વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ડીપીઆઇઆઇટીએ સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત કરવા અને ઉદ્યોગના અનુપાલનને સરળ બનાવવા માટે 'ટ્રાન્ઝિશન ફેસિલિટેશન (ક્વોલિટી કંટ્રોલ) ઓર્ડર, 2026' અધિસૂચિત કર્યો
ટ્રાન્ઝિશન ફેસિલિટેશન ઓર્ડર ગુણવત્તાના ધોરણોને જાળવી રાખવાની સાથે ઉદ્યોગો માટે ફ્લેક્સિબલ સોર્સિંગ ફ્રેમવર્ક (લવચીક પ્રાપ્તિ માળખું) સક્ષમ બનાવે છે
25 JUN 2026 8:40PM by PIB Ahmedabad
ભારતની ગુણવત્તાયુક્ત ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને ઔદ્યોગિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) એ 'ટ્રાન્ઝિશન ફેસિલિટેશન (ક્વોલિટી કંટ્રોલ) ઓર્ડર, 2026' અધિસૂચિત કર્યો છે. આ ઓર્ડર એક એવું માળખું રજૂ કરે છે જેનો ઉદ્દેશ્ય નિયામક પાલન (રેગ્યુલેટરી કમ્પ્લાયન્સ) ની સાથે નવીનતા (ઇનોવેશન), તકનીકી ઉન્નતિ અને સપ્લાય ચેઇનની મજબૂતાઈ વચ્ચે સંતુલન જાળવવાનો છે.
ભારત સરકાર સુરક્ષિત, વિશ્વસનીય અને ધોરણોને અનુરૂપ ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરીને એક મજબૂત ગુણવત્તાયુક્ત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે કામ કરી રહી છે. આ પ્રયાસના ભાગરૂપે, ડીપીઆઇઆઇટી (DPIIT) એ ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા, ઉત્પાદનની વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કરવા અને માનકીકરણ તેમજ બહેતર ઉત્પાદન પ્રથાઓ દ્વારા સ્થાનિક ઉદ્યોગની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે મહત્વપૂર્ણ ઉત્પાદનો માટે ક્વોલિટી કંટ્રોલ ઓર્ડર્સ (QCOs) અધિસૂચિત કર્યા છે.
આ ઉદ્દેશ્યને આગળ ધપાવતા, ટ્રાન્ઝિશન ફેસિલિટેશન (ક્વોલિટી કંટ્રોલ) ઓર્ડર, 2026 ગુણવત્તાની ખાતરી અને ગ્રાહક સુરક્ષા જાળવી રાખવાની સાથે ઉદ્યોગો માટે સરળ સંક્રમણ (ટ્રાન્ઝિશન) ની સુવિધા આપવા માટે એક વૈકલ્પિક જોખમ-આધારિત અનુપાલન પદ્ધતિ (રિસ્ક-બેઝ્ડ કમ્પ્લાયન્સ મિકેનિઝમ) રજૂ કરે છે.
આ ઓર્ડર સ્થાનિક ઉદ્યોગોને બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (કન્ફોર્મિટી એસેસમેન્ટ) રેગ્યુલેશન્સ, 2018 ના શેડ્યૂલ II ના સ્કીમ II હેઠળ લાયસન્સ ધરાવતા ઉત્પાદકો પાસેથી સપ્લાય મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, જેમાં બીઆઈએસ (BIS) ની સ્કીમ I (ISI માર્ક સ્કીમ) ના બદલે આ સુવિધા મળશે. આ વ્યવસ્થા હેઠળ તકનીકી ક્ષમતા, ભૂતકાળના અનુપાલનના પ્રદર્શિત ઇતિહાસ અને તકનીકી ઉન્નતિ અથવા સ્વીકૃતિ, ડિઝાઇન અને સંશોધન ક્ષમતાઓના વિકાસ, નવીનતા તેમજ સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇન ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાના આધારે મંજૂરીઓ આપવામાં આવશે.
આ ઓર્ડર તે ઉત્પાદકોને પણ તેનો લાભ આપે છે જેમણે કોઈપણ ક્ષતિ (ડિફોલ્ટ) વિના સતત ત્રણ વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન ક્યુસીઓ (QCO) ની જરૂરિયાતોનું સતત પાલન કર્યું છે. આ જોગવાઈ ગુણવત્તાની જરૂરિયાતોના સતત પાલનની પ્રશંસા કરે છે અને નિર્ધારિત ધોરણોને સતત વળગી રહેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
આ સુધારાનો હેતુ ગુણવત્તાના ધોરણો જાળવી રાખીને ઉદ્યોગો માટે કાયદાકીય પાલનને સરળ બનાવવાનો છે. એક વૈકલ્પિક અનુપાલન પદ્ધતિ પૂરી પાડીને, આ ઓર્ડર તકનીકી આધુનિકીકરણ, નવીનતા અને ભારતની ઉત્પાદન (મેન્યુફેક્ચરિંગ) ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
આ પહેલથી સ્થાનિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ (વેલ્યુ ચેન્સ) મજબૂત બનશે, તકનીકી ઉન્નતિને પ્રોત્સાહન મળશે, અનુપાલનની અડચણો ઘટશે અને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન સાથે ભારતનું જોડાણ વધશે, જ્યારે ભારતીય બજારમાં ઉપલબ્ધ ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા અને સલામતીમાં ગ્રાહકોનો વિશ્વાસ વધુ મજબૂત થશે તેવી અપેક્ષા છે.
સંપૂર્ણ નોટિફિકેશન વાંચો

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT Notifies Transition Facilitation (Quality Control) Order, 2026 to Strengthen Supply Chains and Facilitate Industry Compliance
Transition Facilitation Order Enables Flexible Sourcing Framework for Industry While Upholding Quality Standards
25 JUN 2026 8:40PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening India's quality ecosystem and enhancing industrial competitiveness, the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, has notified the Transition Facilitation (Quality Control) Order, 2026. The Order introduces a framework aimed at balancing regulatory compliance with innovation, technological advancement and supply chain resilience.
The Government of India is working to build a robust quality ecosystem by ensuring the availability of safe, reliable and standards-compliant products. As part of this effort, DPIIT has notified Quality Control Orders (QCOs) for critical products to safeguard consumer interests, improve product reliability and enhance the competitiveness of domestic industry through standardisation and improved manufacturing practices.
Building upon this objective, the Transition Facilitation (Quality Control) Order, 2026 introduces an alternative risk-based compliance mechanism to facilitate a smooth transition for industry while maintaining quality assurance and consumer protection.
The Order enables domestic industry to procure supplies from manufacturers holding licences under Scheme II of Schedule II of the Bureau of Indian Standards (Conformity Assessment) Regulations, 2018, instead of Scheme I (ISI Mark Scheme) of BIS. Permissions under the mechanism will be granted based on technical capability, demonstrated compliance history and commitment towards technology advancement or adoption, development of design and research capabilities, innovation and strengthening domestic supply chain capabilities.
The Order also extends its benefits to manufacturers that have demonstrated consistent adherence to QCO requirements over a continuous period of three years without any default. The provision recognises sustained compliance with quality requirements and encourages continued adherence to prescribed standards.
The reform seeks to facilitate industry compliance while maintaining quality standards. By providing an alternative compliance mechanism, the Order is expected to support technological modernisation, innovation and the strengthening of India's manufacturing ecosystem.
The initiative is expected to strengthen domestic value chains, promote technology advancement, reduce compliance bottlenecks and enhance India's integration with global supply chains, while reinforcing consumer confidence in the quality and safety of products available in the Indian market.
Read the full notification