ગૃહ મંત્રાલય
મેલિસિયસ વિન્ડોઝ એક્ઝિક્યુટેબલ્સ અને ઉચ્ચ મૂલ્યની નાણાકીય છેતરપિંડીનો ઉપયોગ કરીને વૉટ્સએપ એકાઉન્ટ ટેકઓવર કરવા માટે રેગ્યુલેટરી અને એક્ઝિક્યુટિવ નકલી ઓળખ ધારણ કરવી
22 JUN 2026 7:32PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C) એ સાયબર ક્રાઇમમાં એક નવો ઉભરતો ટ્રેન્ડ જોયો છે જેને "બોસ સ્કેમ" થવા સીઇઓ (CEO) નકલી ઓળખ ધારણ કરવા જેવી છેતરપિંડી તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. સાયબર અપરાધીઓ તાત્કાલિક નિયમનકારી પાલનના બહાના હેઠળ ઇમેઇલ અથવા વૉટ્સએપ (WhatsApp) દ્વારા મેલિસિયસ (દૂષિત) આર્કાઇવ્સ મોકલીને ઉચ્ચ હોદ્દો ધરાવતા અધિકારીઓ અને એક્ઝિક્યુટિવ્સને નિશાન બનાવી રહ્યા છે. એકવાર આ ફાઇલ રન (Execute) થાય પછી, માલવેર એક્ઝિક્યુટિવના વિન્ડોઝ ઉપકરણ અને સક્રિય વેબ વૉટ્સએપ (Web WhatsApp) સત્રો સાથે સમાધાન કરે છે, જે છેતરપિંડી કરનારાઓને ગૌણ કર્મચારીઓને સંદેશા મોકલવા અને કપટપૂર્ણ નાણાકીય ટ્રાન્સફરનું સંચાલન કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
મોડસ ઓપરેન્ડી (ગુનો કરવાની પદ્ધતિ)
• પ્રારંભિક સંપર્ક: અત્યાધુનિક સાયબર અપરાધીઓ રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (RBI) જેવા નિયમનકારો (Regulators) હોવાનો ડોળ કરીને ઇમેઇલ અથવા વૉટ્સએપ (WhatsApp) દ્વારા સીઇઓ (CEO) અથવા ઉચ્ચ હોદ્દો ધરાવતા અધિકારીઓનો સંપર્ક કરે છે. આ સંદેશાવ્યવહાર ખોટી રીતે નિયમનકારી ઉલ્લંઘનનો દાવો કરે છે અથવા તાત્કાલિક સુરક્ષા સુધારણાનો આદેશ આપે છે, અને ખૂબ જ ટૂંકા ગાળામાં પ્રતિભાવની માંગણી કરે છે.
• પેલોડની ડિલિવરી (મોકલવી): આ સંદેશમાં એક Compressed .zip આર્કાઇવ હોય છે. આ આર્કાઇવની અંદર ડાયનેમિક લિંક લાઇબ્રેરી (.dll) ફાઇલ સાથે એક મેલિસિયસ એક્ઝિક્યુટેબલ (.exe) ફાઇલ હોય છે. બહુવિધ કિસ્સાઓમાં જોવા મળ્યું છે તેમ, સીઇઓ (CEO) આ સંદેશ ફાઇનાન્સ ઓફિસરને ફોરવર્ડ કરે છે.
• ઉપકરણ અને સત્ર (Session) ટેકઓવર: જ્યારે એક્ઝિક્યુટિવ વિન્ડોઝ ડેસ્કટોપ અથવા લેપટોપ પર આ ફાઇલને એક્સટ્રેક્ટ અને એક્ઝિક્યુટ કરે છે, ત્યારે ટ્રોજન ડ્રોપર સક્રિય થાય છે. માલવેર સિસ્ટમમાં કાયમી પકડ બનાવી લે છે, સિસ્ટમ સાથે સમાધાન કરે છે, અને સક્રિય વેબ વૉટ્સએપ સત્રના ટોકન્સને હાઇજેક કરી લે છે.
• ટ્રાન્સફરની સૂચના: એક્ઝિક્યુટિવના અસલી વૉટ્સએપ (WhatsApp) એકાઉન્ટની ઍક્સેસ મેળવીને, છેતરપિંડી કરનાર એકાઉન્ટ્સ અથવા ફાઇનાન્સના કર્મચારીઓનો સંપર્ક કરે છે, અને તેમને ચોક્કસ મ્યુલ બેંક એકાઉન્ટ્સમાં તાત્કાલિક ચૂકવણી કરવા સૂચના આપે છે.
• કોન્ટેક્ટ મેનિપ્યુલેશન વેરિએન્ટ્સ: વૈકલ્પિક સંજોગોમાં, જો હુમલાખોર ઉપકરણ પર સંપૂર્ણ નિયંત્રણ મેળવી લે છે, તો તેઓ છૂપી રીતે ઉપકરણની સંપર્ક સૂચિ (Contact List) માં ફેરફાર કરે છે, અને "CEO" ના નામ હેઠળ હુમલાખોર દ્વારા નિયંત્રિત કપટપૂર્ણ ફોન નંબર સેવ કરે છે, અને તે ગૌણ નંબરનો ઉપયોગ કરીને કર્મચારીઓને ભંડોળ ટ્રાન્સફર કરવાની સૂચના આપે છે.
સાવચેતીઓ અને સુરક્ષા ભલામણો
• કંપનીઓના ફાઇનાન્સ વિભાગોએ માત્ર વૉટ્સએપ (WhatsApp) ટેક્સ્ટ અથવા ઇમેઇલના આધારે કોઈપણ તાત્કાલિક નાણાકીય વ્યવહારો અથવા એકાઉન્ટ ફેરફારોની વિનંતીની ચકાસણી કરવી જોઈએ. સીધા વૉઇસ કૉલ અથવા રૂબરૂ પુષ્ટિ દ્વારા ચકાસણી કરી શકાય છે.
• અજ્ઞાત કે અપ્રમાણિત સ્ત્રોતોમાંથી મળેલી એક્ઝિક્યુટેબલ ફાઇલો ઇન્સ્ટોલ કરશો નહીં. આરબીઆઇ (RBI) જેવા નિયમનકારો ક્યારેય પણ વૉટ્સએપ (WhatsApp) એટેચમેન્ટ્સ દ્વારા ફરજિયાત સોફ્ટવેર અપડેટ્સ અથવા સિક્યુરિટી ફિક્સનું વિતરણ કરશે નહીં.
• સિસ્ટમ એડમિનિસ્ટ્રેટર્સે યુઝર પ્રોફાઇલ ડિરેક્ટરીઓમાંથી ઉદ્ભવતી અજ્ઞાત .exe અને .dll ફાઇલોના એક્ઝિક્યુશનને બ્લોક કરવા માટે કડક સોફ્ટવેર રિસ્ટ્રિક્શન પોલિસીસ (SRP) કન્ફિગરેશન લાગુ કરવું જોઈએ.
• તમારા મોબાઇલ વૉટ્સએપ (WhatsApp) એપ્લિકેશનની અંદરના અધિકૃત ઉપકરણો (Settings > Linked Devices) નું નિયમિતપણે ઓડિટ કરો અને જે વેબ સત્રો પર હવે સક્રિયપણે દેખરેખ રાખવામાં આવતી નથી તેમાંથી સક્રિયપણે લોગ આઉટ કરો.
• સુનિશ્ચિત કરો કે વિન્ડોઝ એન્ડપોઇન્ટ્સ માલવેર શોધી કાઢતા અદ્યતન (Up-to-date) સોલ્યુશન્સથી સજ્જ હોય.
• કોઈપણ કપટપૂર્ણ એપ્લિકેશન્સ અથવા કોઈપણ સ્કેમની ઘટનાની તાત્કાલિક 1930 પર અથવા www.cybercrime.gov.in પર જાણ કરો.

Ministry of Home Affairs
Regulatory and Executive Impersonation for WhatsApp Account Takeover using Malicious Windows Executables and High value financial fraud
22 JUN 2026 7:32PM by PIB Ahmedabad
The Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) has observed an emerging trend in cybercrime referred to as the "Boss Scam" or CEO impersonation fraud. Cybercriminals are targeting high-ranking officials and executives by delivering malicious archives via email or WhatsApp under the guise of urgent regulatory compliance. Once executed, the malware compromises the executive's Windows device and active Web WhatsApp sessions, enabling the fraudsters to message subordinate employees and orchestrate fraudulent financial transfers.
MODUS OPERANDI
• Initial Contact: Sophisticated cybercriminals contact CEO or high-ranking official via email or WhatsApp, impersonating regulators such as the Reserve Bank of India (RBI). The communication falsely claims regulatory violation or mandates an urgent security improvement, demanding a response within a very short timeframe.
• Delivery of the Payload: The message contains a compressed .zip archive. Inside this archive is a malicious executable (.exe) accompanied by a Dynamic Link Library (.dll) file. As seen in multiple cases, the CEO forwards the message to finance officer.
• Device and Session Takeover: When the executive extracts and executes the file on a Windows desktop or laptop, a Trojan dropper is initiated. The malware establishes a persistent foothold, compromises the system, and hijacks the active Web WhatsApp session tokens.
• Transfer Instruction: Armed with access to the executive's real WhatsApp account, the fraudster contacts accounts or finance employees, instructing them to make immediate payments to specified mule bank accounts.
• Contact Manipulation Variant: In alternative scenarios, if the attacker achieves complete device takeover, they covertly modify the device's contact list, saving a fraudulent, attacker-controlled phone number under the name of the "CEO", and use that secondary number to instruct employees into transferring funds.
Precautions & Safety Recommendations
• Finance departments of the companies should verify the request of any urgent financial transactions or account changes based solely on a WhatsApp text or email. Verification through a direct voice call or in-person confirmation may be done.
• Do not install executables received from unknown or unverified sources. Regulators like the RBI will never distribute mandatory software updates or security fixes via WhatsApp attachments.
• System administrators should enforce strict software restriction policies (SRP) configurations to block the execution of unknown .exe and .dll files originating from the user profile directories.
• Regularly audit authorized devices within your mobile WhatsApp application (Settings > Linked Devices) and proactively log out of any Web WhatsApp sessions that are no longer actively monitored.
• Ensure Windows endpoints are equipped with up-to-date solutions that detect malwares.
• Report any fraudulent applications or any scam incident immediately on 1930 or www.cybercrime.gov.in.