આયુષ
વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપમાં હોસ્ટ્સ ઈન્ડિયા એ પાંચ ગોલ્ડ મેડલ સાથે શાનદાર શરૂઆત કરી
બંગાળના અભય બર્મન અને રીતુ મોંડલે ભારતના ગોલ્ડન રનની શરૂઆત કરી
સિંગાપોરના નાથાનિયલ ટેને ક્લીન સ્વીપ અટકાવી, જ્યારે ઉદ્ઘાટન ગ્લોબલ શોપીસમાં હોસ્ટ્સ ઈન્ડિયાએ પ્રભુત્વ જમાવ્યું
05 JUN 2026 9:13PM by PIB Ahmedabad
હોસ્ટ્સ ઈન્ડિયા એ અહીં એકા એરેના ખાતે રમતગમતના અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા વૈશ્વિક પ્રદર્શનમાં, ઉદ્ઘાટન વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપ 2026 માં પ્રભાવશાળી પ્રદર્શન કર્યું હતું અને ઓફર પરના પ્રથમ 6 ગોલ્ડ મેડલમાંથી 5 મેડલ જીતીને પોતાનું પ્રભુત્વ સાબિત કર્યું હતું.
પશ્ચિમ બંગાળના અભય બર્મન (સિનિયર મેલ) અને રીતુ મોંડલ (સિનિયર ફીમેલ) એ ટ્રેડિશનલ યોગાસન કેટેગરીમાં ગોલ્ડ મેડલ વિજેતા પ્રદર્શન સાથે યજમાનો માટે ટોન સેટ કર્યો હતો, જેણે ઉત્સાહી સ્થાનિક દર્શકોની સામે ભારતીય ટીમ માટે એક નોંધપાત્ર રનની શરૂઆત કરી હતી.
બર્મને 63.42 પોઈન્ટના સ્કોર સાથે વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપનો ભારતનો પ્રથમ ગોલ્ડ મેડલ મેળવ્યો હતો. તે ઇન્ડોનેશિયાના અર્કન રિયાંતો (57.23) કરતા આગળ હતો, જેણે સિલ્વર મેડલ મેળવ્યો હતો, જ્યારે ઉઝબેકિસ્તાનના એલન 53.21 પોઈન્ટ સાથે બ્રોન્ઝ મેડલ ઘરે લઈ ગયા હતા.
પોતાની ઐતિહાસિક સિદ્ધિ પર પ્રતિક્રિયા આપતા બર્મને કહ્યું, "ભારત માટે ઉદ્ઘાટન વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપનો પ્રથમ ગોલ્ડ મેડલ જીતવો એ એક એવી ક્ષણ છે જેને હું હંમેશા યાદ રાખીશ. આવા પ્રખર સમર્થકોની સામે ઘરઆંગણે સ્પર્ધા કરવાથી મને અપાર આત્મવિશ્વાસ મળ્યો, અને આ ઐતિહાસિક ઈવેન્ટમાં ભારતની મજબૂત શરૂઆતમાં યોગદાન આપવા બદલ મને ગર્વ છે."
રીતુ મોંડલે સિનિયર ફીમેલ કેટેગરીમાં 64.33 પોઈન્ટ સ્કોર કરીને ભારત માટે વધુ એક ગોલ્ડ મેડલ મેળવ્યો હતો. કઝાકિસ્તાનની આઈઝાન કુઆનીશબાયેવા (58.97) એ સિલ્વર મેળવ્યો હતો, જ્યારે હોંગકોંગની લેમ ન્ગા મેન (56.98) એ બ્રોન્ઝ મેળવ્યો હતો.
આ પ્રસંગના મહત્વનું વર્ણન કરતા મોંડલે કહ્યું, "આ ચેમ્પિયનશિપ દરેક યોગાસન એથ્લેટ માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ ક્ષણ છે. ભારત માટે મેડલ જીતવો એ એક સપનું સાકાર થવા સમાન છે. મેં 12 વર્ષની ઉંમરે ટ્રેનિંગ શરૂ કરી હતી, અને 8 વર્ષની સખત મહેનત અને સમર્પણ પછી, 20 વર્ષની ઉંમરે આ હાંસલ કરવું આ ક્ષણને વધુ વિશેષ બનાવે છે. આ સમગ્ર સફરમાં મને માર્ગદર્શન અને ટેકો આપવા બદલ હું મારા કોચ, મેનેજર અને સમગ્ર ટીમનો આભાર માનું છું."
એકમાત્ર ઇવેન્ટ જે ભારત દ્વારા જીતવામાં આવી ન હતી તે સિનિયર A મેલ કેટેગરીમાં આવી હતી, જ્યાં સિંગાપોરના નથાનિયલ ટેન લિઓંગ એન સંપૂર્ણ ભારતીય સ્વીપને રોકવા માટે પોડિયમમાં ટોચ પર રહ્યા હતા અને 55.37 પોઈન્ટ મેળવ્યા હતા. તાન્ઝાનિયાના કરીમુ સ્વાફીએ 54.99 પોઈન્ટ સાથે સિલ્વર મેડલ મેળવ્યો હતો, જ્યારે ભારતના સુમીર જ્ઞાવાલીએ 54.00 પોઈન્ટ સાથે બ્રોન્ઝ મેડલ મેળવ્યો હતો.
ભારત ઝડપથી ટોચ પર પરત ફર્યું કારણ કે રીતુ ઠાકુરે સિનિયર A ફીમેલ કેટેગરીમાં 63.50 પોઈન્ટ સાથે ગોલ્ડ મેડલ મેળવ્યો હતો અને આર્જેન્ટિનાની નાબિલા સોલ બારાઝા (62.04) ને પાછળ છોડી દીધી હતી, જ્યારે કેન્યાની અવુઓર સોલિન્હાએ બ્રોન્ઝ મેડલ મેળવ્યો હતો.
રોશન થાપાએ સિનિયર બી મેલ કેટેગરીમાં 65.67 ના પ્રભાવશાળી સ્કોર સાથે જીત મેળવીને ભારતના ખાતામાં વધુ એક ગોલ્ડ મેડલ ઉમેર્યો હતો. બાંગ્લાદેશના મોહમ્મદ મામુન ખાન બાબુ (58.57) અને કિર્ગિસ્તાનના ડેનીલ રાયકોવ (53.55) અનુક્રમે બીજા અને ત્રીજા સ્થાને રહ્યા હતા.
યજમાનોએ ટ્વિસ્ટિંગ બોડી ઇન્ડિવિઝ્યુઅલ સિનિયર B ફીમેલ કેટેગરીમાં જ્યોતિ દેવરકર સાથે ગોલ્ડ મેડલ મેળવીને સમાપન કર્યું હતું, જેમણે ઓમાનના ઓલિમુથુ નવામણી અને જાપાનના સાઓરી ક્યુઇની આગળ 46.14 પોઈન્ટ મેળવ્યા હતા.
ઉદ્ઘાટન વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપ એ યોગાસનના ઉત્ક્રાંતિમાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે એક પ્રાચીન ભારતીય પ્રથાને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક રમતગમતની શિસ્તમાં પરિવર્તિત કરે છે અને સાથે જ ઓલિમ્પિક માન્યતા તરફના તેના માર્ગને મજબૂત બનાવે છે.
વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપ 2026 ને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, આયુષ મંત્રાલય, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI), સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ગુજરાત, ગુજરાત પ્રવાસન અને ગુજરાત યોગાસન સ્પોર્ટ્સ એસોસિએશન દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો છે, જે યોગાસનને વૈશ્વિક રમતગમતની શિસ્ત તરીકે સ્થાપિત કરવા અને તેની ઓલિમ્પિક આકાંક્ષાઓને આગળ વધારવા માટે સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
હોસ્ટ્સ ઈન્ડિયા એ 122 સભ્યોની ટુકડી ઉતારી છે, જેમાં એથ્લેટ્સ 6 વય જૂથોમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે - સબ-જુનિયર બોયઝ અને ગર્લ્સ (10-14 વર્ષ), જુનિયર બોયઝ અને ગર્લ્સ (14-18 વર્ષ), સિનિયર (18-28 વર્ષ), સિનિયર A (28-35 વર્ષ), સિનિયર B (35-45 વર્ષ) અને સિનિયર C (45-55 વર્ષ).
પરિણામો (RESULTS)
ટ્રેડિશનલ યોગાસન (Traditional Yogasana)
• સિનિયર મેલ (Senior Male): ગોલ્ડ — અભય બર્મન (ભારત) 63.42; સિલ્વર — અર્કન રિયાંતો (ઇન્ડોનેશિયા) 57.23; બ્રોન્ઝ — એલન (ઉઝબેકિસ્તાન) 53.21
• સિનિયર ફીમેલ (Senior Female): ગોલ્ડ — રીતુ મોંડલ (ભારત) 64.33; સિલ્વર — આઈઝાન કુઆનીશબાયેવા (કઝાકિસ્તાન) 58.97; બ્રોન્ઝ — લેમ ન્ગા મેન (હોંગકોંગ) 56.98
• સિનિયર એ મેલ (Senior A Male): ગોલ્ડ — નાથાનિયલ ટેન લિઓંગ એન (સિંગાપોર) 55.37; સિલ્વર — કરીમુ સ્વાફી (તાન્ઝાનિયા) 54.99; બ્રોન્ઝ — સુમીર જ્ઞાવાલી (ભારત) 54.00
• સિનિયર એ ફીમેલ (Senior A Female): ગોલ્ડ — રીતુ ઠાકુર (ભારત) 63.50; સિલ્વર — નાબિલા સોલ બારાઝા (આર્જેન્ટિના) 62.04; બ્રોન્ઝ — અવુઓર સોલિન્હા (કેન્યા) 53.86
• સિનિયર બી મેલ (Senior B Male): ગોલ્ડ — રોશન થાપા (ભારત) 65.67; સિલ્વર — મોહમ્મદ મામુન ખાન બાબુ (બાંગ્લાદેશ) 58.57; બ્રોન્ઝ — ડેનિલ રાયકોવ (કિર્ગિસ્તાન) 53.55
ટ્વિસ્ટિંગ બોડી ઇન્ડિવિઝ્યુઅલ (Twisting Body Individual)
• સિનિયર B ફીમેલ (Senior B Female): ગોલ્ડ — જ્યોતિ દેવરકર (ભારત) 46.14; સિલ્વર — ઓલિમુથુ નવામણી (ઓમાન) 38.66; બ્રોન્ઝ — સાઓરી ક્યુઇ (જાપાન) 38.41.

AYUSH
Hosts India make flying start with five gold medals at World Yogasana Championships
Abhay Burman and Ritu Mondal of Bengal start India’s golden run
Singapore’s Nathaniel Tan prevents clean sweep as hosts dominate inaugural global showpiece
05 JUN 2026 9:13PM by PIB Ahmedabad
Hosts India delivered a commanding performance in the inaugural World Yogasana Championships 2026, clinching five of the first six gold medals on offer to underline their dominance in the sport’s biggest-ever global showcase at the Eka Arena here.
West Bengal’s Abhay Burman (Senior Male) and Ritu Mondal (Senior Female) set the tone for the hosts with gold medal-winning performances in the Traditional Yogasana category, sparking a remarkable run for the Indian contingent before an enthusiastic home crowd.
Burman secured India’s first gold medal of the world yogasana championships with a score of 63.42 points. He was comfortably ahead of Indonesia’s Arkan Riyanto (57.23), who claimed silver, while Uzbekistan’s Alan took home the bronze medal with 53.21 points.
Reflecting on his historic achievement, Burman said, “Winning the first gold medal of the inaugural World Yogasana Championships for India is a moment I will cherish forever. Competing at home in front of such passionate supporters gave me immense confidence, and I am proud to contribute to India’s strong start in this historic event.”
Ritu Mondal followed with another gold for India in the Senior Female category, scoring 64.33 points. Kazakhstan’s Aizhan Kuanyshbayeva (58.97) secured silver, while Hong Kong’s Lam Nga Man (56.98) earned bronze.
Describing the significance of the occasion, Mondal said, “This championship is a landmark moment for every Yogasana athlete. Winning a medal for India is a dream come true. I began training at the age of 12, and after eight years of hard work and dedication, achieving this at 20 makes the moment even more special. I would like to thank my coach, manager, and the entire team for guiding and supporting me throughout this journey."
The only event not won by India came in the Senior A Male category, where Singapore’s Nathaniel Tan Leong An topped the podium with 55.37 points to prevent a complete Indian sweep. Tanzania’s Karimu Swafi claimed silver with 54.99 points, while India’s Sumir Gnawali secured bronze with 54.00 points.
India quickly returned to the top as Ritu Thakur captured gold in the Senior A Female category with 63.50 points, edging Argentina’s Nabila Sol Barraza (62.04), while Kenya’s Awuor Saulinha took bronze.
Roshan Thapa added another gold medal to India’s tally by winning the Senior B Male category with an impressive score of 65.67 points. Bangladesh’s Md Mamun Khan Babu (58.57) and Kyrgyzstan’s Danil Rykov (53.55) finished second and third respectively.
The hosts rounded off with Jyoti Deurkar claiming gold in the Twisting Body Individual Senior B Female category, scoring 46.14 points ahead of Oman’s Olimuthu Navamani and Japan’s Saori Kyuei.
The inaugural World Yogasana Championships marks a historic milestone in the evolution of Yogasana, transforming an ancient Indian practice into a globally competitive sporting discipline while strengthening its pathway towards Olympic recognition.
The World Yogasana Championships 2026 is supported by the Ministry of Youth Affairs & Sports, Ministry of Ayush, Sports Authority of India (SAI), Sports Authority of Gujarat, Gujarat Tourism and Gujarat Yogasana Sports Association, reflecting a collective commitment towards establishing Yogasana as a global sporting discipline and advancing its Olympic aspirations.
Hosts India have fielded a 122-member contingent, with athletes competing across six age categories – Sub-Junior Men and Women (10-14 years), Junior Men and Women (14-18 years), Senior (18-28 years), Senior A (28-35 years), Senior B (35-45 years) and Senior C (45-55 years).
RESULTS
Traditional Yogasana
Senior Male: Gold — Abhay Burman (India) 63.42; Silver — Arkan Riyanto (Indonesia) 57.23; Bronze — Alan (Uzbekistan) 53.21
Senior Female: Gold — Ritu Mondal (India) 64.33; Silver — Aizhan Kuanyshbayeva (Kazakhstan) 58.97; Bronze — Lam Nga Man (Hong Kong) 56.98
Senior A Male: Gold — Nathaniel Tan Leong An (Singapore) 55.37; Silver — Karimu Swafi (Tanzania) 54.99; Bronze — Sumir Gnawali (India) 54.00
Senior A Female: Gold — Ritu Thakur (India) 63.50; Silver — Nabila Sol Barraza (Argentina) 62.04; Bronze — Awuor Saulinha (Kenya) 53.86
Senior B Male: Gold — Roshan Thapa (India) 65.67; Silver — Md Mamun Khan Babu (Bangladesh) 58.57; Bronze — Danil Rykov (Kyrgyzstan) 53.55
Twisting Body Individual
Senior B Female: Gold — Jyoti Deurkar (India) 46.14; Silver — Olimuthu Navamani (Oman) 38.66; Bronze — Saori Kyuei (Japan) 38.41.