पंचायती राज मंत्रालय
राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स पुरस्कार 2026 मध्ये महाराष्ट्राला दोन सुवर्ण पुरस्कार
डिजिटल प्रशासन आणि नागरिक सेवा वितरणातील उत्कृष्टतेसाठी सांगली जिल्ह्यातील कडेपूर ग्रामपंचायत आणि नंदुरबार जिल्हा परिषदेचा गौरव
13 JUN 2026 4:16PM by PIB Mumbai
ई-गव्हर्नन्स राष्ट्रीय पुरस्कारांमध्ये महाराष्ट्राने मानाचे स्थान मिळवले आहे. डिजिटल प्रशासन आणि नागरिकांना केंद्रस्थानी ठेवून सेवा पुरवण्याच्या क्षेत्रातील उत्कृष्ट योगदानासाठी, महाराष्ट्रातील पंचायती राज विभागाशी संबंधित दोन उपक्रमांना सुवर्ण पुरस्कारांनी सन्मानित करण्यात आले.
यामध्ये सांगली जिल्ह्यातील कडेगाव तालुक्यातील कडेपूर ग्रामपंचायतीला 'सेवा वितरणाचा विस्तार आणि सक्षमीकरणासाठी ग्रामस्तरावरील उपक्रम' या श्रेणीमध्ये सुवर्ण पुरस्कार जाहीर झाला आहे.
या ग्रामपंचायतीने एक सर्वसमावेशक 'एंड-टू-एंड' डिजिटल प्रशासन व्यवस्था उभी केली असून, तंत्रज्ञानावर आधारित ग्रामीण प्रशासनाचे एक आदर्श उदाहरण म्हणून ती समोर आली आहे. पूर्णपणे कागदविरहित ई-ऑफिस प्रणाली राबवणारी ही देशातील पहिली ग्रामपंचायत ठरली असून, याद्वारे 4,321 लाभार्थ्यांना 1,355 पेक्षा जास्त ऑनलाइन सेवा देण्यात आल्या आहेत. तसेच, एकात्मिक डिजिटल पेमेंट प्रणालीचा अवलंब केल्यामुळे महसूल संकलनात 21 टक्क्यांची वाढ झाली आहे.
नव्या आणि प्रगत तंत्रज्ञानाचा अत्यंत कल्पकतेने वापर करत कडेपूर ग्रामपंचायतीने कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर आधारित आठ वेगवेगळ्या ॲप्लिकेशन्सची अंमलबजावणी केली आहे. यामध्ये ग्रामपंचायत बैठकांचे संक्षिप्त सारांश तयार करणे, विविध शासकीय योजनांसाठी पात्र लाभार्थी ओळखणे, शासन निर्णय शोधून काढणे, प्रशासकीय कामांसाठी 'स्मार्ट नोटिंग' तयार करणे, माहितीचे अचूक विश्लेषण करणे आणि माहिती अधिकारांतर्गत विचारलेल्या प्रश्नांची उत्तरे स्वयंचलित पद्धतीने तयार करणे अशा अनेक सुविधांचा समावेश आहे. या डिजिटल उपक्रमांमुळे गावपातळीवरील प्रशासकीय कामांचा वेग तर वाढलाच, शिवाय नागरिकांना मिळणाऱ्या सेवांमध्येही मोठी सुधारणा झाली आहे.
त्याचबरोबर, 'ब्लॉकचेन' तंत्रज्ञानाच्या मदतीने सर्व डिजिटल दस्तऐवज आणि नोंदी सुरक्षित व फेरफारमुक्त ठेवण्यात ग्रामपंचायतीला यश आले आहे. 'जीआयएस' तंत्रज्ञानावर आधारित मॅपिंगद्वारे गावातील 309 नवीन घरांचे जिओ-टॅगिंग (भौगोलिक स्थान निश्चिती) करण्यात आले, ज्यामुळे घरपट्टीतून मिळणाऱ्या महसुलात सुमारे 7.5 लाख रुपयांची भर पडली आहे.
'मेरी पंचायत' ॲपच्या माध्यमातून कडेपूर ग्रामपंचायतीने नागरिकांच्या 1,736 तक्रारींचे 100 टक्के वेळेत आणि यशस्वी निवारण केले आहे. याशिवाय, 'निर्णय' ॲपद्वारे ग्रामसभेच्या सर्व 60 बैठकांचे पूर्वनियोजन करण्यात आले; ज्यामुळे तंत्रज्ञानाचा वापर करून ग्रामसभेत सहभागी होणाऱ्या नागरिकांची संख्या आणि त्यांचे योगदान संपूर्ण देशात सर्वाधिक नोंदवले गेले आहे.
विशेष म्हणजे, ई-गव्हर्नन्स, आर्टिफिशियल इंटेलिजन्स, ब्लॉकचेन, नॅनो-टेक्नॉलॉजी, बायोटेक्नॉलॉजी आणि रोबोटिक्स यांसारख्या आधुनिक तंत्रज्ञानाबाबत अधिकृतपणे धोरणे मंजूर करणारी ही भारतातील एकमेव ग्रामपंचायत ठरली आहे. तंत्रज्ञानाचा हा सुनियोजित आणि भविष्याचा वेध घेणारा दृष्टिकोन कडेपूर ग्रामपंचायतीला तळागाळातील प्रशासनात देशात अग्रेसर बनवतो.
राज्यासाठी आणखी एक अभिमानास्पद कामगिरी म्हणजे, नंदुरबार जिल्हा परिषदेच्या आरोग्य विभागाला त्यांच्या 'ई-आरोग्य धमणी' (e-Aarogya Dhamni – Transforming Healthcare through e-Governance) या नाविन्यपूर्ण उपक्रमासाठी 'जिल्हास्तरीय ई-गव्हर्नन्स उपक्रम' श्रेणीअंतर्गत सुवर्ण पदकाने सन्मानित करण्यात आले आहे.
या उपक्रमांतर्गत अत्याधुनिक डिजिटल साधनांचा प्रभावी वापर करून नंदुरबार जिल्ह्यातील दुर्गम आणि आदिवासी भागातील नागरिकांना वेळेवर आणि दर्जेदार आरोग्य सेवा पुरवण्यात आल्या आहेत. सार्वजनिक आरोग्य सेवा वितरणातील सुलभता आणि गतिशीलता वाढवून, या कार्यक्रमाने मूलभूत आरोग्य सुविधा आणि सुप्रशासन खऱ्या अर्थाने वंचित व गरजू घटकांच्या दारापर्यंत पोहोचवले आहे.
या पुरस्कारांचे वितरण 1 आणि 2 जुलै 2026 रोजी राजस्थान मध्ये जयपूर येथे आयोजित करण्यात येणाऱ्या 29 व्या राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स परिषदेमध्ये करण्यात येणार आहे. सुवर्ण पुरस्कार विजेत्यांना सन्मानचिन्ह, प्रमाणपत्र आणि लोककल्याणकारी उपक्रमांना अधिक बळकट करण्यासाठी 10 लाख रुपयांचे प्रोत्साहनपर पारितोषिक दिले जाणार आहे.
राष्ट्रीय पातळीवर कडेपूर ग्रामपंचायत आणि नंदुरबार जिल्हा परिषदेला मिळालेला हा सन्मान, तळागाळातील प्रभावी प्रशासन, उत्कृष्ट सेवा वितरण आणि सर्वसमावेशक विकासासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याची महाराष्ट्राची वचनबद्धता दर्शवतो.

Ministry of Panchayati Raj
Maharashtra secures Two Gold Awards at National Awards for e-Governance 2026
Kadepur Gram Panchayat, Sangli and Zilla Parishad Nandurbar recognised for Excellence in Digital Governance and Citizen Service Delivery
13 JUN 2026 4:16PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 13 June 2026
Maharashtra has earned national recognition at the National Awards for e-Governance (NAeG) 2026, with two Panchayati Raj-related initiatives securing Gold Awards for their outstanding contributions to digital governance and citizen-centric service delivery.
Kadepur Gram Panchayat of Kadegaon Taluka in Sangli district has been conferred the Gold Award under the category "Grassroots Level Initiatives by Gram Panchayats for Deepening/Widening of Service Delivery".
The Gram Panchayat has established a comprehensive end-to-end digital governance ecosystem, emerging as a model for technology-driven rural administration. It became the first Gram Panchayat in the country to implement a fully paperless e-Office system, delivering more than 1,355 online services to 4,321 beneficiaries. The adoption of integrated digital payment systems has contributed to a 21 per cent increase in revenue collection.
Leveraging emerging technologies, the Gram Panchayat has deployed eight Artificial Intelligence-based applications, including tools for meeting summarisation, scheme eligibility identification, Government Resolution extraction, smart noting preparation, data analysis and RTI response generation, significantly enhancing administrative efficiency and service delivery at the village level. Blockchain-enabled record management has ensured secure and tamper-proof maintenance of digital records, while GIS-based geo-tagging of 309 newly identified houses has led to an increase of approximately ₹7.5 lakh in house tax revenue.
The Gram Panchayat has also achieved 100 per cent timely resolution of 1,736 citizen grievances through the Meri Panchayat App. All 60 Gram Sabha meetings were scheduled through the Nirnay App, resulting in the highest level of digital participation and utilisation recorded in the country. Notably, it is the only Gram Panchayat in India with formally approved policies on e-Governance, Artificial Intelligence, Blockchain, Nanotechnology, Biotechnology and Robotics, demonstrating a structured and future-ready approach to technology adoption and grassroots governance.
In another significant achievement for the State, the Health Department of Zilla Parishad Nandurbar has received the Gold Award under the category "District Level Initiatives in e-Governance" for its innovative initiative, e-Aarogya Dhamni – Transforming Healthcare through e-Governance.
The initiative has leveraged modern digital tools to provide timely and quality healthcare services to citizens residing in tribal and remote areas of Nandurbar district. By enhancing accessibility and responsiveness in public healthcare delivery, the programme has brought governance and essential health services closer to underserved communities.
The awards will be presented during the 29th National Conference on e-Governance to be held in Jaipur, Rajasthan, on 1–2 July 2026. Gold Award recipients will receive a trophy, certificate and an incentive of ₹10 lakh for further strengthening public welfare initiatives.
The recognition of Kadepur Gram Panchayat and Zilla Parishad Nandurbar at the national level reflects Maharashtra's continued commitment to leveraging technology for effective governance, improved service delivery and inclusive development at the grassroots level.