કૃષિ મંત્રાલય
9.42 લાખથી વધુ ખેડૂતો 'ખેતર બચાવો અભિયાન'માં જોડાયા, સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગને જન આંદોલનનું સ્વરૂપ આપ્યું
દેશભરમાં 17,834 જાગૃતિ કાર્યક્રમો, 3,698 તાલીમ સત્રો અને 8,850 પ્રદર્શનો દ્વારા ખેડૂતોને માહિતગાર કરવામાં આવી રહ્યા છે
05 JUN 2026 8:00PM by PIB Ahmedabad
સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગ, જમીનની ફળદ્રુપતાના સંરક્ષણ અને ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ શરૂ કરાયેલ દેશવ્યાપી 'ખેત બચાઓ અભિયાન' દેશભરમાં વ્યાપક જનસંપર્ક પ્રવૃત્તિઓ સાથે સતત ચાલી રહ્યું છે. 4 જૂન, 2026 સુધીમાં, વિવિધ કાર્યક્રમો અને પહેલો દ્વારા 9.42 લાખથી વધુ ખેડૂતો આ અભિયાન સાથે જોડાઈ ચૂક્યા છે.
આ અભિયાન અંતર્ગત અત્યાર સુધી દેશભરમાં કુલ 17,834 જાગૃતિ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં આશરે 6.983 લાખ ખેડૂતોએ ભાગ લીધો છે. આ ઉપરાંત, 3,698 તાલીમ કાર્યક્રમોનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું છે જેના દ્વારા 1,57,438 સહભાગીઓને સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગ, જમીનના સ્વાસ્થ્ય વ્યવસ્થાપન અને વૈજ્ઞાનિક ખેતીની તકનીકો વિશે માહિતી પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
ખેડૂતોને વ્યવહારુ અનુભવ અને પ્રત્યક્ષ શિક્ષણ પ્રદાન કરવા માટે, અભિયાન હેઠળ 8,850 પ્રદર્શનોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રદર્શનો જૈવિક અને વૈકલ્પિક પોષક તત્વોના સ્ત્રોતોના ઉપયોગ તેમજ સંકલિત પોષક તત્વોના વ્યવસ્થાપનની તકનીકો પર કેન્દ્રિત હતા, જેનો ઉદ્દેશ્ય જમીનની લાંબા ગાળાની ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવાનો અને રાસાયણિક ખાતરો પરની અતિશય નિર્ભરતા ઘટાડવાનો છે.
આ અભિયાને પાયાના સ્તરે લોકપ્રતિનિધિઓની ભાગીદારી પણ સુનિશ્ચિત કરી છે. આ પ્રયાસના ભાગ રૂપે, પંચો, સરપંચો અને જિલ્લા પરિષદના સભ્યો સહિત 5,237 પંચાયત પ્રતિનિધિઓને આ પહેલ સાથે સાંકળવામાં આવ્યા છે. આ સાથે જ, વિવેકપૂર્ણ અને સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગનો સંદેશ ગ્રામ્ય સ્તર સુધી પહોંચાડવા માટે 9,609 ઇનપુટ ડીલરો (ખાતર-બિયારણ વિક્રેતાઓ) સાથે સંવાદ અને પરસ્પર ચર્ચાના કાર્યક્રમો યોજવામાં આવ્યા છે.
ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs), સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) અને ખેડૂત હિત જૂથો (FIGs) ની ભાગીદારી દ્વારા પણ આ અભિયાનને વધુ બળ મળ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં, આ સંસ્થાઓ સાથે જોડાયેલા 8,383 ખેડૂત-સભ્યોએ વિવિધ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લીધો છે અને વૈજ્ઞાનિક પોષક તત્વોના વ્યવસ્થાપનની પદ્ધતિઓ સંબંધિત માહિતી અને તાલીમ મેળવી છે.
અભિયાનના વ્યાપક જનસંપર્ક પ્રયાસોના ભાગ રૂપે, દેશભરમાં 60,477 સ્થળોએ બેનરો, પોસ્ટરો અને હોર્ડિંગ્સ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત, 1,027 રેડિયો અને કોમ્યુનિટી રેડિયો વાર્તાલાપ (talks) તેમજ 240 ટેલિવિઝન અને ડિજિટલ મીડિયા કાર્યક્રમો દ્વારા ખેડૂતો અને સામાન્ય જનતામાં અભિયાનનો સંદેશો પ્રસારિત કરવામાં આવ્યો છે.
સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સના અસરકારક ઉપયોગથી આ અભિયાનના વ્યાપમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. વિવિધ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા, અભિયાનનો સંદેશો અત્યાર સુધીમાં દેશભરના આશરે 3.505 કરોડ લોકો સુધી પહોંચ્યો છે, જેનાથી સંતુલિત ખાતરના પ્રયોગ, જમીન પરીક્ષણ (સોઇલ ટેસ્ટિંગ) અને ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓ વિશે વ્યાપક જાગૃતિ આવી છે.
4 જૂન, 2026 સુધીમાં, આ અભિયાન અંતર્ગત કુલ 600 કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 32,021 સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો.
આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોને સંતુલિત ખાતરનો ઉપયોગ અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરવાનો, જમીન પરીક્ષણ આધારિત પોષક તત્વોના વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવાનો, ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓ દ્વારા જમીનની ફળદ્રુપતા સુધારવાનો અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે તંદુરસ્ત તેમજ ઉત્પાદક કૃષિ ભૂમિનું સંરક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
More than 9.42 lakh farmers have joined the ‘Save the Farm Campaign’, giving balanced fertiliser use the character of a mass movement
Farmers are being made aware across the country through 17,834 awareness programmes, 3,698 training sessions and 8,850 demonstrations
05 JUN 2026 8:00PM by PIB Delhi
The nationwide ‘Khet Bachao Abhiyan’ launched under the aegis of the Union Ministry for Agriculture and Farmers’ Welfare to promote balanced fertiliser use, conservation of soil fertility and sustainable farming practices is continuing with extensive public outreach activities across the country. As of June 4, 2026, more than 9.42 lakh farmers have been connected with the campaign through various programmes and initiatives.
Under the campaign, a total of 17,834 awareness programmes have so far been organised across the country, with nearly 6.983 lakh farmers participating in them. In addition, 3,698 training programmes have been conducted through which 1,57,438 participants were provided information on balanced fertiliser use, soil health management and scientific farming techniques.
To provide farmers with practical exposure and hands-on learning, 8,850 demonstrations have been organised under the campaign. These demonstrations focused on the use of organic and alternative nutrient sources as well as integrated nutrient management techniques aimed at improving long-term soil productivity and reducing excessive dependence on chemical fertilisers.
The campaign has also ensured the participation of public representatives at the grassroots level. As part of this effort, 5,237 panchayat representatives, including panchs, sarpanches and district council members, have been associated with the initiative. At the same time, dialogue and interaction programmes have been conducted with 9,609 input dealers to carry the message of judicious and balanced fertiliser use to the village level.
The campaign has also gained strength through the participation of Farmer Producer Organisations (FPOs), Self-Help Groups (SHGs) and Farmer Interest Groups (FIGs). So far, 8,383 farmer-members associated with these organisations have participated in various programmes and received information and training related to scientific nutrient management practices.
As part of the campaign’s extensive public outreach efforts, banners, posters and hoardings have been displayed at 60,477 locations across the country. In addition, the campaign’s message has been disseminated among farmers and the general public through 1,027 radio and community radio talks as well as 240 television and digital media programmes.
The effective use of social media platforms has significantly expanded the campaign’s outreach. Through various digital platforms, the message of the campaign has so far reached nearly 3.505 crore people across the country, creating wider awareness about balanced fertiliser application, soil testing and sustainable agricultural practices.
As of 4 June 4 2026, a total of 600 programmes have been organised under the campaign, in which 32,021 participants took part.
The objective of the campaign is to encourage farmers to adopt balanced fertiliser use, promote nutrient management based on soil testing, improve soil fertility through sustainable agricultural practices and ensure the conservation of healthy and productive agricultural land for future generations.