રેલવે મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ એ અમદાવાદના વિકાસ અને રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરિયોજનાઓની સમીક્ષા કરી
અમદાવાદ એરપોર્ટ પર જનપ્રતિનિધિઓ અને જનપ્રતિનિધિ મંડળ સાથે બેઠકમાં શહેર અને રેલવેથી જોડાયેલા પાંચ મુખ્ય વિકાસ કામોને ઝડપથી પૂરા કરવા માટે આપ્યા નિર્દેશ
04 JUL 2026 3:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે, સૂચના અને પ્રસારણ તથા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને સૂચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવના અમદાવાદ આગમન પર આજે અમદાવાદ એરપોર્ટ પર અમદાવાદ મહાનગરના જનપ્રતિનિધિઓ અને પદાધિકારીઓએ તેમનું સ્વાગત કર્યું. આ અવસર પર શહેર અને રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી જોડાયેલા વિવિધ વિકાસ કામો પર વિગતવાર ચર્ચા થઈ.
બેઠકમાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું કે મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પરિયોજનાનું કામ ઝડપી ગતિથી પ્રગતિ પર છે તથા પરિયોજનાનું લગભગ 80 ટકા કામ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે વર્ષ 2027 માં સૂરત-બિલિમોરા સેક્શન પર બુલેટ ટ્રેન સેવાનો પ્રથમ તબક્કો આરંભ કરવામાં આવશે, આ પછી ક્રમિક રૂપે વાપી-સૂરત, અમદાવાદ અને અંતમાં મુબઈ સુધી પરિયોજનાનું વિસ્તરણ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અમદાવાદ સહિત સમગ્ર ગુજરાતમાં વિશ્વસ્તરનું રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આધુનિક સ્ટેશન, ઉત્તમ સડક સંપર્ક તથા અત્યાધુનિક પરિવહન સુવિધાઓના વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આ પરિયોજનાઓના પૂર્ણ થવાથી યાત્રીઓની સુવિધા વધશે, શહેરી ટ્રાફિક સુગમ થશે તથા ક્ષેત્રના સમગ્ર આર્થિક અને સામાજિક વિકાસને નવી ગતિ મળશે.
બેઠક ઉપરાંત કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ એ કહ્યું કે આજે ભારતના સેમીકન્ડક્ટર નિર્માણ ક્ષેત્ર માટે ઐતિહાસિક દિવસ છે. તેમણે જણાવ્યું કે માનનીય વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આજે સાણંદમાં દેશના ત્રીજા સેમીકન્ડક્ટર પ્લાન્ટનું ઉદઘાટન કરશે. આ પહેલાં વડાપ્રધાન દ્વારા 28 ફેબ્રુઆરી અને 31 માર્ચના રોજ સાણંદમાં બે અન્ય સેમીકન્ડક્ટર પરિયોજનાઓનું શુભારંભ કરી દેવામાં આવ્યું છે.
બેઠક દરમિયાન અમદાવાદ શહેર અને રેલવેથી જોડાયેલા નીચે જણાવેલા પાંચ મુખ્ય વિકાસ કામો પર નિર્ણય લેવામાં આવ્યા —
1. ઓમનગર અંડરપાસ (ROB) કામમાં ઝડપ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ અધિકારીઓને નિર્દેશ આપ્યા કે ઓમનગર અંડરપાસનું બાકી કામ આગામી નવરાત્રી મહોત્સવ પહેલાં કોઈપણ રીતે પૂર્ણ કરવામાં આવે, જેથી નાગરિકોને ઝડપી અવરજવર સુવિધા ઉપલબ્ધ થઈ શકે.
2. અસારવા સ્ટેશન અને ટર્મિનલનો સર્વગ્રાહી પુનઃવિકાસ
અસારવા ક્ષેત્રના ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક મહત્વને ધ્યાનમાં રાખતાં અસારવા સ્ટેશન માટે એક માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. આના હેઠળ નવી સ્ટેશન બિલ્ડીંગ, આધુનિક યાત્રી સુવિધાઓ તથા ડીઆરએમ ઓફિસ સહિત આસપાસના રેલવે ક્ષેત્રનો સર્વાગીં વિકાસ કરીને આને એક આધુનિક અને સુવ્યવસ્થિત ટર્મિનલ રૂપે વિકસિત કરવામાં આવશે.
3. અમદાવાદ સ્ટેશન પર સારંગપુર તરફ દ્વિતીય પ્રવેશ દ્વાર
અમદાવાદ રેલવે સ્ટેશનના પુનઃવિકાસ હેઠળ સારંગપુર દિશામાં બીજા પ્રવેશ દ્વાર અને રોડ સંપર્કના વિકાસ પર પણ સહમતી થઈ. આનાથી યાત્રીઓને સ્ટેશન સુધી ઉત્તમ અને સુગમ પહોંચ ઉપલબ્ધ થશે તથા આસપાસના ક્ષેત્રનો યોગ્ય વિકાસ સંભવ થશે.
4. શાહપુર-અમદાવાદ ફ્લાયઓવર પરિયોજના
શાહપુર-અમદાવાદ ફ્લાયઓવરના બાંધકામના સંબંધમાં ભારતીય પુરાતત્વ અને રાષ્ટ્રીય સ્મારક સંરક્ષણથી જોડાયેલા વિષયો પર જરૂરી સંકલન સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો. કેન્દ્રીય મંત્રીઓ જણાવ્યું કે આ સંબંધમાં કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ મંત્રી સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી છે તથા તમામ જરૂરી પરવાનગીઓ મેળવીને પરિયોજનાને આગળ વધારવામાં આવશે.
5. સાબરમતી સ્ટેશન રોડનું વિસ્તરણ
સાબરમતી રેલવે સ્ટેશનને વધુ સારી રોડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવા માટે સ્ટેશન રોડના વિસ્તરણ અને એકંદર વિકાસ માટે સંયુક્ત કાર્ય યોજના વિકસાવવા માટે એક કરાર થયો હતો. આનાથી યાત્રીઓ અને સ્થાનિક રહેવાસીઓ માટે પરિવહન સુવિધાઓમાં સુધારો થશે.
આ બેઠકમાં અમદાવાદ મહાનગર ભાજપ પ્રમુખ શ્રી પ્રેરકભાઈ શાહ, મહામંત્રી શ્રી દર્શક ઠાકરે, શ્રી ગૌતમભાઈ કથીરિયા, શ્રી ઉમંગભાઈ નાયક, અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના મેયર શ્રી હિતેશભાઈ બારોટ, ડેપ્યુટી મેયર શ્રીમતી અંજુબેન શાહ, સ્ટેન્ડિંગ કમિટીના ચેરમેન શ્રી કમલેશભાઈ પટેલ, મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનમાં ભાજપ નેતા શ્રી જશુભાઈ ઠાકોર, મુખ્ય દંડક શ્રી અતુલભાઈ મિશ્રા અને કાઉન્સિલર શ્રી સન્ની ખાનચંદાની સહિત અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ અને કાર્યકરો હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Railways
Railway Minister Ashwini Vaishnaw Reviewed Ahmedabad's Development and Railway Infrastructure Projects
In a meeting with Public Representatives and Delegations at Ahmedabad Airport, instructions were given to complete Five major Development works related to the City and Railways at the Earliest
04 JUL 2026 3:00PM by PIB Ahmedabad
Upon the arrival of Central Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, at Ahmedabad Airport today, public representatives and office-bearers of Ahmedabad metropolitan city welcomed him. On this occasion, a detailed discussion took place regarding various development works related to the City and Railway Infrastructure.
During the meeting, the Central Minister stated that the work on the Mumbai–Ahmedabad Bullet Train Project is progressing at a rapid pace and approximately 80 percent of the project work has been completed. He expressed confidence that in the year 2027, the first phase of the bullet train service will be commenced on the Surat–Bilimora section. Following this, the project will be progressively extended to Vapi–Surat, Ahmedabad, and ultimately up to Mumbai.
The Central Minister said that the Central Government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is committed to developing world-class railway infrastructure, modern stations, better road connectivity, and state-of-the-art transport facilities across Gujarat, including Ahmedabad. The completion of these projects will enhance passenger convenience, ease urban traffic, and give a new impetus to the overall economic and social development of the region.
Following the meeting, Central Minister Shri Ashwini Vaishnaw stated that today is a historic day for India's semiconductor manufacturing sector. He informed that Honourable Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the country's third semiconductor plant in Sanand today. Prior to this, the foundation for two other semiconductor projects in Sanand had already been launched by the Prime Minister on February 28 and March 31.
During the meeting, Decisions were taken on the Following Five Major Development Works related to Ahmedabad City and the Railways —
1. Acceleration of Omnagar Underpass (ROB) Work
The Central Minister instructed officials to ensure that the remaining work on the Omnagar Underpass is completed under all circumstances before the upcoming Navratri festival, so that traffic facilities can be made available to citizens at the earliest.
2. Comprehensive Redevelopment of Asarva Station and Terminal
Keeping in view the historical and cultural significance of the Asarva area, a comprehensive master plan has been prepared for Asarva Station. Under this, it will be developed into a modern and well-organized terminal through the integrated development of a new station building, modern passenger amenities, and the surrounding railway area including the DRM office.
3. Second Entry Gate Towards Sarangpur at Ahmedabad Station
Under the redevelopment of Ahmedabad Railway Station, an agreement was also reached on developing a second entry gate and road connectivity from the Sarangpur direction. This will provide passengers with better and smoother access to the station, and enable proper development of the surrounding area.
4. Shahpur–Ahmedabad Flyover Project
Regarding the construction of the Shahpur–Ahmedabad Flyover, it was decided to establish the necessary coordination on matters related to Indian Archaeology and National Monuments Protection. The Central Minister informed that discussions have been held with the Central Culture Minister regarding this, and the project will be moved forward after obtaining all necessary permissions.
5. Sabarmati Station Road Extension
With the aim of providing better road connectivity to Sabarmati Railway Station, an agreement was reached to prepare a joint action plan for the expansion and overall development of the station road. This will provide better commuting facilities for passengers and local citizens.
The meeting was attended by Ahmedabad City BJP President Shri Prerakbhai Shah, General Secretary Shri Darshak Thaker, Shri Gautambhai Kathiriya, Shri Umangbhai Nayak, Ahmedabad Municipal Corporation Mayor Shri Hiteshbhai Barot, Deputy Mayor Smt. Anjuben Shah, Standing Committee Chairman Shri Kamleshbhai Patel, BJP Leader in the Municipal Corporation Shri Jashubhai Thakor, Chief Whip Shri Atulbhai Mishra, and Councilor Shri Sunny Khanchandani, along with other public representatives and workers.