परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय
पुणे प्रादेशिक पारपत्र कार्यालयाच्यावतीने 'ओपन हाऊस'च्या आयोजनामुळे पारपत्र अर्जदारांना मोठा दिलासा
04 JUN 2026 8:21PM by PIB Mumbai
पुणे, 4 जून 2026
“नागरिको देवो भवः” या तत्त्वाने प्रेरित होऊन, प्रादेशिक पारपत्र कार्यालय (आरपीओ), पुणे यांनी 3 जून 2026 रोजी पुण्यातील येथील बाणेर येथील प्रादेशिक पारपत्र कार्यालयात 'ओपन हाऊस'चे आयोजन केले होते. पारपत्राशी संबंधित तक्रारींचे निवारण करणे आणि वेळेवर पारपत्र जारी होण्यास मदत करणे, हा या कार्यक्रमाचा उद्देश होता.
पारपत्र अर्जांशी संबंधित तक्रारींचे निराकरण करणे हा या उपक्रमाचा उद्देश होता. आरपीओ पुणे येथील वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी अर्जदारांशी थेट संवाद साधत त्यांच्या समस्या ऐकून घेतल्या आणि अनेक प्रलंबित प्रकरणांचे जागेवरच निराकरण करण्यासाठी मदत केली.
या सत्रादरम्यान, अर्जदारांना पारपत्र अर्जांसाठी आवश्यक कागदपत्रांची माहिती, न्यायालयीन कार्यवाही सुरू असलेल्या प्रकरणांमध्ये पाळायची कार्यपद्धती, पत्ता बदलण्यासंबंधीचे मुद्दे इत्यादींबाबत सविस्तर मार्गदर्शनही करण्यात आले.
या ओपन हाऊसमुळे नागरिकांना पारपत्र कार्यालयाच्या अधिकाऱ्यांशी थेट संवाद साधण्याकरिता एक मौल्यवान व्यासपीठ मिळाले. यामुळे पारपत्र जारी करण्याच्या प्रक्रियेतील विलंब कमी झाला आणि पारदर्शकता सुधारली.
प्रादेशिक पारपत्र कार्यालय, पुणे यांनी नागरिक-केंद्रित सेवा देण्याच्या तसेच पारपत्र अर्जांवर जलद आणि अधिक कार्यक्षमतेने प्रक्रिया करण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.
यापुढील ओपन हाऊस 8 जुलै (बुधवार) 2026 रोजी दुपारी 2:00 ते 4:00 या वेळेत बाणेर येथील प्रादेशिक पारपत्र कार्यालयात आयोजित केले जाणार आहे.
K9KC.jpeg)

Ministry of External Affairs
REGIONAL PASSPORT OFFICE, PUNE CONDUCTED OPEN HOUSE; MAJOR RELIEF TO PASSPORT APPLICANTS
04 JUN 2026 4:26PM by PIB Mumbai
Pune, 4 June 2026
Guided by the spirit of “Nagariko Devo Bhavah”, the Regional Passport Office (RPO), Pune conducted Open House at the Regional Passport Office, Baner, Pune on June 3, 2026, aimed at addressing passport-related grievances and ensuring timely issuance of passports.
The initiative was aimed at resolving grievances related to passport applications. Senior officers from RPO Pune interacted directly with applicants, heard their concerns, and facilitated on-the-spot resolution of several pending cases.
During the session, applicants were also provided detailed guidance on documentation requirements for passport applications, procedures to be followed in cases involving ongoing court proceedings, change of address issues, etc.
The Open House provided a valuable platform for citizens to engage directly with officials of the Passport Office, significantly reducing delays and improving transparency in the passport issuance process.
The Regional Passport Office, Pune reiterated its commitment to citizen-centric service delivery and to ensuring faster, more efficient processing of passport applications.
The next Open House will be held on 8 July (Wednesday) from 2:00 PM to 4:00 PM at the Regional Passport Office in Baner.
K9KC.jpeg)