નાણા મંત્રાલય
DGTSએ GSTના નવ વર્ષ પૂર્ણ થવા નિમિત્તે "GST જાગૃતિ અને વિહંગાવલોકન" પર હાઇબ્રિડ સેમિનાર-કમ-વેબિનારનું આયોજન કર્યું
30 JUN 2026 5:47PM by PIB Ahmedabad
ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસિસ ટેક્સ (GST) ના નવ વર્ષની સફળતાપૂર્વક પૂર્ણાહુતિની સ્મૃતિમાં, ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ટેક્સપેયર સર્વિસિસ (DGTS), અમદાવાદ ઝોનલ યુનિટ અને મુંબઈ ઝોનલ યુનિટે સંયુક્ત રીતે 30 જૂન 2026 ના રોજ જેજી યુનિવર્સિટીના એશિયા કેમ્પસ, અમદાવાદ ખાતે તેના સહયોગથી "GST જાગૃતિ અને વિહંગાવલોકન" પર એક હાઇબ્રિડ સેમિનાર-કમ-વેબિનારનું આયોજન કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમને JG યુનિવર્સિટીના ડાયરેક્ટર જનરલ અને પ્રોવોસ્ટ ડૉ. સીએ અચ્યુત દાણી, ફેકલ્ટી સભ્યો, વિદ્યાર્થીઓ, કરદાતાઓ, વેપાર અને ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ, કર વ્યાવસાયિકો, શિક્ષણવિદો અને અન્ય હિતધારકોની ઉપસ્થિતિમાં, DGTS, AZU, અમદાવાદના પ્રિન્સિપલ એડિશનલ ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી સુમિત કુમાર, IRS દ્વારા વર્ચ્યુઅલી સંબોધિત કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય GST વિશે જાગૃતિ લાવવા, સ્વૈચ્છિક અનુપાલનને પ્રોત્સાહન આપવા અને કરદાતા શિક્ષણ દ્વારા હિતધારકોની ભાગીદારીને મજબૂત કરવાનો હતો.
શ્રી સુમિત કુમારે તેમના ઉદ્ઘાટન પ્રવચનમાં સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું અને GSTને સ્વતંત્ર ભારતના સૌથી નોંધપાત્ર આર્થિક સુધારાઓમાંના એક તરીકે વર્ણવ્યો. તેમણે નોંધ્યું કે એકીકૃત પરોક્ષ કર પ્રણાલીનો વિચાર, જે સૌપ્રથમ 2000માં કલ્પના કરવામાં આવ્યો હતો, તે 1 જુલાઈ 2017ના રોજ GSTની રજૂઆત સાથે વાસ્તવિકતા બન્યો. તેમણે કહ્યું કે GST એ બહુવિધ પરોક્ષ વેરાઓને એક વ્યવસ્થા હેઠળ લાવીને, એક સામાન્ય રાષ્ટ્રીય બજારનું નિર્માણ કર્યું છે અને પારદર્શિતા, વ્યવસાય કરવાની સરળતા તેમજ કર અનુપાલનમાં સુધારો કર્યો છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે GSTએ સહકારી સંઘવાદની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરતા, રાજ્યોની સંમતિથી બંધારણીય સુધારા દ્વારા અમલમાં મૂકાયેલ લોકશાહી કર સુધારો છે. તેમણે એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ડિજિટલ GST ઇકોસિસ્ટમે પેપરવર્ક ઘટાડ્યું છે, અનુપાલનને સરળ બનાવ્યું છે અને અગાઉની પરોક્ષ કર વ્યવસ્થા હેઠળ અસ્તિત્વમાં રહેલી કરની કાસ્કેડિંગ અસરને દૂર કરી છે.
શ્રી સુમિત કુમારે GSTના સફળ અમલીકરણમાં કરદાતાઓ, વેપાર અને ઉદ્યોગ, કર વ્યાવસાયિકો અને અન્ય હિતધારકોના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તેમના સતત સહકારે સ્વૈચ્છિક અનુપાલનને મજબૂત બનાવ્યું છે અને કર વહીવટમાં સુધારો કર્યો છે. GST કલેક્શનમાં સતત થઈ રહેલી વૃદ્ધિનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે અવલોકન કર્યું કે સરેરાશ માસિક GST રેવન્યુ શરૂઆતના વર્ષોમાં આશરે ₹94,000 કરોડથી વધીને લગભગ ₹1.5 લાખ કરોડ થઈ ગઈ છે, જે GST પ્રણાલીની વધતી જતી તાકાત દર્શાવે છે.
કરદાતાઓની સતત જાગૃતિની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા શ્રી સુમિત કુમારે જણાવ્યું હતું કે કાનૂની ફેરફારો, તકનીકી પ્રગતિ અને ન્યાયિક નિર્ણયો દ્વારા GSTનો સતત વિકાસ થઈ રહ્યો હોવાથી, કરદાતાઓ, વ્યવસાયો, વ્યાવસાયિકો અને વિદ્યાર્થીઓએ નવીનતમ વિકાસથી અપડેટ રહેવું જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું કે જાગૃતિ વિવાદો ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, સ્વૈચ્છિક અનુપાલનમાં સુધારો કરે છે અને કરદાતાઓ તથા સરકાર વચ્ચે વિશ્વાસની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
DGTSની ભૂમિકા વિશે વાત કરતા શ્રી સુમિત કુમારે સહભાગીઓને માહિતગાર કર્યા કે આ ડાયરેક્ટોરેટ નાણા મંત્રાલયના સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઑફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC) હેઠળની કરદાતા-કેન્દ્રીય સંસ્થા છે. તેમણે સમજાવ્યું કે DGTS કરદાતા શિક્ષણ, જાગૃતિ, હિતધારકોની ભાગીદારી, કરદાતાઓના ફીડબેક એકત્રિત કરવા અને ફરિયાદોના નિવારણની સુવિધા માટે કામ કરે છે. તેમણે કરદાતાઓને GST અને કસ્ટમ્સ સંબંધિત તેમના સૂચનો અને વાસ્તવિક ફરિયાદો સાથે DGTSનો સંપર્ક કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા જેથી સમસ્યાઓનો ત્વરિત ઉકેલ લાવી શકાય. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે અમદાવાદ ઝોનલ યુનિટ ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ, હરિયાણા અને છત્તીસગઢમાં સેવા આપે છે, જ્યારે મુંબઈ ઝોનલ યુનિટ મહારાષ્ટ્ર અને ગોવામાં સેવા આપે છે, અને તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે બંને ઝોનલ યુનિટે JG યુનિવર્સિટીના સહયોગથી સંયુક્ત રીતે આ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું છે.
શ્રી સુમિત કુમારે ટેકનિકલ સત્રનું સંચાલન કરવા બદલ CBICના નિવૃત્ત સુપરિન્ટેન્ડન્ટ શ્રી જોન ક્રિશ્ચિયન પ્રત્યે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. શ્રી જોન ક્રિશ્ચિયને GST ઇકોસિસ્ટમની વ્યાપક રૂપરેખા પૂરી પાડી હતી અને છેલ્લા નવ વર્ષમાં તેના વિકાસની સમજ આપી હતી. તેમણે GST પૂર્વેની અને GST કર વ્યવસ્થાઓની તુલના કરી અને રજીસ્ટ્રેશન થ્રેશોલ્ડ લિમિટ (નોંધણી મર્યાદા), ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ (ITC), સોર્સ પર ટેક્સ કટોતી (TDS), સોર્સ પર ટેક્સ કલેક્શન (TCS), બ્લોક્ડ ક્રેડિટ, કમ્પોઝિશન સ્કીમ, ડિમાન્ડ અને લિટિગેશન (દાવો અને મુકદ્દમો) ની જોગવાઈઓ, ઇ-ઇન્વોઇસિંગ (e-Invoicing) અને ઇ-વે બિલ (e-Way Bill) સિસ્ટમ જેવા મુખ્ય ખ્યાલો સમજાવ્યા હતા. તેમણે અનુપાલનને સરળ બનાવવા અને કરદાતા સેવાઓમાં સુધારો કરવા માટે GST હેઠળ રજૂ કરાયેલી વિવિધ ડિજિટલ પહેલો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં વિદ્યાર્થીઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો, કરદાતાઓ, વેપાર અને ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ, કર વ્યાવસાયિકો અને શિક્ષણવિદોની ઉત્સાહભેર ભાગીદારી જોવા મળી હતી. આ ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રથી સહભાગીઓને GST માળખું, કરદાતાઓના અધિકારો અને જવાબદારીઓ, તાજેતરના વિકાસ અને વિવિધ કરદાતા સુવિધાના પગલાં વિશે વધુ સારી સમજ મેળવવામાં મદદ મળી હતી. સહભાગીઓએ DGTSના અધિકારીઓ સાથે પણ વાતચીત કરી હતી અને GST સંબંધિત મુદ્દાઓ પર સ્પષ્ટતા મેળવી હતી.
DGTSએ આ કાર્યક્રમના આયોજનમાં ભાગીદાર બનવા બદલ જેજી યુનિવર્સિટીની પ્રશંસા કરી હતી અને ફેકલ્ટી સભ્યો, સહભાગીઓ અને તમામ હિતધારકોનો તેમના મૂલ્યવાન સમર્થન બદલ આભાર માન્યો હતો. ડાયરેક્ટોરેટે કરદાતા શિક્ષણને મજબૂત કરવા, સ્વૈચ્છિક અનુપાલનને પ્રોત્સાહન આપવા અને સતત સંપર્ક અને હિતધારકોની ભાગીદારી દ્વારા પારદર્શક, પ્રતિભાવશીલ અને કરદાતા-અનુકૂળ કર વહીવટના નિર્માણ માટે તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
કાર્યક્રમનું સમાપન JG યુનિવર્સિટી દ્વારા આભારવિધિ (વોટ ઓફ થેંક્સ) સાથે થયું હતું. આ ઇવેન્ટ GST જાગૃતિને મજબૂત કરવા તરફનું બીજું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હતું અને આધુનિક, ટેકનોલોજી આધારિત પરોક્ષ કર પ્રણાલીના નિર્માણ અને વિકસિત ભારતના વિઝનને હાંસલ કરવા માટે સરકાર અને કરદાતાઓની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઑફ ટેક્સપેયર સર્વિસિસ (DGTS): એક પરિવર્તન
સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઑફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC) હેઠળ ઓગસ્ટ 2015 માં સ્થપાયેલ, ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઑફ ટેક્સપેયર સર્વિસિસ (DGTS) જાગૃતિ, શિક્ષણ, ફરિયાદ નિવારણ અને હિતધારકોની ભાગીદારી દ્વારા કરદાતાઓની સુવિધાને મજબૂત કરવા માટે સમર્પિત છે.
નવેમ્બર 2015માં સ્થપાયેલ અમદાવાદ ઝોનલ યુનિટ, ગુજરાત, રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢ રાજ્યો તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કામગીરીની દેખરેખ રાખે છે. આ ઝોનલ યુનિટ ત્રણ CGST ઝોન (અમદાવાદ, વડોદરા અને જયપુર), એક કસ્ટમ્સ ઝોન (ગુજરાત), અને એક સંયુક્ત CGST અને કસ્ટમ્સ ઝોન (ભોપાલ) ને આવરી લે છે, જેમાં 25 એક્ઝિક્યુટિવ કમિશનરેટનો સમાવેશ થાય છે.
વિગતવાર વર્ષ દરમિયાન, DGTSએ 100થી વધુ આઉટરીચ કાર્યક્રમો યોજ્યા હતા, જેમાં સમગ્ર ક્ષેત્રના 1.5 લાખથી વધુ કરદાતાઓ સાથે જોડાણ કરવામાં આવ્યું હતું. સ્વૈચ્છિક અનુપાલનને પ્રોત્સાહન આપવા અને વેપારને સુવિધાજનક બનાવવાના DGTSના મિશનના આધારસ્તંભ તરીકે હિતધારકોની ભાગીદારી, કરદાતાઓની જાગૃતિ અને અસરકારક ફરિયાદ નિવારણ સતત જળવાઈ રહ્યા છે.

Ministry of Finance
DGTS Organises Hybrid Seminar-cum-Webinar on "GST Awareness & Overview" to Mark Nine Years of GST
30 JUN 2026 5:47PM by PIB Ahmedabad
The Directorate General of Taxpayer Services (DGTS), Ahmedabad Zonal Unit and Mumbai Zonal Unit, jointly organised a Hybrid Seminar-cum-Webinar on "GST Awareness & Overview" in association with JG University at its Asia Campus, Ahmedabad, on 30 June 2026 to commemorate the successful completion of nine years of the Goods and Services Tax (GST).
The programme was addressed virtually by Shri Sumit Kumar, IRS, Principal Additional Director General, DGTS, AZU, Ahmedabad,in the presence of Dr. CA Achyut Dani, Director General & Provost, JG University, faculty members, students, taxpayers, representatives of trade and industry, tax professionals, academicians and other stakeholders. The programme aimed to create awareness about GST, promote voluntary compliance and strengthen stakeholder engagement through taxpayer education.
In his inaugural address, Shri Sumit Kumar welcomed the participants and described GST as one of the most significant economic reforms in independent India. He observed that the idea of a unified indirect tax system, first envisioned in 2000, became a reality with the introduction of GST on 1 July 2017. He said that GST has brought multiple indirect taxes under one system, creating a common national market and improving transparency, ease of doing business and tax compliance.
He stated that GST is a democratic tax reform implemented through a Constitutional Amendment with the consent of the States, reflecting the spirit of cooperative federalism. He also highlighted that the digital GST ecosystem has reduced paperwork, simplified compliance and removed the cascading effect of taxes that existed under the earlier indirect tax regime.
Shri Sumit Kumar appreciated the contribution of taxpayers, trade and industry, tax professionals and other stakeholders in the successful implementation of GST. He noted that their continued cooperation has strengthened voluntary compliance and improved tax administration. Referring to the steady growth in GST collections, he observed that the average monthly GST revenue has increased from around ₹94,000 crore in the initial years to nearly ₹1.5 lakh crore, reflecting the growing strength of the GST system.
Emphasising the need for continuous taxpayer awareness, Shri Sumit Kumar said that as GST continues to evolve through legal changes, technological advancements and judicial decisions, taxpayers, businesses, professionals and students should remain updated with the latest developments. He noted that better awareness helps reduce disputes, improves voluntary compliance and promotes a culture of trust between taxpayers and the Government.
Speaking about the role of DGTS, Shri Sumit Kumar informed the participants that the Directorate is a taxpayer-centric organisation under the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), Ministry of Finance. He explained that DGTS works towards taxpayer education, awareness, stakeholder engagement, collection of taxpayer feedback and facilitation of grievance redressal. He encouraged taxpayers to approach DGTS with their suggestions and genuine grievances relating to GST and Customs so that issues could be addressed promptly. He also noted that the Ahmedabad Zonal Unit serves Gujarat, Madhya Pradesh, Haryana and Chhattisgarh, while the Mumbai Zonal Unit serves Maharashtra and Goa, and expressed satisfaction that both Zonal Units had jointly organised the programme in association with JG University.
Shri Sumit Kumar expressed his appreciation to Shri John Christian, Superintendent (Retired), CBIC, for delivering the technical session. Shri John Christian provided a comprehensive overview of the GST ecosystem and explained its evolution over the last nine years. He compared the pre-GST and GST tax regimes and explained key concepts such as registration threshold limits, Input Tax Credit (ITC), Tax Deducted at Source (TDS), Tax Collected at Source (TCS), blocked credits, the Composition Scheme, demand and litigation provisions, e-Invoicing and the e-Way Bill system. He also highlighted various digital initiatives introduced under GST to simplify compliance and improve taxpayer services.
The programme witnessed enthusiastic participation from students, entrepreneurs, taxpayers, representatives of trade and industry, tax professionals and academicians. The interactive session helped participants gain a better understanding of the GST framework, taxpayer rights and obligations, recent developments and various taxpayer facilitation measures. Participants also interacted with DGTS officers and sought clarifications on GST-related issues.
DGTS expressed its appreciation to JG University for partnering in organising the programme and thanked the faculty members, participants and all stakeholders for their valuable support. The Directorate reaffirmed its commitment to strengthening taxpayer education, promoting voluntary compliance and building a transparent, responsive and taxpayer-friendly tax administration through continuous outreach and stakeholder engagement.
The programme concluded with a Vote of Thanks by JG University. The event marked another important step in strengthening GST awareness and reaffirmed the shared commitment of the Government and taxpayers towards building a modern, technology-driven indirect tax system and achieving the vision of Viksit Bharat.
Directorate General of Taxpayer Services (DGTS): An Overview
Established in August 2015 under the Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC), the Directorate General of Taxpayer Services (DGTS) is dedicated to strengthening taxpayer facilitation through awareness, education, grievance redressal, and stakeholder engagement.
The Ahmedabad Zonal Unit, established in November 2015, oversees operations across the States of Gujarat, Rajasthan, Madhya Pradesh, and Chhattisgarh, as well as the Union Territories of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu. The Zonal Unit covers three CGST Zones (Ahmedabad, Vadodara, and Jaipur), one Customs Zone (Gujarat), and one composite CGST & Customs Zone (Bhopal), comprising 25 executive Commissionerates.
During the previous year, DGTS conducted more than 100 outreach programmes, engaging with over 1.5 lakh taxpayers across the region. Stakeholder engagement, taxpayer awareness, and effective grievance redressal continue to remain the cornerstone of DGTS's mission to promote voluntary compliance and facilitate trade.
Follow DGTS Ahmedabad Zonal Unit: