ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAI સ્ટેટ ઓફિસ અમદાવાદ, રીજનલ ઓફિસ મુંબઈ દ્વારા બનાસકાંઠામાં આધાર નોંધણી (એનરોલમેન્ટ) અને અપડેટ ઇકોસિસ્ટમ પર વિશેષ મેગા ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામનું આયોજન
20 JUN 2026 7:07PM by PIB Ahmedabad
યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI), રીજનલ ઓફિસ મુંબઈ દ્વારા ઓપરેટરો અને સુપરવાઈઝરો માટે આધાર નોંધણી (એનરોલમેન્ટ) અને અપડેટ ઇકોસિસ્ટમ પર એક વિશેષ મેગા ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ ગહન તાલીમ કાર્યક્રમ કલેક્ટર કચેરી, બનાસકાંઠાના નિકટના સંકલન સાથે નગરપાલિકા ટાઉનહોલ, પાલનપુર, બનાસકાંઠા, ગુજરાત ખાતે યોજાયો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં બનાસકાંઠા અને વાવ-થરાદ જિલ્લાના જિલ્લા ઓપરેટરો અને સુપરવાઈઝરો સહિત 85 સહભાગીઓની સમર્પિત ટુકડીએ ભાગ લીધો હતો.
આ કાર્યક્રમનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય જિલ્લાના કર્મચારીઓની કાર્યક્ષમતા વધારવાનો અને આધાર નોંધણી તથા અપડેટ પ્રક્રિયાઓ તેમજ નોંધણી ઇકોસિસ્ટમમાં આવેલા નવા તકનીકી ફેરફારો અંગે તેમની મુખ્ય સમજણને વધુ મજબૂત કરવાનો હતો.
બનાસકાંઠાના નાયબ મામલતદાર (યુઆઈડી) શ્રી દિલીપભાઈ શેખલિયા તેમજ જિલ્લાના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ દ્વારા યુઆઈડીએઆઈ (UIDAI) ના અધિકારીઓ અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્રના અગ્રણી પ્રતિનિધિઓની ઉપસ્થિતિમાં આ કાર્યક્રમનું સત્તાવાર રીતે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
X6N1.jpeg)
કાર્યક્રમની શરૂઆતમાં, નાયબ મામલતદાર શ્રી ટી.ડી. સોલંકી અને બનાસકાંઠા જિલ્લા વહીવટીતંત્રની ટીમે મુલાકાતે આવેલા યુઆઈડીએઆઈ ના પ્રતિનિધિમંડળનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું. આ પ્રતિનિધિમંડળમાં યુઆઈડીએઆઈ ના એક્સપર્ટ માસ્ટર ટ્રેનર શ્રી સંજય પ્રકાશ, સેક્શન ઓફિસર શ્રી ધર્મેન્દ્ર વર્મા અને યુઆઈડીએઆઈ સ્ટેટ ઓફિસ, અમદાવાદ, આરઓ મુંબઈના આસિસ્ટન્ટ મેનેજર શ્રી અશ્વિન દેસાઈ સામેલ હતા.
આ તાલીમ યુઆઈડીએઆઈ મુખ્યાલયના ટ્રેનિંગ, ટેસ્ટિંગ એન્ડ સર્ટિફિકેશન (TTC) વિભાગના મહત્વપૂર્ણ સહયોગથી આયોજિત કરવામાં આવી હતી અને તેનું નેતૃત્વ માસ્ટર ટ્રેનર શ્રી સંજય પ્રકાશ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
તકનીકી સત્રોમાં જિલ્લા ઓપરેટરો અને સુપરવાઈઝરો માટે વિશેષ રૂપે તૈયાર કરાયેલી વ્યાપક તાલીમ પૂરી પાડવામાં આવી હતી, જેમાં નીચે મુજબના મહત્વપૂર્ણ અપડેટ્સ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા:
યુનિવર્સલ ક્લાઈન્ટ (UC): કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરાયેલા યુનિવર્સલ ક્લાયન્ટ ડેપ્લોયમેન્ટ, સોફ્ટવેર આર્કિટેક્ચર અને યુઝર ઇન્ટરફેસ પર ગહન તાલીમ.
દસ્તાવેજીકરણ માર્ગદર્શિકા (ડોક્યુમેન્ટેશન ગાઇડલાઇન્સ): સ્વીકાર્ય ઓળખ, સરનામું અને સંબંધના સુધારેલા દસ્તાવેજોની યાદીની વ્યાપક સમીક્ષા.
જોખમ સંચાલન અને અનુપાલન (રિસ્ક મેનેજમેન્ટ એન્ડ કમ્પ્લાયન્સ): મજબૂત એરર હેન્ડલિંગ (ભૂલ સુધારણા), વહીવટી દંડ અને અપડેટ કરાયેલી કડક વૈધાનિક માર્ગદર્શિકાઓ અંગે વિગતવાર માહિતી.
આ વ્યાપક કાર્યક્રમમાં એક ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રશ્ન-ઉત્તરી (ક્વેશ્ચન-એન્ડ-આન્સર) સત્ર પણ રાખવામાં આવ્યું હતું, જે દરમિયાન જિલ્લા ઓપરેટરો અને સુપરવાઈઝરોએ વાસ્તવિક સમયના પ્રશ્નો ઉઠાવ્યા હતા અને યુઆઈડીએઆઈ ના નિષ્ણાતો પાસેથી દૈનિક આધાર નોંધણી અને અપડેટની કામગીરીના પડકારોને ઉકેલવા અંગે સ્પષ્ટ અને તાત્કાલિક માર્ગદર્શન મેળવ્યું હતું.
આ તાલીમ કાર્યક્રમ સેક્શન ઓફિસર શ્રી ધર્મેન્દ્ર વર્મા દ્વારા આપવામાં આવેલા પ્રભાવશાળી સમાપન સંબોધન સાથે પૂર્ણ થયો હતો, જેમાં તેમણે ફિલ્ડ ઓપરેશન્સમાં કડક અનુપાલન, શૂન્ય-ભૂલ સહિષ્ણુતા (ઝીરો-એરર ટોલરન્સ) અને કાર્યક્ષમતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
નગરપાલિકા ટાઉનહોલ ખાતેનો આ વિશેષ તાલીમ કાર્યક્રમ યુઆઈડીએઆઈ ની તાલીમ ટીમો, બનાસકાંઠા કલેક્ટર કચેરી અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર વચ્ચેના વ્યાપક સંકલનને બિરદાવતા સત્તાવાર આભારવિધિ (વોટ ઓફ થેંક્સ) સાથે સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થયો હતો.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI State Office Ahmedabad, Regional Office Mumbai Organizes Special Mega Training Programme on Aadhaar Enrolment and Update Ecosystem in Banaskantha
20 JUN 2026 7:07PM by PIB Ahmedabad
The Unique Identification Authority of India (UIDAI), Regional Office Mumbai, organised a special Mega Training Programme on the Aadhaar enrolment and update ecosystem for operators and supervisors.
The intensive training was held at the Nagarpalika Townhall, Palanpur, Banaskantha, Gujarat, and was organized in close coordination with the Collector Office, Banaskantha.
The event was attended by a dedicated cohort of 85 participants, including district operators and supervisors from Banaskantha and the Vav-Tharad district.
The primary objective of the programme was to enhance the operational efficiency of district personnel and strengthen their core understanding of Aadhaar enrolment and update processes, as well as new technical changes in the enrolment ecosystem.
The programme was officially inaugurated by Shri Dilipbhai Shekhaliya, Dy Mamlatdar (UID), Banaskantha, along with senior district authorities, in the presence of UIDAI officials and key local administration representatives.
XN93.jpeg)
At the commencement of the event, Shri T.D. Solanki, Dy Mamlatdar, alongside the Banaskantha District Administration team, extended a warm welcome to the visiting UIDAI delegation. The delegation included UIDAI Expert Master Trainer Shri Sanjay Prakash, Section Officer Shri Dharmendra Verma, and Assistant Manager Shri Ashwin Desai from the UIDAI State Office, Ahmedabad, RO Mumbai.
The training was conducted with the crucial support of the Training, Testing & Certification (TTC) Division at UIDAI Headquarters and was led by Master Trainer Shri Sanjay Prakash.
The technical sessions provided comprehensive training tailored specifically for District Operators and Supervisors, covering critical updates including:
Universal Client (UC): In-depth training on the Universal Client deployment, software architecture, and user interfaces designed to streamline operations.
Documentation Guidelines: An extensive review of the updated list of acceptable identity, address, and relationship documents.
Risk Management & Compliance: Detailed briefings on robust error handling, administrative penalties, and updated strict statutory guidelines.
The comprehensive programme also featured an interactive Question-and-Answer session, during which district operators and supervisors raised real-time queries and received clear, immediate guidance from the UIDAI experts on resolving daily Aadhaar enrolment and update operational challenges.
The training concluded with an impactful closing address and final note delivered by Shri Dharmendra Verma, Section Officer, emphasizing strict compliance, zero-error tolerance, and operational efficiency in field operations.
The specialized training programme at Nagarpalika Townhall concluded successfully with an official vote of thanks, acknowledging the extensive coordination between the UIDAI training teams, the Banaskantha Collector Office, and the local administration.