യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
വികസിത രാഷ്ട്രത്തിലേക്ക് മുന്നേറാൻ സൈക്ലിം​ഗ് സഹായകമാകും: കേന്ദ്ര മന്ത്രി ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ
തിരുവനന്തപുരത്ത് സ്പോർട്സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ സംഘടിപ്പിച്ച 'സൈക്ലിം​ഗ് ബൈ ദ സീ'യിൽ പങ്കെടുത്ത് കേന്ദ്ര മന്ത്രി
23 JUN 2026 11:56AM by PIB Thiruvananthpuram
വികസിത രാഷ്ട്രത്തിലേക്കുള്ള യാത്രയിൽ സൈക്ലിം​ഗിന് വലിയ പങ്കുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര കായിക-യുവജനകാര്യ മന്ത്രി ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ. ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ മൂവ്മെൻ്റിൻ്റെ ഭാ​ഗമായി സ്പോർട്സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ തിരുവനന്തപുരത്ത് ചാക്ക ഐ.ടി.ഐ മുതൽ ശംഖുമുഖം ബീച്ച് വരെ നടത്തിയ സൈക്ലിംഗ് പരിപാടിയായ 'സൈക്ലിംഗ് ബൈ ദ സീ'-യിൽ പങ്കെടുത്തുകൊണ്ട് സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു അദ്ദേഹം. ആരോ​ഗ്യമുള്ള പൗരന്മാരിലൂടെ മാത്രമേ ആരോ​ഗ്യമുള്ള രാജ്യത്തെ വാർത്തെടുക്കാനാകൂ എന്നും ആരോ​ഗ്യകരമായ ജീവിതത്തിന്റെ രഹസ്യമാണ് സൈക്ലിം​ഗ് എന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ആരോ​ഗ്യകരമായ ജീവിതശൈലി സാധ്യമാക്കുന്നതിലുപരി, മലിനീകരണം നിയന്ത്രിക്കാനും, ട്രാഫിക് പ്രശ്നങ്ങൾക്ക് പരിഹാരം കാണാനും ഇന്ധനം ലാഭിക്കാനുമെല്ലാം സൈക്ലിം​ഗ് സഹായിക്കുന്നുവെന്നും ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ സൂചിപ്പിച്ചു. സൈക്ലിം​ഗ് ശീലമാക്കാൻ എല്ലാവരോടും ആഹ്വാനം ചെയ്ത അദ്ദേഹം, ഫിറ്റ് ഇന്ത്യയുടെ ഭാ​ഗമായി നടക്കുന്ന 'സൺഡേസ് ഓൺ സൈക്കിൾ' പരിപാടിയെക്കുറിച്ചും പരാമർശിച്ചു. വെറും 200 ഇടങ്ങളിലായി ആരംഭിച്ച 'സൺഡേസ് ഓൺ സൈക്കിൾ' പരിപാടി ഇപ്പോൾ 10,000 ഇടങ്ങളിലായി 2 ലക്ഷത്തോളം ജനങ്ങൾ പങ്കെടുക്കുന്ന പരിപാടിയായി വളർന്നിരിക്കുന്നു എന്ന നിരീക്ഷിച്ച കേന്ദ്ര മന്ത്രി, പരിപാടിയുടെ ഭാ​ഗമാകുന്ന കുട്ടികളെയും യുവാക്കളെയും അഭിനന്ദിച്ചു.
ആശാ വർക്കർമാർ, കുടുംബശ്രീ അം​ഗങ്ങൾ എന്നിവരുൾപ്പെടുന്ന സ്ത്രീ സംഘത്തോടും, സ്പോർട്സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യയിലെ കായികതാരങ്ങൾ, സൈക്ലിം​ഗ് വിദ​ഗ്ധർ എന്നിവരോടുമൊപ്പം ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ ചാക്ക ഐടിഐ മുതൽ ശംഖുമുഖം ബീച്ച് വരെ സൈക്കിൾ റാലിയിൽ പങ്കുചേർന്നു. തിരുവനന്തപുരം മേയർ ശ്രീ വി വി രാജേഷ് അനു​ഗമിച്ചു. ഇരുന്നൂറോളം പേർ പങ്കെടുത്ത റാലി ചാക്കയിൽ ശ്രീ വി മുരളീധരൻ എംഎൽഎ, അർജുന അവാർഡ് ജേതാവ് ശ്രീ പി ആർ ശ്രീജേഷ് എന്നിവർ ചേർന്ന് ഫ്ലാ​ഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. റാലിക്കു മുൻപായി പങ്കെടുക്കുന്നവർക്കായുള്ള സൂംബ പരിശീലനവും നടന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ മൂവ്‌മെന്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി സംഘടിപ്പിച്ച ഈ ഉദ്യമം സൈക്ലിംഗിലൂടെയും മറ്റ് ശാരീരികക്ഷമതാ പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെയും സജീവവും ആരോഗ്യകരവുമായ ജീവിതശൈലി സ്വീകരിക്കാൻ ജനങ്ങളെ പ്രേരിപ്പിക്കാനാണ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Cycling Will Help India Progress Towards Becoming a Developed Nation: Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya
Union Minister participates in Sports Authority of India’s 'Cycling by the Sea' event in Thiruvananthapuram
23 JUN 2026 11:56AM by PIB Thiruvananthpuram
Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, said that cycling has a significant role to play in India's journey towards becoming a developed nation. He was addressing participants while taking part in the Cycling by the Sea event, organised by the Sports Authority of India in Thiruvananthapuram as part of the Fit India Movement.
The cycling rally was held from Chacka ITI to Shanghumukham Beach. Speaking on the occasion, Dr. Mandaviya said that a healthy nation can only be built through healthy citizens and described cycling as the key to a healthy lifestyle.
He pointed out that, besides promoting good health, cycling also helps reduce pollution, ease traffic congestion and conserve fuel. Urging people to make cycling a regular habit, the Minister also highlighted the Sundays on Cycle initiative under the Fit India Movement.
Dr. Mandaviya noted that the Sundays on Cycle programme, which began at just 200 locations, has now expanded to 10,000 locations, with nearly 2,00,000 people participating. He also congratulated the children and youth who have been actively taking part in the initiative.
Union Minister joined the cycling rally from Chacka ITI to Shanghumukham Beach alongside women’s groups comprising ASHA workers and Kudumbashree members, athletes from the Sports Authority of India, and cycling enthusiasts. Thiruvananthapuram Mayor V. V. Rajesh accompanied the Minister during the event.
The rally, which saw the participation of around 200 people, was flagged off at Chacka by MLA V. Muraleedharan and Arjuna Award winner P. R. Sreejesh. A Zumba session for participants was also conducted ahead of the rally.
The initiative was organised to promote Prime Minister Narendra Modi’s Fit India Movement, with the objective of encouraging people to adopt an active and healthy lifestyle through cycling and other physical fitness activities.