નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી પ્રહલાદ જોશીએ સૌપ્રથમ વિન્ડ સપ્લાય ચેઈન પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું
ભારતના પવન ઊર્જા ક્ષેત્રને મોટો વેગ મળ્યો – શ્રી જોશી
ગોવામાં ગ્લોબલ વિન્ડ ડે કોન્ફરન્સ 2026, “Wind Energy: From Ambition to Acceleration" થીમ હેઠળ 2030 સુધીમાં 100 ગીગાવોટ પવન ક્ષમતા માટેનો રોડમેપ તૈયાર કરાયો
15 JUN 2026 5:31PM by PIB Ahmedabad
ભારતની પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને દેશના સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણને વેગ આપવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે, કેન્દ્રીય નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ આજે ગોવામાં આયોજિત ગ્લોબલ વિન્ડ ડે કોન્ફરન્સ 2026માં ભારતનું પ્રથમ સમર્પિત વિન્ડ ટર્બાઇન સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટ પોર્ટલ ડબલ્યુટી-મારુત - WT-MARUT (વિન્ડ ટર્બાઇન મટિરિયલ્સ એન્ડ રિસોર્સિસ યુટિલિટી ટ્રેકર) લોન્ચ કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા રાજ્ય મંત્રી શ્રી શ્રીપદ યેસો નાઈક, ગોવા સરકારના નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી શ્રી સુદિન ધવલીકર અને નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંતોષ કુમાર સારંગી, ઉત્પાદકો અને પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
“Wind Energy: From Ambition to Acceleration" ની થીમ પર આધારિત આ કોન્ફરન્સમાં ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવા, આર્થિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણું આગળ વધારવામાં પવન ઊર્જાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
PEMZ.jpeg)
સભાને સંબોધતા શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ ડબલ્યુટી-મારુત (WT-MARUT) પોર્ટલ દેશને સમર્પિત કર્યું હતું અને ભારતની વધતી જતી પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની મહત્વાકાંક્ષાઓને સમર્થન આપવા માટે એક મજબૂત સ્થાનિક ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ઇન્ડિયન વિન્ડ ટર્બાઇન મેન્યુફેક્ચરર્સ એસોસિએશન (IWTMA) ના સહયોગથી MNREના નેજા હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલું આ પોર્ટલ સપ્લાય-ચેઇનની પારદર્શિતા વધારશે, સપ્લાયરની શોધને સરળ બનાવશે, ALMM માળખા હેઠળ સ્થાનિક સોર્સિંગને મજબૂત કરશે અને ભારતની નિકાસ સજ્જતાને વેગ આપશે.
આ ક્ષેત્રની નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી જોશીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત પવન ઉપકરણોના ઉત્પાદન અને નિકાસ માટેના એક મોટા વૈશ્વિક હબ તરીકે ઉભરી આવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતે નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં રેકોર્ડ 6.1 ગીગાવોટ નવી પવન ક્ષમતા ઉમેરી છે, જે અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ વાર્ષિક ઇન્સ્ટોલેશન છે, જે અગાઉના વર્ષની સરખામણીમાં 46 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. 56 ગીગાવોટથી વધુની સ્થાપિત પવન ક્ષમતા સાથે, ભારત આજે વિશ્વના અગ્રણી પવન ઊર્જા બજારોમાં સ્થાન ધરાવે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વિન્ડ ડીસીઆર પોર્ટલ, પવન ઊર્જાનું એક કોફી ટેબલ બુક અને અગ્રણી ઉદ્યોગ અને જ્ઞાન ભાગીદારો દ્વારા તૈયાર કરાયેલા નોલેજ રિપોર્ટ્સ અને રાજ્યવાર નીતિ અહેવાલોની શ્રેણી પણ બહાર પાડી હતી. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરનારા રાજ્યો, ડેવલપર્સ અને ઉત્પાદકોનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
પોતાનું વિશેષ સંબોધન આપતાં કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી શ્રીપદ યેસો નાઈકે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ ભારતે સ્વચ્છ ઊર્જાને નીતિગત આકાંક્ષામાંથી રાષ્ટ્રીય ચળવળમાં પરિવર્તિત કરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતની સ્થાપિત વીજ ક્ષમતાનો અડધાથી વધુ હિસ્સો હવે બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ (નોન-ફોસિલ ફ્યુઅલ) સ્ત્રોતોમાંથી આવે છે, જે 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટ બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરવા અને 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરો ઉત્સર્જન હાંસલ કરવા પ્રત્યેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરે છે.
શ્રી નાઈકે પવન ઊર્જાને ભારતના ઊર્જા સંક્રમણના વ્યૂહાત્મક સ્તંભ તરીકે ગણાવી હતી, જે સૌર ઊર્જાની પૂરક છે, ગ્રીડની સ્થિરતામાં સુધારો કરે છે અને વિશ્વસનીય તેમજ પરવડે તેવી સ્વચ્છ ઊર્જા સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન દેશની રેકોર્ડબ્રેક પવન ક્ષમતાના ઉમેરામાં યોગદાન આપવા બદલ તમામ હિતધારકોની પ્રશંસા કરી હતી.
કોન્ફરન્સને સંબોધતા ગોવાના નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી શ્રી સુદિન ધવલીકરે ગોવામાં પવન ઊર્જાના વિકાસના વિસ્તરણ માટેની તકો અને સંભાવનાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા પહલોને સમર્થન આપવા માટે રાજ્ય સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
આ કોન્ફરન્સે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, ખાસ કરીને પવન ઊર્જા વિશે જાગૃતિ લાવવા અને સરકારી એજન્સીઓ, ઉદ્યોગો, સંશોધન સંસ્થાઓ અને રોકાણકારો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે પણ કામ કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં આશરે 250 સહભાગીઓએ હાજરી આપી હતી.
આ કોન્ફરન્સ નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય (MNRE) દ્વારા અગ્રણી પવન ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ જેવી કે ઇન્ડિયન વિન્ડ ટર્બાઇન મેન્યુફેક્ચરર્સ એસોસિએશન (IWTMA), વિન્ડ ઇન્ડિપેન્ડન્ટ પાવર પ્રોડ્યુસર્સ એસોસિએશન (WIPPA) અને ઇન્ડિયન વિન્ડ પાવર એસોસિએશન (IWPA) ના સહયોગથી આયોજિત કરવામાં આવી હતી. આ કોન્ફરન્સમાં નીતિ ઘડવૈયાઓ, ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ, ડેવલપર્સ, ઉત્પાદકો, નાણાકીય સંસ્થાઓ, શિક્ષણ જગત અને અન્ય હિતધારકોએ ભાગ લીધો હતો.

Ministry of New and Renewable Energy
Union Minister Pralhad Joshi Launches First-Ever Wind Supply Chain Portal
India's Wind Energy Sector Gets Major Boost – Sh. Joshi
Global Wind Day Conference 2026 in Goa, Charts Roadmap for 100 GW Wind Capacity by 2030 under the Theme "Wind Energy: From Ambition to Acceleration"
15 JUN 2026 5:31PM by PIB Mumbai
Panaji-Goa, June 15, 2026
In a significant step towards strengthening India's renewable energy ecosystem and accelerating the nation's clean energy transition, Union Minister for New and Renewable Energy Shri Pralhad Joshi today launched WT-MARUT (Wind Turbine Materials and Resources Utility Tracker), India's first dedicated Wind Turbine Supply Chain Management Portal, at the Global Wind Day Conference 2026 held in Goa.
The event was attended by Shri Shripad Yesso Naik, Union Minister of State for New and Renewable Energy; Shri Sudin Dhavalikar, Minister for New and Renewable Energy, Government of Goa; and Shri Santosh Kumar Sarangi, Secretary, Ministry of New & Renewable Energy, manufacturer and delegates.
On the theme of "Wind Energy: From Ambition to Acceleration," the conference highlighted the crucial role of wind power in strengthening energy security, driving economic growth and advancing environmental sustainability.
PEMZ.jpeg)
Addressing the gathering, Shri Pralhad Joshi dedicated the WT-MARUT Portal to the nation and underscored the importance of building a robust domestic manufacturing ecosystem to support India's growing renewable energy ambitions. Developed under the aegis of MNRE with support from the Indian Wind Turbine Manufacturers Association (IWTMA), the portal will enhance supply-chain transparency, facilitate supplier discovery, strengthen domestic sourcing under the ALMM framework and boost India's export readiness.
Highlighting the sector's remarkable progress, Shri Joshi emphasized that India possesses the potential to emerge as a major global hub for wind equipment manufacturing and exports.
The Minister further stated that India added a record 6.1 GW of new wind capacity in FY 2025-26, the highest annual installation achieved so far, reflecting a growth of 46 percent over the previous year. With an installed wind capacity exceeding 56 GW, India today ranks among the world's leading wind energy markets.
The Union Minister also released the Wind DCR Portal, a Coffee Table Book of Pawan Urja, and a series of Knowledge Reports and State-wise Policy Reports prepared by leading industry and knowledge partners. Outstanding performing States, developers and manufacturers for FY 2025-26 were felicitated during the event.
Delivering the special address, Union Minister of State Shri Shripad Yesso Naik said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has transformed clean energy from a policy aspiration into a national movement. He noted that more than half of India's installed electricity capacity now comes from non-fossil fuel sources, reinforcing India's commitment towards achieving 500 GW of non-fossil fuel capacity by 2030 and Net Zero emissions by 2070.
Shri Naik described wind energy as a strategic pillar of India's energy transition, complementing solar power, improving grid stability and ensuring reliable and affordable clean energy. He lauded all stakeholders for contributing to the country's record-breaking wind capacity addition during FY 2025-26.
Addressing the conference, Goa Minister for New and Renewable Energy Shri Sudin Dhavalikar highlighted the opportunities and potential for expanding wind energy development in Goa and reaffirmed the State Government's commitment to supporting renewable energy initiatives.
The conference also served as a platform for promoting awareness about renewable energy, particularly wind energy, and fostering collaboration among government agencies, industry, research institutions and investors. Nearly 250 participants attended the event.
The conference, organized by the Ministry of New and Renewable Energy (MNREin association with the Indian Wind Turbine Manufacturers Association (IWTMA), Wind Independent Power Producers Association (WIPPA) and Indian Wind Power Association (IWPA). leading wind industry bodies, brought together policymakers, industry leaders, developers, manufacturers, financial institutions, academia and other stakeholders participated in the conference.