ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા નવી દિલ્હીમાં વિદેશી મિશનો માટે 'ગેટ-ટુ-ગેધર એન્ડ ડિસ્કશન ઓન કોલાબોરેશન વિથ RRU'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું
25 JUN 2026 4:24PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળની રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) દ્વારા નવી દિલ્હીમાં વિદેશી મિશનો માટે 'ગેટ-ટુગેધર એન્ડ ડિસ્કશન ઓન કોલાબોરેશન વિથ RRU'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ બેઠક માટે નવી દિલ્હી સ્થિત વિદેશી દૂતાવાસો અને મિશનોને આમંત્રણો મોકલવામાં આવ્યા હતા, જે કાયદાના અમલીકરણ, સુરક્ષા અને સંલગ્ન શાખાઓમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીનું વ્યાપક નેટવર્ક બનાવવા માટે RRU ની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમ મંગળવાર, 23 જૂન 2026 ના રોજ સાંજે 6:30થી 9:30 વાગ્યા દરમિયાન ગરવી ગુજરાત ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાયો હતો, જેમાં ભાગીદાર દેશોના રાજદૂતો, હાઈ કમિશનરો અને વરિષ્ઠ રાજદ્વારી પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ પછી RRUના ઇન્ટરનેશનલ કો-ઓપરેશન રિલેશન્સ બ્રાન્ચ (ICRB)ના ડાયરેક્ટર શ્રી રવિશ શાહની આગેવાની હેઠળ સૂચિત સહયોગ મોડલ્સ પર વિગતવાર પ્રસ્તુતિ અને ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, સાથે જ રાજદ્વારી પ્રતિનિધિઓ સાથે એક ઇન્ટરરેક્ટિવ પ્રશ્ન-ઉત્તર સત્ર પણ યોજાયું હતું. આ કાર્યક્રમ નેટવર્કિંગ ડિનર સાથે સમાપ્ત થયો હતો.
આ ચર્ચા RRU સાથેના સંભવિત સહયોગ પર કેન્દ્રિત હતી, ખાસ કરીને વિશેષ શિષ્યવૃત્તિ હેઠળ તેના નિયમિત માસ્ટર્સ પ્રોગ્રામ્સમાં પ્રવેશ, ટૂંકા ગાળાના ઓનલાઇન અને ઓફલાઇન તાલીમ કાર્યક્રમો અને સુરક્ષા શિક્ષણમાં કર્મચારીઓના અપસ્કિલિંગ તેમજ રિસ્કિલિંગ માટે વ્યાપક સંસ્થાકીય સહયોગના સંદર્ભમાં હતી.
RRU વિશ્વની પ્રથમ સંકલિત રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા શિક્ષણ, સંશોધન અને તાલીમ ઇકોસિસ્ટમ તરીકે ઓળખાય છે. યુનિવર્સિટી વ્યવહારિક કૌશલ્ય વિકાસની સાથે નીતિ-સ્તરની સમજ મેળવવાનો સમન્વય કરીને કાયદા અમલીકરણ અને સુરક્ષા વ્યાવસાયિકો માટે વિશિષ્ટ શૈક્ષણિક અને ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમો પ્રદાન કરે છે. આ કાર્યક્રમો પોલીસિંગ, માર્ગ સલામતી અને ટ્રાફિક અમલીકરણ, માનવ તસ્કરી અટકાવવી, નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ અને ઇન્વેસ્ટિગેશન, દરિયાઈ સુરક્ષા, તપાસની વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિઓ, ફોજદારી અને લશ્કરી કાયદો, સાયબર સુરક્ષા અને અન્ય ઉભરતા સુરક્ષા ક્ષેત્રો જેવા મુખ્ય વિષયોને આવરી લે છે. આ પહેલો દ્વારા, RRU આંતરરાષ્ટ્રીય અપરાધ, આતંકવાદ, સાયબર જોખમો અને અન્ય જટિલ સુરક્ષા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે ઓપરેશનલ ક્ષમતાઓ, સંસ્થાકીય સ્થિતિસ્થાપકતા અને સરહદ પારના સહયોગને મજબૂત કરવા માંગે છે.
ભારત સરકારના વિદેશ મંત્રાલયના સહયોગથી, RRU ITEC (ઇન્ડિયન ટેકનિકલ એન્ડ ઇકોનોમિક કોઓપરેશન) તાલીમ કાર્યક્રમો દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય ક્ષમતા નિર્માણમાં પણ નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. યુનિવર્સિટીએ ફોરેન્સિક્સ, સાયબર સુરક્ષા અને પોલીસિંગ સહિતના વિશિષ્ટ ક્ષેત્રોમાં 84 ભાગીદાર દેશોના 2,000 થી વધુ કાયદા અમલીકરણ અધિકારીઓને તાલીમ આપી છે. વધુમાં, દક્ષિણ એશિયા, દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા, આફ્રિકા અને ઓશેનિયાના 15 દેશોના અધિકારીઓ હાલમાં કાયદા અમલીકરણ અધિકારીઓ માટેના RRUના નિયમિત બે-વર્ષના માસ્ટર્સ પ્રોગ્રામ્સમાં નોંધાયેલા છે. આ પહેલોએ ભાગીદાર દેશો વચ્ચે જ્ઞાનની આપ-લે, વ્યાવસાયિક આદાન-પ્રદાન અને લાંબા ગાળાના સંસ્થાકીય સહયોગની મજબૂત ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરી છે.
તેના આંતરરાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક સહયોગ માળખાના ભાગરૂપે, RRU ભાગીદાર દેશો અને સંસ્થાઓ માટે જોડાણ મોડલ્સની શ્રેણી ઓફર કરે છે, જેમાં કાયદા અમલીકરણ અધિકારીઓ માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમો; વિદેશમાં તાલીમ આપવા માટે વિષય નિષ્ણાતોન ડેપ્યુટેશન; કાયદા અમલીકરણ, સુરક્ષા અને સરકારી અધિકારીઓ માટે સંરચિત ઓનલાઇન તાલીમ કાર્યક્રમો; RRU ખાતે અનુસ્નાતક પ્રોગ્રામ્સમાં આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અમલીકરણ અને સુરક્ષા અધિકારીઓનો પ્રવેશ; અને સાયબર સુરક્ષા, ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, બ્લોકચેન, IoT, જિયોગ્રાફિક ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ્સ, સાયબર ડિફેન્સ સિસ્ટમ્સ, OSINT અને હ્યુમન પર્ફોર્મન્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં અદ્યતન પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપવા માટે સહાયનો સમાવેશ થાય છે.
RRU ના અધિકારીઓએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે રાજદ્વારી સમુદાય સાથેની આવા સંવાદો ભારત અને ભાગીદાર દેશો વચ્ચેના શૈક્ષણિક અને સંસ્થાકીય સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવશે, સાથે જ ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કલ્પના કરાયેલ વૈશ્વિક સુરક્ષા સહયોગ પ્રત્યે યુનિવર્સિટીની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જેમણે RRU ને આંતરિક સુરક્ષા, સુધારાત્મક વહીવટ (કરેક્શનલ એડમિનિસ્ટ્રેશન) અને કાયદાના અમલીકરણમાં વૈશ્વિક અગ્રણી તરીકે ગણાવી છે.
RRU એ તેના નિયમિત માસ્ટર્સ પ્રોગ્રામ્સમાં પ્રવેશ, ટૂંકા ગાળાના તાલીમ કાર્યક્રમો અને વિશ્વભરમાં સુરક્ષા શિક્ષણ અને ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્યથી સંસ્થાકીય ભાગીદારી અંગે વિદેશી મિશનો સાથે જોડાવા માટે પોતાની સતત તત્પરતા પુનઃવ્યક્ત કરી હતી.
નવી દિલ્હીના ગરવી ગુજરાત ભવન ખાતે યોજાયેલ 'ગેટ-ટુગેધર એન્ડ ડિસ્કશન ઓન કોલાબોરેશન વિથ RRU'ની ઝલક

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University (RRU) hosted a Get-Together and Discussion on Collaboration with RRU for foreign missions in New Delhi
25 JUN 2026 4:24PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), an Institution of National Importance under the Ministry of Home Affairs, Government of India, hosted a Get-Together and Discussion on Collaboration with RRU for foreign missions in New Delhi. Invitations for the meet were extended to foreign embassies and missions based in New Delhi, underscoring RRU’s commitment to building a wide network of international partnerships in law enforcement, security, and allied disciplines.
The programme was held on Tuesday, 23 June 2026, from 6:30 PM to 9:30 PM, at Garvi Gujarat Bhavan, New Delhi, and was attended by Ambassadors, High Commissioners, and senior diplomatic representatives from partner countries. This was followed by a detailed presentation and discussion on proposed collaboration models led by Mr. Ravish Shah, Director, International Cooperation Relations Branch (ICRB), RRU, along with an interactive question-and-answer session with the diplomatic delegates. The programme concluded with a networking dinner.
The discussion centered on potential collaboration with RRU, particularly with regard to admissions to its regular Master’s programmes under special scholarships, short-term online and offline training programmes, and broader institutional collaboration for workforce upskilling and reskilling in security education.
RRU is recognised as the world’s first integrated national security education, research, and training ecosystem. The University offers specialised academic and capacity-building programmes for law enforcement and security professionals, combining practical skill development with policy-level understanding. These programmes span key areas such as policing, road safety and traffic enforcement, prevention of human trafficking, narcotics control and investigation, maritime security, scientific methods of investigation, criminal and military law, cybersecurity, and other emerging security domains. Through these initiatives, RRU seeks to strengthen operational capabilities, institutional resilience, and cross-border cooperation in addressing transnational crime, terrorism, cyber threats, and other complex security challenges.
In collaboration with the Ministry of External Affairs, Government of India, RRU has also contributed significantly to international capacity building through ITEC (Indian Technical and Economic Cooperation) training programmes. The University has trained more than 2,000 law enforcement officials from 84 partner countries in specialised areas including forensics, cybersecurity, and policing. Further, officials from 15 countries across South Asia, Southeast Asia, Africa, and Oceania are currently enrolled in RRU’s regular two-year Master’s programmes for law enforcement officials. These initiatives have helped foster a strong spirit of knowledge-sharing, professional exchange, and long-term institutional cooperation among partner countries.
As part of its international academic cooperation framework, RRU offers a range of engagement models for partner countries and institutions, including customised capacity-building programmes for law enforcement officials; deputation of subject experts to conduct training abroad; structured online training programmes for law enforcement, security, and government officials; admission of international law enforcement and security officials to postgraduate programmes at RRU; and support for setting up advanced laboratories in areas such as cybersecurity, digital forensics, artificial intelligence, blockchain, IoT, geographic information systems, cyber defence systems, OSINT, and human performance.
Officials of RRU expressed confidence that such interactions with the diplomatic community would further deepen academic and institutional ties between India and partner nations, while reiterating the University’s commitment to global security cooperation as envisioned by the Hon’ble Prime Minister of India, who has described RRU as a global leader in internal security, correctional administration, and law enforcement.
RRU reaffirmed its continued readiness to engage with foreign missions on admissions to its regular Master’s programmes, short-term training programmes, and institutional partnerships aimed at strengthening security education and capacity building worldwide.
Glimpses from the Get-Together and Discussion on Collaboration with RRU, held at Garvi Gujarat Bhavan, New Delhi