Special Service and Features
Chennai Airport to celebrate Yatri Suvidha Diwas
13 JUN 2026 5:45PM by PIB Chennai
Over the past 12 years, India's civil aviation sector has witnessed unprecedented growth. Guided by the vision of making air travel accessible, affordable, safe and seamless, the Ministry of Civil Aviation has transformed the aviation landscape through infrastructure development, digital innovation, enhanced connectivity and passenger-centric initiatives.
This transformation is clearly reflected here at Chennai Airport, and in the spirit of these achievements we are celebrating Yatri Suvidha Diwas.
Over the last decade, Chennai Airport has evolved into a modern, world-class gateway serving millions of passengers from across India and around the world. The commissioning of the New Integrated Terminal marked a major milestone in our journey, significantly enhancing passenger handling capacity, operational efficiency and the overall travel experience while celebrating the rich cultural heritage of Tamil Nadu through its design and architecture.
Today, Chennai Airport is equipped with modern passenger processing systems, expanded check-in and security facilities, improved baggage handling systems and enhanced accessibility features. These developments have enabled us to serve passengers more efficiently while maintaining high standards of safety, security and comfort. Our continued focus on operational excellence has also contributed to improved on-time performance, ensuring a smoother and more reliable travel experience for passengers.
Passenger convenience remains at the heart of everything we do. Chennai Airport has embraced digital transformation through the implementation of DigiYatra, enabling passengers to experience seamless and contactless travel. Across the country. DigiYatra is operational at 38 airports and has facilitated over 10 crore passenger journeys, setting new benchmarks for efficiency and convenience.
We have also introduced several passenger-focused initiatives that enhance the airport experience. The Udan Yatri Café offers quality refreshments at affordable prices, making air travel more accessible to all sections of society. The Flybrary initiative encourages reading and book sharing among travellers, while dedicated Kids' Zones provide families with a more comfortable and enjoyable airport experience.
Chennai Airport has also strengthened its commitment to accessibility and inclusivity by continuously improving facilities for senior citizens, persons with disabilities and passengers requiring special assistance. Our objective is to ensure that every traveller experiences a smooth and dignified journey through our airport.
The growth of Chennai Airport mirrors the broader progress of Indian aviation. During this period, the number of operational airports in the country has increased from 74 to 165. Through the UDAN scheme, 669 routes have been operationalised across 95 airports, bringing the benefits of air connectivity to previously underserved regions and making aviation a catalyst for economic growth and national integration.
Connectivity is one of Chennai Airport's greatest strengths. The airport enjoys seamless multimodal connectivity through Chennai Metro Rail, the suburban railway network at Tirusulam, and direct access to the national highway network. This integrated transportation ecosystem enables passengers to travel to and from the airport with greater ease and efficiency while supporting sustainable urban mobility.
India has also emerged as a global leader in several areas of aviation. More than 15 percent of Indian pilots are women, significantly higher than the global average. The country's MRO ecosystem has expanded substantially, aviation training capacity has increased through Flying Training Organisations across the country, and GIFT City is rapidly developing as an aircraft leasing hub.
Sustainability remains a key pillar of our growth strategy. Across India, 100 airports are operating on 100 percent green energy and major airport hubs have achieved carbon neutrality. Chennai Airport remains committed to supporting these national objectives through responsible resource management and environmentally sustainable airport operations.
The airport has implemented several green initiatives including the promotion of electric vehicle usage, efforts towards maintaining a single-use plastic-free environment, the incorporation of skylights to maximise natural lighting, and the utilisation of solar power as part of its commitment to cleaner energy sources and reduced carbon emissions.
The efforts undertaken by Chennai Airport have earned recognition from tourism and aviation bodies, reflecting our commitment to service excellence, passenger satisfaction and continuous improvement. These recognitions inspire us to further strengthen our role as one of India's leading aviation gateways.
As we celebrate Yatri Suvidha Diwas today, we recognise that every infrastructure project, every digital initiative and every service enhancement has a single purpose: improving the passenger journey.
The achievements of the past 12 years demonstrate the remarkable progress of Indian aviation and the important role that airports such as Chennai play in connecting people, supporting economic growth and delivering world-class passenger experiences.
On behalf of Chennai Airport, I thank our passengers, airline partners, stakeholders, employees and members of the media for their continued support and trust.

சிறப்பு சேவைகள் மற்றும் கட்டுரைகள்
சென்னை விமான நிலையம் 'யாத்ரி சுவிதா திவாஸ்' (பயணிகள் வசதி தினம்) கொண்டாடுகிறது
13 JUN 2026 5:45PM by PIB Chennai
கடந்த 12 ஆண்டுகளில், இந்தியாவின் சிவில் விமானப் போக்குவரத்துத் துறை முன்னெப்போதும் இல்லாத வளர்ச்சியைக் கண்டுள்ளது. விமானப் பயணத்தை அனைவருக்கும் எளிதில் கிடைக்கக்கூடியதாகவும், மலிவானதாகவும், பாதுகாப்பானதாகவும் மற்றும் தடையற்றதாகவும் மாற்றும் தொலைநோக்குப் பார்வையுடன், சிவில் விமானப் போக்குவரத்து அமைச்சகம் உள்கட்டமைப்பு மேம்பாடு, டிஜிட்டல் கண்டுபிடிப்புகள், சிறந்த இணைப்பு வசதிகள் மற்றும் பயணிகள் நலன் சார்ந்த முன்னெடுப்புகள் ஆகியவற்றின் மூலம் இத்துறையில் பெரும் மாற்றத்தை ஏற்படுத்தியுள்ளது.
இந்த மாற்றம் சென்னை விமான நிலையத்திலும் தெளிவாகத் தெரிகிறது; இந்த சாதனைகளின் அடிப்படையில் நாங்கள் 'யாத்ரி சுவிதா திவாஸ்' தினத்தைக் கொண்டாடுகிறோம்.
கடந்த பத்தாண்டுகளில், சென்னை விமான நிலையம் இந்தியா மற்றும் உலகம் முழுவதிலுமிருந்து வரும் லட்சக்கணக்கான பயணிகளுக்குச் சேவை அளிக்கும் நவீன மற்றும் உலகத்தரம் வாய்ந்த ஒரு நுழைவாயிலாக உருவெடுத்துள்ளது. புதிய ஒருங்கிணைந்த முனையத்தின் (New Integrated Terminal) செயல்பாட்டுத் தொடக்கம் எங்கள் பயணத்தில் ஒரு முக்கிய மைல்கல்லாக அமைந்தது; இது பயணிகளைக் கையாளும் திறன், செயல்பாட்டுத் திறன் மற்றும் ஒட்டுமொத்த பயண அனுபவம் ஆகியவற்றை கணிசமாக மேம்படுத்தியதுடன், அதன் வடிவமைப்பு மற்றும் கட்டிடக்கலை மூலம் தமிழ்நாட்டின் வளமான கலாச்சார பாரம்பரியத்தையும் பறைசாற்றுகிறது.
இன்று, சென்னை விமான நிலையம் நவீன பயணிகள் சேவை அமைப்புகள், விரிவாக்கப்பட்ட செக்-இன் (check-in) மற்றும் பாதுகாப்பு வசதிகள், மேம்படுத்தப்பட்ட உடைமை கையாளுதல் (baggage handling) அமைப்புகள் மற்றும் சிறந்த அணுகல் வசதிகளுடன் திகழ்கிறது. இந்த மேம்பாடுகள், பாதுகாப்பு மற்றும் பயணிகளின் வசதி ஆகியவற்றில் உயர் தரத்தைப் பேணிக்கொண்டே, பயணிகளுக்கு மிகவும் திறம்படச் சேவை செய்ய எங்களுக்கு உதவியுள்ளன. செயல்பாட்டுச் சிறப்பிற்கான எங்கள் தொடர்ச்சியான கவனம், விமானங்களின் நேரத்தவறாமைச் செயல்பாட்டை (on-time performance) மேம்படுத்தவும், பயணிகளுக்கு மிகவும் சுமூகமான மற்றும் நம்பகமான பயண அனுபவத்தை உறுதி செய்யவும் பங்களித்துள்ளது.
பயணிகளின் வசதியே நாங்கள் செய்யும் அனைத்துப் பணிகளின் மையமாக உள்ளது. சென்னை விமான நிலையம், டிஜியாத்ராவை (DigiYatra) செயல்படுத்தியதின் மூலம் டிஜிட்டல் மாற்றத்தை ஏற்றுக்கொண்டுள்ளது. இது பயணிகள் தடையற்ற மற்றும் தொடர்பற்ற பயணத்தை அனுபவிக்க உதவுகிறது. நாடு முழுவதும், டிஜியாத்ரா 38 விமான நிலையங்களில் செயல்பாட்டில் உள்ளது. மேலும், இது 10 கோடிக்கும் அதிகமான பயணிகளின் பயணங்களுக்கு வழிவகுத்து, செயல்திறன் மற்றும் வசதிக்கான புதிய அளவுகோல்களை அமைத்துள்ளது.
விமான நிலைய அனுபவத்தை மேம்படுத்தும் வகையில், பயணிகளை மையமாகக் கொண்ட பல முயற்சிகளையும் நாங்கள் அறிமுகப்படுத்தியுள்ளோம். உடன் யாத்ரி கஃபே (Udan Yatri Café), மலிவு விலையில் தரமான சிற்றுண்டிகளை வழங்கி, சமூகத்தின் அனைத்துத் தரப்பினருக்கும் விமானப் பயணத்தை எளிதில் அணுகக்கூடியதாக மாற்றுகிறது. ஃப்ளைப்ரரி (Flybrary) முயற்சியானது பயணிகளிடையே வாசிப்பையும் புத்தகப் பகிர்வையும் ஊக்குவிக்கிறது. அதே நேரத்தில், பிரத்யேக குழந்தைகள் மண்டலங்கள் (Kids' Zones) குடும்பங்களுக்கு மிகவும் வசதியான மற்றும் மகிழ்ச்சியான விமான நிலைய அனுபவத்தை வழங்குகின்றன.
சென்னை விமான நிலையம், மூத்த குடிமக்கள், மாற்றுத்திறனாளிகள் மற்றும் சிறப்பு உதவி தேவைப்படும் பயணிகளுக்கான வசதிகளைத் தொடர்ந்து மேம்படுத்துவதன் மூலம், அணுகல் மற்றும் அனைவரையும் உள்ளடக்குவதற்கான தனது உறுதிப்பாட்டை வலுப்படுத்தியுள்ளது. ஒவ்வொரு பயணியும் எங்கள் விமான நிலையம் வழியாக ஒரு சுமூகமான மற்றும் கண்ணியமான பயணத்தை அனுபவிப்பதை உறுதி செய்வதே எங்கள் நோக்கம்.
சென்னை விமான நிலையத்தின் வளர்ச்சியானது, இந்திய விமானப் போக்குவரத்தின் பரந்த முன்னேற்றத்தைப் பிரதிபலிக்கிறது. இந்தக் காலகட்டத்தில், நாட்டில் செயல்படும் விமான நிலையங்களின் எண்ணிக்கை 74-லிருந்து 165-ஆக அதிகரித்துள்ளது. UDAN திட்டத்தின் மூலம், 95 விமான நிலையங்களில் 669 வழித்தடங்கள் செயல்பாட்டுக்குக் கொண்டுவரப்பட்டுள்ளன. இதன்மூலம், முன்னர் போதிய சேவை கிடைக்காத பகுதிகளுக்கு விமானப் போக்குவரத்து நன்மைகள் கிடைத்து, பொருளாதார வளர்ச்சிக்கும் தேசிய ஒருமைப்பாட்டிற்கும் விமானப் போக்குவரத்து ஒரு உந்துசக்தியாக மாறியுள்ளது.
போக்குவரத்து இணைப்பு வசதியாகும். சென்னை மெட்ரோ ரயில், திருசூலத்தில் உள்ள புறநகர் ரயில் கட்டமைப்பு மற்றும் தேசிய நெடுஞ்சாலைகளுக்கான நேரடி அணுகல் ஆகியவற்றின் மூலம், இந்த விமான நிலையம் தடையற்ற மற்றும் பன்முகப் போக்குவரத்து இணைப்பைக் கொண்டுள்ளது. இத்தகைய ஒருங்கிணைந்த போக்குவரத்து அமைப்பு, நிலையான நகர்ப்புறப் போக்குவரத்தை ஆதரிப்பதோடு, பயணிகள் விமான நிலையத்திற்கு வந்து செல்வதை மிகவும் எளிதாகவும் திறம்படவும் ஆக்குகிறது.
விமானப் போக்குவரத்துத் துறையின் பல பிரிவுகளில் இந்தியாவும் உலக அளவில் முன்னணியில் உருவெடுத்துள்ளது. இந்திய விமானிகளில் 15 சதவீதத்திற்கும் அதிகமானோர் பெண்கள் ஆவர், இது உலக சராசரியை விட கணிசமாக அதிகமாகும். நாட்டின் பராமரிப்பு, பழுதுபார்ப்பு மற்றும் சீரமைப்பு (MRO) சூழலமைப்பு கணிசமாக விரிவடைந்துள்ளது, நாடு முழுவதும் உள்ள விமானப் பயிற்சி நிறுவனங்கள் மூலம் விமானப் பயிற்சித் திறன் அதிகரித்துள்ளது, மேலும் கிஃப்ட் சிட்டி (GIFT City) ஒரு விமானக் குத்தகை மையமாக வேகமாக வளர்ந்து வருகிறது.
நிலைத்தன்மை என்பது எங்கள் வளர்ச்சி உத்தியின் ஒரு முக்கியத் தூணாக விளங்குகிறது. இந்தியா முழுவதும், 100 விமான நிலையங்கள் 100 சதவீதம் பசுமை ஆற்றலில் இயங்குகின்றன, மேலும் முக்கிய விமான நிலைய மையங்கள் கார்பன் சமநிலையை அடைந்துள்ளன. பொறுப்பான வள மேலாண்மை மற்றும் சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த விமான நிலையச் செயல்பாடுகள் மூலம் இந்த தேசிய இலக்குகளை ஆதரிப்பதில் சென்னை விமான நிலையம் உறுதியாக உள்ளது.
தூய்மையான எரிசக்தி ஆதாரங்கள் மற்றும் குறைக்கப்பட்ட கார்பன் உமிழ்வுகளுக்கான தனது உறுதிப்பாட்டின் ஒரு பகுதியாக, மின்சார வாகனப் பயன்பாட்டை ஊக்குவித்தல், ஒருமுறை பயன்படுத்தும் பிளாஸ்டிக் இல்லாத சூழலைப் பராமரிப்பதற்கான முயற்சிகள், இயற்கை ஒளியை அதிகரிக்க மேற்கூரை ஜன்னல்களை அமைத்தல் மற்றும் சூரிய ஆற்றலைப் பயன்படுத்துதல் உள்ளிட்ட பல பசுமை முன்னெடுப்புகளை இந்த விமான நிலையம் செயல்படுத்தியுள்ளது.
சிறப்பான சேவை, பயணிகளின் திருப்தி மற்றும் தொடர்ச்சியான மேம்பாடு ஆகியவற்றில் நாங்கள் கொண்டுள்ள அர்ப்பணிப்பை வெளிப்படுத்தும் வகையில், சுற்றுலா மற்றும் விமானப் போக்குவரத்து அமைப்புகளிடமிருந்து சென்னை விமான நிலையம் அங்கீகாரங்களைப் பெற்றுள்ளது. இந்தியாவின் முன்னணி விமானப் போக்குவரத்து நுழைவாயில்களில் ஒன்றாக எங்கள் பங்கை மேலும் வலுப்படுத்த இந்த அங்கீகாரங்கள் எங்களுக்கு ஊக்கமளிக்கின்றன.
இன்று 'யாத்ரி சுவிதா திவாஸ்' (பயணிகள் வசதி தினம்) கொண்டாடப்படும் வேளையில், ஒவ்வொரு உள்கட்டமைப்புத் திட்டம், ஒவ்வொரு டிஜிட்டல் முயற்சி மற்றும் ஒவ்வொரு சேவை மேம்பாடு ஆகியவற்றின் ஒரே நோக்கம் பயணிகளின் பயண அனுபவத்தை மேம்படுத்துவதே என்பதை நாங்கள் உணர்கிறோம்.
கடந்த 12 ஆண்டுகளில் எட்டப்பட்ட சாதனைகள், இந்திய விமானப் போக்குவரத்துத் துறையின் குறிப்பிடத்தக்க வளர்ச்சியையும், மக்களை இணைப்பதிலும், பொருளாதார வளர்ச்சியை ஆதரிப்பதிலும், உலகத்தரம் வாய்ந்த பயண அனுபவங்களை வழங்குவதிலும் சென்னை போன்ற விமான நிலையங்கள் வகிக்கும் முக்கியப் பங்கையும் பறைசாற்றுகின்றன.
சென்னை விமான நிலையத்தின் சார்பில், எங்கள் பயணிகள், விமான நிறுவனக் கூட்டாளிகள், பங்குதாரர்கள், ஊழியர்கள் மற்றும் ஊடகத்தினர் ஆகியோருக்கு அவர்களின் தொடர்ச்சியான ஆதரவிற்கும் நம்பிக்கைக்கும் நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
சேவை தரத்தை உயர்த்துவதிலும், புதிய முயற்சிகளை (innovation) ஏற்றுக்கொள்வதிலும், வளர்ந்து வரும் நாட்டின் அபிலாஷைகளையும் வளர்ச்சியையும் பிரதிபலிக்கும் ஒரு நுழைவாயிலாக சென்னை விமான நிலையம் தொடர்ந்து செயல்படுவதை உறுதி செய்வதிலும் நாங்கள் உறுதியுடன் இருக்கிறோம்.