श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते पंतप्रधान विकसित भारत रोजगार योजनेअंतर्गत सुमारे 2,400 कोटी रुपयांच्या प्रोत्साहन रकमेचे होणार वितरण, पुण्यात चार ठिकाणी भव्य कार्यक्रमाचे आयोजन
पहिल्यांदाच रोजगार मिळालेल्या कर्मचाऱ्यांना 15,000 रुपयांपर्यंत प्रोत्साहन रक्कम मिळणार
18 JUN 2026 11:44AM by PIB Mumbai
पुणे, 18 जून 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते उद्या (शुक्रवार, दिनांक 19 जून) पंतप्रधान विकसित भारत रोजगार योजनेंतर्गत (पीएम-व्हीबीआरवाय) 2,400 कोटी रुपयांच्या प्रोत्साहन रकमेचे वितरण करण्यात येणार आहे. याचाच एक भाग म्हणून भारतभर सुमारे 200 ठिकाणी विशेषतः प्रमुख औद्योगिक आणि रोजगार केंद्रे असलेल्या भागात, प्रादेशिक स्तरावरील कार्यक्रम आयोजित करण्यात येत आहेत. पुण्यातील चार ठिकाणांचाही यामध्ये समावेश करण्यात आला आहे, पंतप्रधान मोदी यांच्या राष्ट्रीय कार्यक्रमाचे थेट प्रक्षेपणही (live streaming) येथून केले जाईल, अशी माहिती कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संघटना (EPFO), पुणे विभागाकडून देण्यात आली.
या कार्यक्रमांमध्ये नियोक्ते, कर्मचारी, उद्योग क्षेत्रातील प्रतिनिधी आणि इतर संबंधित घटकांचा सहभाग असेल. या कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून, नियोक्ते नव्याने नियुक्त कर्मचाऱ्यांना औपचारिकपणे नियुक्तीपत्रे प्रदान करतील; हे कृती रोजगार निर्मितीला चालना देण्यात आणि तरुण कामगारांना औपचारिक अर्थव्यवस्थेत आणण्यात या योजनेची भूमिका दर्शवेल, असे त्यांनी सांगितले.
19 जून 2026 रोजी दुपारी 3.30 वाजल्यापासून खालील ठिकाणी पुणे येथील चार प्रादेशिक कार्यालयांद्वारे हे कार्यक्रम एकाच वेळी आयोजित केले जातील:
1. प्रादेशिक कार्यालय, पुणे कँटोन्मेंट - ठिकाण - स्वामी विवेकानंद हॉल, एमआयटी (MIT) कॉलेज ऑफ इंजिनिअरिंग, पौड रोड, कोथरूड, पुणे 411038
2. प्रादेशिक कार्यालय, पुणे आकुर्डी - ठिकाण - क्वालिटी सर्कल एक्सलन्स सेंटर, प्लॉट क्र. J/P, 10, टेल्को भोसरी रोड, गणेश नगर, एमआयडीसी (MIDC), भोसरी, पुणे, पिंपरी-चिंचवड, महाराष्ट्र 411026
3. प्रादेशिक कार्यालय, पुणे हिंजवडी - ठिकाण - जेएसपीएम (JSPM) राजर्षी शाहू कॉलेज ऑफ इंजिनिअरिंग, तथावडे, 'सी' (C) बिल्डिंग, तिसरा मजला - सभागृह, पिंपरी-चिंचवड, पुणे 411033
4. प्रादेशिक कार्यालय, पुणे विमान नगर - ठिकाण - एमआयटी (MIT) आर्ट, डिझाइन अँड टेक्नॉलॉजी युनिव्हर्सिटी, राज बाग कॅम्पस, पुणे-सोलापूर महामार्ग, भारत पेट्रोल पंपाशेजारी, लोणी काळभोर, पुणे - 411021
भारत सरकारने 'प्रधानमंत्री विकसित भारत रोजगार योजना' (PMVBRY) सुरू केली आहे. ही योजना पूर्वी 'एम्प्लॉयमेंट लिंक्ड इन्सेंटिव्ह' (ELI) योजना म्हणून ओळखली जात होती. अर्थव्यवस्थेच्या सर्व क्षेत्रांमध्ये विशेषतः उत्पादन क्षेत्रावर विशेष भर देऊन रोजगार निर्मितीला चालना देणे, रोजगारक्षमता वाढवणे आणि सामाजिक सुरक्षा व्याप्तीचा विस्तार करणे हा या योजनेचा उद्देश आहे.
या योजनेअंतर्गत, पहिल्यांदाच नोकरीवर रुजू होणाऱ्या कर्मचाऱ्यांना एका महिन्याचे वेतन (15,000 रुपयांपर्यंत) मिळेल; तसेच, अतिरिक्त रोजगार निर्माण करणाऱ्या नियोक्त्यांना दोन वर्षांच्या कालावधीसाठी प्रोत्साहन दिले जाईल आणि उत्पादन क्षेत्रासाठी यात आणखी दोन वर्षांच्या अतिरिक्त लाभांची तरतूद असेल.
99446 कोटी रुपयांच्या एकूण तरतुदीसह, 'पीएमव्हीबीआरवाय' (PMVBRY) योजनेचे उद्दिष्ट दोन वर्षांच्या कालावधीत देशभरात 3.5 कोटींहून अधिक रोजगार निर्माण करण्यास मदत करणे हे आहे. यापैकी सुमारे 1.92 कोटी लाभार्थी हे औपचारिक रोजगार क्षेत्रात नव्याने प्रवेश करणारे असतील अशी अपेक्षा आहे. या योजनेअंतर्गत मिळणारे लाभ 1 ऑगस्ट 2025 ते 31 जुलै 2027 या कालावधीत निर्माण झालेल्या रोजगारांसाठी लागू असतील.
या योजनेचे दोन भाग आहेत:
भाग अ – प्रथमच नोकरीवर रुजू होणाऱ्या कर्मचाऱ्यांसाठी प्रोत्साहन:
या भागांतर्गत, EPFO कडे नोंदणीकृत असलेले आणि दरमहा 1 लाख रुपयांपर्यंत वेतन मिळवणारे, प्रथमच नोकरीवर रुजू झालेले कर्मचारी एका महिन्याच्या वेतनाइतके (जास्तीत जास्त 15000 रुपयांपर्यंत) प्रोत्साहनपर अनुदान दोन हप्त्यांमध्ये मिळण्यास पात्र आहेत. पहिला हप्ता सलग सहा महिन्यांची सेवा पूर्ण झाल्यानंतर दिला जातो, तर दुसरा हप्ता बारा महिन्यांची सेवा आणि आर्थिक साक्षरता कार्यक्रम पूर्ण केल्यानंतर दिला जातो. तरुण कामगारांमध्ये दीर्घकालीन बचतीची सवय वाढीस लागावी यासाठी, या प्रोत्साहनपर अनुदानाचा काही भाग ठराविक कालावधीसाठी बचत साधन किंवा ठेव खात्यात राखून ठेवला जातो.
भाग ब – नियोक्त्यांना (मालकांना) सहाय्य:
हा भाग सर्व क्षेत्रांमध्ये अतिरिक्त रोजगार निर्मितीसाठी नियोक्त्यांना प्रोत्साहन देतो. संबंधित कर्मचारी किमान सहा महिने सतत नोकरीवर राहिल्यास, नियोक्त्यांना प्रत्येक अतिरिक्त कर्मचाऱ्यामागे दरमहा 3000 रुपयांपर्यंतचे प्रोत्साहनपर अनुदान दोन वर्षांच्या कालावधीसाठी मिळेल. उत्पादन क्षेत्रासाठी, हे प्रोत्साहन आणखी दोन वर्षांसाठी (म्हणजेच तिसऱ्या आणि चौथ्या वर्षासाठीही) वाढवून दिले जाते. यासाठी पात्र ठरण्याकरिता, EPFO कडे नोंदणीकृत आस्थापनांनी किमान दोन अतिरिक्त कर्मचारी (50 पेक्षा कमी कर्मचारी असलेल्या आस्थापनांसाठी) किंवा पाच अतिरिक्त कर्मचारी (50 किंवा त्यापेक्षा जास्त कर्मचारी असलेल्या आस्थापनांसाठी) नियुक्त करणे आवश्यक आहे.
'भाग अ' (Part A) अंतर्गत पहिल्यांदाच नोकरीवर रुजू होणाऱ्या कर्मचाऱ्यांना सर्व देयके 'आधार ब्रिज पेमेंट सिस्टम' (ABPS) द्वारे 'डायरेक्ट बेनिफिट ट्रान्सफर' (DBT) द्वारे केली जातात; तर 'भाग ब' (Part B) अंतर्गत नियोक्त्यांना (मालकांना) मिळणारे प्रोत्साहनपर लाभ थेट त्यांच्या पॅन (PAN) कार्डशी जोडलेल्या बँक खात्यांमध्ये जमा केले जातात.
PMVBRY योजनेमुळे विशेषतः उत्पादन क्षेत्रात रोजगाराच्या निर्मितीला चालना मिळण्याची आणि तरुणांचा औपचारिक कार्यबलातील (formal workforce) सहभाग वाढण्याची अपेक्षा आहे. ही योजना देशभरातील लाखो कामगारांसाठी रोजगार औपचारिक करण्याच्या आणि सामाजिक सुरक्षा व्याप्ती वाढवण्याच्या दिशेने महत्त्वपूर्ण योगदान देईल.
या योजनेच्या यशस्वी अंमलबजावणीनिमित्त, 19 जून 2026 रोजी नवी दिल्ली येथील विज्ञान भवन येथे भारताच्या माननीय पंतप्रधानांच्या विशेष उपस्थितीत PMVBRY चा राष्ट्रीय स्तरावरील कार्यक्रम आयोजित केला जाईल. या कार्यक्रमादरम्यान, योजनेच्या पात्र लाभार्थ्यांना अंदाजे 2400 कोटी रुपयांचे लाभ वितरित केले जातील.

Ministry of Labour & Employment
PM Modi to Release ₹2,400 Crore Incentives Under Viksit Bharat Rozgar Yojana; Pune to Host Grand Events Across 4 Locations
First-Time Employees to Receive Incentive of up to ₹15,000
18 JUN 2026 1:18PM by PIB Mumbai
Pune, 18 June 2026
Prime Minister Narendra Modi will distribute an incentive amount of ₹2,400 crore tomorrow (Friday, June 19) under the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana (PM-VBRY). As part of this initiative, regional-level events are being organized at around 200 locations across India, particularly in areas with major industrial and employment hubs. This includes four locations in Pune, where the live streaming of PM Modi's national event will also be broadcast. This information was shared by the Employees' Provident Fund Organisation (EPFO), Pune Division.
These events will witness the participation of employers, employees, industry representatives, and other stakeholders. As part of the programme, employers will ceremonially hand over appointment letters to newly recruited employees, symbolizing the Scheme’s role in fostering employment generation and facilitating the transition of young workers into the formal economy.
The event will be conducted simultaneously by the four Regional Offices located in Pune on 19.06.2026 from 03.30 P.M. onwards at the following venues:-
1. Regional Office, Pune Cantt -Venue - Swami Vivekanand Hall, MIT College of Engineering, Paud Road, Kothrud, Pune 411038
2. Regional Office, Pune Akurdi- Venue - Quality Circle Excellence Centre, Plot No J/P, 10, Telco Bhosari Rd, Ganesh Nagar, MIDC, Bhosari, Pune, Pimpri-Chinchwad, Maharashtra 411026
3. Regional Office, Pune Hinjawadi – Venue - JSPM Rajarshi Shahu College of Engineering, Tathawade, C Building 3rd floor auditorium, Pimpri Chinchwad, Pune 411033
4. Regional Office, Pune Viman Nagar– Venue - MIT Art, Design and TechnologyUniversity, Raj Baugh Campus, Pune-Solapur Highway, Next to Bharat Petrol Pump, Loni Kalbhor, Pune – 412201
The Government of India has launched the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana (PMVBRY), formerly known as the Employment Linked Incentive (ELI) Scheme, with the objective of promoting employment generation, enhancing employability, and expanding social security coverage across all sectors of the economy, with a special emphasis on the manufacturing sector.
Under the Scheme, while the first-time employees will get one month’s wage (up to Rs 15,000/-), the employers will be given incentives for a period to two years for generating additional employment, with extended benefits for another two years for the manufacturing sector.
With a total outlay of ₹99,446 crore, PMVBRY aims to facilitate the creation of over 3.5 crore jobs across the country over a period of two years. Out of these, approximately 1.92 crore beneficiaries are expected to be first-time entrants into the formal workforce. The benefits under the Scheme are applicable to jobs created between 1 August 2025 and 31 July 2027.
The Scheme comprises two components:
Part A – Incentive to First-Time Employees:
Under this component, first-time employees registered with EPFO and earning wages up to ₹1 lakh per month are eligible to receive an incentive equivalent to one month’s wage, up to a maximum of ₹15,000, in two instalments. The first instalment is payable after completion of six months of continuous service, while the second instalment is payable after twelve months of service and completion of a financial literacy programme. A portion of the incentive is retained in a savings instrument/deposit account for a fixed period to encourage long-term savings habits among young workers.
Part B – Support to Employers:
This component incentivizes employers for generating additional employment across all sectors. Employers will receive incentives of up to ₹3,000 per month per additional employee for a period of two years, provided the employee remains in sustained employment for at least six months. For the manufacturing sector, these incentives are extended for an additional two years, covering the third and fourth years as well. To qualify, EPFO-registered establishments must recruit at least two additional employees (for establishments with fewer than 50 employees) or five additional employees (for establishments with 50 or more employees).
All payments to first-time employees under Part A are made through Direct Benefit Transfer (DBT) using the Aadhaar Bridge Payment System (ABPS), while incentives to employers under Part B are credited directly to their PAN-linked bank accounts.
The PMVBRY Scheme is expected to catalyse job creation, particularly in the manufacturing sector, while encouraging youth participation in the formal workforce. The Scheme will also contribute substantially towards the formalization of employment and the expansion of social security coverage among millions of workers across the country.
To mark the successful implementation of the Scheme, a National-Level PMVBRY Event will be held under the gracious presence of the Hon’ble Prime Minister of India on 19 June 2026 at Vigyan Bhawan, New Delhi. During the event, benefits amounting to approximately ₹2,400 crore will be disbursed to eligible beneficiaries under the Scheme.