વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે વૈશ્વિક ફાર્મા કંપનીઓને ભારતના ગ્રોથ સ્ટોરીમાં ભાગીદાર બનવા આમંત્રણ આપ્યું; જણાવ્યું કે ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ આગામી પાંચ વર્ષમાં બમણો થઈ શકે છે
ભારત સસ્તી દવાઓ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા જાળવી રાખીને જેનરિકથી આગળ વધીને ઇનોવેશન-ડ્રિવન (નવીનતા-પ્રેરિત) ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનો તરફ આગળ વધી રહ્યું છે: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
વૈશ્વિક પડકારો વચ્ચે ભારતે 7.7% ની વૃદ્ધિ નોંધાવી, જે વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ ભાગીદારી માટે વધુ સારી તકો પ્રદાન કરે છે: શ્રી ગોયલ
વિશ્વાસ, ઇનોવેશન અને ભાગીદારી એ ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ ગ્રોથ સ્ટોરીના ત્રણ સ્તંભો છે: શ્રી ગોયલ
08 JUN 2026 9:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ કંપનીઓને ઇનોવેશન-લેડ (નવીનતા-આધારિત) અને સર્વસમાવેશક હેલ્થકેર તરફની ભારતની સફરમાં ભાગીદાર બનવા માટે આમંત્રણ આપ્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે ભારતનો ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ, જે હાલમાં આશરે $60 બિલિયન મૂલ્ય ધરાવે છે, તે આગામી પાંચ વર્ષમાં કદમાં બમણો થઈ શકે છે.
આજે નવી દિલ્હીમાં ફાર્માસ્યુટિકલ સેક્ટર પર ગ્લોબલ એમ્બેસેડર મીટ અને GDRC (ગ્લોબલ ડ્રગ રેગ્યુલેટરી કોન્ક્લેવ) 2026 તથા IPHEX (ઇન્ટરનેશનલ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ એન્ડ હેલ્થકેર એક્ઝિબિશન) 2026 ના કર્ટેન રેઝર સમારોહને સંબોધતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત વિશ્વભરના દર્દીઓને સસ્તી દવાઓ પૂરી પાડવાનું ચાલુ રાખવાની સાથે-સાથે જેનરિકથી આગળ વધીને ઇનોવેશન-ડ્રિવન (નવીનતા-પ્રેરિત) ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનો તરફ આગળ વધવા માંગે છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત પોતાની જાતને વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ સપ્લાય ચેઇન્સના એક અભિન્ન અંગ તરીકે અને ગ્રાહક, ઇનોવેટર, ટેકનોલોજી પાર્ટનર, ક્લિનિકલ ટ્રાયલ ડેસ્ટિનેશન અથવા મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ તરીકે વિશ્વભરના દેશો માટે એક વિશ્વાસપાત્ર ભાગીદાર તરીકે જુએ છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે યુક્રેન અને પશ્ચિમ એશિયામાં સંઘર્ષો અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ દ્વારા 50 ટકા ટેરિફ લાદવા સહિતની વૈશ્વિક અશાંતિ વચ્ચે પણ ભારત વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મોટું અર્થતંત્ર રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે માર્ચ 2026 ના રોજ પૂરા થયેલા વર્ષ દરમિયાન સ્થિર ભાવો પર ભારતનું અર્થતંત્ર 7.7 ટકાના દરે વધ્યું હતું.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત ભાગીદાર દેશોના ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઇનોવેટિવ ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનોને માર્કેટ એક્સેસ (બજાર પહોંચ) આપવા માટે તૈયાર છે, અને નોંધ્યું હતું કે ભારતને તેના મુક્ત વ્યાપાર કરારો (ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ્સ) હેઠળ ઘણા ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનો માટે ઝીરો-ડ્યુટી એક્સેસ સહિત પ્રેફરન્શિયલ માર્કેટ એક્સેસ પ્રાપ્ત થઈ છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતીય ઉદ્યોગના આંતરરાષ્ટ્રીય પદચિહ્નને વિસ્તારવું એ એક મુખ્ય અગ્રતા રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતે તાજેતરના વર્ષોમાં નવ મુક્ત વ્યાપાર કરારો કર્યા છે અને હવે 50 થી વધુ દેશોને આવરી લેતા વ્યાપાર કરારો ધરાવે છે, જેમાં મોટાભાગના વિકસિત દેશોમાં પ્રેફરન્શિયલ માર્કેટ એક્સેસ ઉપલબ્ધ છે.
ભારતના જેનરિક ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગના મહત્વ પર ભાર મૂકતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત દ્વારા સપ્લાય કરવામાં આવતી સસ્તી દવાઓથી વિશ્વભરના લાખો દર્દીઓ લાભ મેળવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં વેચાતી દવાઓના વોલ્યુમમાં જેનરિક દવાઓનો હિસ્સો 80-90 ટકા છે, પરંતુ મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ તે માત્ર 10-15 ટકા જ છે, જે જેનરિક દવાઓની પરવડે તેવી ક્ષમતા અને સામાજિક મૂલ્યને રેખાંકિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતનો સ્પર્ધાત્મક લાભ માત્ર તેના ટેલેન્ટ પૂલમાં જ નથી, પરંતુ અદ્યતન અર્થતંત્રોની સરખામણીમાં નોંધપાત્ર રીતે નીચા ઓપરેટિંગ ખર્ચમાં પણ રહેલો છે.
મંત્રીશ્રીએ ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ સેક્ટરની ત્રણ નિર્ણાયક શક્તિઓની રૂપરેખા આપી હતી: વિશ્વાસ, ઇનોવેશન અને ભાગીદારી.
વિશ્વાસ અંગે શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારતે તેના ગુડ મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્રેક્ટિસિસ (GMP) માળખાને વૈશ્વિક બેન્ચમાર્ક સાથે સુસંગત બનાવ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન (WHO) ની રસીની જરૂરિયાતોમાંથી આશરે 65-70 ટકા હિસ્સો ભારતમાંથી મેળવવામાં આવે છે અને વિશ્વની 25 સૌથી મોટી જેનરિક ફાર્માસ્યુટિકલ કંપનીઓમાંથી 10 કંપનીઓ ભારતમાંથી કાર્યરત છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સની બહાર યુએસ એફડીએ (US FDA) મંજૂર ફાર્માસ્યુટિકલ મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્લાન્ટ્સની સૌથી વધુ સંખ્યા ભારતમાં છે.
ઇનોવેશન પર શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતમાં પેટન્ટ ફાઇલિંગમાં લગભગ 100 ટકાનો વધારો થયો છે. તેમણે ફાર્માસ્યુટિકલ સેક્ટરમાં ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે બાયોફાર્મા શક્તિ (Biopharma Shakti) કાર્યક્રમના લોન્ચિંગ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ સહિતના ક્ષેત્રોમાં ઇનોવેશનને ટેકો આપવા માટે સરકાર દ્વારા જાહેર કરાયેલા $10 બિલિયનના કાર્યક્રમનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
ભાગીદારી અંગે, શ્રી ગોયલે વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ કંપનીઓને ભારતમાં વધુ મજબૂત હાજરી સ્થાપિત કરવા અને 1.4 બિલિયન લોકોના બજાર, ઝડપથી વિસ્તરી રહેલા મધ્યમ વર્ગ, વધતી આવક અને સતત આર્થિક વૃદ્ધિ દ્વારા પ્રસ્તુત તકોનો લાભ લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.
હેલ્થકેરની પ્રાચીન ભારતીય ફિલસૂફીનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી ગોયલે સંસ્કૃત ઉક્તિ "સર્વે સન્તુ નિરામયાઃ" (Sarve Santu Niramaya) ટાંકી હતી, જેનો અર્થ છે "તમામ જીવો રોગમુક્ત રહે", અને જણાવ્યું હતું કે હેલ્થકેર પ્રત્યે ભારતના અભિગમે હજારો વર્ષોથી સારા સ્વાસ્થ્યને એક સામૂહિક જવાબદારી તરીકે જોયું છે.
તેમણે કહ્યું કે વિશ્વએ, ખાસ કરીને કોવિડ-19 પછી, વિશ્વને સુરક્ષિત સ્થાન બનાવવા અને તમામ માટે હેલ્થકેરની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે દેશોની સામૂહિક જવાબદારીને સ્વીકારી છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ ફિલસૂફી ભારતના આધુનિક ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગને માર્ગદર્શન આપતી રહી છે.
કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગની સ્થિતિસ્થાપકતાની પ્રશંસા કરતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય કંપનીઓએ માત્ર સ્થાનિક જરૂરિયાતો જ પૂરી નથી કરી પરંતુ વિશ્વના મોટા ભાગના દેશો, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથના દેશો, ઊભરતા અર્થતંત્રો અને વિકાસશીલ દેશોની જરૂરિયાતો પણ પૂરી કરી છે.
રોગચાળા દરમિયાન ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ સપ્લાયના સંચાલનને યાદ કરતા શ્રી ગોયલે સ્પષ્ટ કર્યું હતું કે દવાઓ અને રસીઓની નિકાસ પર કામચલાઉ નિયંત્રણો અન્ય દેશોને પહોંચ નકારવા માટે નહીં, પરંતુ સસ્તી કિંમતે સમાન ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લાદવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે સરકારની ચિંતા એ હતી કે નોંધપાત્ર નાણાકીય સંસાધનો ધરાવતા વેપારીઓ અને સંસ્થાઓ ઉપલબ્ધ પુરવઠાને અંકે કરી શકે છે અને કટોકટી દરમિયાન તેને અતિશય ભાવે વેચી શકે છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે રોગચાળા દરમિયાન 100 થી વધુ દેશોને ભારત તરફથી વિનામૂલ્યે દવાઓ મળી હતી અને જે પણ દેશે ફાર્માસ્યુટિકલ સપોર્ટ માટે ભારતનો સંપર્ક કર્યો હતો તેને કોવિડ-19 પહેલા પ્રવર્તતા ભાવો પર દવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતે એ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે વેપારીઓ અને વચેટિયાઓને વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય કટોકટીમાંથી નફો મેળવવા દેવામાં ન આવે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત એવી સ્થાયી ભાગીદારી ઈચ્છે છે જે રોગચાળા અને યુદ્ધો જેવી કટોકટીઓથી ઘણી આગળ વિસ્તરેલી હોય. તેમણે ઇનોવેશન, ટકાઉ હેલ્થકેર ઉત્પાદન અને ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેરની સાર્વત્રિક પહોંચમાં યોગદાન આપતી લાંબા ગાળાની સહભાગીદારી બનાવવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
2023 માં ભારતના G20 પ્રમુખપદની થીમ, "વસુધૈવ કુટુંબકમ" અથવા "એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય" નો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત તમામ રાષ્ટ્રોને એક વૈશ્વિક પરિવારના સભ્યો તરીકે જુએ છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય સાથે મળીને કામ કરવા માંગે છે જેથી વિશ્વમાં ક્યાંય પણ કોઈ બાળક ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેર અને સુરક્ષાથી વંચિત ન રહે.
મંત્રીશ્રીએ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા બદલ રાજદૂતો, રાજદ્વારીઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓનો આભાર માન્યો હતો અને GDRC 2026 તથા IPHEX 2026 ની સફળતા માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister Shri Piyush Goyal Invites Global Pharma Companies to Partner India's Growth Story; Says Pharmaceutical Industry Can Double in Next Five Years
India Moving Beyond Generics Towards Innovation-Driven Pharmaceutical Products While Retaining Commitment to Affordable Medicines: Shri Piyush Goyal
India Records 7.7% Growth Amid Global Challenges, Offers Greater Opportunities for Global Pharmaceutical Partnerships: Shri Goyal
Trust, Innovation and Partnerships Are the Three Pillars of India's Pharmaceutical Growth Story: Shri Goyal
08 JUN 2026 9:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal today invited global pharmaceutical companies to partner with India in its journey towards innovation-led and inclusive healthcare, stating that India's pharmaceutical industry, currently valued at around $60 billion, can double in size over the next five years.
Addressing the Global Ambassador Meet on Pharmaceutical Sector and Curtain Raiser Ceremony of GDRC (Global Drug Regulatory Conclave) 2026 and IPHEX (International Pharmaceuticals and Healthcare Exhibition) 2026 in New Delhi, today Shri Goyal said India is looking to move beyond generics into innovation-driven pharmaceutical products while continuing to provide affordable medicines to patients across the world.
Shri Goyal said India sees itself as an integral part of global pharmaceutical supply chains and a trusted partner for countries across the world, whether as a customer, innovator, technology partner, clinical trial destination, or manufacturing hub.
The Minister said India remains the world's fastest-growing large economy even amid global turbulence, including conflicts in Ukraine and West Asia and the imposition of 50 per cent tariffs by the United States. He noted that India's economy grew by 7.7 per cent at constant prices during the year ended March 2026.
He further stated that India is prepared to provide market access to high-quality innovative pharmaceutical products from partner countries, noting that India has received preferential market access, including zero-duty access for many pharmaceutical products, under its free trade agreements.
The Minister said that over the past 12 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, expanding the international footprint of Indian industry has been a key priority. He noted that India has entered into nine Free Trade Agreements in recent years and now has trade agreements covering more than 50 countries, with preferential market access available across most of the developed world.
Emphasising the importance of India's generic pharmaceutical industry, Shri Goyal said millions of patients worldwide benefit from affordable medicines supplied by India. He noted that while generic medicines account for 80-90 per cent of the volume of medicines sold in the United States, they represent only about 10-15 per cent of the value, underlining the affordability and societal value of generic medicines. He said India's competitive advantage lies not only in its talent pool but also in significantly lower operating costs compared to advanced economies.
The Minister outlined three defining strengths of India's pharmaceutical sector: trust, innovation and partnerships.
On trust, Shri Goyal said India has aligned its Good Manufacturing Practices framework with global benchmarks. He noted that approximately 65-70 per cent of World Health Organization vaccine requirements are sourced from India and that 10 of the world's 25 largest generic pharmaceutical companies operate from India. He further stated that India has the highest number of US FDA-approved pharmaceutical manufacturing plants outside the United States.
On innovation, Shri Goyal said India's patent filings have increased by nearly 100 per cent in recent years. He highlighted the launch of the Biopharma Shakti programme to encourage innovation in the pharmaceutical sector and referred to a $10 billion programme announced by the Government to support innovation across sectors, including pharmaceuticals.
On partnerships, Shri Goyal invited global pharmaceutical companies to establish a stronger presence in India and benefit from the opportunities presented by a market of 1.4 billion people, a rapidly expanding middle class, rising incomes and sustained economic growth.
Referring to the ancient Indian philosophy of healthcare, Shri Goyal cited the Sanskrit expression "Sarve Santu Niramaya", meaning "May all beings be free from illness", and said that India's approach to healthcare has, for thousands of years, viewed good health as a shared responsibility.
He said that the world, particularly after COVID-19, has recognised the collective responsibility of nations to make the world a safer place and ensure equitable access to healthcare for all. This philosophy, he said, continues to guide India's modern pharmaceutical industry.
Commending the Indian pharmaceutical industry for its resilience during the COVID-19 pandemic, Shri Goyal said Indian companies not only met domestic requirements but also served the needs of large parts of the world, especially countries in the Global South, emerging economies and developing nations.
Recalling India's management of pharmaceutical supplies during the pandemic, Shri Goyal explained that temporary restrictions on exports of medicines and vaccines were imposed not to deny access to other countries, but to ensure equitable availability at affordable prices. He said the Government's concern was that traders and entities with significant financial resources might corner available supplies and sell them at exorbitant prices during the crisis.
The Minister stated that more than 100 countries received medicines from India free of cost during the pandemic and that every country which approached India for pharmaceutical support was provided medicines at prices prevailing before COVID-19. He emphasised that India ensured that traders and intermediaries were not allowed to profit from the global health emergency.
The Minister said India seeks enduring partnerships that extend well beyond crises such as pandemics and wars. He reiterated India's commitment to building long-term collaborations that contribute to innovation, sustainable healthcare production and universal access to quality healthcare.
Referring to the theme of India's G20 Presidency in 2023, "Vasudhaiva Kutumbakam" or "One Earth, One Family, One Future", Shri Goyal said India views all nations as members of one global family and seeks to work together with the international community to ensure that no child anywhere in the world is deprived of quality healthcare and safety.
The Minister thanked ambassadors, diplomats and international delegates for participating in the event and extended his best wishes for the success of GDRC 2026 and IPHEX 2026.