अणुऊर्जा विभाग
अणुसुरक्षेच्या मुद्द्यावर अणुऊर्जा नियामक मंडळाच्या वतीने या क्षेत्रातील संभाव्य उद्योगजकांसाठी एक दिवसीय चर्चात्मक परिषदेचे आयोजन
16 JUN 2026 7:00PM by PIB Mumbai
मुंबई, 16 जून 2026
अणुऊर्जा नियामक मंडळाने (AERB - Atomic Energy Regulatory Board) 11 जून 2026 रोजी मुंबईतील नियामक भवन संकुलात एक दिवसीय चर्चा परिषदेचे आयोजन केले होते. सार्वजनिक आणि खाजगी क्षेत्रातील संभाव्य सहभागींना अणुऊर्जा क्षेत्रातील नेतृत्व, व्यवस्थापन आणि सुरक्षा विषयक संस्कृतीच्या सिद्धांतांची माहिती करून देणे, हा या परिषदेचा मुख्य उद्देश होता.
नुकत्याच लागू करण्यात आलेल्या शांती कायद्यांतर्गत (SHANTI Act - SHANTI Act, 2025) अणुऊर्जा प्रकल्पांची उभारणी, मालकी, कार्यान्वयन आणि ते बंद करण्याच्या (डीकमिशनिंग) प्रक्रियेत भारतातील खाजगी कंपन्या आणि संयुक्त उपक्रमांच्या सहभागाची तरतूद करण्यात आली आहे. या पार्श्वभूमीवरच या चर्चात्मक परिषदेचे आयोजन करण्यात आले होते. अणुऊर्जा क्षेत्रात रस असलेल्या सार्वजनिक आणि खाजगी क्षेत्रातील संस्थांमधील सुमारे 30 प्रतिष्ठित व्यक्तिमत्वे या कार्यक्रमात सहभागी झाले होते.
यावेळी अणुऊर्जा नियामक मंडळाच्या अध्यक्षांनी उपस्थितांशी संवाद साधला. अणुऊर्जेशी संबंधित उपक्रमांमध्ये कार्यरत असलेल्या संस्थांमध्ये प्रभावी नेतृत्व, व्यवस्थापनाची भक्कम प्रणाली आणि दृढ सुरक्षा विषयक संस्कृती जेपासली जात असेल, तरच अणुऊर्जा क्षेत्रातील उत्कृष्टता साध्य केली जाऊ शकते, असे त्यांनी सांगितले. हे सिद्धांत पारंपरिक उद्योगांसाठी देखील तितकेच लागू असले, तरी अणुऊर्जा प्रकल्पांच्या संपूर्ण कार्यचक्रात आणि सर्व कार्यान्वयनाशी संबंधित सर्व टप्प्यांवर त्यांचा नियोजनबद्ध तसेच सर्वंकष उपयोग करून घेणे आवश्यक असते, आणि हेच अणुऊर्जा क्षेत्राचे वेगळेपण आहे, असे त्यांनी सांगितले.
अणुउद्योग क्षेत्रातील सुरक्षा संस्कृती म्हणजे केवळ नियामक अनिवार्यता नाही, तर ते या क्षेत्राच्या गाभ्याशी जोडलेले महत्वाचे सामायिक मूल्य आहे, आणि या क्षेत्राचे नेतृत्व करणार्‍यांनी, व्यवस्थापकांनी तसेच कामगार या सर्वांनीच सातत्यपूर्णतेने या मूल्याची जोपासना केली पाहिजे असे त्यांनी नमूद केले. या सुरक्षा संस्कृतीच्या महत्त्वाकडे अजिबात दुर्लक्ष करता येणार नाही, ही बाबही त्यांनी अधोरेखित केली. या परिषदेत वरिष्ठ नियामकांनी अणुसुरक्षेची मूलभूत तत्त्वे, सुरक्षेसाठी नेतृत्व आणि व्यवस्थापन तसेच सुरक्षा संस्कृती या विषयांवर सादरीकरणे केली. यानंतर उपस्थितांमधील परस्पर संवादाचे सत्रही पार पडले.
या कार्यक्रमाच्या माध्यमातून अणुऊर्जा क्षेत्रात नव्याने पाऊल टाकत असलेल्या संस्थांना कोणत्या आव्हानांना आणि समस्यांचा सामना करावा लागत आहे, याबद्दल अणुऊर्जा नियामक मंडळालाही मोलाची माहिती मिळाली. यासोबतच या परिषदेमुळे या उद्योग क्षेत्रातील भागधारक आणि नियामक संस्था यांच्यात सातत्यपूर्ण सहभाग आणि भविष्यातील देवाणघेवाणीसाठीचा मार्गही प्रशस्त झाला आहे.

Department of Atomic Energy
Atomic Energy Regulatory Board Conducts One-Day Discussion Meet for Prospective Industry Leaders on Nuclear Safety
16 JUN 2026 4:42PM by PIB Mumbai
Mumbai : 16 June 2026
The Atomic Energy Regulatory Board (AERB) conducted a one-day discussion meeting on June 11, 2026, at the Niyamak Bhavan Complex, Mumbai, to familiarise prospective participants from the public and private sectors with the principles of leadership, management and safety culture that underpin activities in the nuclear sector.
The recently promulgated SHANTI Act, 2025 envisages the participation of Indian private companies and joint ventures in the building, ownership, operation and decommissioning of nuclear power plants. The discussion meeting was organised in this context. Around 30 senior leaders from public and private sector organisations interested in the nuclear sector participated in the event.
Addressing the participants, the Chairperson, AERB, emphasized that excellence in the nuclear sector can only be achieved through effective leadership, robust management systems and a strong safety culture in organisations involved in activities related to nuclear power. While these principles are also relevant to conventional industries, the nuclear sector is unique in requiring their systematic and comprehensive application throughout the entire lifecycle of nuclear power plants and across all operational states.
The Chairperson further stated that safety culture in the nuclear industry is not merely a regulatory requirement but a shared core value that must be consistently demonstrated by leaders, managers and the workforce alike. Its importance, the Chairperson noted, cannot be overstated. The discussion meeting included presentations by senior regulators on nuclear safety fundamentals, leadership and management for safety, and safety culture, followed by interactive discussions.
The event provided AERB with valuable insights into the challenges and concerns faced by organisations that are new to the nuclear sector. It also paved the way for continued engagement and future exchanges between industry stakeholders and the regulatory body.