अर्थ मंत्रालय
डीजीटीएस मुंबई आणि अहमदाबाद विभागीय युनिट्सनी "वस्तू आणि सेवा कर अपील न्यायाधिकरणासाठी सर्वोत्तम अपील पद्धती: काय करावे आणि काय करू नये" या विषयावर वेबिनार केले आयोजित
29 JUN 2026 7:52PM by PIB Mumbai
मुंबई, 29 जून 2026
'करदाता सेवा महासंचालनालय ' (डीजीटीएस) च्या मुंबई विभागीय युनिट आणि अहमदाबाद विभागीय युनिट यांनी, 'द इन्स्टिट्यूट ऑफ कॉस्ट अकाउंटंट्स ऑफ इंडिया' च्या 'वेस्टर्न इंडिया रिजनल कौन्सिल' च्या सहयोगाने, 29 जून 2026 रोजी "'वस्तू आणि सेवा कर अपील न्यायाधिकरणा (जीएसटीएटी)साठी सर्वोत्तम अपील पद्धती: काय करावे आणि काय करू नये" या विषयावर एका वेबिनारचे यशस्वी आयोजन केले. या वेबिनारमध्ये देशभरातील व्यापार आणि उद्योग क्षेत्रातील प्रतिनिधी, कर सल्लागार, सनदी लेखापाल, कॉस्ट अकाउंटंट्स, वकील, विभागीय अधिकारी, व्यापार संघटना व चेंबर्स ऑफ कॉमर्सचे सदस्य, विद्यार्थी आणि इतर संबंधितांनी उत्साहाने सहभाग नोंदवला.
मुंबई आणि अहमदाबाद विभागीय युनिट्सच्या 'करदाते सेवा महासंचालनालया'चे प्रधान अतिरिक्त महासंचालक सुमित कुमार यांनी मान्यवर वक्ते आणि सहभागींचे स्वागत केले. ते म्हणाले की, 'वस्तू आणि सेवा कर अपील न्यायाधिकरणा'चे कार्यान्वयन हा भारताच्या जीएसटी प्रणालीतील एक महत्त्वपूर्ण टप्पा आहे; कारण यामुळे एक कार्यक्षम आणि पारदर्शक अपील यंत्रणा उपलब्ध झाली आहे. न्यायाधिकरणासमोर प्रभावीपणे बाजू मांडण्यासाठी, तसेच अनावश्यक खटले कमी करून वेळेवर न्याय मिळेल याची खातरजमा करण्यासाठी अपीलविषयक प्रक्रिया आणि वैधानिक तरतुदींची स्पष्ट समज असणे अत्यंत आवश्यक आहे यावर त्यांनी भर दिला.
तांत्रिक सत्रांदरम्यान, राजकोट येथील जीएसटी अपिलीय न्यायाधिकरणाचे माननीय सदस्य (न्यायिक) प्रमोद कुमार राय यांनी प्रधान आणि राज्य खंडपीठांच्या अधिकारक्षेत्राची माहिती दिली तसेच अपील प्रक्रियेत तथ्यात्मक अचूकतेचे महत्त्व अधोरेखित केले. राजकोट येथील जीएसटी अपिलीय न्यायाधिकरणाचे माननीय सदस्य (तांत्रिक) किशोरी लाल यांनी 'फॉर्म जीएसटी APL-05' बाबत सविस्तर माहिती दिली. यामध्ये त्यांनी अर्जातील अनिवार्य बाबी आणि अपील फेटाळले जाण्यास कारणीभूत ठरणाऱ्या सामान्य त्रुटी जसे की 'प्री-डिपॉझिट' अटींची अपूर्ण पूर्तता) अधोरेखित केल्या. मुंबई क्षेत्रातील मुख्य आयुक्तांच्या कार्यालयातील उपायुक्त दीपक माता यांनी अर्ज दाखल करण्यापूर्वीच्या तयारीसाठी एक व्यावहारिक 'चेकलिस्ट' सादर केली, पोर्टल सिंक्रोनायझेशनशी संबंधित शंका दूर केल्या आणि फॉरमॅटिंगमधील किरकोळ त्रुटी सुधारण्याबाबत सध्या अवलंबल्या जाणारा सुलभ दृष्टिकोन स्पष्ट केला.
करदात्यांपर्यंत पोहोचण्याचे डीजीटीएसचे सातत्यपूर्ण प्रयत्न अधोरेखित करत, सुमित कुमार यांनी सहभागींना माहिती दिली की, डीजीटीएसच्या मुंबई विभागीय युनिटने यापूर्वीच जीएसटी अपील प्रक्रियेच्या विविध पैलूंवर चार विशेष वेबिनार आयोजित केली आहेत. 'जीएसटी अपील न्यायाधिकरणासमोर प्रभावीपणे बाजू मांडण्यासाठीच्या सर्वोत्तम पद्धती' यावर लक्ष केंद्रित करून, हे सध्याचे वेबिनार त्या उपक्रमांना पुढे नेणारे आहे.
करदात्यांना सुविधा उपलब्ध करून देणे, स्वेच्छेने अनुपालन करण्यास प्रोत्साहन देणे आणि हितधारकांचा सहभाग वाढवणे या उद्देशाने डीजीटीएसचे मुंबई विभागीय युनिट करदात्यांशी संवाद आणि जनजागृतीपर उपक्रम सातत्याने राबवत आहे.

Ministry of Finance
DGTS Mumbai and Ahmedabad Zonal Units, in Association with WIRC-ICMAI, Organise Webinar on "Best Appellate Practices for GSTAT: Do's & Don'ts"
29 JUN 2026 6:56PM by PIB Mumbai
Mumbai, 29 June 2026
The Directorate General of Taxpayer Services (DGTS), Mumbai Zonal Unit (MZU) and Ahmedabad Zonal Unit (AZU), in association with the Western India Regional Council (WIRC) of The Institute of Cost Accountants of India (ICMAI), successfully organised a webinar on "Best Appellate Practices for GSTAT: Do's & Don'ts" on June 29, 2026. The webinar witnessed enthusiastic participation from representatives of trade and industry, tax professionals, Chartered Accountants, Cost Accountants, advocates, departmental officers, members of trade associations and chambers of commerce, students and other stakeholders from across the country.
Welcoming the distinguished speakers and participants, Shri Sumit Kumar, Principal Additional Director General, Directorate General of Taxpayer Services, Mumbai and Ahmedabad Zonal Units, said that the operationalisation of the Goods and Services Tax Appellate Tribunal (GSTAT) marks a significant milestone in India's GST regime by providing an efficient and transparent appellate mechanism. He emphasised that a clear understanding of appellate procedures and statutory requirements is essential for effective representation before the Tribunal, reducing avoidable litigation and ensuring timely delivery of justice.
Shri Sumit Kumar expressed his appreciation to the Western India Regional Council (WIRC) of The Institute of Cost Accountants of India for co-organising the webinar and acknowledged the support of CMA Shri Mihir Narayana Vyas, Chairman, WIRC, in promoting taxpayer awareness and professional capacity building. He also thanked the eminent speakers and participants whose active engagement contributed to the success of the programme.
The webinar featured expert presentations by Shri Pramod Kumar Rai, Hon'ble Member (Judicial), GST Appellate Tribunal, Rajkot; Shri Kishori Lal, Hon'ble Member (Technical), GST Appellate Tribunal, Rajkot; and Shri Deepak Mata, Deputy Commissioner, Office of the Chief Commissioner, Mumbai Zone.
During the technical sessions, Shri Pramod Kumar Rai explained the jurisdiction of the Principal and State Benches and highlighted the importance of factual accuracy in appellate proceedings. Shri Kishori Lal provided an overview of Form GST APL-05, highlighting its mandatory components and common deficiencies leading to rejection of appeals, including incomplete compliance with pre-deposit requirements. Shri Deepak Mata shared a practical pre-filing checklist, addressed portal synchronisation issues and explained the current facilitative approach towards rectification of minor formatting deficiencies.
Highlighting DGTS's sustained taxpayer outreach efforts, Shri Sumit Kumar informed participants that DGTS, Mumbai Zonal Unit, has already organised four specialised webinars on various aspects of GST appellate procedures. The present webinar builds on these initiatives by focusing on best practices for effective representation before the GST Appellate Tribunal.
DGTS, Mumbai Zonal Unit, continues to undertake taxpayer outreach and awareness initiatives to strengthen taxpayer facilitation, promote voluntary compliance and enhance stakeholder engagement.