વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આગામી 5થી 6 વર્ષમાં લેધર અને ફૂટવેર ઉદ્યોગને નિકાસમાં ઓછામાં ઓછા 15 બિલિયન યુએસ ડોલરનો લક્ષ્યાંક રાખવા આહ્વાન કર્યું
ઉદ્યોગે એફટીએનો લાભ ઉઠાવીને અને નિકાસ બજારોમાં વિવિધતા લાવીને ત્રણ ગણા વિકાસનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ: શ્રી ગોયલ
યુકે એફટીએ 15 જુલાઈથી અમલમાં આવશે; યુરોપિયન યુનિયન એફટીએનું કાનૂની સ્ક્રબ આગામી 15-20 દિવસમાં પૂર્ણ થવાની અપેક્ષા: શ્રી ગોયલ
લેધર સેક્ટર રોજગારીને 40 લાખથી વધુ લોકોથી વધારીને 1 કરોડ સુધી પહોંચાડી શકે છે: શ્રી ગોયલ
ઉદ્યોગે લેધર ડેવલપમેન્ટ સેન્ટર્સને મજબૂત કરવા જોઈએ અને એનઆઈડી (NID), ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ પેકેજિંગ, ક્યુસીઆઈ (QCI) અને બીઆઈએસ (BIS) સાથે ભાગીદારી કરવી જોઈએ: શ્રી ગોયલ
06 JUL 2026 9:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે લેધર (ચર્મ) અને ફૂટવેર ઉદ્યોગને આગામી પાંચથી છ વર્ષમાં અથવા તેનાથી પણ વહેલા નિકાસમાં ઓછામાં ઓછા 15 બિલિયન યુએસ ડોલરનો લક્ષ્યાંક રાખવા અને નવા મુક્ત વ્યાપાર કરારો (FTAs) નો લાભ ઉઠાવી, બજારોમાં વિવિધતા લાવી તેમજ ગુણવત્તા, ડિઝાઇન, બ્રાન્ડિંગ, સસ્ટેનેબિલિટી અને સ્કેલને મજબૂત કરીને તેની નિકાસ કામગીરીમાં ત્રણ ગણો વધારો કરવાનું લક્ષ્ય રાખવા આહ્વાન કર્યું છે.
નવી દિલ્હીમાં કાઉન્સિલ ફોર લેધર એક્સપોર્ટ્સ નેશનલ એક્સપોર્ટ એક્સેલન્સ એવોર્ડ્સ ફોર 2024-25 ને સંબોધિત કરતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, આ ક્ષેત્ર, જે હાલમાં આશરે 4-4.5 બિલિયન યુએસ ડોલરના મૂલ્યની વસ્તુઓની નિકાસ કરે છે, તે જબરદસ્ત પરિવર્તન લાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તેમણે ઉદ્યોગને આગામી વર્ષો માટે મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકો નક્કી કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "જો હું તમારા સ્થાને હોત, અથવા જો હું એમ કહી શકું કે તમારા લેધરના શૂઝમાં હોત, તો હું આગામી પાંચથી સાત વર્ષમાં 3 ગણાથી ઓછા પરિણામની આકાંક્ષા ન રાખત," અને તેમણે ઉમેર્યું કે ઉદ્યોગ નિકાસમાં 15 બિલિયન યુએસ ડોલરનું લક્ષ્ય રાખી શકે છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ ક્ષેત્ર માટે ઘણું મોટું પરિણામ પ્રાપ્ત કરવા માટે અનુકૂળ પરિસ્થિતિઓનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારત પાસે આજે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનો, અત્યંત અનુભવી કારીગરો, મોચી અને શ્રમિકો છે, અને એવા ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ છે જેમની પાસે મોટું વિચારવાની, મોટા સપના જોવાની અને મોટી સિદ્ધિઓ મેળવવાની ક્ષમતા અને અનુભવ છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત દ્વારા આખરી ઓપ આપવામાં આવેલા એફટીએ (FTAs) 38 વિકસિત દેશો માટે દરવાજા ખોલી રહ્યા છે અને લેધર અને ફૂટવેર સેક્ટર માટે નોંધપાત્ર નવી તકો ઊભી કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે યુકે એફટીએ (UK FTA) 15 જુલાઈથી અમલમાં આવશે. ઇયુ એફટીએ (EU FTA) નો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે રવિવારે બ્રસેલ્સમાં યુરોપિયન યુનિયનમાં તેમના સમકક્ષ સાથે તેમની બહુ સારી વાતચીત થઈ હતી અને બંને પક્ષો આગામી 15-20 દિવસમાં કાનૂની સ્ક્રબ (Legal Scrub) પૂર્ણ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ 14 અને 15 જુલાઈએ બ્રસેલ્સમાં તેમના ઇયુ સમકક્ષને મળશે. તેમણે કહ્યું કે તેઓ ઉદ્યોગપતિઓના પ્રતિનિધિમંડળ સાથે બ્રસેલ્સ, સ્પેન અને ફિનલેન્ડનો પ્રવાસ કરશે, કારણ કે ભારતે ભારતીય ઉત્પાદનો, માલસામાન અને સેવાઓનું માર્કેટિંગ કરવાનું અને વ્યવસાયિક પ્રતિનિધિમંડળોને વિદેશમાં લઈ જવાનું શરૂ કરી દીધું છે જેથી દેશ અને તેનો ઉદ્યોગ ભવિષ્ય માટે સજ્જ રહે તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારતે જે એફટીએ આખરી ઓપ આપ્યા છે અને વિકસિત દેશોમાં આ ક્ષેત્ર માટે જે નવા બજારો ખૂલ્યા છે તેનો મહત્તમ લાભ મેળવવા માટે ઉદ્યોગે તૈયાર રહેવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ઉદ્યોગ માટે મોટું લક્ષ્ય રાખવાનો અને ઘણી મોટી સિદ્ધિઓ મેળવવાની આકાંક્ષા રાખવાનો આ યોગ્ય સમય છે.
નિકાસના સ્થળોમાં વિવિધતા લાવવાનું આહ્વાન કરતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની લેધર નિકાસનો 77% હિસ્સો હાલમાં માત્ર 15 દેશોમાં જાય છે. તેમણે કહ્યું કે હવે સમગ્ર વિશ્વમાં વિવિધતા લાવવાનો સમય આવી ગયો છે. જે 38 વિકસિત દેશોના બજારો ખોલવામાં આવ્યા છે તે ઉપરાંત, ભારત પહેલેથી જ 10 આસિયાન (ASEAN) દેશો, જાપાન અને કોરિયા સાથે એફટીએ ધરાવે છે, જેનાથી આ સંખ્યા 50 દેશો પર પહોંચી ગઈ છે, તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત કેનેડા સાથે વાટાઘાટો કરી રહ્યું છે અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે વર્ષના અંત સુધીમાં આ પ્રક્રિયા પૂર્ણ થઈ શકે છે, જેનાથી આ સંખ્યા 51 થઈ જશે. ગલ્ફ કોઓપરેશન કાઉન્સિલ (GCC) ક્ષેત્રમાં, ભારત ઓમાન અને યુએઈ (UAE) સાથે પહેલેથી જ એફટીએ ધરાવે છે અને છ દેશોના બ્લોક સાથે વાટાઘાટો કરી રહ્યું છે, જે અન્ય ચાર દેશો ઉમેરી શકે છે અને આ સંખ્યા 55 પર પહોંચાડી શકે છે. ભારત મેક્સિકો સાથે પણ વાતચીત કરી રહ્યું છે, જે આ સંખ્યાને 56 પર લઈ જશે, અને બ્રાઝિલ તથા તેની સાથે જોડાયેલા અન્ય ત્રણ દેશો સાથે વાતચીત ચાલી રહી છે, જેનાથી આ સંખ્યા 60 પર પહોંચી જશે, તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
મંત્રીશ્રીએ દક્ષિણ આફ્રિકા અને પડોશી દેશો સહિત સેકુ (SACU) પ્રદેશ, તેમજ ઈઝરાયેલ, યુરેશિયા, સેન્ટ્રલ એશિયા, રશિયા અને ચિલી સાથેના જોડાણનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ઘણા દેશો ભારત સાથે એફટીએ અને વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરવા માંગે છે, અને ઉમેર્યું કે ઈક્વાડોરના મંત્રીઓએ પણ એફટીએમાં રસ દાખવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, વિશ્વભરના દેશો આજે ભારત સાથે વ્યાપાર કરવા માટે ઉત્સાહિત છે.
શ્રી ગોયલે ઉદ્યોગને વિનંતી કરી કે તેઓ માત્ર યુએસએ, યુકે, જર્મની અને ઇટાલી જેવા મોટા બજારો પર જ ધ્યાન કેન્દ્રિત ન કરે, જો કે આ દેશોમાં રહેલી વિશાળ સંભાવનાઓનો તેમણે સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે નિકાસકારોએ નાના વિકસિત દેશો તરફ પણ જોવું જોઈએ, જ્યાં ગ્રાહકો ફૂટવેર ખરીદે છે અને બદલે છે અને જ્યાં ડિઝાઇનર બ્રાન્ડ્સનું બજાર છે. તેમણે કહ્યું કે, આ દેશોમાં ભારતીય ડિઝાઇનર બ્રાન્ડ્સ રજૂ કરવી જોઈએ.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ સંભાવનાઓ માત્ર ફૂટવેર પૂરતી મર્યાદિત નથી પરંતુ બેગ, વોલેટ, ઘોડાના જીન, જેકેટ, કપડાં અને વસ્ત્રો સુધી વિસ્તરેલી છે. તેમણે નોંધ્યું કે લેધર જેવા બહુ ઓછા ઉદ્યોગો છે જેના આટલા વ્યાપક ઉપયોગો છે, અને લેધરનો ઉપયોગ જીવનના લગભગ દરેક પાસામાં થાય છે.
તેમણે હોસ્પિટલોમાં ઓપરેશન થિયેટરોથી લઈને ક્રિકેટ, ફૂટબોલ અને હોકીના મેદાનો અને સ્ટેડિયમો સહિતની રમતગમત સુધીના ઉપયોગો ટાંક્યા હતા. તેમણે બૂટ, વોલેટ, બેલ્ટ, ઘડિયાળો, ઘડિયાળના સ્ટ્રેપ અને કેપ્સનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો અને કહ્યું કે આ ઉપયોગોની યાદી અનંત છે.
શ્રી ગોયલે ફર્નિચર અને હાઈ-એન્ડ વોલ કવરિંગ્સ સહિત અપહોલ્સ્ટ્રીમાં લેધરના ઉપયોગ પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો અને જણાવ્યું કે આ ઉદ્યોગ આશરે ₹100-200 થી લઈને 100 યુએસ ડોલરના અપહોલ્સ્ટ્રી ઉત્પાદનો સુધીની વિશાળ શ્રેણી અને પ્રાઇસ પોઇન્ટ્સ પૂરા પાડે છે. તેમણે કહ્યું, "જ્યારે તમારા ઉદ્યોગની સંભાવનાઓની વાત આવે છે, ત્યારે આકાશ જ મર્યાદા છે."
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે એક્સપોર્ટ પ્રમોશન મિશન ઉદ્યોગને જરૂરી તમામ સંભવિત સહાય આપવા તૈયાર છે, જેમાં વિશ્વભરમાં પ્રતિનિધિમંડળો લઈ જવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રદર્શનો યોજવા માટેના સમર્થનનો સમાવેશ થાય છે. સપ્ટેમ્બરમાં ભારતમાં ઉદ્યોગનું એક પ્રદર્શન હોવાનું નોંધીને, તેમણે ઉદ્યોગને દર મહિને કોઈ ને કોઈ વિકસિત દેશમાં પ્રદર્શનનું આયોજન કરવા અને વિશ્વભરના બજારો કબજે કરવા માટે પ્રયત્ન કરવા વિનંતી કરી હતી.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ઉદ્યોગે વેરહાઉસિંગ, બહેતર અને વધુ વારંવાર પ્રતિનિધિમંડળો મોકલવા અને મુખ્ય બજારોમાં પ્રદર્શનો યોજવા માટે એક્સપોર્ટ પ્રમોશન મિશનનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. તેમણે નિકાસકારોને વિશ્વના દરેક દેશમાં પ્રતિનિધિમંડળો લઈ જવા આહ્વાન કર્યું અને ખાતરી આપી કે આવી પહેલોને મંજૂરી આપવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રયાસોમાં ભાગ લેવા માટે માઇક્રો અને નાના એકમોને પણ ટેકો આપવામાં આવશે.
મંત્રીશ્રીએ ઉદ્યોગને નવા વિચારો સાથે આગળ આવવા વિનંતી કરી કે કેવી રીતે સરકાર અને ઉદ્યોગ સાથે મળીને ભારતીય વ્યવસાયો અને ઉત્પાદનોને બાકીની દુનિયામાં લઈ જઈ શકે. તેમણે કહ્યું કે આ ક્ષેત્ર દુબઈમાં ભારતમાં સ્થાપિત 'ભારત માર્ટ' જેવા વેરહાઉસીસની શોધ કરી શકે છે અને જસ્ટ-ઈન-ટાઈમ ડિલિવરી ની સુવિધા માટે અન્ય વિકસિત દેશોમાં વેરહાઉસ ભાડે રાખી શકે છે.
શ્રી ગોયલે બહેતર ગુણવત્તા, સ્ટાન્ડર્ડ્સ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું, ફિનિશિંગ, ડિઝાઇનિંગ, પેકેજિંગ અને બ્રાન્ડ બિલ્ડિંગને એવા ક્ષેત્રો તરીકે ઓળખાવ્યા જે આ સેક્ટરના ભવિષ્યને વ્યાખ્યાયિત કરશે. તેમણે ખાસ કરીને ઉદ્યોગને બ્રાન્ડ બિલ્ડિંગ પર મજબૂત રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને બહેતર ડિઝાઇન તથા મોટા સ્કેલ (ઉત્પાદનનું કદ) ને અનુસરવા વિનંતી કરી જેથી સાહસો ઈકોનોમીઝ ઓફ સ્કેલનો લાભ મેળવી શકે.
મંત્રીશ્રીએ આ ક્ષેત્રને શ્રેષ્ઠ ટેસ્ટિંગ સાધનો ઓળખવા અને તેનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે તેઓ દરેક જોડાણમાં ઉદ્યોગને તેમના ક્લસ્ટરોની નજીક શ્રેષ્ઠ સાધનો અને પ્રયોગશાળાઓ ઓળખવા માટે આગ્રહ કરી રહ્યા છે, પછી ભલે તે BIS, NTA અથવા અન્ય સરકારી પ્રયોગશાળાઓ હોય કે યુનિવર્સિટીની સુવિધાઓ હોય.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ઉદ્યોગે સેકન્ડ-બેસ્ટ (બીજા ક્રમની ઉત્કૃષ્ટતા) થી સંતોષ ન માનવો જોઈએ અને બાકીની દુનિયા માટે ભારતીય લેધર ઉત્પાદનોને પ્રમાણિત કરવામાં મદદ કરવા માટે શ્રેષ્ઠ પ્રયોગશાળા અને ટેસ્ટિંગ સાધનો શોધવા જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું કે ભારતીય ગ્રાહકો પણ આનાથી ઓછાના હકદાર નથી અને તેમને પણ ઉદ્યોગ દ્વારા બનાવવામાં આવતા અત્યંત ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનોનો લાભ મળવો જોઈએ.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ ક્ષેત્ર પહેલેથી જ 40 લાખથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે અને પૂછ્યું કે શું આ સંખ્યા 1 કરોડ સુધી પહોંચી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે તે શક્ય છે અને ઉમેર્યું કે આ ક્ષેત્ર આર્થિક કદમાં જેમ જેમ વધશે તેમ તેમ તેને ઈકોનોમીઝ ઓફ સ્કેલનો પણ લાભ મળશે.
શ્રી ગોયલે તેમના અગાઉના સૂચનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે ઉદ્યોગે ભારતના લેધર ઇન્સ્ટિટ્યુટ્સ અને ડેવલપમેન્ટ સેન્ટર્સ પર નજીકથી નજર નાખવી જોઈએ. ઘણી કંપનીઓ ₹200 કરોડ કે ₹300 કરોડના માલની નિકાસ કરી રહી છે તે નોંધીને તેમણે પૂછ્યું કે શા માટે દરેક મોટો એકમ દેશના 12 લેધર ડેવલપમેન્ટ સેન્ટર્સ અથવા કેમ્પસમાંથી એકની જવાબદારી ન લઈ શકે.
તેમણે કહ્યું કે સરકાર શ્રમિકોની તાલીમ માટે આ કેન્દ્રોનું સંચાલન સંપૂર્ણપણે ઉદ્યોગને સોંપવા તૈયાર છે. વૈકલ્પિક રીતે, તેમણે સૂચવ્યું કે ઉદ્યોગ આ કેન્દ્રોની સંખ્યા 12 થી ઘટાડીને ત્રણ કે ચાર કરવા પર વિચાર કરે જેથી તેઓ કાર્યક્ષમ રીતે કામ કરી શકે. તેમણે કહ્યું કે મર્યાદિત સંસાધનો ખૂબ જ પાતળા વિસ્તરેલા હતા, જે કેન્દ્રોને અપ્રસ્તુત અને બિનકાર્યક્ષમ બનાવતા હતા.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ નિર્ણયો ઉદ્યોગ દ્વારા લેવા જોઈએ કારણ કે સરકાર સાંભળનારી સરકાર છે અને નિર્ણય લેવામાં હિતધારકો ભાગ લે તેવું ઈચ્છે છે. તેમણે કહ્યું કે, સરકાર વાસ્તવમાં ઈચ્છે છે કે ઉદ્યોગ આ નિર્ણયો લે કારણ કે આ કેન્દ્રો આ સેક્ટર માટે જ અસ્તિત્વ ધરાવે છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે સરકાર માત્ર હેન્ડ-હોલ્ડિંગ અને સક્ષમ બનાવવાની ભૂમિકા ભજવી શકે છે, જ્યારે ઉદ્યોગે આખરે કેન્દ્રોમાંથી મહત્તમ લાભ મેળવવાનો હોય છે. તેમણે ઉદ્યોગને કાં તો તેમને સંભાળવા અથવા તેમને મર્જ કરવા, કયા કેન્દ્રો ઉપયોગી છે તે ઓળખવા, મોટા અને નાના બંને અન્ય હિતધારકોની સલાહ લેવા અને વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી વધારવા વિનંતી કરી જેથી કેમ્પસ વ્યવસાયોને બહેતર પ્રતિભા પ્રદાન કરી શકે.
મંત્રીશ્રીએ ઉદ્યોગને ડિઝાઇન માટે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ડિઝાઇન (NID), પેકેજિંગ માટે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ પેકેજિંગ, બહેતર ગુણવત્તાવાળા આઉટપુટ અને બહેતર ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરીઓ માટે ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા (QCI), અને ઉત્પાદનના ધોરણો સુધારવા માટે બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS) સાથે જોડાણ કરવા વિનંતી કરી હતી.
તેમણે કહ્યું કે વૈશ્વિક સ્તરે અને સ્થાનિક સ્તરે વેચાતા ભારતીય ઉત્પાદનો સમાન ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ધોરણો ધરાવતા હોવા જોઈએ. શ્રમિકોને શ્રેષ્ઠ આઉટપુટ માટે પ્રમાણિત અને પ્રશિક્ષિત કરવા જોઈએ, જ્યારે ફેક્ટરીઓમાં મોટા પાયે, આધુનિક અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદન માટે શ્રેષ્ઠ સાધનો હોવા જોઈએ, સુરક્ષિત કાર્યકારી વાતાવરણ પૂરું પાડવું જોઈએ અને સુરક્ષાને પ્રાધાન્ય આપવું જોઈએ.
શ્રી ગોયલે ઉદ્યોગને તેના ઉત્પાદનો માટે બહેતર મૂલ્ય મેળવવા માટે ટકાઉપણું પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પણ વિનંતી કરી હતી. તેમણે કચરો, પાણી અને ગંદા પ્રવાહીના રિસાયક્લિંગ અને તેની યોગ્ય સારવાર કરવા માટે આહ્વાન કર્યું જેથી ભારતીય લેધર ઉત્પાદનો ટકાઉ રીતે ઉત્પાદિત માલ તરીકે વધુ મૂલ્ય મેળવી શકે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ઉદ્યોગ આજે રોબોટિક્સ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ના યુગમાં કામ કરી રહ્યો છે અને બંનેમાંથી ઘણું શીખી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે ભૂતકાળની ડિઝાઇનનો અભ્યાસ કરવા માટે AI નો ઉપયોગ કરી શકાય છે, અને નોંધ્યું કે ફેશન ટ્રેન્ડ્સ ઘણીવાર દર 10-15 વર્ષે પાછા ફરે છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે રોબોટિક્સ જ્યારે ઉચ્ચ ચોકસાઈની જરૂર હોય તેવા જટિલ કાર્યોમાં ઉપયોગમાં લેવાય છે, ત્યારે તે નોકરીઓ છીનવી લેતું નથી પરંતુ નોકરીઓ વધારે છે. જો ચોકસાઈ સુધરે અને બજારો વધે, તો વધુ નોકરીઓ ઊભી થશે, તેમ તેમણે કહ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું કે ટેક્નોલોજી માંગની આગાહી અને ડિઝાઇનમાં સુધારો કરી શકે છે, અને પુનરોચ્ચાર કર્યો કે બહેતર માંગની આગાહી ઉદ્યોગને નોંધપાત્ર રીતે મદદ કરી શકે છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે રિન્યુએબલ ઊર્જાનો ઉપયોગ કરીને ઉત્પાદિત કરાયેલા ઉત્પાદનો સસ્ટેનેબિલિટી સર્ટિફિકેશન દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં વધુ મૂલ્ય મેળવી શકે છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિશ્વ ભારતીય નિકાસકારો તરફ જોઈ રહ્યું છે અને એફટીએ (FTAs) માં દ્વિપક્ષીય વેપાર સામેલ છે. ભાગીદાર દેશો પણ ભારત સાથે વ્યાપાર કરવા અને દેશ સાથે જોડાવા માટે એટલા જ ઉત્સુક છે, તેમ તેમણે કહ્યું હતું. તેઓ ભારતને એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે જુએ છે અને ઈકોનોમીઝ ઓફ સ્કેલથી લાભ મેળવતા અને સ્પર્ધાત્મક તેમજ સસ્તી કિંમતે ઉપલબ્ધ એવા ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, ટકાઉ અને સુરક્ષિત રીતે ઉત્પાદિત માલસામાનની તેમની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે ભારતીય વ્યવસાયો તરફ જોઈ રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને ટાંકીને શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, "આપણે સંશોધન અને વિકાસ (R&D) અને આધુનિક ટેક્નોલોજી સાથે આપણી પરંપરાગત કારીગરીનો લાભ ઉઠાવીને લેધર અને ફૂટવેર નિકાસમાં વૈશ્વિક ચેમ્પિયન બની શકીએ છીએ." તેમણે કહ્યું કે આ મંત્રનું પાલન કરવાથી આ ક્ષેત્ર ઘણી મોટી સિદ્ધિઓ તરફ આગળ વધી શકે છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે લેધર બનાવવું એ 7,000 વર્ષ જૂની કળા છે અને તેના નિશાનો સિંધુ ખીણની સભ્યતામાં મળી શકે છે. ફૂટવેર અને લેધરની વાર્તા ભારતની વાર્તા સાથે વણાયેલી છે, તેમ તેમણે કહ્યું હતું.
તેમણે ઉદ્યોગને ભારતના કારીગરો અને શિલ્પકારો પર અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનો સાથે વૈશ્વિક બજારો કબજે કરવાની દેશની ક્ષમતા પર ગર્વ લેવા આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે ભારતમાં વધુ આત્મનિર્ભરતા અને ભારતીય ગ્રાહકો તથા વિશ્વ બંને માટે બહેતર ગુણવત્તા તરફ આ ક્ષેત્રના યોગદાન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, અને ઉમેર્યું હતું કે નિકાસકારોની સિદ્ધિઓ દેશને ગર્વ અપાવે છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે આ દિવસ ખાસ છે કારણ કે તે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની 125મી જન્મજયંતિ છે. તેમણે ડૉ. મુખર્જીને સાચા રાષ્ટ્રવાદી અને સ્વાતંત્ર્ય સેનાની ગણાવ્યા જેમણે આઝાદી પછી ભારતની પ્રથમ સરકારમાં કેબિનેટ મંત્રી તરીકેના પોતાના મંત્રી પદનું બલિદાન આપ્યું હતું.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ડૉ. મુખર્જી એક આત્મનિર્ભર ભારતમાં દ્રઢપણે માનતા હતા જે પોતાની જરૂરિયાતોનું ધ્યાન રાખે અને વિદેશી દેશો પરની નિર્ભરતાથી સ્વતંત્ર થવા માટે તેના ઔદ્યોગિક આધારને, મોટા અને નાના બંનેને મજબૂત કરે.
એવોર્ડ વિજેતાઓને અભિનંદન આપતાં શ્રી ગોયલે નિકાસકારોને વિનંતી કરી કે તેઓ પોતાને માત્ર નિકાસકારો તરીકે જ નહીં પરંતુ 'બ્રાન્ડ ઇન્ડિયા' ના રાજદૂત તરીકે ગણે. તેમણે કહ્યું કે દરેક નિકાસકાર નોકરીઓ પૂરી પાડે છે અને દેશના ભાઈ-બહેનોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યો છે.
મંત્રીશ્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ ક્ષેત્રમાં કામ કરતા લોકોમાં આશરે 40% મહિલાઓ છે અને તેમણે કંપનીઓને તેઓ તેમના કર્મચારીઓની કેવી રીતે કાળજી રાખે છે તે અંગે વિચાર કરવા વિનંતી કરી હતી.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે આવા પગલાં કદાચ નાના લાગી શકે છે પરંતુ તે કંપનીઓની કામ કરવાની પદ્ધતિમાં પરિવર્તન લાવી શકે છે.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal calls upon leather and footwear industry to target at least USD 15 billion in exports in next five to six years
Industry should aim for three-fold growth by leveraging FTAs and diversifying export markets: Shri Goyal
UK FTA to come into force on 15 July; legal scrub of EU FTA expected to be completed in next 15-20 days: Shri Goyal
Leather sector can expand employment from over 40 lakh people to 1 crore: Shri Goyal
Industry should strengthen leather development centres and forge partnerships with NID, Indian Institute of Packaging, QCI and BIS: Shri Goyal
06 JUL 2026 9:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today called upon the leather and footwear industry to target at least USD 15 billion in exports over the next five to six years, or even earlier, and aim for a three-fold increase in its export performance by leveraging new Free Trade Agreements (FTAs), diversifying markets and strengthening quality, design, branding, sustainability and scale.
Addressing the Council for Leather Exports National Export Excellence Awards for 2024-25 in New Delhi, Shri Goyal said the sector, currently exporting goods worth around USD 4-4.5 billion, has the potential to achieve tremendous transformation. He urged the industry to set ambitious targets for the coming years. “If I was in your shoes, or in your leather shoes, if I may say so, I would not aspire for anything less than a 3x outcome in the next five to seven years,” he said, adding that the industry could target USD 15 billion in exports.
The Minister said enabling conditions had been created for the sector to achieve much bigger outcomes. He noted that India today has high-quality products, highly experienced artisans, cobblers and workers, and industry leaders with the experience and ability to think big, dream big and achieve big.
Shri Goyal said the FTAs finalised by India were opening the doors to 38 developed countries and creating significant new opportunities for the leather and footwear sector. He said the UK FTA would come into force on 15 July. Referring to the EU FTA, he said he had held a very good conversation with his counterpart in the European Union in Brussels on Sunday and that both sides were working together to complete the legal scrub within the next 15-20 days.
The Minister said he would meet his EU counterpart on 14 and 15 July in Brussels. He said he would travel with a delegation of businesspersons to Brussels, Spain and Finland, as India had already begun marketing Indian products, goods and services and taking business delegations abroad to ensure that the country and its industry were future-ready.
Shri Goyal said the industry must be ready to derive the maximum benefit from the FTAs India has finalised and from the new markets in developed countries that have opened up for the sector. He said the time was right for the industry to aim big and aspire for much greater achievements.
Calling for diversification of export destinations, the Minister said 77 per cent of India’s leather exports currently go to only 15 countries. He said the time had come to diversify across the world. Apart from the 38 developed countries whose markets had been opened up, India already has FTAs with the 10 ASEAN countries, Japan and Korea, taking the number to 50 countries, he said.
Shri Goyal said India was in dialogue with Canada and expressed the hope that this could be concluded by the end of the year, taking the number to 51. In the Gulf Cooperation Council region, India already has FTAs with Oman and the UAE and is negotiating with a six-country bloc, which could add four more countries and take the number to 55. India is also talking to Mexico, which would take the number to 56, and to Brazil and three other countries associated with it, taking the number to 60, he said.
The Minister also referred to engagement with the SACU region, including South Africa and neighbouring countries, as well as Israel, Eurasia, Central Asia, Russia and Chile. He said many countries wanted to enter into FTAs and comprehensive economic partnerships with India, adding that Ministers from Ecuador had also expressed interest in an FTA. Countries across the world, he said, were today excited to do business with India.
Shri Goyal urged the industry not to focus only on large markets such as the USA, UK, Germany and Italy, while acknowledging the huge potential in these countries. He said exporters must also look at smaller developed countries, where consumers buy and replace footwear and where designer brands have a market. Indian designer brands, he said, should be introduced in these countries.
The Minister said the potential extended far beyond footwear to bags, wallets, horse saddles, jackets, clothing and apparel. He said there were few industries with as wide a range of applications as leather, noting that leather was used in almost every aspect of life.
He cited applications ranging from operating theatres in hospitals to sports, including cricket, football and hockey grounds and stadiums. He also referred to boots, wallets, belts, watches, watch straps and caps, saying the list of applications was endless.
Shri Goyal further highlighted the use of leather in upholstery, including furniture and high-end wall coverings, and said the industry catered to a vast range of products and price points, from around ₹100-200 to USD 100 upholstery products. “The sky is the limit when it comes to the potential of your industry,” he said.
The Minister said the Export Promotion Mission was willing to extend every possible assistance required by the industry, including support for taking delegations across the world and organising exhibitions internationally. Noting that the industry had an exhibition in India in September, he urged it to plan an exhibition every month in one or another developed country and seek to capture markets across the world.
Shri Goyal said the industry should use the Export Promotion Mission for warehousing, better and more frequent delegations and exhibitions in major markets. He called upon exporters to take delegations to every country in the world and assured them that such initiatives would be approved. He said micro and small units would also be supported in participating in these efforts.
The Minister urged the industry to come forward with new ideas on how the Government and industry could work together to take Indian businesses and products to the rest of the world. He said the sector could explore warehouses similar to Bharat Mart in Dubai and hire warehouses in other developed countries to facilitate just-in-time delivery.
Shri Goyal identified better quality, an even greater focus on standards, finishing, designing, packaging and brand building as the areas that would define the sector’s future. He specifically requested the industry to begin focusing strongly on brand building and to pursue better design and larger scale so that enterprises could enjoy the benefits of economies of scale.
The Minister urged the sector to identify and use the best testing equipment. He said he had been urging industry in every engagement to identify the best equipment and laboratories near their clusters, whether those were BIS, NTA or other government laboratories or university facilities.
Shri Goyal said the industry should not settle for anything second-best and should seek the best laboratory and testing equipment to help certify Indian leather products for the rest of the world. He added that Indian consumers deserved no less and should also benefit from very high-quality products made by the industry.
The Minister said the sector already employs more than 40 lakh, or over four million, people and asked whether this could rise to one crore. He said it was possible and added that as the sector grew in economic size, it would also benefit from economies of scale.
Shri Goyal referred to his earlier suggestion that the industry should take a close look at India’s leather institutes and development centres. Noting that many companies were exporting goods worth ₹200 crore or ₹300 crore, he asked why each large unit could not take responsibility for one of the country’s 12 leather development centres or campuses.
He said the Government was willing to hand over the management of these centres fully to the industry for training workers. Alternatively, he suggested that the industry consider reducing the number of centres from 12 to three or four so that they could function efficiently. He said limited resources had been spread too thinly, making the centres irrelevant and inefficient.
The Minister said these decisions should be taken by the industry because the Government was a listening government and wanted stakeholders to participate in decision-making. He said the Government, in fact, wanted the industry to take these decisions because the centres existed for the sector.
Shri Goyal said the Government could only play a hand-holding and enabling role, while the industry ultimately had to derive the maximum benefit from the centres. He urged the industry either to take them up or merge them, identify which centres were useful, consult other stakeholders, both big and small, and increase student enrolment so that the campuses could provide better talent to businesses.
The Minister urged the industry to tie up with the National Institute of Design (NID) for design, the Indian Institute of Packaging for packaging, the Quality Council of India (QCI) for better quality output and improved testing laboratories, and the Bureau of Indian Standards (BIS) to improve product standards.
He said Indian products sold globally and domestically should meet the same high-quality standards. Workers, he said, should be certified and trained for the best output, while factories should have the best equipment for large-scale, modern and high-quality production, provide a safe working environment and give prominence to safety.
Shri Goyal also urged the industry to focus on sustainability to obtain better value for its products. He called for recycling waste, water and effluents and treating them appropriately so that Indian leather products could gain greater value as sustainably manufactured goods.
Shri Goyal said the industry today operated in an age of robotics and Artificial Intelligence and could learn significantly from both. He said AI could be used to study designs from the past, noting that fashion trends often return every 10-15 years.
The Minister said robotics, when used in critical functions requiring high precision, did not take away jobs but added jobs. If precision improved and markets grew, more jobs would be created, he said. He added that technology could improve demand forecasting and design, and reiterated that better demand forecasting could significantly help the industry.
Shri Goyal said products manufactured using renewable energy could command greater value in international markets through sustainability certification.
The Minister said the world was looking towards Indian exporters and that FTAs involved two-way trade. Partner countries, he said, were equally keen to trade with India and engage with the country. They saw India as a trusted partner and were looking to Indian businesses to meet their requirements for high-quality, sustainable and safely produced goods that benefited from economies of scale and were available at competitive and affordable prices.
Quoting Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Goyal said, “We can become a global champion in leather and footwear exports by leveraging research and development and our traditional craftsmanship with modern technology.” He said following this mantra could lead the sector towards much greater achievements.
The Minister said leather-making was a 7,000-year-old art and that traces of it could be found in the Indus Valley Civilisation. The story of footwear and leather, he said, was intertwined with the story of Bharat.
He called upon the industry to take pride in India’s artisans and craftsmen and in the country’s ability to capture global markets with high-quality products. He also highlighted the sector’s contribution towards greater self-reliance in India and better quality for both Indian consumers and the world, adding that the achievements of exporters made the country proud.
Shri Goyal said the day was special as it marked the 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee. He described Dr. Mookerjee as a true nationalist and freedom fighter who sacrificed his ministerial position as a Cabinet Minister in the first Government of India after Independence.
Shri Goyal said Dr. Mookerjee strongly believed in a self-reliant India that took care of its own needs and strengthened its industrial base, both big and small, to become independent of reliance on foreign countries.
Congratulating the award winners, Shri Goyal urged exporters to consider themselves not merely as exporters but as ambassadors of Brand India. He said every exporter was providing jobs and transforming the lives of the country’s brothers and sisters.
The Minister noted that around 40 per cent of those working in the sector were women and urged companies to reflect on how they cared for their workforce.
The Minister said such measures might appear small but could transform the way companies function