નીતિ આયોગ
પ્રવાસન મંત્રાલય અને નીતિ આયોગે રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળાનું આયોજન કર્યું અને 'અનલોકિંગ ગ્રોથ ઇન ટુરીઝમ એન્ડ હોસ્પિટાલિટી સેક્ટર' પર અહેવાલ બહાર પાડ્યો
30 JUN 2026 8:56PM by PIB Ahmedabad
પ્રવાસન મંત્રાલયે, નીતિ આયોગ (NITI Aayog) ના સહયોગથી આજે નવી દિલ્હીમાં એક રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળામાં "અનલોકિંગ ગ્રોથ ઇન ટુરીઝમ એન્ડ હોસ્પિટાલિટી સેક્ટર" (પ્રવાસન અને આતિથ્ય ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિના દ્વાર ખોલવા) શીર્ષક હેઠળનો અહેવાલ બહાર પાડ્યો હતો. આ અહેવાલ ભારતના પ્રવાસન અને આતિથ્ય ક્ષેત્રમાં નિયમોને સરળ બનાવવા, વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવા, રોકાણો આકર્ષવા અને ટકાઉ વૃદ્ધિને વેગ આપવા માટે એક વ્યાપક રોડમેપ રજૂ કરે છે.
આ અહેવાલ કેન્દ્રીય પ્રવાસન અને સંસ્કૃતિ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત; નીતિ આયોગના સભ્ય શ્રી રાજીવ ગૌબા; પ્રવાસન મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ભુવનેશ કુમાર અને પ્રવાસન મંત્રાલયના એડિશનલ સેક્રેટરી શ્રી સુમન બિલ્લા દ્વારા બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો.
આ મેળાવડાને સંબોધતા, મહાનુભાવોએ આર્થિક વૃદ્ધિ, રોજગાર નિર્માણ અને પ્રાદેશિક વિકાસના મુખ્ય ચાલક બળ તરીકે પ્રવાસનની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવા, પ્રવાસન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા, ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરવા અને પ્રવાસન સાહસો માટે એક સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકારો અને ઉદ્યોગના હિતધારકો વચ્ચે સંકલિત પગલાં લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા, સ્થાનિક આજીવિકાને ટેકો આપવા, સામુદાયિક ભાગીદારીને મજબૂત કરવા અને વિવિધ સ્થળોએ ટકાઉ પ્રવાસન પદ્ધતિઓને આગળ વધારવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
આવાસ પ્રદાતાઓ, હોસ્પિટાલિટી સંસ્થાઓ, હોમસ્ટે, ફૂડ એન્ડ બેવરેજ સેવાઓ, ટૂર ઓપરેટરો અને પ્રવાસન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને નિયંત્રિત કરતા નિયમોના વિગતવાર મૂલ્યાંકનના આધારે, આ અહેવાલ રોકાણ, પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ, આવાસ ક્ષમતા અને સંસ્થાકીય સંકલનને અસર કરતા મુખ્ય નિયમનકારી અવરોધોને ઓળખે છે. તે નિયમનકારી અને મંજૂરી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા, અનુપાલનનો બોજ ઘટાડવા, આંતર-વિભાગીય સંકલનને મજબૂત કરવા, આવાસ ક્ષમતા વિસ્તારવા, પ્રવાસન ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઝડપી પ્રવાસન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ તેમજ ખાનગી રોકાણ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવાના પગલાંની ભલામણ કરે છે.
વિકસિત ભારત 2047ના વિઝનને અનુરૂપ, આ અહેવાલ દેશભરમાં ટકાઉ, સમાવિષ્ટ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક પ્રવાસન સ્થળોને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે આર્થિક વૃદ્ધિ, રોજગાર નિર્માણ અને પ્રાદેશિક વિકાસમાં પ્રવાસનના યોગદાનને મજબૂત કરવા માંગે છે. આ ભલામણો આગામી વર્ષોમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવા, પ્રવાસન રોકાણોને વેગ આપવા અને પ્રવાસન પ્રેરિત વૃદ્ધિને ટેકો આપવા માટે એક વ્યવહારુ રોડમેપ પૂરો પાડે છે.
આ રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળામાં રાજ્ય સરકારો, ઉદ્યોગ સંગઠનો, હોસ્પિટાલિટી હિતધારકો, ઓનલાઇન ટ્રાવેલ પ્લેટફોર્મ્સ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, નોલેજ પાર્ટનર્સ અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોના પ્રતિનિધિઓ એકસાથે આવ્યા હતા. આ દરમિયાન પ્રવાસન રોકાણ, નિયમનકારી સુધારાઓ, આવાસ ક્ષમતા, પર્યાવરણીય ટકાઉપણું અને વિકસિત ભારત 2047 હેઠળ પ્રવાસન પ્રેરિત વૃદ્ધિ માટેના રોડમેપ પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત રહી હતી.
કાર્યશાળાનું સમાપન હિતધારકો વચ્ચે એક સરળ, વધુ રોકાણ-અનુકૂળ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક પ્રવાસન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સહયોગી રીતે કામ કરવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે થયું હતું, જે પ્રવાસન પ્રેરિત આર્થિક વૃદ્ધિના ભારતના લાંબા ગાળાના વિઝનને સમર્થન આપે છે.
આ રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળામાં રાજ્ય સરકારો, ઉદ્યોગ સંગઠનો, હોસ્પિટાલિટી હિતધારકો, ઓનલાઇન ટ્રાવેલ પ્લેટફોર્મ્સ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, નોલેજ પાર્ટનર્સ અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોના પ્રતિનિધિઓ એકસાથે આવ્યા હતા. આ દરમિયાન પ્રવાસન રોકાણ, નિયમનકારી સુધારાઓ, આવાસ ક્ષમતા, પર્યાવરણીય ટકાઉપણું અને વિકસિત ભારત 2047 હેઠળ પ્રવાસન પ્રેરિત વૃદ્ધિ માટેના રોડમેપ પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત રહી હતી.
કાર્યશાળાનું સમાપન હિતધારકો વચ્ચે એક સરળ, વધુ રોકાણ-અનુકૂળ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક પ્રવાસન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સહયોગી રીતે કામ કરવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે થયું હતું, જે પ્રવાસન પ્રેરિત આર્થિક વૃદ્ધિના ભારતના લાંબા ગાળાના વિઝનને સમર્થન આપે છે.
તમે નીચેની લિંક પરથી સંપૂર્ણ અહેવાલ મેળવી શકો છો:
અહીં ક્લિક કરો: Unlocking Growth in Tourism and Hospitality Sector Report