Ministry of Commerce & Industry
DPIIT Showcases 12 Years of Transformative Reforms; Startup Ecosystem Emerges as a Key Driver of India’s Growth Story
’Startup-Led Growth Reflects the Success of 12 Years of Governance’: Shri Sumeet Kumar Jarangal
10 JUN 2026 12:57PM by PIB Chandigarh
As part of the Government’s nationwide campaign commemorating 12 Years of Governance, the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry, organised a Regional Press Briefing in Chandigarh to highlight the Department’s major initiatives, structural reforms and achievements over the past decade.
Addressing the media, Shri Sumeet Kumar Jarangal, Joint Secretary, DPIIT, outlined the transformative journey of India’s industrial and startup ecosystem, emphasizing that policy reforms, innovation and entrepreneurship have emerged as key pillars of India’s economic resilience and global competitiveness.
Twelve Years of Transformative Governance
Highlighting the Department’s achievements, Shri Jarangal said India has successfully navigated multiple global disruptions while undertaking far-reaching structural reforms that have strengthened investor confidence and accelerated industrial growth.
Over the last decade, India attracted cumulative Foreign Direct Investment (FDI) inflows of USD 843 billion between FY 2014-15 and FY 2025-26, representing a 169 per cent increase over the preceding twelve-year period. Even amid global economic uncertainties, the country recorded a historic USD 94.53 billion in FY 2025-26, with over 90 per cent of equity inflows coming through the automatic route.
The Joint Secretary highlighted that flagship initiatives such as Make in India and the Production Linked Incentive (PLI) Scheme have translated investments into manufacturing strength. Across 14 strategic sectors, the PLI schemes have attracted investments of Rs 2.40 lakh crore, generated production worth Rs 22.66 lakh crore, exports exceeding Rs 15.20 lakh crore, and created more than 14 lakh jobs.
He noted that India now manufactures 99.2 per cent of the mobile phones used domestically, while the pharmaceutical sector has significantly reduced import dependence through domestic production of 191 bulk drugs, with PLI-supported production contributing substantially to exports.
Trust-Based Governance and Ease of Doing Busines
The briefing also highlighted the Government’s sustained efforts to simplify regulations and improve the ease of doing business. More than 47,000 compliances have been eliminated and numerous legal provisions rationalised through the Jan Vishwas Act, 2026, reflecting a shift from enforcement-based regulation to a trust-based governance framework.
The National Single Window System, integrated with 32 Central Ministries and 34 States and Union Territories, has processed over 13.7 lakh applications and facilitated more than 8.5 lakh approvals, creating a seamless investment ecosystem. Reforms are further being strengthened through initiatives such as the Business Reforms Action Plan (BRAP), Udyog Samagam and District-level BRAP.
Startup India Driving Inclusive Growth
Focusing on India’s startup revolution, Shri Jarangal said the Startup India initiative, launched on 16 January 2016, has evolved into a comprehensive platform supporting entrepreneurship through startup recognition, seed funding, venture capital support, credit guarantees, tax incentives, procurement reforms and international market access.
Today, India has more than 2.35 lakh DPIIT-recognised startups, generating around 24 lakh direct jobs, with over half emerging from Tier-II and Tier-III cities. Nearly half of these startups have at least one woman director or partner, reflecting the inclusive nature of the ecosystem.
He highlighted that key initiatives such as the Startup India Seed Fund Scheme (SISFS), Credit Guarantee Scheme for Startups (CGSS), Fund of Funds for Startups (FFS 1.0) and the newly launched Startup India Fund of Funds 2.0 are strengthening access to capital across various stages of the startup lifecycle.
Under FFS 1.0, investments of nearly Rs 27,600 crore have been facilitated across more than 1,450 startups, while Rs 945 crore has been approved under SISFS through over 215 incubators. CGSS has supported startup borrowers through loan guarantees exceeding Rs 1,350 crore.
Haryana, Punjab and Chandigarh Emerging as Innovation Hubs
The Joint Secretary noted that Haryana, Punjab and Chandigarh together account for around 15,500 DPIIT-recognised startups, generating over 1.7 lakh direct jobs.
The region has witnessed investments of over Rs 2,270 crore across more than 115 startups through Alternative Investment Funds supported under FFS, while nearly 260 startups have benefited under the Startup India Seed Fund Scheme. Credit support through CGSS has enabled guaranteed loans of around Rs 180 crore, and over 320 startups across the three regions have received Certificates of Eligibility for income tax exemption.
These achievements, he said, demonstrate the growing strength of the region’s innovation ecosystem and its contribution to employment generation and economic growth.
Logistics and Innovation Strengthening Competitiveness
Shri Jarangal also underlined the progress made in logistics and innovation. India’s logistics costs have declined to around 7.9 per cent of GDP, supported by initiatives such as the PM GatiShakti National Master Plan and the National Logistics Policy, enabling greater supply chain efficiency and resilience.
He further noted that India’s rise by 38 places in the Global Innovation Index since 2014, coupled with a 236 per cent increase in patent filings, reflects the country’s emergence as a global innovation and technology hub.
Road Ahead
Outlining the future roadmap, the Joint Secretary said Startup India will continue to focus on expanding recognition, strengthening financing mechanisms, promoting deep-tech innovation and enhancing outreach in emerging entrepreneurial regions. Initiatives such as Startup India Fund of Funds 2.0, FFS 1.0, SISFS, CGSS and TEJAS will further deepen access to capital and innovation support at the district level.
He emphasized that the Government’s primary objective is to take these transformative policies and entrepreneurial opportunities to the grassroots, ensuring that innovation-led growth reaches every corner of the country.
As part of his visit, Shri Jarangal is also scheduled to interact with stakeholders from the regional startup ecosystem, reaffirming DPIIT’s commitment to strengthening innovation and entrepreneurship across India.
Click for Hindi version

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
DPIIT ਨੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ; ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ
‘ਸਟਾਰਟਅੱਪ-ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ 12 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ’: ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮੀਤ ਕੁਮਾਰ ਜਾਰੰਗਲ
10 JUN 2026 12:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 12 ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿਭਾਗ (DPIIT), ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੈਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ DPIIT ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮੀਤ ਕੁਮਾਰ ਜਾਰੰਗਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਖਾਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰ, ਨਵੀਨਤਾ (ਨਵਾਚਾਰ) ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਸ਼ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਬਾਰ੍ਹ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸ਼ਾਸਨ
ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਰੰਗਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਡੂੰਘੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੀ।
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕੁੱਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼ (FDI) ਪ੍ਰਵਾਹ USD 843 ਬਿਲੀਅਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਬਾਰ੍ਹ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 169 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਆਰਥਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ USD 94.53 ਬਿਲੀਅਨ ਦਰਜ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ ਆਏ।
ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ (PLI) ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। 14 ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ PLI ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਰੁਪਏ 2.40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, 22.66 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕੀਤਾ, 15.20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ 14 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦਾ 99.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ ਨੇ 191 ਬਲਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਰਾਹੀਂ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ PLI ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ।
ਭਰੋਸਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ
ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜਨ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਐਕਟ, 2026 ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ 47,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਲਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦਾ ਤਰਕਸੰਗਤਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਲਾਗੂਕਰਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮਨ ਤੋਂ ਭਰੋਸਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਿਸਟਮ, ਜੋ 32 ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ 34 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨੇ 13.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 8.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਜ਼ਨਸ ਰਿਫਾਰਮਜ਼ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (BRAP), ਉਦਯੋਗ ਸਮਾਗਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰੀ BRAP ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕ੍ਰਾਂਤੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਰੰਗਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 16 ਜਨਵਰੀ 2016 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਉੱਦਮਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮੰਚ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮਾਨਤਾ, ਸੀਡ ਫੰਡਿੰਗ, ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਸਮਰਥਨ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ, ਟੈਕਸ-ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਖਰੀਦ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2.35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ DPIIT-ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹਨ, ਜੋ ਲਗਭਗ 24 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀਆਂ ਟਾਇਰ-II ਅਤੇ ਟਾਇਰ-III ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ ਅੱਧਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਜਾਂ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸੀਡ ਫੰਡ ਸਕੀਮ (SISFS), ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (CGSS), ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਫੰਡ ਆਫ਼ ਫੰਡਸ (FFS 1.0) ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਫੰਡ ਆਫ਼ ਫੰਡਸ 2.0 ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਜੀਵਨ-ਚੱਕਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
FFS 1.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ ਰੁਪਏ 27,600 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ 1,450+ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ SISFS ਦੇ ਤਹਿਤ 215+ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਰੁਪਏ 945 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। CGSS ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰੁਪਏ 1,350 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨਵੀਨਤਾ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਮਿਲ ਕੇ ਲਗਭਗ 15,500 DPIIT-ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਜੋ 1.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਪਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ (AIF) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ FFS ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ 115+ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਰੁਪਏ 2,270 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਲਗਭਗ 260 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸੀਡ ਫੰਡ ਸਕੀਮ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। CGSS ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹਾਇਤਾ ਨੇ ਲਗਭਗ ਰੁਪਏ 180 ਕਰੋੜ ਦੇ ਗਾਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਕਰਜ਼ੇ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 320+ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਛੋਟ ਲਈ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਆਫ਼ ਐਲੀਜੀਬਿਲਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਵੀਨਤਾ (ਨਵਾਚਾਰ) ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਰੰਗਲ ਨੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਪੀਐਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ GDP ਦੇ ਲਗਭਗ 7.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾਪਨ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ (Global Innovation Index) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ 38 ਪਾਏਦਾਨ ਉੱਪਰ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲਿੰਗ ਵਿੱਚ 236 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ
ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਡੀਪ-ਟੈਕ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਉੱਦਮੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਫੰਡ ਆਫ਼ ਫੰਡਸ 2.0, FFS 1.0, SISFS, CGSS ਅਤੇ TEJAS ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਸਮਰਥਨ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ-ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਵਾਧਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਰੰਗਲ ਖੇਤਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ (ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ) ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ DPIIT ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣਗੇ।