आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
शाश्वततेचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी एम्स (AIIMS) नागपूरने केला 4 मेगावॅट क्षमतेचा सौर ऊर्जा प्रकल्प उभारण्यासाठी महाप्रीत (MAHAPREIT) बरोबर केला सामंजस्य करार
03 JUN 2026 11:58AM by PIB Mumbai
शाश्वत विकास आणि नवीकरणीय ऊर्जेचा अवलंब करण्याप्रति आपली वचनबद्धता अधोरेखित करत, एम्स(AIIMS), अर्थात अखिल भारतीय आयुर्विज्ञान संस्था, नागपूरने आपल्या परिसरात 4 मेगावॅट क्षमतेचा सौर ऊर्जा प्रकल्प उभारण्यासाठी 'महाप्रीत' (महात्मा फुले रिनीवेबल एनर्जी अँड इन्फ्रास्ट्रक्चर टेक्नॉलॉजी लिमिटेड) बरोबर सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली.
एम्स नागपूरचे कार्यकारी संचालक आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी डॉ. प्रशांत पी. जोशी आणि महाप्रीतचे मुख्य महाव्यवस्थापक संतोष वहाणे यांनी दोन्ही संस्थांच्या अधिकाऱ्यांच्या उपस्थितीत या सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली.
महाप्रीत (MAHAPREIT) ही 'महात्मा फुले मागासवर्ग विकास महामंडळा'ची (एमपीबीसीडीसी) पूर्ण मालकीची उपकंपनी आहे. हे महामंडळ महाराष्ट्र शासनाचा एक सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम (PSU) असून, तो संपूर्ण राज्यात नवीकरणीय ऊर्जा आणि शाश्वत पायाभूत सुविधांच्या उपक्रमांना चालना देण्याचे काम करतो.
एम्स नागपूरने स्वच्छ आणि नवीकरणीय ऊर्जेच्या वापराला प्रोत्साहन देण्यासाठी सातत्याने अनेक उपक्रम हाती घेतले आहेत. संस्थेत 2019 पासून सोलर एनर्जी कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया (एसईसीआय) च्या माध्यमातून 500 किलोवॅट क्षमतेचा सौर उर्जा प्रकल्प कार्यरत आहे. आपली हरित ऊर्जा पायाभूत सुविधा अधिक बळकट करण्याच्या उद्देशाने, एनटीपीसी विद्युत व्यापार निगम लिमिटेड (एनव्हीव्हीएन) च्या माध्यमातून अतिरिक्त 200 किलोवॅट क्षमतेची 'रूफटॉप' (छतावरील) सौर ऊर्जा प्रणाली उभारली जात आहे.
प्रस्तावित 4 मेगावॅट क्षमतेचा सौर ऊर्जा प्रकल्प हा एम्स (AIIMS) नागपूरच्या, अधिक ऊर्जा कार्यक्षमता प्राप्त करण्याच्या, कार्बन फूटप्रिंट (उत्सर्जन) कमी करण्याच्या आणि पर्यावरणपूरक शाश्वत संस्थात्मक पद्धतींना प्रोत्साहन देण्याच्या प्रवासातील आणखी एक महत्त्वाचा टप्पा आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
AIIMS Nagpur Signs MoU for 4 MW Solar Power Project to Advance Sustainability Goals
03 JUN 2026 11:58AM by PIB Mumbai
Reinforcing its commitment to sustainable development and the adoption of renewable energy, All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), Nagpur has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with MAHAPREIT (Mahatma Phule Renewable Energy and Infrastructure Technology Limited) for the establishment of a 4 MW Solar Power Project on the AIIMS Nagpur campus.
The MoU was signed by Dr. Prashant P. Joshi, Executive Director and CEO, AIIMS Nagpur, and Shri Santosh Wahane, Chief General Manager, MAHAPREIT, in the presence of officials from both institutions.
MAHAPREIT is a wholly owned subsidiary of the Mahatma Phule Backward Class Development Corporation (MPBCDC), a Government of Maharashtra Public Sector Undertaking (PSU) engaged in promoting renewable energy and sustainable infrastructure initiatives across the state.
AIIMS Nagpur has consistently undertaken several initiatives to promote the utilization of clean and renewable energy. The institute has been operating a 500 kW solar power plant since 2019 through the Solar Energy Corporation of India (SECI). Further strengthening its green energy infrastructure, an additional 200 kW rooftop solar power system is currently being installed through NTPC Vidyut Vyapar Nigam Limited (NVVN).
The proposed 4 MW Solar Power Project marks another significant milestone in AIIMS Nagpur's journey towards achieving greater energy efficiency, reducing its carbon footprint, and fostering environmentally sustainable institutional practices.