કૃષિ મંત્રાલય
તમિલનાડુના ખેડૂતો માટે મોટી રાહત: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કોપરા અને તોતાપુરી કેરીની ખરીદીને મંજૂરી આપી
કેન્દ્રે તમિલનાડુ માટે 87,226 મેટ્રિક ટન કોપરા અને 96,879 મેટ્રિક ટન તોતાપુરી કેરીની ખરીદીને લીલી ઝંડી આપી
તમિલનાડુના ખેડૂતોને મોટું પ્રોત્સાહન: કેન્દ્રે મોટા પાયે કોપરા અને તોતાપુરી કેરીની ખરીદીની જાહેરાત કરી
08 JUL 2026 9:01PM by PIB Ahmedabad
ખેડૂતોના હિતોના રક્ષણ માટેના અન્ય એક મોટા નિર્ણયમાં, ભારત સરકારે તમિલનાડુના ખેડૂતો પાસેથી કોપરા અને તોતાપુરી કેરીની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે. કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આ ખરીદી માટે મંજૂરી આપી છે, જે ઉત્પાદકો માટે બહેતર ભાવોની પ્રાપ્તિ સુનિશ્ચિત કરશે અને બજારની વધઘટને કારણે થતા મુશ્કેલીભર્યા વેચાણ (ડિસ્ટ્રેસ સેલ) થી તેમનું રક્ષણ કરશે.
તમિલનાડુ સરકાર દ્વારા સબમિટ કરવામાં આવેલી દરખાસ્તના આધારે, કેન્દ્રે વર્ષ 2026 દરમિયાન કોપરાની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ દ્વારા આપવામાં આવેલી મંજૂરી હેઠળ, રાજ્યમાં કુલ 87,226 મેટ્રિક ટન કોપરાની ખરીદી કરવામાં આવશે, જેમાં 87,000 મેટ્રિક ટન મિલિંગ કોપરા અને 226 મેટ્રિક ટન બોલ કોપરાનો સમાવેશ થાય છે.
આ સમગ્ર ખરીદી પ્રાઇસ સપોર્ટ સ્કીમ (કિંમત ટેકા યોજના) હેઠળ લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર કરવામાં આવશે. મંજૂર કરાયેલી ખરીદીનું કુલ એમએસપી (MSP) મૂલ્ય ₹1,049.16 કરોડથી વધુ છે.
આ નિર્ણયથી તમિલનાડુમાં કોપરા પકવતા ખેડૂતો માટે નફાકારક ભાવો સુનિશ્ચિત થવાની અને બજારના ઘટતા ભાવોને કારણે થતા મુશ્કેલીભર્યા વેચાણથી તેઓ સુરક્ષિત રહેશે તેવી અપેક્ષા છે. એમએસપી પર ખરીદીની ખાતરી મળવાથી, ખેડૂતોને વધુ આવકની સુરક્ષા અને આત્મવિશ્વાસ મળશે કે સરકાર તેમની ઉપજ નોટિફાઇડ (સૂચિત) કિંમતે ખરીદવા માટે તૈયાર છે.
અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ રાહતના પગલામાં, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે માર્કેટ ઇન્ટરવેન્શન સ્કીમ (બજાર હસ્તક્ષેપ યોજના) હેઠળ વર્ષ 2026 દરમિયાન તમિલનાડુમાં 96,879 મેટ્રિક ટન તોતાપુરી કેરીની ખરીદીને પણ મંજૂરી આપી છે.
આ ખરીદી એમઆઈએસ (MIS) હેઠળ કરવામાં આવશે, જેમાં માર્કેટ ઇન્ટરવેન્શન પ્રાઇસ (બજાર હસ્તક્ષેપ કિંમત) ₹1,545.41 પ્રતિ ક્વિન્ટલ નક્કી કરવામાં આવી છે. આ હસ્તક્ષેપનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે તોતાપુરી કેરી પકવતા ખેડૂતોને તેમની ઉપજના વાજબી અને નફાકારક ભાવ મળે અને બજારના ભાવોમાં અચાનક આવતા ઘટાડાને કારણે નુકસાન વેચીને માલ વેચવાની ફરજ ન પડે. આ પગલાથી ભાવમાં સ્થિરતા આવશે, ખેડૂતોની આવક સુરક્ષિત રહેશે અને તેમની ઉપજનું બહેતર વળતર સુનિશ્ચિત થશે તેવી અપેક્ષા છે.
કોપરા માટે ₹1,049.16 કરોડથી વધુના એમએસપી-સમર્થિત ટેકા સાથે કોપરા અને તોતાપુરી કેરી બંનેની મોટા પાયે ખરીદી માટેની મંજૂરી તમિલનાડુના ખેડૂતો માટે મોટી રાહત સમાન છે. આવા હસ્તક્ષેપો ખેડૂતોની આવક વધારવામાં, ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત કરવામાં અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં વિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Major Relief for Tamil Nadu Farmers: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Approves Khopra and Totapuri Mango Procurement
Centre Clears Procurement of 87,226 MT Copra and 96,879 MT Totapuri Mangoes for Tamil Nadu
Big Boost for Tamil Nadu Farmers: Centre Announces Large-Scale Copra and Totapuri Mango Procurement
08 JUL 2026 9:01PM by PIB Delhi
In another major decision aimed at safeguarding farmers' interests, the Government of India has approved the procurement of Khopra and Totapuri mangoes from farmers in Tamil Nadu. Union Minister for Agriculture & Farmers' Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, has accorded approval for the procurement, ensuring better price realization for producers and protecting them from distress sales caused by market fluctuations.
Based on the proposal submitted by the Government of Tamil Nadu, the Centre has approved the procurement of copra during 2026. Under the approval granted by Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, a total of 87,226 metric tonnes of Khopra will be procured in the state, comprising 87,000 metric tonnes of milling Khopra and 226 metric tonnes of ball copra.
The entire procurement will be undertaken at the Minimum Support Price under the Price Support Scheme. The total MSP value of the approved procurement exceeds Rs. 1,049.16 crore.
The decision is expected to ensure remunerative prices for Khopra growers in Tamil Nadu and shield them from distress sales arising from falling market prices. With assured procurement at MSP, farmers will have greater income security and confidence that the government stands ready to purchase their produce at the notified price.
In another significant relief measure, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan has also approved the procurement of 96,879 metric tonnes of Totapuri mangoes in Tamil Nadu during 2026 under the Market Intervention Scheme.
The procurement will be carried out under the MIS, with the Market Intervention Price fixed at Rs. 1,545.41 per quintal. The intervention is aimed at ensuring that Totapuri mango growers receive fair and remunerative prices for their produce and are protected from having to sell at a loss due to sudden declines in market prices. The measure is expected to provide price stability, safeguard farmers' incomes, and ensure better returns for their produce.
The approval for large-scale procurement of both copra and Totapuri mangoes, along with MSP-backed support exceeding Rs. 1,049.16 crore for copra, comes as a major relief for farmers in Tamil Nadu. Such interventions play a crucial role in enhancing farmers' incomes, strengthening the rural economy, and reinforcing confidence in the agricultural sector.