લોકસભા સચિવાલય
સૂત્રોચ્ચાર અને વિક્ષેપ ક્યારેય નેતા બનાવી શકતા નથી; તથ્યો, તર્ક અને વિચારો જ નેતા બનાવે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
જનપ્રતિનિધિઓએ સમાજના અંતિમ વ્યક્તિનો અવાજ બનવું જ જોઈએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકશાહી સંસ્થાઓની સૌથી મોટી શક્તિ જનવિશ્વાસ છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
શિક્ષણ, સંવાદ અને સેવા એ અસરકારક નેતૃત્વના પાયા છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
પશ્ચિમ બંગાળે ફરી એકવાર દેશને દિશા આપવી જ જોઈએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના સભ્યો માટેના ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામના સમાપન સત્રમાં લોકસભા અધ્યક્ષનું સંબોધન
04 JUL 2026 8:33PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અર્થપૂર્ણ લોકશાહી સંવાદ એ અસરકારક કાયદાકીય કામગીરીના કેન્દ્રમાં છે. તેમણે અવલોકન કર્યું હતું કે નેતૃત્વ સુસંગત દલીલો, તથ્યો અને રચનાત્મક વિચારો દ્વારા રચાય છે, નહીં કે સૂત્રોચ્ચાર, વિક્ષેપો અથવા કાયદાકીય અવરોધો (ડેડલોક) દ્વારા. વિધાનસભાઓ એ ચર્ચા, વિચાર-વિમર્શ અને ઉકેલો માટેના મંચ છે તેના પર ભાર મૂકતા તેમણે સભ્યોને સંસદીય ચર્ચાની ગુણવત્તાને સમૃદ્ધ બનાવવા અને ગૃહમાં થનારી ચર્ચાઓ જનતાની ચિંતાઓ દૂર કરવા અને રાજ્યના વિકાસને આગળ વધારવામાં યોગદાન આપે તે સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે લોકશાહી સંસ્થાઓ તેમની શક્તિ માહિતગાર સંવાદ, પરસ્પર સન્માન અને જાહેર કલ્યાણ પ્રત્યેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતામાંથી મેળવે છે.
તેમણે આ ટિપ્પણી પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના સહયોગથી લોકસભા સચિવાલયની સંસદીય સંશોધન અને તાલીમ સંસ્થા (PRIDE) દ્વારા આયોજિત 18મી પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના સભ્યો માટેના બે દિવસીય ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામના સમાપન સત્રને સંબોધિત કરતી વખતે કરી હતી. આ કાર્યક્રમનું સમાપન આજે પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ શ્રી આર. ના સમાપન સંબોધન સાથે થયું હતું.
શ્રી બિરલાએ વિધાનસભાના સભ્યોને સમાજના અંતિમ વ્યક્તિનો અવાજ બનવા અને લોકોની આકાંક્ષાઓ, આશાઓ અને સપનાઓને પૂર્ણ કરવા માટે કામ કરવા આહવાન કર્યું હતું. જનપ્રતિનિધિઓ પોતાની શક્તિ નાગરિકો દ્વારા તેમનામાં મૂકવામાં આવેલા વિશ્વાસમાંથી મેળવે છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ લોકોની ચિંતાઓ, પડકારો અને આકાંક્ષાઓને ઉઠાવે અને લોકશાહી સંસ્થાઓ દ્વારા ઉકેલો શોધવા તરફ કામ કરે તેવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સભ્યો સમર્પિત જનસેવા અને જવાબદાર આચરણ દ્વારા પશ્ચિમ બંગાળના લોકોએ તેમનામાં મૂકેલા વિશ્વાસને સાર્થક કરશે.
લોકસભા અધ્યક્ષે જણાવ્યું હતું કે વિધાનસભાના સભ્યો માત્ર તેમના મતવિસ્તારના પ્રતિનિધિઓ જ નથી પરંતુ રાજ્યના એકંદર વિકાસ અને ભવિષ્યના હિતધારકો છે. તેમણે સભ્યોને તેમની જવાબદારીઓ નિભાવતી વખતે વ્યાપક અને સર્વસમાવેશી વિઝન અપનાવવા અને પશ્ચિમ બંગાળને નવી દિશા આપવા સક્ષમ નીતિઓ, કાયદાઓ અને વિકાસલક્ષી પહેલોને આકાર આપવા માટે સામૂહિક રીતે કામ કરવા વિનંતી કરી હતી.
સ્વામી વિવેકાનંદને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે તેમનું જીવન, આદર્શો અને આધ્યાત્મિક વિઝન પેઢીઓને પ્રેરણા આપતા રહ્યા છે. તેમણે અવલોકન કર્યું હતું કે સ્વામી વિવેકાનંદના ઉપદેશો યુવાનો અને નેતૃત્વ બંનેને દિશા પ્રદાન કરે છે અને દર્શાવે છે કે કેવી રીતે સમાજ પ્રત્યેનું સમર્પણ, ચારિત્ર્ય અને પ્રતિબદ્ધતા પરિવર્તનકારી બદલાવ લાવી શકે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે બંગાળના સમૃદ્ધ આધ્યાત્મિક, બૌદ્ધિક અને સાંસ્કૃતિક વારસાએ દેશને સતત માર્ગદર્શન આપ્યું છે અને ભારતની લોકશાહી તેમજ વિકાસયાત્રાને પ્રેરણા આપવાનું ચાલુ રાખ્યું છે.
બે દિવસીય કાર્યક્રમ દરમિયાન સભ્યોની ઉત્સાહભેર ભાગીદારીની પ્રશંસા કરતા શ્રી બિરલાએ અવલોકન કર્યું હતું કે જાહેર જીવનમાં શીખવું, અનુભવો વહેંચવા અને વિચારોનું આદાનપ્રદાન એ સતત ચાલતી પ્રક્રિયાઓ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે શીખવામાં ક્યારેય વિરામ આવી શકે નહીં અને ઝડપી તકનીકી તેમજ ડિજિટલ પરિવર્તનના યુગમાં ધારાસભ્યોએ પોતાની જાતને સતત અપડેટ રાખવી જોઈએ. તેમણે સભ્યોને કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રાપ્ત કરેલા જ્ઞાન અને આંતરદ્રષ્ટિને આગળ વધારવા અને કાયદાકીય જવાબદારીઓમાં તેનો અમલ કરવા વિનંતી કરી હતી.
શ્રી બિરલાએ સભ્યોને લોકોની ચિંતાઓ અને અપેક્ષાઓને વાચા આપવા માટે કાયદાકીય મંચોનો અસરકારક ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે અવલોકન કર્યું હતું કે ગૃહમાં ઉઠાવવામાં આવેલો દરેક અવાજ નાગરિકોની આકાંક્ષાઓ અને પડકારોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને તેને શાસનમાં સુધારો લાવવા અને સમાજમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવાની તક તરીકે જોવો જોઈએ. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારોએ ધારાસભ્યો દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલા રચનાત્મક સૂચનો અને ચિંતાઓ પર સકારાત્મક વિચાર કરવો જોઈએ, કારણ કે જ્યારે વિવિધ દ્રષ્ટિકોણ સાંભળવામાં આવે અને તેના પર ધ્યાન આપવામાં આવે ત્યારે જ ઉકેલો ઉભરી આવે છે.
ધારાસભ્યોને જીવનમાં સરળતા, આચરણમાં નમ્રતા અને જાહેર બાબતોમાં પારદર્શિતા જાળવવાનું આહવાન કરતાં શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે જનવિશ્વાસ એ લોકશાહી સંસ્થાઓની સૌથી મોટી શક્તિ છે. તેમણે અવલોકન કર્યું હતું કે જાહેર જીવનમાં લોકપ્રિયતા અને સન્માન પદ કે સત્તાથી નહીં પરંતુ નિષ્ઠા, પ્રામાણિકતા, સુલભતા અને સેવા દ્વારા પ્રાપ્ત થાય છે. તેમણે સભ્યોને નૈતિક આચરણ અને જવાબદાર જનસેવા દ્વારા લોકોએ તેમનામાં મૂકેલા વિશ્વાસને વધુ મજબૂત કરવા વિનંતી કરી હતી.
શ્રી બિરલાએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સભ્યો વિધાનસભામાં ચર્ચાઓ અને વિચાર-વિમર્શની ગુણવત્તા વધારવા માટે કામ કરશે અને તેની સમૃદ્ધ લોકશાહી પરંપરાઓને આગળ ધપાવશે. તેમણે અવલોકન કર્યું હતું કે કાયદાકીય સંસ્થાઓ તેમની પ્રતિષ્ઠા ચર્ચાઓની ગુણવત્તા, દ્રષ્ટિકોણની વિવિધતા અને તેમના સભ્યોની સામૂહિક શાણપણમાંથી મેળવે છે. તેમણે ધારાસભ્યોને કાયદાઓ અને નીતિઓ પર જનતાના પ્રતિભાવો (ફીડબેક) મેળવવા અને શાસનને વધુ પ્રતિભાવશીલ, પારદર્શક અને નાગરિક-કેન્દ્રિત બનાવતા સૂચનો સક્રિયપણે આપવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
વિકસિત ભારત@2047 ના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે ભારતનો વિકાસ આંતરિક રીતે તેના રાજ્યોના વિકાસ સાથે જોડાયેલો છે. તેમણે અવલોકન કર્યું હતું કે પશ્ચિમ બંગાળે ઐતિહાસિક રીતે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં દેશને નેતૃત્વ અને દિશા પ્રદાન કરી છે અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ રાજ્ય ભારતની વિકાસયાત્રામાં ફરી એકવાર અગ્રણી ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે સભ્યોને તેમની ઊર્જા, પ્રતિભા અને પ્રતિબદ્ધતાને સમૃદ્ધ, પ્રગતિશીલ અને વિકસિત પશ્ચિમ બંગાળના નિર્માણ તરફ વાળવા વિનંતી કરી હતી.
લોકસભા અધ્યક્ષે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જાહેર જીવન એ શીખવા, સેવા અને સ્વ-સુધારણાની સતત ચાલતી સફર છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સભ્યો લોકશાહી મૂલ્યોને જાળવી રાખશે, સંસદીય પરંપરાઓને મજબૂત કરશે અને લોકોના કલ્યાણ માટે અથાણું કામ કરશે. તેમણે સભ્યોને જનકલ્યાણના કાર્યોમાં પોતાની જાતને સમર્પિત કરવા અને શાસનના લાભો સમાજના દરેક વર્ગ, ખાસ કરીને કતારમાં ઉભેલા અંતિમ વ્યક્તિ સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી.
આ ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામમાં કાયદાકીય કામગીરી, સંસદીય પ્રથાઓ અને શિષ્ટાચાર, કારોબારીની જવાબદારી, સમિતિ પ્રણાલી, કાયદાકીય પ્રક્રિયાઓ, નાણાકીય અને બજેટરી પ્રક્રિયાઓ, સંસદીય વિશેષાધિકારો અને નૈતિકતા, તેમજ ડિજિટલ કાયદાકીય પહેલો પર ગહન સત્રો યોજાયા હતા. દેશભરમાંથી પ્રતિષ્ઠિત પીઠાસીન અધિકારીઓ, સંસદસભ્યો અને સંસદીય નિષ્ણાતોએ અધ્યક્ષ, વક્તા અને સંસાધન વ્યક્તિઓ (રિસોર્સ પર્સન્સ) તરીકે ભાગ લીધો હતો.
આ સમાપન સત્રમાં હરિયાણાના રાજ્યપાલ પ્રો. આશિમ કુમાર ઘોષ, પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી રથિન્દ્ર બોઝ, પશ્ચિમ બંગાળ સરકારના મંત્રીઓ, સંસદ સભ્યો, પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના સભ્યો અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Lok Sabha Secretariat
SLOGANEERING AND DISRUPTION NEVER MAKE A LEADER; FACTS, REASON AND IDEAS DO: LOK SABHA SPEAKER
PUBLIC REPRESENTATIVES MUST BECOME VOICE OF THE LAST PERSON IN SOCIETY: LOK SABHA SPEAKER
PUBLIC TRUST IS THE GREATEST STRENGTH OF DEMOCRATIC INSTITUTIONS: LOK SABHA SPEAKER
LEARNING, DIALOGUE AND SERVICE ARE FOUNDATIONS OF EFFECTIVE LEADERSHIP: LOK SABHA SPEAKER
WEST BENGAL MUST ONCE AGAIN PROVIDE DIRECTION TO THE NATION: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES AT VALEDICTORY SESSION OF ORIENTATION PROGRAMME FOR MEMBERS OF WEST BENGAL LEGISLATIVE ASSEMBLY
04 JUL 2026 8:33PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today emphasized that meaningful democratic dialogue lies at the heart of effective legislative functioning. He observed that leadership is built through reasoned arguments, facts and constructive ideas and not through sloganeering, disruptions or legislative deadlocks. Stressing that legislatures are forums for discussion, deliberation and solutions, he urged Members to enrich the quality of parliamentary discourse and ensure that debates in the House contribute to addressing public concerns and advancing the development of the State. He remarked that democratic institutions derive their strength from informed dialogue, mutual respect and a shared commitment to public welfare.
He made these remarks while addressing the Valedictory Session of the two-day Orientation Programme for Members of the 18th West Bengal Legislative Assembly, organised by the Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE), Lok Sabha Secretariat, in collaboration with the West Bengal Legislative Assembly. The programme concluded today with the Valedictory Address by Governor, West Bengal, Shri R.
Shri Birla called upon Members of the Legislative Assembly to become the voice of the last person in society and work towards fulfilling the aspirations, hopes and dreams of the people. Emphasizing that public representatives derive their strength from the trust reposed in them by citizens, Shri Birla said that elected representatives are expected to raise the concerns, challenges and aspirations of the people and work towards finding solutions through democratic institutions. He expressed confidence that the Members would justify the faith reposed in them by the people of West Bengal through dedicated public service and responsible conduct.
Lok Sabha Speaker stated that Members of Legislative Assemblies are not merely representatives of their constituencies but stakeholders in the overall development and future of the State. He urged Members to adopt a broad and inclusive vision while discharging their responsibilities and work collectively towards shaping policies, laws and developmental initiatives capable of providing a new direction to West Bengal.
Paying tributes to Swami Vivekananda, Shri Birla said that his life, ideals and spiritual vision continue to inspire generations. He observed that Swami Vivekananda's teachings provide direction to youth and leadership alike and demonstrate how dedication, character and commitment to society can bring transformative change. He remarked that Bengal's rich spiritual, intellectual and cultural heritage has consistently guided the nation and continues to inspire India's democratic and developmental journey.
Appreciating the enthusiastic participation of Members during the two-day programme, Shri Birla observed that learning, sharing experiences and exchanging ideas are continuous processes in public life. He noted that there can be no pause in learning and that legislators must constantly update themselves in an era marked by rapid technological and digital transformation. He urged Members to carry forward the knowledge and insights gained during the programme and apply them in their legislative responsibilities.
Shri Birla urged Members to effectively utilize legislative forums to articulate the concerns and expectations of the people. He observed that every voice raised in the House represents the aspirations and challenges of citizens and should be viewed as an opportunity to improve governance and bring about positive change in society. He further emphasized that governments should positively consider constructive suggestions and concerns raised by legislators, as solutions emerge when diverse viewpoints are heard and addressed.
Calling upon legislators to maintain simplicity in life, humility in conduct and transparency in public affairs, Shri Birla said that public trust is the greatest strength of democratic institutions. He observed that popularity and respect in public life are earned not through position or authority but through sincerity, integrity, accessibility and service. He urged Members to strengthen the trust reposed in them by the people through ethical conduct and accountable public service.
Shri Birla expressed confidence that the Members would work towards enhancing the quality of debates and deliberations in the Assembly and carry forward its rich democratic traditions. He observed that legislative institutions derive their prestige from the quality of discussions, diversity of viewpoints and collective wisdom of their Members. He also encouraged legislators to seek public feedback on laws and policies and actively contribute suggestions that make governance more responsive, transparent and citizen-centric.
Referring to the vision of Viksit Bharat@2047, Shri Birla stated that the development of India is intrinsically linked to the development of its States. He observed that West Bengal has historically provided leadership and direction to the nation in various spheres and expressed confidence that the State would once again play a leading role in India's developmental journey. He urged Members to channel their energy, talent and commitment towards building a prosperous, progressive and developed West Bengal.
Lok Sabha Speaker emphasized that public life is a continuous journey of learning, service and self-improvement. He expressed confidence that the Members would uphold democratic values, strengthen parliamentary traditions and work tirelessly for the welfare of the people. He urged Members to dedicate themselves to the cause of public welfare and ensure that the benefits of governance reach every section of society, especially the last person in the queue.
The Orientation Programme featured intensive sessions on legislative functioning, parliamentary conventions and etiquette, executive accountability, committee systems, legislative processes, financial and budgetary procedures, parliamentary privileges and ethics, and digital legislative initiatives. Eminent Presiding Officers, parliamentarians and parliamentary experts from across the country participated as Chairpersons, Speakers and Resource Persons.
The valedictory session was also attended by Governor of Haryana Prof. Ashim Kumar Ghosh, Speaker of the West Bengal Legislative Assembly Shri Rathindra Bose, Ministers of the Government of West Bengal, Members of Parliament, Members of the West Bengal Legislative Assembly and other distinguished dignitaries.