संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलासाठी,माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स लिमिटेडच्या अत्याधुनिक अपतटीय गस्ती जहाजांच्या निर्मिती प्रकल्पाचा मुंबईत शुभारंभ
25 JUN 2026 7:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जून 2026
भारतीय तटरक्षक दलासाठीच्या, अत्याधुनिक, नव्या पिढीच्या सहा अपतटीय गस्ती जहाजांपैकी चौथ्या जहाजाच्या निर्मिती प्रकल्पाची सुरुवात आज म्हणजेच, 25 जून 2026 रोजी, मुंबईत माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स लिमिटेड (एमडीएल) इथे करण्यात आली. सरकारच्या आत्मनिर्भर भारताच्या धोरणाला अनुसरून, अत्याधुनिक मशीनरी आणि प्रणालीने सुसज्ज अशा या जहाजाची संरचना, विकास आणि बांधणी एमडीएल द्वारे करण्यात येत आहे.
LZCH.jpeg)
या कार्यक्रमाला तटरक्षक दल आणि माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स कंपनीचे वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते. या एनजीओपीव्ही सहा जहाजांच्या बांधणीचा करार 20 डिसेंबर 2023 रोजी करण्यात आला होता. आपली कार्यक्षमता आणि ताकद वाढवण्याच्या तटरक्षक दलाच्या प्रयत्नांचा भाग म्हणून, हा उपक्रम महत्वाचा ठरला असून, त्याद्वारे, भारताची सामरिक स्वायत्तता अधिक मजबूत होणार आहे.

Ministry of Defence
Keel-laying ceremony of MDL’s Next-Gen OPV for ICG held in Mumbai
25 JUN 2026 4:21PM by PIB Delhi
The keel-laying ceremony of fourth of the six Next Generation Offshore Patrol Vessels (OPVs), being built by Mazagon Dock Shipbuilders Ltd (MDL) for the Indian Coast Guard (ICG), took place in Mumbai, Maharashtra on June 25, 2026. This ship, with modern machinery and state-of-the-art systems, is being indigenously designed, developed & constructed by MDL, in line with the Government’s vision of Aatmanirbhar Bharat.
LZCH.jpeg)
The ceremony was attended by senior officials of ICG and MDL. The contract for the construction of these six NGOPVs was concluded on December 20, 2023. This initiative marks a key milestone in ICG’s ongoing efforts to enhance its operational capabilities and bolster coastal security, thereby strengthening the nation’s strategic autonomy.