Ministry of Education
When Plants Go Nano!: A Cool Approach to Environmental Monitoring and Therapeutic Applications
A team of researchers from IIT Gandhinagar present chemical-free synthesis of multifunctional carbon nanoparticles from common medicinal plants.
08 JUN 2026 4:01PM by PIB Ahmedabad
What do iron, lead, and nickel have in common? These heavy metals are an indispensable part of many, many industries. However, they also share a dark reality. They are serious environmental and public health threats. Every day, they find their way into the atmosphere and water bodies through industrial activities, mining, and urban waste. Heavy metals are highly toxic, do not break down naturally, and tend to build up in the tissues of living organisms over time. A recent story on the website of Harvard T. H. Chan School of Public Health highlighted that their emission from power plants could have severe health impacts, such as inflammation, airway constriction, blood clotting, and cardiac stress. Detecting these contaminants, which is essential for tackling them effectively, often requires sophisticated equipment and expensive testing procedures.
What if one promising solution starts with common medicinal plants that are very familiar in Indian homes and have been valued for generations? Researchers from the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) used jamun (Syzygium cumini), tulsi (Ocimum sanctum), neem (Azadirachta indica), guava (Psidium guajava), and curry leaf tree (Bergera koenigii) and presented a simple and time-efficient approach to developing highly sensitive, eco-friendly carbon nanoparticles (CNPs). Their study was published in Nano Express. These plants were selected based on features like antioxidant and anti-cancer properties.
What are CNPs? They are promising materials with applications in fields like metal ion detection, bio-imaging, and antimicrobial activity, among others. CNPs contain nanosized carbon elements, with generally excellent ability to safely interact with living tissue (biocompatibility) and low toxicity. Due to the increasing emphasis on green approaches in recent times, natural and renewable sources such as fruits, vegetables, and plant leaves are being employed to generate CNPs. It is an effort to minimise costs, energy-intensive processing, and the use of hazardous chemicals. Towards this objective, the team used a rapid microwave-assisted method to generate CNPs with enhanced sensitivity and performance.
All five types of CNPs turned bright red (fluorescence) under UV light. Upon interacting with these CNPs, specific heavy metal ions acted as quenchers and decreased the intensity of fluorescence emitted by them. This feature is an effective tool to detect pollutants. The researchers found that guava-derived CNPs showed sensitivity toward nickel ions, and neem-derived and jamun-derived ones toward iron ions (ferrous ions for the former and ferric ions for the latter). Tulsi-derived CNPs were capable of detecting iron (ferrous ions) and lead ions. “Fascinatingly, the decrease in fluorescence intensity became more pronounced with increasing heavy metal ion concentration! The curry-leaf-derived CNPs did not show this behaviour, which could be attributed to factors such as their non-selectivity toward the metal ions used in this study,” remarked Parul Singh, a final-year PhD student in the Department of Electrical Engineering at IIT Gandhinagar.
Beyond sensing, the plant-derived CNPs also exhibited strong antioxidant activity, following the order of jamun being better than tulsi, followed by guava, neem, and curry leaf, respectively. Antioxidants help neutralise unstable molecules known as free radicals, which are associated with conditions like cellular damage, ageing, and several diseases. The researchers used two free radicals and found that their violet and blue-green colour turned to a light yellow colour upon exposure to the CNPs, indicating the presence of antioxidant behaviour. Further, biocompatibility assessments revealed minimal toxicity of these CNPs to a type of cell line at low concentrations, with tulsi-derived CNPs being the most compatible. These findings suggest their potential for diagnostic and therapeutic applications.
According to Dr Jhuma Saha, “Our work shows that components from medicinal plants can serve as building blocks for nanomaterials with optical, sensing, and biomedical capabilities. Future research is needed to explore the scalability of our synthesis technique and the practical use of our CNPs in environmental remediation and biological applications.” Dr Saha is an Assistant Professor in the Department of Electrical Engineering at IIT Gandhinagar. The team also included Prof Dhiraj Bhatia, Prof Mukesh Danka, Ms Hitasha Vithalani, Mr Aniruddha Dan, and Mr Nihal Singh from the Department of Biological Sciences and Engineering, and Ms Padma Priya Kannan from the Department of Materials Science and Engineering.
As we observe World Environment Day and World Oceans Day in the month of June, such studies highlight how sustainable innovations can contribute to cleaner ecosystems. This research aligns with the Government of India’s Mission on Nano Science and Technology (developing nanotechnology-based applications) and Mission LiFE (protecting the environment). Developing CNPs from commonly available plants mirrors the vision of Atmanirbhar Bharat, which emphasises home-grown solutions. The study also resonates with the United Nations’ Sustainable Development Goal 6 (sustainable management of clean water and sanitation) and Goal 9 (Industry, Innovation and Infrastructure).

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
જ્યારે છોડ બન્યા નેનો!: પર્યાવરણીય નિરીક્ષણ અને ઉપચારાત્મક ઉપયોગો માટે એક નવીન અભિગમ
IIT ગાંધીનગરના સંશોધકોની એક ટીમે સામાન્ય ઔષધીય વનસ્પતિઓમાંથી મલ્ટીફંક્શનલ કાર્બન નેનોપાર્ટિકલ્સનું રસાયણ-મુક્ત સંશ્લેષણ રજૂ કર્યું
08 JUN 2026 4:01PM by PIB Ahmedabad
લોખંડ (આયર્ન), સીસું (લેડ) અને નિકલમાં સમાનતા શું છે? આ ભારે ધાતુઓ અસંખ્ય ઉદ્યોગોનો એક અનિવાર્ય હિસ્સો છે. જો કે, તેઓ એક કાળી વાસ્તવિકતા પણ ધરાવે છે. તેઓ ગંભીર પર્યાવરણીય અને જાહેર આરોગ્ય માટે ખતરો છે. દરરોજ, તેઓ ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિઓ, ખાણકામ અને શહેરી કચરા દ્વારા વાતાવરણ અને જળાશયોમાં પોતાનો માર્ગ શોધી લે છે. ભારે ધાતુઓ અત્યંત ઝેરી હોય છે, કુદરતી રીતે વિઘટન પામતી નથી અને સમય જતાં જીવંત સજીવોની પેશીઓમાં એકઠી થવાની વૃત્તિ ધરાવે છે. હાર્વર્ડ ટી. એચ. ચાન સ્કૂલ ઓફ પબ્લિક હેલ્થની વેબસાઈટ પર તાજેતરના એક અહેવાલમાં હાઇલાઇટ કરવામાં આવ્યું છે કે પાવર પ્લાન્ટ્સમાંથી તેમનું ઉત્સર્જન ગંભીર આરોગ્ય અસરો પેદા કરી શકે છે, જેમ કે સોજો (ઇન્ફ્લેમેશન), શ્વાસનળીનું સંકોચન, લોહી ગંઠાઈ જવું અને હૃદય પર દબાણ (કાર્ડિયાક સ્ટ્રેસ). આ પ્રદૂષકોને શોધવા, જે તેમની સામે અસરકારક રીતે લડવા માટે આવશ્યક છે, તેના માટે ઘણીવાર અત્યાધુનિક સાધનો અને ખર્ચાળ પરીક્ષણ પ્રક્રિયાઓની જરૂર પડે છે.
શું થશે જો આનો એક આશાસ્પદ ઉકેલ સામાન્ય ઔષધીય વનસ્પતિઓથી શરૂ થાય જે ભારતીય ઘરોમાં ખૂબ જ પરિચિત છે અને પેઢીઓથી મૂલ્યવાન માનવામાં આવે તો? ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) ના સંશોધકોએ જામુન (સિઝીગિયમ ક્યુમિની), તુલસી (ઓસિમમ સેન્ક્ટમ), લીમડો (અઝાદિરાચ્તા ઇન્ડિકા), જામફળ (સાઇડિયમ ગુઆજાવા) અને મીઠા લીમડાના વૃક્ષ (બર્ગેરા કોએનિગી) નો ઉપયોગ કર્યો અને અત્યંત સંવેદનશીલ, ઇકો-ફ્રેન્ડલી કાર્બન નેનોપાર્ટિકલ્સ (CNPs) વિકસાવવા માટે એક સરળ અને સમય-કાર્યક્ષમ અભિગમ રજૂ કર્યો. તેમનો આ અભ્યાસ 'નેનો એક્સપ્રેસ' માં પ્રકાશિત થયો હતો. આ વનસ્પતિઓની પસંદગી એન્ટીઑકિસડન્ટ અને એન્ટી-કેન્સર જેવા ગુણધર્મોના આધારે કરવામાં આવી હતી.
AR4X.png)
CNPs શું છે? તેઓ મેટલ આયન ડિટેક્શન (ધાતુના આયનોની શોધ), બાયો-ઇમેજિંગ અને એન્ટીમાઇક્રોબાયલ પ્રવૃત્તિ જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉપયોગો ધરાવતા આશાસ્પદ પદાર્થો છે. CNPs નેનોસાઇઝ્ડ કાર્બન તત્વો ધરાવે છે, જે સામાન્ય રીતે જીવંત પેશીઓ સાથે સુરક્ષિત રીતે પ્રતિક્રિયા કરવાની ઉત્કૃષ્ટ ક્ષમતા અને ઓછી ઝેરીતા ધરાવે છે. તાજેતરના સમયમાં ગ્રીન અભિગમો પર વધતા ભારને કારણે, CNPs ઉત્પન્ન કરવા માટે ફળો, શાકભાજી અને વનસ્પતિના પાંદડા જેવા કુદરતી અને નવીનીકરણીય સ્ત્રોતોનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ ખર્ચ, ઉર્જા-સઘન પ્રોસેસિંગ અને જોખમી રસાયણોના ઉપયોગને ન્યૂનતમ કરવાનો એક પ્રયાસ છે. આ ઉદ્દેશ્ય તરફ આગળ વધતા, ટીમે ઉન્નત સંવેદનશીલતા અને પ્રદર્શન સાથે CNPs જનરેટ કરવા માટે એક ઝડપી માઇક્રોવેવ-આસિસ્ટડ પદ્ધતિનો ઉપયોગ કર્યો.
તમામ પાંચ પ્રકારના CNPs યુવી (UV) પ્રકાશ હેઠળ તેજસ્વી લાલ (ફ્લોરોસેન્સ) રંગના બન્યા હતા. આ CNPs સાથે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કર્યા પછી, ચોક્કસ ભારે ધાતુના આયનો શમનકર્તા તરીકે કાર્ય કરે છે અને તેમના દ્વારા ઉત્સર્જિત ફ્લોરોસેન્સની તીવ્રતા ઘટાડે છે. આ લક્ષણ પ્રદૂષકોને શોધવા માટેનું એક અસરકારક સાધન છે. સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું કે જામફળમાંથી મેળવેલા CNPs એ નિકલ આયનો પ્રત્યે સંવેદનશીલતા દર્શાવી, અને લીમડા તથા જામુનમાંથી મેળવેલા CNPs એ આયર્ન આયનો (પહેલા માટે ફેરસ આયનો અને બીજા માટે ફેરિક આયનો) પ્રત્યે સંવેદનશીલતા દર્શાવી. તુલસીમાંથી મેળવેલા CNPs આયર્ન (ફેરસ આયનો) અને સીસું (લેડ) આયનો શોધવામાં સક્ષમ હતા. "આકર્ષક રીતે, ભારે ધાતુના આયનની સાંદ્રતા વધવાની સાથે ફ્લોરોસેન્સની તીવ્રતામાં ઘટાડો વધુ સ્પષ્ટ થતો ગયો! મીઠા લીમડામાંથી મેળવેલા CNPs એ આવું વર્તન દર્શાવ્યું ન હતું, જે આ અભ્યાસમાં ઉપયોગમાં લેવાયેલા મેટલ આયનો પ્રત્યે તેમની બિન-પસંદગીયુક્તતા જેવા પરિબળોને આભારી હોઈ શકે છે," IIT ગાંધીનગર ખાતે ઇલેક્ટ્રિકલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના અંતિમ વર્ષના પીએચડી વિદ્યાર્થી પારુલ સિંઘે જણાવ્યું હતું.
સેન્સિંગ (શોધવા) ઉપરાંત, વનસ્પતિમાંથી મેળવેલા CNPs એ મજબૂત એન્ટીઑકિસડન્ટ પ્રવૃત્તિ પણ દર્શાવી હતી, જેમાં જામુન તુલસી કરતાં વધુ સારું હોવાનો ક્રમ જોવા મળ્યો હતો, ત્યારબાદ અનુક્રમે જામફળ, લીમડો અને મીઠો લીમડો આવે છે. એન્ટીઑકિસડન્ટો મુક્ત કણો (ફ્રી રેડિકલ્સ) તરીકે ઓળખાતા અસ્થિર અણુઓને તટસ્થ કરવામાં મદદ કરે છે, જે સેલ્યુલર નુકસાન, વૃદ્ધત્વ (એજિંગ) અને અસંખ્ય રોગો જેવી પરિસ્થિતિઓ સાથે સંકળાયેલા છે. સંશોધકોએ બે ફ્રી રેડિકલ્સનો ઉપયોગ કર્યો અને શોધી કાઢ્યું કે CNPs ના સંપર્કમાં આવતા જ તેમનો જાંબલી અને વાદળી-લીલો રંગ આછા પીળા રંગમાં ફેરવાઈ ગયો, જે એન્ટીઑકિસડન્ટ વર્તનની હાજરી દર્શાવે છે. વધુમાં, બાયોકોમ્પેબિલિટી મૂલ્યાંકનોએ ઓછી સાંદ્રતા પર સેલ લાઇનના એક પ્રકાર માટે આ CNPs ની ન્યૂનતમ ઝેરીતા જાહેર કરી, જેમાં તુલસીમાંથી મેળવેલા CNPs સૌથી વધુ સુસંગત (કોમ્પેબલ) હતા. આ તારણો ડાયગ્નોસ્ટિક (નિદાન) અને ઉપચારાત્મક ઉપયોગો માટે તેમની ક્ષમતા સૂચવે છે.
ડૉ. જુમા સાહાના જણાવ્યા અનુસાર, “અમારું કાર્ય દર્શાવે છે કે ઔષધીય વનસ્પતિઓના ઘટકો ઓપ્ટિકલ, સેન્સિંગ અને બાયોમેડિકલ ક્ષમતાઓ ધરાવતા નેનોમટીરિયલ્સ માટે બિલ્ડિંગ બ્લોક્સ તરીકે કામ કરી શકે છે. અમારી સંશ્લેષણ તકનીકની માપનક્ષમતા અને પર્યાવરણીય સુધારણા તથા જૈવિક ઉપયોગોમાં અમારા CNPs ના વ્યવહારિક ઉપયોગની શોધ કરવા માટે ભવિષ્યના સંશોધનની જરૂર છે.” ડૉ. સાહા IIT ગાંધીનગર ખાતે ઇલેક્ટ્રિકલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગમાં આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર છે. આ ટીમમાં બાયોલોજિકલ સાયન્સ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના પ્રો. ધીરજ ભાટિયા, પ્રો. મુકેશ ડંકા, સુશ્રી હિતાશા વિઠલાણી, શ્રી અનિરુદ્ધ દાન અને શ્રી નિહાલ સિંઘ, તથા મટીરિયલ્સ સાયન્સ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના સુશ્રી પદ્મા પ્રિયા કન્નનનો પણ સમાવેશ થાય છે.
જ્યારે આપણે જૂન મહિનામાં વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ અને વિશ્વ મહાસાગર દિવસની ઉજવણી કરીએ છીએ, ત્યારે આવા અભ્યાસો હાઇલાઇટ કરે છે કે કેવી રીતે ટકાઉ નવીનતાઓ સ્વચ્છ ઇકોસિસ્ટમમાં યોગદાન આપી શકે છે. આ સંશોધન ભારત સરકારના મિશન ઓન નેનો સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી (નેનોટેકનોલોજી આધારિત એપ્લિકેશન્સ વિકસાવવા) અને મિશન લાઈફ (MiSSION LiFE - પર્યાવરણનું રક્ષણ કરવા) સાથે સુસંગત છે. સામાન્ય રીતે ઉપલબ્ધ વનસ્પતિઓમાંથી CNPs વિકસાવવા એ આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે દેશમાં જ વિકસાવેલા ઉકેલો પર ભાર મૂકે છે. આ અભ્યાસ સંયુક્ત રાષ્ટ્રના સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ 6 (સ્વચ્છ પાણી અને સ્વચ્છતાનું ટકાઉ સંચાલન) અને ગોલ 9 (ઉદ્યોગ, નવીનતા અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર) સાથે પણ સુસંગત છે.