Ministry of Commerce & Industry
India’s total exports have grown from around USD 441 billion to USD 863 billion over the last decade: Ajay Bhadoo, Additional Secretary, Ministry of Commerce & Industry
“Viksit Gujarat Industrial Policy 2026” is not merely an industrial policy, but a new chapter of economic transformation for the state: Ajay Bhadoo
Outreach program organized to highlight the achievements, progress, and future vision of Gujarat’s SEZ sector over the last 12 years, coinciding with the celebration of 12 years of the Government
17 JUN 2026 5:00PM by PIB Ahmedabad
Under the leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, India’s trade and export sector has witnessed unprecedented transformation over the last decade. Through policy reforms, digital governance, trade facilitation, and deeper integration with the global economy, India has established a strong presence in global trade. Special Economic Zones (SEZs) have played a significant role in this transformational journey by driving development, attracting investment, and boosting exports.
Z8VA.jpeg)
The outreach program showcasing the achievements, progress, and future vision of Gujarat’s SEZ sector over the past 12 years was inaugurated by Shri Ajay Bhadoo, Additional Secretary, Ministry of Commerce and Industry, Government of India; Shri Gyaneshwar B. Patil, Zonal Development Commissioner of Kandla Special Economic Zone (KASEZ); and Shri P. Swaroop, Industries Commissioner, Government of Gujarat. The event was organized jointly by the Government of Gujarat and the Directorate General of Foreign Trade (DGFT), Ministry of Commerce and Industry, Government of India.
Highlighting India’s growing global trade footprint, Shri Ajay Bhadoo stated that India’s total exports have increased from approximately USD 441 billion to USD 863 billion over the last decade. This growth has been driven significantly by engineering products, petroleum products, electronics, pharmaceuticals, gems and jewellery, and chemicals. Gujarat has emerged as a major contributor to this growth, accounting for approximately USD 110 billion in exports.
3XU8.jpeg)
He noted that Gujarat took a historic initiative by establishing Free Trade Zones in 1965. At that time, not only in India but across Asia, such a visionary model of industrial development was rarely conceived. Gujarat played a pioneering role in this field and paved the way for global investment and export-led growth.
He emphasized Prime Minister Narendra Modi’s vision of “Made in India, Make for the World.” To improve the ease of doing business, the Government of India has launched major digital initiatives such as Trade Connect, the Trade Intelligence and Analytics (TIA) Portal, and the Merchandise Imports Monitoring Portal (MIMP). He also noted that the India Brand Equity Foundation (IBEF) has become a symbol of trust for India at the global level.
He further stated that India’s proactive trade diplomacy has resulted in important Free Trade Agreements (FTAs) with Mauritius, the United Arab Emirates (UAE), Australia, and the United Kingdom, while negotiations with the European Union and New Zealand are progressing. These agreements are creating new opportunities for Indian exporters.
He added that the Government has launched an Export Promotion Mission with an outlay of ₹25,600 crore for the period from FY 2025–26 to FY 2030–31. The mission aims to strengthen the export ecosystem, support the MSME sector, and accelerate India’s integration into Global Value Chains (GVCs).
Shri Gyaneshwar B. Patil, Zonal Development Commissioner, stated that SEZs have emerged as key drivers of investment, employment, innovation, and exports, and are playing a crucial role in realizing the visions of “Make in India,” “Atmanirbhar Bharat,” and “Viksit Bharat 2047.”
He reported that exports from Gujarat’s SEZs increased from ₹1,79,808 crore in 2014–15 to ₹3,00,793 crore in 2025–26, reflecting growth of nearly 67 percent. Gujarat currently contributes approximately 21 percent of India’s total SEZ exports. During the same period, investments in Gujarat’s SEZs increased from ₹1,22,654 crore to ₹2,28,624 crore, while employment opportunities rose from 63,475 to more than 222,000 jobs.
Highlighting Gujarat’s emergence as a high-technology manufacturing hub, he stated that four semiconductor SEZs have been approved in the state, including those of CG Semi Technologies, Kaynes Semicon, Tata Semiconductor Manufacturing, and Micron Technology.
As a major step toward achieving the goal of making Gujarat a USD 3.5 trillion economy by 2047, the Government of Gujarat announced the “Viksit Gujarat Industrial Policy 2026” on June 15, 2026. Elaborating on the policy, Industries Commissioner Shri P. Swaroop stated that it presents a visionary and transformative framework aimed at developing Gujarat into a global hub for advanced manufacturing, innovation, and sustainable development. Under the policy, 21 key sectors have been identified to position Gujarat as a global center for manufacturing and value addition.
During the event, representatives from Zydus SEZ, INOX, KASEZ, and Micron SEZ shared their industrial success stories and highlighted the proactive support provided by the government in their growth journeys.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતની કુલ નિકાસ આશરે 441 અબજ અમેરિકી ડોલરથી વધીને 863 અબજ અમેરિકી ડોલર સુધી પહોંચી છેઃ અજય ભાદુ, અધિક સચિવ, કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ
વિકસિત ગુજરાત ઔદ્યોગિક નીતિ-2026’ એ માત્ર ઔદ્યોગિક નીતિ નથી, પરંતુ રાજ્યમાં આર્થિક પરિવર્તનનો નવો પર્યાય બનશે: અજય ભાદૂ
સરકારના 12 વર્ષની ઉજવણી સાથે ગુજરાતના SEZ ક્ષેત્રની છેલ્લા 12 વર્ષની સિદ્ધિઓ, પ્રગતિ અને ભાવિ દ્રષ્ટિકોણને ઉજાગર કરવા માટે આયોજિત આઉટરીચ કાર્યક્રમ
17 JUN 2026 5:00PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતના વેપાર અને નિકાસ ક્ષેત્રે અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે. નીતિગત સુધારાઓ, ડિજિટલ ગવર્નન્સ, વેપાર સુગમતા અને વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થા સાથે વધતા એકીકરણના પરિણામે ભારતે વૈશ્વિક વેપારમાં પોતાની મજબૂત ઓળખ સ્થાપિત કરી છે. આ પરિવર્તનશીલ યાત્રામાં વિશેષ કરીને સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન (SEZ)ના વિકાસ, રોકાણ આકર્ષણ અને નિકાસ વૃદ્ધિ દ્વારા મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે.
ZN1T.jpeg)
ગુજરાતના SEZ ક્ષેત્રની છેલ્લા 12 વર્ષની સિદ્ધિઓ, પ્રગતિ અને ભાવિ દ્રષ્ટિકોણને ઉજાગર કરવા માટે આયોજિત આઉટરીચ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન ભારત સરકારના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી અજય ભાદુ, કંડલા સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન (KASEZ)ના ઝોનલ ડેવલપમેન્ટ કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ્વર બી. પાટીલ તથા ગુજરાત સરકારના ઉદ્યોગ કમિશનર શ્રી પી. સ્વરૂપના હસ્તે કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમનું આયોજન ગુજરાત સરકાર અને ભારત સરકારના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના વિદેશ વેપાર મહાનિદેશાલય દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારતના વધતા વૈશ્વિક વ્યાપારિક વિસ્તરણને ઉજાગર કરતાં અધિક સચિવ શ્રી અજય ભાદુએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતની કુલ નિકાસ આશરે 441 અબજ અમેરિકી ડોલરથી વધીને 863 અબજ અમેરિકી ડોલર સુધી પહોંચી છે. આ વૃદ્ધિમાં એન્જિનિયરિંગ ઉત્પાદનો, પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, રત્ન અને આભૂષણ તેમજ રસાયણ ક્ષેત્રનો મહત્વપૂર્ણ ફાળો રહ્યો છે. ગુજરાત આ વિકાસયાત્રામાં મુખ્ય યોગદાનકર્તા તરીકે ઉભર્યું છે, જેનો નિકાસમાં અંદાજે 110 અબજ અમેરિકી ડોલરનો ફાળો છે. ગુજરાતે વર્ષ 1965માં મુક્ત વેપારી ક્ષેત્રો (Free Trade Zones)ની સ્થાપના કરીને એક ઐતિહાસિક પહેલ કરી હતી. તે સમયે માત્ર ભારતમાં જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર એશિયામાં પણ આવા દુરંદેશી ઔદ્યોગિક વિકાસના મોડેલ અંગે બહુ ઓછો વિચાર કરવામાં આવ્યો હતો. ગુજરાતે આ ક્ષેત્રમાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી અને વૈશ્વિક રોકાણ તથા નિકાસ આધારિત વિકાસ માટે નવી દિશા પ્રસ્થાપિત કરી છે.
2A4R.jpeg)
તેમણે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના ‘મેઇડ ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ’ વિઝનને મહત્ત્વપૂર્ણ ગણાવ્યું હતું. દેશમાં ઈઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસ માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે ટ્રેડ કનેક્ટ, ટ્રેડ ઇન્ટેલિજન્સ એન્ડ એનાલિટિક્સ (TIA) પોર્ટલ અને મર્ચેન્ડાઇઝ ઇમ્પોર્ટ્સ મોનિટરિંગ પોર્ટલ (MIMP) જેવા મહત્ત્વના ડિજિટલ પ્રકલ્પો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. જ્યારે ઇન્ડિયા બ્રાન્ડ ઈક્વિટી ફાઉન્ડેશન પણ વૈશ્વિક સ્તરે ભારત માટે વિશ્વાસનું સીમાચિહ્ન હોવાનું ઉમેર્યું હતું.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે ભારતની સક્રિય વેપાર કૂટનીતિના પરિણામે મોરીશિયસ, સંયુક્ત આરબ અમીરાત (UAE), ઓસ્ટ્રેલિયા તથા યુનાઇટેડ કિંગડમ સાથે મહત્વપૂર્ણ મુક્ત વેપાર કરારો (FTA) થયા છે, જ્યારે યુરોપિયન યુનિયન અને ન્યૂઝીલેન્ડ સાથે પણ પ્રગતિ પર છે, જેના કારણે ભારતીય નિકાસકારો માટે નવી તકો ઊભી થઈ છે.
તેમણે આગળ જણાવ્યું કે સરકારે નાણાંકીય વર્ષ 2025-26થી 2030-31 દરમિયાન ₹25,600 કરોડના ખર્ચ સાથે Export Promotion Mission શરૂ કર્યું છે, જેનો હેતુ નિકાસ તંત્રને મજબૂત બનાવવાનો, MSME ક્ષેત્રને સહાય આપવાનો તથા ભારતના વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ (Global Value Chains) સાથેના એકીકરણને ગતિ આપવાનો છે.
ઝોનલ વિકાસ કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ્વર બી. પાટીલ એ જણાવ્યું હતું કે વિશેષ આર્થિક ક્ષેત્રો (SEZ) રોકાણ, રોજગાર, નવીનતા અને નિકાસના મુખ્ય પ્રેરક કેન્દ્રો તરીકે ઉભર્યા છે અને “મેક ઇન ઇન્ડિયા”, “આત્મનિર્ભર ભારત” તથા “વિકસિત ભારત 2047”ના વિઝનને સાકાર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
તેમણે જણાવ્યું કે ગુજરાતના SEZમાંથી થતી નિકાસ વર્ષ 2014-15ના ₹1,79,808 કરોડથી વધીને વર્ષ 2025-26માં ₹3,00,793 કરોડ થઈ છે, જે લગભગ 67 ટકા વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. હાલમાં ગુજરાત દેશની કુલ SEZ નિકાસમાં આશરે 21 ટકા ફાળો આપે છે. આ જ સમયગાળામાં ગુજરાતના SEZમાં રોકાણ ₹1,22,654 કરોડથી વધીને ₹2,28,624 કરોડ થયું છે, જ્યારે રોજગારની તકો 63,475થી વધીને 2.22 લાખથી વધુ થઈ છે. ગુજરાત ઉચ્ચ ટેક્નોલોજી આધારિત ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે તે બાબત પર પ્રકાશ પાડતાં તેમણે જણાવ્યું કે રાજ્યમાં CG Semi Technologies, Kaynes Semicon, Tata Semiconductor Manufacturing અને Micron Technology સહિત ચાર સેમિકન્ડક્ટર SEZને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
ગુજરાતને વર્ષ 2047 સુધીમાં 3.5 ટ્રિલિયન અમેરિકી ડોલરની અર્થવ્યવસ્થા બનાવવાના લક્ષ્ય તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતાં ગુજરાત સરકારે 15 જૂન 2026ના રોજ “વિકસિત ગુજરાત ઔદ્યોગિક નીતિ 2026”ની જાહેરાત કરી છે. આ નીતિ વિશે વિગતે વાત કરતાં ઉદ્યોગ કમિશનર શ્રી પી. સ્વરૂપે વિકસિત ગુજરાત ઔદ્યોગિક નીતિ 2026 જણાવ્યું કે આ નીતિ એક દૂરંદેશી અને પરિવર્તનકારી માળખું રજૂ કરે છે, જેનો હેતુ ગુજરાતને અદ્યતન ઉત્પાદન, નવીનતા અને ટકાઉ વિકાસના વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે વિકસાવવાનો છે. આ નીતિ હેઠળ ગુજરાતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન અને મૂલ્યવર્ધન કેન્દ્ર તરીકે વિકસાવવા માટે 21 મુખ્ય ક્ષેત્રોની ઓળખ કરવામાં આવી છે.
આ કાર્યક્રમમાં ઝાયડસ સેઝ, આઇનોક્સ, કેએએસઇઝ અને માઇક્રોન સેઝના પ્રતિનિધિઓએ પોતાની ઔદ્યોગિક સાફ્લ્યગાથાઓમાં સરકારના સક્રિય સહયોગ અંગે વાતો કરી હતી.