માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગરના સંશોધકોએ ટાર્ગેટેડ કેન્સર થેરેપી માટે DNA-આધારિત નેનોસ્ટ્રક્ચર્સ વિકસાવ્યા
આ અભ્યાસમાં કેન્સર કોષો સાથે નેનોસ્ટ્રક્ચર્સની ક્રિયાપ્રતિક્રિયા વધારવા માટે વિટામિન Eમાંથી મેળવેલા પરમાણુનો ઉપયોગ દર્શાવવામાં આવ્યો છે
09 JUN 2026 1:45PM by PIB Ahmedabad
પરંપરાગત કેન્સરની સારવાર, જેમ કે કીમોથેરાપી, ઘણીવાર વિશિષ્ટતા ધરાવતી નથી અને તે કેન્સરગ્રસ્ત અને તંદુરસ્ત બંને કોષોને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે, જેનાથી ગંભીર આડઅસરો થાય છે. આ બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેકનોલોજી, ગાંધીનગર (IITGN) ના સંશોધકોએ ટેટ્રાહેડ્રોન્સ નામના DNA નેનોસ્ટ્રક્ચર્સ વિકસાવ્યા છે અને વિટામિન E-માંથી મેળવેલા અણુ જેને આલ્ફા-ટોકોફેરોલ સક્સિનેટ (αT) કહેવાય છે તેને જોડીને તેમાં ફેરફાર કર્યો છે, જે તંદુરસ્ત કોષોમાં રક્ષણાત્મક રીતે કાર્ય કરતી વખતે કેન્સર કોષોની અંદરના મહત્વપૂર્ણ કાર્યોને ખોરવી શકે છે. DNA ટેટ્રાહેડ્રોન્સમાં αT નો સમાવેશ કરીને, સંશોધકોએ સેલ્યુલર અપટેકમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો અને એન્ટીકેન્સર અસરકારકતામાં સુધારો કર્યો, જેના પરિણામે કેન્સર કોષોનો વધુ પસંદગીયુક્ત અને અસરકારક નાશ થયો.
આ અભ્યાસના કેન્દ્રમાં DNA નેનોટેકનોલોજીનો આશાસ્પદ અભિગમ છે, જેમાં DNAને અત્યંત નિયંત્રિત નેનોસ્કેલ સ્ટ્રક્ચર્સમાં એન્જિનિયરિંગ કરવાનો સમાવેશ થાય છે જે દવાઓ, ઇમેજિંગ એજન્ટો અથવા ઉપચારાત્મક અણુઓ વહન કરવા માટે સક્ષમ છે. DNA ના પ્રોગ્રામેબલ સેલ્ફ-એસેમ્બલીનો ઉપયોગ કરીને, સંશોધકો સુવ્યાખ્યાયિત કદ, આકાર અને કાર્યક્ષમતા સાથે નેનોસ્કેલ આર્કિટેક્ચરનું નિર્માણ કરી શકે છે. આ નેનોસ્ટ્રક્ચર્સમાં, DNA ટેટ્રાહેડ્રોન્સે તેમની માળખાકીય સ્થિરતા, બાયોકોમ્પેટીબિલિટી (જૈવિક અનુકૂળતા), ઓછી ઇમ્યુનોજેનિસિટી અને ફંક્શનલાઇઝેશનની સરળતાને કારણે ડ્રગ ડિલિવરી પ્લેટફોર્મ તરીકે નોંધપાત્ર ધ્યાન આકર્ષિત કર્યું છે. જો કે, આ ફાયદાઓ હોવા છતાં, સંશોધકો ઘણીવાર જુએ છે કે તેમની ઉપચારાત્મક સંભાવના પ્રમાણમાં બિનકાર્યક્ષમ સેલ્યુલર ઇન્ટર્નલાઇઝેશન અને મર્યાદિત ઇન્ટ્રાસેલ્યુલર ડિલિવરી દ્વારા મર્યાદિત બને છે.
આ મર્યાદાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, આ અભ્યાસના પરિણામો ACS એપ્લાઇડ બાયોમટીરિયલ્સમાં "આલ્ફા-ટોકોફેરોલ-કન્જુગેટેડ DNA ટેટ્રાહેડ્રોન વિથ એન્હાન્સ્ડ સેલ્યુલર અપટેક એન્ડ સાયટોટોક્સિસિટી ફોર કેન્સર થેરાપ્યુટિક્સ" શીર્ષકવાળા પેપરમાં પ્રકાશિત થયા હતા. આ કાર્યના મહત્વપૂર્ણ મહત્વને સમજાવતા, સંબંધિત લેખક પ્રો. ધીરજ ભાટિયા, એસોસિયેટ પ્રોફેસર, બાયોલોજિકલ સાયન્સિસ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ, IITGN એ જણાવ્યું હતું કે, "આ કાર્ય રોમાંચક છે કારણ કે આપણે જોઈ શકીએ છીએ કે કેવી રીતે સારી રીતે વિચારેલી પરમાણુ ડિઝાઇન ખૂબ નિયંત્રિત રીતે જૈવિક વર્તનને પ્રભાવિત કરી શકે છે. સપાટીના સ્તરે નાના ફેરફારો પણ નક્કી કરી શકે છે કે આ નેનોસ્ટ્રક્ચર્સ જીવંત પ્રણાલીઓ સાથે કેવી રીતે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કરે છે, ભવિષ્યના ઉપચારની ડિઝાઇન વિશે વિચારવા માટે રસપ્રદ શક્યતાઓ ખોલે છે."
αT ફેરફારે DNA ટેટ્રાહેડ્રોન્સના ભૌતિક-રાસાયણિક ગુણધર્મો બદલ્યા છે કે કેમ તેનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે, સંશોધકોએ ડાયનેમિક લાઇટ સ્કેટરિંગ (DLS) નો ઉપયોગ કર્યો, જે એક એવી તકનીક છે જેમાં નેનોપાર્ટિકલ્સ ધરાવતા પ્રવાહી નમૂનામાંથી લેસર બીમ પસાર કરવામાં આવે છે અને વિખરાયેલા પ્રકાશમાં થતી વધઘટનું વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે કારણ કે કણો દ્રાવણમાં અવ્યવસ્થિત રીતે ગતિ કરે છે. આનાથી સંશોધકો દ્રાવણમાં નેનોપાર્ટિકલ્સનું કદ અને સપાટીની લાક્ષણિકતાઓ માપવા માટે સક્ષમ બન્યા, જે તેમની સ્થિરતા, એકત્રીકરણની વર્તણૂક અને જૈવિક પ્રણાલીઓ સાથેની સંભવિત ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ વિશે આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે.
સેલ્યુલર અપટેક અને સાયટોટોક્સિસિટી માપતા સેલ કલ્ચર પ્રયોગો અને અન્ય મિકેનિસ્ટિક અભ્યાસો દ્વારા, સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું કે αT જોડવાથી DNA ટેટ્રાહેડ્રોન્સના સેલ્યુલર અપટેકમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જે કદાચ કોષ પટલના ફેટી આઉટર લેયર સાથે સુધારેલી ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને કારણે છે. આને ફ્લોરોસેન્સ ઇમેજિંગ દ્વારા વધુ સમર્થન મળ્યું હતું, જેણે તંદુરસ્ત કોષોની સરખામણીમાં કેન્સર કોષોમાં સુધારેલા નેનોસ્ટ્રક્ચર્સના વધુ સંચયની દ્રશ્ય પુષ્ટિ આપી હતી, જે દર્શાવે છે કે કેન્સર કોષો દ્વારા તેને પ્રાધાન્યપૂર્વક ગ્રહણ કરવામાં આવે છે. એકવાર અંદર ગયા પછી, αT-ફંક્શનલાઇઝ્ડ DNA ટેટ્રાહેડ્રોન્સે રિએક્ટિવ ઓક્સિજન સ્પીસીઝ (ROS)ના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહિત કર્યું, જેના કારણે ઓક્સિડેટીવ સ્ટ્રેસ થયો અને DNA, પ્રોટીન અને માઇટોકોન્ડ્રિયાને નુકસાન થયું. આનાથી આખરે પ્રોગ્રામ્ડ સેલ ડેથ તરફ દોરી ગયું, જે એક નિયંત્રિત પ્રક્રિયા છે જેમાં ક્ષતિગ્રસ્ત અથવા અસ્વસ્થ કોષો શરીરને વધુ નુકસાન અટકાવવા માટે પોતાને બંધ કરી દે છે.
મુખ્ય લેખક સુશ્રી પી. ચિત્રા, જેઓ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ બાયોલોજીકલ સાયન્સીસ એન્ડ એન્જિનિયરિંગમાં MTechના વિદ્યાર્થીની છે, તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “મને જે ખાસ કરીને પ્રોત્સાહક લાગ્યું તે બહુવિધ પ્રયોગોમાં પરિણામોની સુસંગતતા હતી. વૈચારિક ડિઝાઇનને માપી શકાય તેવા જૈવિક પરિણામોમાં રૂપાંતરિત થતી જોવી એ અત્યંત લાભદાયી છે અને અમને વધુ અસરકારક નેનોમેડિસિન-આધારિત રોગનિવારક વ્યૂહરચનાઓ વિકસાવવાનું ચાલુ રાખવા માટે પ્રેરિત કરે છે.”
અભ્યાસના વ્યાપક મહત્વ પર પ્રતિબિંબિત કરતા, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ બાયોલોજીકલ સાયન્સીસ એન્ડ એન્જિનિયરિંગના પોસ્ટડોક્ટરલ ફેલો અને આ કાર્યના સહ-કૉરેસ્પોન્ડિંગ લેખક ડો. રઘુ સોલંકીએ ટિપ્પણી કરી, “આ સંશોધનનું સૌથી રોમાંચક પાસું એ જોવાનું હતું કે કેવી રીતે એક સરળ ડિઝાઇન ફેરફાર સેલ્યુલર વર્તન અને રોગનિવારક અસરકારકતાને નોંધપાત્ર રીતે પ્રભાવિત કરી શકે છે. આવા અભ્યાસો DNA નેનોટેકનોલોજીની અપાર સંભાવનાઓને ઉજાગર કરે છે અને દર્શાવે છે કે સેલ-નેનોમટીરીયલ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ વિશેની મૂળભૂત આંતરદૃષ્ટિ કેવી રીતે વધુ સુરક્ષિત અને વધુ અસરકારક ટાર્ગેટેડ કેન્સર થેરાપીના વિકાસને માર્ગદર્શન આપી શકે છે.”
જો કે આ તારણો ટાર્ગેટેડ એન્ટીકેન્સર નેનોકેરિયર્સ તરીકે αT-ફંક્શનલાઇઝ્ડ DNA ટેટ્રાહેડ્રોન્સની સંભાવના દર્શાવે છે, આ સંશોધન હાલમાં પ્રયોગશાળા-આધારિત અભ્યાસો સુધી મર્યાદિત છે. તેમની રોગનિવારક અસરકારકતા અને ટ્રાન્સલેશનલ સંભવિતતા સ્થાપિત કરવા માટે પ્રાણી મોડેલો, વ્યાપક સલામતી મૂલ્યાંકન અને ક્લિનિકલ અભ્યાસોને સાંકળતી વધુ તપાસની જરૂર પડશે. તેમ છતાં, નેનોસ્કેલ સપાટીના ફેરફારો સેલ્યુલર અપટેક અને જૈવિક પ્રતિભાવોને કેવી રીતે પ્રભાવિત કરે છે તે પ્રગટ કરીને, આ કાર્ય આગામી પેઢીની DNA નેનોમેડિસિન્સ અને ટાર્ગેટેડ કેન્સર થેરાપીઓની તર્કસંગત ડિઝાઇન માટે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે.

Ministry of Education
IIT Gandhinagar Researchers Develop DNA-based Nanostructure for Targeted Cancer Therapy
Study demonstrates the use of Vitamin E-derived molecule to enhance the nanostructure’s interaction with cancer cells
09 JUN 2026 1:45PM by PIB Ahmedabad
Conventional cancer treatments, such as chemotherapy, often lack specificity and can damage both cancerous and healthy cells, leading to severe side effects. With this in mind, researchers at Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) have developed DNA nanostructures called tetrahedrons and modified them by attaching a Vitamin E-derived molecule called alpha-tocopherol succinate (αT), which can disrupt vital functions inside cancer cells while acting protectively in healthy cells. By incorporating αT into the DNA tetrahedrons, the researchers significantly enhanced cellular uptake and improved anticancer efficacy, resulting in more selective and effective elimination of cancer cells.
At the heart of this study is the promising approach of DNA nanotechnology, which involves engineering DNA into highly controlled nanoscale structures capable of carrying drugs, imaging agents or therapeutic molecules. By exploiting the programmable self-assembly of DNA, researchers can construct nanoscale architectures with well-defined size, shape and functionality. Among these nanostructures, DNA tetrahedrons have gained considerable attention as drug delivery platforms due to their structural stability, biocompatibility, low immunogenicity, and ease of functionalisation. However, despite these advantages, researchers often find that their therapeutic potential is limited by relatively inefficient cellular internalisation and restricted intracellular delivery.
Addressing these limitations, the findings of the study were published in ACS Applied Bio Materials in the paper titled, “Alpha-Tocopherol-Conjugated DNA Tetrahedron with Enhanced Cellular Uptake and Cytotoxicity for Cancer Therapeutics”. Explaining the broader significance of the work, the corresponding author Prof Dhiraj Bhatia, Associate Professor at IITGN’s Department of Biological Sciences and Engineering said, “What makes this work exciting is that we are starting to see how intentional molecular design can influence biological behaviour in a very controlled way. Even subtle changes at the surface level can shape how these nanostructures interact with living systems, which opens up interesting possibilities for how we think about designing future therapies.”
To evaluate whether αT modification altered the physicochemical properties of the DNA tetrahedrons, the researchers used dynamic light scattering (DLS), a technique in which a laser beam is passed through a liquid sample containing nanoparticles and fluctuations in the scattered light are analysed as the particles move randomly in solution. This enabled the researchers to measure the size and surface characteristics of nanoparticles in solution, providing insights into their stability, aggregation behavior, and potential interactions with biological systems.
Through cell culture experiments measuring cellular uptake and cytotoxicity, along with other mechanistic studies, the researchers found that attaching αT significantly enhanced the cellular uptake of DNA tetrahedrons, likely due to improved interactions with the fatty outer layer of the cell membrane. This was further supported by fluorescence imaging, which provided visual confirmation of greater accumulation of the modified nanostructures in cancer cells than in healthy cells, indicating preferential uptake by the former. Once inside, the αT-functionalised DNA tetrahedrons triggered the production of reactive oxygen species (ROS), causing oxidative stress and damage to DNA, proteins, and mitochondria. This ultimately led to programmed cell death, a controlled process in which damaged or unhealthy cells shut themselves down to prevent further harm to the body.
Lead author Ms P Chithra, an MTech student in the Department of Biological Sciences and Engineering, said, “What I found particularly encouraging was the consistency of the results across multiple experiments. Seeing a conceptual design translate into measurable biological outcomes is extremely rewarding and motivates us to continue developing more effective nanomedicine-based therapeutic strategies.” Reflecting on the broader significance of the study, Dr Raghu Solanki, Postdoctoral Fellow in the Department of Biological Sciences and Engineering and co-corresponding author of the work, commented, “One of the most exciting aspects of this research was observing how a simple design modification could significantly influence cellular behavior and therapeutic efficacy. Such studies highlight the immense potential of DNA nanotechnology and demonstrate how fundamental insights into cell–nanomaterial interactions can guide the development of safer and more effective targeted cancer therapies.”
While these findings demonstrate the potential of αT-functionalised DNA tetrahedrons as targeted anticancer nanocarriers, the research is currently limited to laboratory-based studies. Further investigations involving animal models, comprehensive safety evaluations, and clinical studies will be required to establish their therapeutic efficacy and translational potential. Nevertheless, by revealing how nanoscale surface modifications influence cellular uptake and biological responses, this work contributes valuable insights to the rational design of next-generation DNA nanomedicines and targeted cancer therapies.