ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
જસદણ પટારી હેન્ડીક્રાફ્ટે GI રજિસ્ટ્રેશન મેળવ્યું
નાબાર્ડ સપોર્ટ ગુજરાતની પરંપરાગત હસ્તકલાને જાળવવામાં મદદ કરે છે
15 JUN 2026 5:58PM by PIB Ahmedabad
GI રજિસ્ટ્રી દ્વારા ગુજરાતના જસદણ પટારીની પરંપરાગત હસ્તકલાને વર્ષ 2025-26 માટે GI નોંધણી માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જે રાજકોટ જિલ્લાના જસદણ બ્લોકના કારીગરો માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન છે. પેઢીઓથી પ્રચલિત, અનોખી હસ્તકલા ગુજરાતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા અને પરંપરાગત કારીગરીનો પુરાવો છે.
LA06.jpeg)
રાષ્ટ્રીય કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ (નાબાર્ડ)એ તેની ગ્રામ્ય વિકાસ નિધિ (GVN) હેઠળ GI નોંધણી મેળવવા અનુદાન સહાય દ્વારા ટેકો આપ્યો છે. આ સહાય GI ઉત્પાદનમાટે જાગૃતિ પેદા કરવા, દસ્તાવેજીકરણ અને GI અરજી પ્રક્રિયા માટે પૂરી પાડવામાં આવી છે.આ નોંધણી પ્રક્રિયા Centre for Environent Education (CEE)ના માધ્યમ થી કરવામાં આવી હતી.
આ પહેલા ગુજરાતમાં બે અન્ય ઉત્પાદનો - કચ્છમાં 2021-22 માં અમલમાં મુકાયેલ અજરખ બ્લોક પ્રિન્ટ (2021-22 માં મંજૂર ) અને અમલસાડ ચીકુ (નવસારી) (2021-22માં મંજૂર) માટે આ સહાય આપવામાં આવી હતી. આ બંનેની GI નોંધણી જે બંનેએ સફળતાપૂર્વક પૂરી થઈ ચૂકી છે.
4OGY.jpeg)
GI ટેગ મળવાથી હસ્તકલા ઉત્પાદકોને નકલ સામે હસ્તકલાને કાનૂની રક્ષણ પૂરું પાડે છે, તેના બજારને વધારે છે, સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર માટે વધુ સારી તકો ઉભી કરે છે. કૃષિ ઉત્પાદનોના કિસ્સામાં તે ખેડૂતો માટે બજાર જોડાણો ને મજબૂત પણ બનાવે છે.
નાબાર્ડના જણાવ્યા મુજબ આ ઓળખાણ પરંપરાગત જ્ઞાનને આગળ વધારવામાં મદદરૂપ થશે .સાથે સક્રિય ગ્રામીણ આજીવિકાને જાળવવામાં અને યુવા કારીગર સમુદાયોની વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.

Ministry of Rural Development
Jasdan Patari Handicraft Receives GI Recognition
NABARD Support Helps Preserve Gujarat’s Traditional Craft
15 JUN 2026 5:58PM by PIB Ahmedabad
“The traditional craft of Jasdan Patari from Gujarat has been approved for Geographical Indication (GI) registration, by GI Registry for the year 2025-26, marking a significant milestone for artisans of Jasdan block in Rajkot district. Practised for generations, this unique craft is a testament to Gujarat’s rich cultural heritage and traditional craftsmanship.
LA06.jpeg)
The National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) supported the GI registration under its Gramya Vikas Nidhi (GVN) through grant assistance for awareness generation, documentation, and the application process. The initiative was facilitated by the Centre for Environment Education (CEE).
Earlier, NABARD had extended similar support in Gujarat for two other products —Ajrakh Block Print (sanctioned in 2021–22) in Kutch and Amalsad Chikoo (sanctioned in 2020–21) in Navsari, both of which have successfully obtained GI registration.
4OGY.jpeg)
The GI tag provides legal protection to the craft against imitation, enhances its market visibility, and opens up better opportunities for domestic and international trade. It also strengthens market linkages for farmers in the case of agricultural products.
NABARD stated that this recognition will play a vital role in preserving traditional knowledge, strengthening rural livelihoods, and encouraging greater participation of youth and women in artisan communities.