રેલવે મંત્રાલય
રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે રાજસ્થાનના શ્રી ખાટુ શ્યામજી મંદિરના પ્રતિનિધિમંડળ સાથે મુલાકાત કરી
પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરવા માટે શ્રી ખાટુ શ્યામજી મંદિર નજીક નવું સ્ટેશન બનાવવામાં આવશે
07 JUL 2026 8:41PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે સીકર, રાજસ્થાનના શ્રી ખાટુ શ્યામજી મંદિર ટ્રસ્ટના એક પ્રતિનિધિમંડળ સાથે મુલાકાત કરી હતી. આ પ્રતિનિધિમંડળમાં પૂર્વ સંસદ સભ્ય (સીકર) શ્રી સુમેધાનંદ સરસ્વતી અને રાજસ્થાન સરકારના શહેરી વિકાસ અને આવાસ વિભાગના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી ઝાબર સિંહ ખર્રા સામેલ હતા. શ્રી શ્યામ મંદિર સમિતિના પ્રતિનિધિઓ, જેમાં શ્રી શક્તિ સિંહ ચૌહાણ, શ્રી માનવેન્દ્ર સિંહ ચૌહાણ અને શ્રી મોહન સિંહ (દાસ) ચૌહાણનો સમાવેશ થાય છે, તેઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેઠક દરમિયાન, પ્રતિનિધિમંડળે વિશ્વ પ્રસિદ્ધ ખાટુ શ્યામજી મંદિરની મુલાકાતે આવતા મોટી સંખ્યામાં શ્રદ્ધાળુઓ માટે રેલ કનેક્ટિવિટી (રેલ જોડાણ) અને મુસાફરોની સુવિધાઓને વધુ મજબૂત કરવાના ઉપાયો પર ચર્ચા કરી હતી. પ્રતિનિધિમંડળે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (માળખાકીય સુવિધાઓ) માં સુધારો કરવા અને યાત્રાળુઓના પ્રવાસના અનુભવને બહેતર બનાવવા માટે ભારતીય રેલવે દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા સતત પ્રયાસો બદલ રેલવે મંત્રી પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા પણ વ્યક્ત કરી હતી.
આ પ્રસંગે, રેલવે મંત્રીએ પ્રતિનિધિમંડળને માહિતી આપી હતી કે સૂચિત નવા સ્ટેશનનું નિર્માણ ખાટુ શ્યામજીની યાત્રા કરનારા શ્રદ્ધાળુઓને વધુ સારી, સુરક્ષિત અને વધુ અનુકૂળ રેલવે સેવાઓ પૂરી પાડશે. આ સ્ટેશન પલસાણા અને બાઓરી ઠીકરિયા સ્ટેશનો વચ્ચે સીકર-રીંગસ રેલ સેક્શન પર વિકસાવવામાં આવશે.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે પ્રોજેક્ટ સાથે સંકળાયેલી તકનીકી કામગીરી સૌપ્રથમ હાથ ધરવામાં આવશે. આમાં હાલની થ્રુ રેલવે લાઈનો સંબંધિત તમામ એન્જિનિયરિંગ અને સિગ્નલિંગ કામો, નવી રેલવે લાઈનનું નિર્માણ અને તેનું હાલના નેટવર્ક સાથે સંકલન સામેલ હશે. ત્યારબાદ સ્ટેશન બિલ્ડિંગનું નિર્માણ કાર્ય શરૂ થશે.
પ્રસિદ્ધ ખાટુ શ્યામજી મંદિરથી અંદાજે 11 કિલોમીટરના અંતરે આવેલું સૂચિત સ્ટેશન બિલ્ડિંગ રાજસ્થાનના સમૃદ્ધ સ્થાપત્ય અને સાંસ્કૃતિક વારસા સાથે સુમેળ સાધે તે રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવશે. આરામદાયક પ્રવાસનો અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે તેમાં આધુનિક બુકિંગ ઓફિસ, વિશાળ વેઇટિંગ હોલ, સ્વચ્છ શૌચાલય, મુસાફરોને અનુકૂળ સવલતો અને અન્ય આવશ્યક સુવિધાઓ હશે.
આ સ્ટેશનના વિકાસથી દર વર્ષે ખાટુ શ્યામજીની મુલાકાતે આવતા લાખો શ્રદ્ધાળુઓ માટે રેલ પહોંચમાં નોંધપાત્ર સુધારો થવાની અપેક્ષા છે. મુસાફરોની સુવિધા વધારવાની સાથે સાથે, આ પ્રોજેક્ટ પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરશે, પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપશે, સ્થાનિક આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ આપશે અને આ ક્ષેત્રમાં રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધુ વધારશે.
સૂચિત સ્ટેશન યાત્રાળુઓ અને સ્થાનિક સમુદાયોની વધતી જતી ગતિશીલતાની જરૂરિયાતોને ટેકો આપવાની સાથે સાથે આધુનિક, મુસાફર-કેન્દ્રી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવા માટે ભારતીય રેલવેની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Railways
Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw Meets Shri Khatu Shyam Ji Temple Delegation From Rajasthan
New Station Near Shri Khatu Shyam Ji Temple to Strengthen Regional Connectivity
07 JUL 2026 8:41PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw today met a delegation from Shri Khatu Shyam Ji Temple Trust from Sikar, Rajasthan. The delegation included Shri Sumedhanand Saraswati, Former Member of Parliament (Sikar), and Shri Jhabar Singh Kharra, Minister of State (Independent Charge), Urban Development and Housing Department, Government of Rajasthan. Representatives of the Shri Shyam Mandir Committee, including Shri Shakti Singh Chauhan, Shri Maanvendra Singh Chauhan and Shri Mohan Singh (Das) Chauhan, were also present.
During the meeting, the delegation discussed measures to further strengthen rail connectivity and passenger facilities for the large number of devotees visiting the world-renowned Khatu Shyam Ji Temple. The delegation also expressed its gratitude to the Railway Minister for the continuous efforts being made by Indian Railways to improve infrastructure and enhance the travel experience of pilgrims.
On the occasion, the Railway Minister informed the delegation that the proposed construction of the new Station will provide better, safer and more convenient railway services to devotees travelling to Khatu Shyam Ji. The station will be developed on the Sikar–Ringas rail section between Palsana and Baori Thikria stations.
Shri Vaishnaw said that the technical work associated with the project would be undertaken first. This would include all engineering and signalling works related to the existing through railway lines, construction of the new railway line and its integration with the existing network. After that the construction of the station building will begin.
Located approximately 11 kilometres from the famous Khatu Shyam Ji Temple, the proposed station building will be designed in harmony with Rajasthan's rich architectural and cultural heritage. It will feature a modern booking office, spacious waiting halls, clean toilets, passenger-friendly amenities and other essential facilities to provide a comfortable travel experience.
The development of the station is expected to significantly improve rail access for the lakhs of devotees visiting Khatu Shyam Ji every year. Besides enhancing passenger convenience, the project will also strengthen regional connectivity, promote tourism, stimulate local economic activity and further augment railway infrastructure in the region.
The proposed station reflects Indian Railways' continued commitment to developing modern, passenger-centric infrastructure while supporting the growing mobility needs of pilgrims and local communities.