अर्थ मंत्रालय
करदाता सेवा महासंचालनालय (डीजीटीएस) तर्फे जीस्टॅट अपील प्रक्रियांवर वेबिनारचे आयोजन
डीजीटीएस आणि जीस्टॅट अहमदाबाद कडून करदात्यांना अपील, पूर्व-ठेव आणि न्यायालयीन शुल्क अनुपालनाबाबत मार्गदर्शन
10 JUN 2026 9:11PM by PIB Mumbai
मुंबई, 10 जून 2026
करदाता शिक्षण, जागरूकता आणि भागधारकांचा सहभाग यांसाठी सुरू असलेल्या प्रयत्नांचा एक भाग म्हणून, करदाता सेवा महासंचालनालय (डीजीटीएस), मुंबई क्षेत्र विभाग (एमझेडयू) आणि अहमदाबाद क्षेत्र विभाग (एझेडयू) यांनी, वस्तू आणि सेवा कर अपीलीय न्यायाधिकरण (जीएसटीएएस - जीस्टॅट), अहमदाबाद खंडपीठ यांच्या सहकार्याने, आज दूरदृश्य माध्यमातून “अपील दस्तऐवजांची छाननी, पूर्व-ठेवींची गणना व भरणा आणि न्यायालयीन शुल्क” या विषयावर वेबिनार घेतले.
या वेबिनारमध्ये देशभरातील करदाते, व्यापार संघटना, कर व्यावसायिक, वकील, सनदी लेखापाल, मूल्य लेखापाल, कंपनी सचिव, विभागीय अधिकारी आणि इतर भागधारक उत्साहाने सहभागी झाले. जीस्टॅटसमोर अपील दाखल करण्यासाठी आवश्यक प्रक्रियात्मक बाबींविषयी जागरूकता वाढविणे आणि नव्याने कार्यान्वित झालेल्या जीएसटी अपीलीय यंत्रणेबाबत समज वाढविण्यास सहाय्य करण्याच्या उद्देशाने या कार्यक्रमाचे आयोजन केले होते.
डीजीटीएस एमझेडयू व एझेडयूचे प्रधान अतिरिक्त महासंचालक, सुमित कुमार यांनी आपल्या स्वागतपर भाषणात, डीजीटीएसची ‘केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर व सीमा शुल्क मंडळा’चा करदाता संपर्क आणि जनजागृती विभाग म्हणून भूमिका अधोरेखित केली. त्यांनी जीएसटीच्या चौकटीत वादांच्या निराकरणाबाबत कार्यक्षमता आणण्यासाठी भागधारकांमधील जागरूकता आणि प्रक्रियात्मक अनुपालनाच्या महत्त्वावर भर दिला. तसेच, वेबिनारच्या आयोजनासाठी जीस्टॅट अहमदाबाद खंडपीठाने दिलेल्या सहकार्याबद्दल त्यांनी कृतज्ञता व्यक्त केली.
जीस्टॅट अहमदाबादचे संयुक्त निबंधक विवेक कुमार आणि सहाय्यक निबंधक अजय सुहाग यांनी वेबिनारमध्ये सत्रे घेतली. वक्त्यांनी अपील दस्तऐवजांची छाननी, जीस्टॅटसमोर अपील दाखल करण्यासाठी आवश्यक प्रक्रियात्मक अटी, अपील कागदपत्रांच्या तपासणीत आढळणाऱ्या सामान्य त्रुटी आणि संपूर्ण व त्रुटीमुक्त दस्तऐवजीकरण निश्चित करण्यासाठी आवश्यक उपाययोजनांबाबत सविस्तर मार्गदर्शन केले. तसेच, जीएसटी अपीलीय चौकटीतील अनिवार्य पूर्व-ठेव आणि न्यायालयीन शुल्काची गणना व भरणा यासंबंधी तरतुदीही त्यांनी स्पष्ट करून सांगितल्या.
जीस्टॅट अपीलांशी संबंधित विविध व्यावहारिक आणि प्रक्रियात्मक मुद्द्यांवर स्पष्टीकरणे मिळविण्याची संधी सहभागींना प्रश्नोत्तर सत्रामुळे मिळाली.
डीजीटीएसने जीस्टॅट अहमदाबाद खंडपीठ, तज्ज्ञ वक्ते आणि सर्व सहभागींच्या मौल्यवान योगदानाबद्दल आभार व्यक्त केले. तसेच, स्वेच्छेने अनुपालनाला प्रोत्साहन देणे, करदात्यांमध्ये जागरूकता वाढविणे आणि अप्रत्यक्ष कर कायदे व प्रक्रियांची अधिक चांगली समज निर्माण करण्यासाठी अशा प्रकारचे जनसंपर्क आणि जनजागृती कार्यक्रम आयोजित करण्याप्रती आपली वचनबद्धता महासंचालनालयाने पुन्हा अधोरेखित केली.

Ministry of Finance
Directorate General of taxpayer services organises webinar on GSTAT appeal procedures
DGTS, GSTAT Ahmedabad guide taxpayers on appeals, pre-deposit and court fee compliance
10 JUN 2026 6:25PM by PIB Mumbai
Mumbai, 10 June 2026
As part of its ongoing efforts towards taxpayer education, awareness and stakeholder engagement, the Directorate General of Taxpayer Services (DGTS), Mumbai Zonal Unit (MZU) and Ahmedabad Zonal Unit (AZU), in association with the GST Appellate Tribunal (GSTAT), Ahmedabad Bench, successfully organised a webinar on the topic “Scrutiny of Appeal Documents, Calculation & Payment of Pre-Deposit and Court Fee” through online mode today.
The webinar witnessed enthusiastic participation from taxpayers, trade associations, tax professionals, advocates, chartered accountants, cost accountants, company secretaries, departmental officers and other stakeholders from across the country. The programme aimed to enhance awareness regarding procedural requirements for filing appeals before GSTAT and to facilitate a better understanding of the newly operational GST appellate mechanism.
Delivering the welcome address, Shri Sumit Kumar, Principal Additional Director General, DGTS, Mumbai Zonal Unit and Ahmedabad Zonal Unit, highlighted the role of DGTS as the taxpayer outreach arm of the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC). He emphasized the importance of stakeholder awareness and procedural compliance in ensuring efficient dispute resolution under the GST framework. He also appreciated the support extended by GSTAT Ahmedabad Bench in organising the webinar.
The sessions were conducted by Shri Vivek Kumar, Joint Registrar, GSTAT Ahmedabad, and Shri Ajay Suhag, Assistant Registrar, GSTAT Ahmedabad. The speakers elaborated on scrutiny of appeal documents, procedural requirements for filing appeals before GSTAT, common deficiencies observed during examination of appeal papers, and measures for ensuring complete and defect-free documentation. They also explained the provisions relating to calculation and payment of mandatory pre-deposit and court fees under the GST appellate framework.
An interactive question and answer session enabled participants to seek clarifications on various practical and procedural issues relating to GSTAT appeals.
DGTS expressed its gratitude to GSTAT Ahmedabad Bench, the resource persons and all participants for their valuable contribution. The Directorate reaffirmed its commitment to conducting such outreach programmes to promote voluntary compliance, enhance taxpayer awareness and facilitate better understanding of indirect tax laws and procedures.