ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು 19 ಜೂನ್ 2026 ರಂದು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಹೌಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನೂತನ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
18 JUN 2026 12:55PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು, 19 ಜೂನ್ 2026 ರಂದು ಮುಂಬೈನ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಹೌಸ್ (NTH) ಪಶ್ಚಿಮ ವಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ಎನ್.ಟಿ.ಎಚ್ (NTH) ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಬಹುಮಹಡಿ ವಸತಿ ಸಮುಚ್ಚಯ ಯೋಜನೆಗೆ ಅಡಿಗಲ್ಲು ಹಾಕಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ವಸತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಹೌಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಆಧುನಿಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ದೇಶದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ, ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಹಕರಿಗಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
1. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಹೌಸ್ (ಪಶ್ಚಿಮ ವಲಯ), ಮುಂಬೈ: ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಜೀವವಿಜ್ಞಾನ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ
2. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಹೌಸ್ (ಉತ್ತರ ವಲಯ), ಘಾಜಿಯಾಬಾದ್: ಶೂ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ
3. ಎನ್.ಟಿ.ಎಚ್–ಔರಿಕ್ (NTH–AURIC), ಛತ್ರಪತಿ ಸಂಭಾಜಿನಗರ: ಎನ್.ಟಿ.ಎಚ್-ಔರಿಕ್ ಉಪಗ್ರಹ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಮತ್ತು ಮಾದರಿ ಸಂಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರ
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಹೌಸ್‌ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಜೀವವಿಜ್ಞಾನ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್.ಟಿ.ಎಚ್ (NTH) ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಘಾಜಿಯಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಶೂ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಡೆವಲಪ್‌ಮೆಂಟ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ (NICDC) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಎನ್.ಟಿ.ಎಚ್–ಔರಿಕ್ ಉಪಗ್ರಹ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಮತ್ತು ಮಾದರಿ ಸಂಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಾಗೂ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಹೌಸ್ (NTH), ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆ, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Minister Shri Pralhad Joshi to Grace Foundation Stone Laying Ceremony and Inauguration of New Testing Facilities at National Test House on 19 June 2026
18 JUN 2026 12:55PM by PIB Mumbai
Mumbai, 18 June 2026
The Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Minister of New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, will visit the National Test House (NTH) Western Region, Mumbai, on 19 June 2026 to lay the foundation stone for the Multi-Storeyed Residential Accommodation Project at the NTH campus. The project aims to strengthen residential infrastructure for officers and staff while enhancing the overall institutional ecosystem of the organisation.
As part of the programme, the Union Minister will also inaugurate a series of modern testing facilities developed by National Test House to strengthen the nation's quality assurance infrastructure and expand testing services for industry, government agencies and consumers. These include:
1. At National Test House (Western Region), Mumbai: Microbiological Testing Laboratory
2. At National Test House (Northern Region), Ghaziabad: Shoe Testing Facility
3. At NTH–AURIC, Chhatrapati Sambhajinagar: NTH-AURIC Satellite Testing Laboratory and Sample Collection Centre
The event will be attended by senior officials of the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, National Test House, representatives from industry, scientific institutions and other distinguished guests.
The newly established Microbiological Testing Laboratory at Mumbai will significantly enhance NTH's capabilities in microbiological analysis and testing across a wide range of sectors. The Shoe Testing Facility at Ghaziabad will strengthen testing support for the footwear industry. The NTH–AURIC Satellite Testing Laboratory and Sample Collection Centre, established in collaboration with the National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC), will improve access to testing services for industries located in Maharashtra's rapidly developing industrial corridor and adjoining regions.
The inauguration of these facilities reflects the Government of India's continued commitment to strengthening the national quality infrastructure ecosystem, promoting consumer protection, enhancing industrial competitiveness and facilitating compliance with national and international standards. National Test House (NTH), under the Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India, is a premier institution dedicated to quality assurance, testing and calibration services across diverse industrial and scientific domains.