ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਜ਼ਰੂਰੀ
ਆਪਣੀਆਂ PMJJBY ਅਤੇ PMSBY ਪਾਲਿਸੀਆਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕਰੋ
30 MAY 2026 7:01PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਕਿਸ਼ੋਰ ਮੀਨਾ, ਉਪ ਮਹਾਪ੍ਰਬੰਧਕ, ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਬੈਂਕਰਜ਼ ਕਮੇਟੀ (SLBC), ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ — ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (PMJJBY) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (PMSBY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਬੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
PMJJBY ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ 'ਤੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 18 ਤੋਂ 50 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ 436 ਰੁਪਏ ਹੈ। ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ 1 ਜੂਨ ਤੋਂ 31 ਮਈ ਤੱਕ ਵੈਧ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਇਸਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, PMSBY ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ 18 ਤੋਂ 70 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਮਾਤਰ 20 ਰੁਪਏ ਸਾਲਾਨਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ 'ਤੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੁਰਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਜਾਂ ਦੁਰਘਟਨਾ ਕਾਰਨ ਅਪਾਹਜਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨਾ ਨੇ ਪਾਲਿਸੀ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਆਟੋ-ਡੈਬਿਟ ਲਈ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੈਲੇਂਸ ਰੱਖਣ ਤਾਂ ਜੋ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਆਵੇ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਜਾਂ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਪਾਲਿਸੀ ਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸਲਾਹ:
* ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਆਟੋ-ਡੈਬਿਟ ਲਈ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੈਲੇਂਸ ਰੱਖੋ।
* ਪਾਲਿਸੀ-ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆਪਣੀ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ।
* ਬਿਨਾਂ ਰੁਕਾਵਟ ਵਾਲੇ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਆਪਣੀ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕਰੋ।
“ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਰਿਵਾਰ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ”
ਅੱਜ ਹੀ ਆਪਣੀਆਂ PMJJBY ਅਤੇ PMSBY ਪਾਲਿਸੀਆਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕਰੋ!

Ministry of Finance
Annual Renewal of Social Security Insurance Schemes is Essential
Renew Your PMJJBY and PMSBY Policies
30 MAY 2026 7:01PM by PIB Chandigarh
Shri Ramkishore Meena, Deputy General Manager, State Level Bankers’ Committee (SLBC), Punjab, has appealed to the public to ensure the timely renewal of their insurance coverage under the Government of India’s social security schemes — Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY). He emphasized that these schemes provide crucial financial protection to individuals and their families at highly affordable premium rates.
Highlighting the benefits of PMJJBY, Shri Meena stated that the scheme offers life insurance coverage of Rs 2 lakh in the event of the insured person’s death due to any cause. Available to individuals in the 18 to 50 years age group, the scheme carries an annual premium of Rs 436. The insurance coverage remains valid from June 1 to May 31 and is renewable every year.
Similarly, under PMSBY, individuals aged 18 to 70 years can avail accidental insurance coverage of Rs 2 lakh at a nominal annual premium of Rs 20. The scheme provides financial assistance to beneficiaries in case of accidental death or disability, thereby strengthening the social security net for families.
Shri Meena urged policyholders to maintain sufficient balance in their bank accounts to facilitate the automatic debit of premiums and avoid any interruption in coverage. He also advised beneficiaries to contact their respective bank branches for information regarding policy status, enrolment, or renewal assistance.
Key Advisory for Policyholders:
* Maintain adequate balance in your bank account for premium auto-debit.
* Contact your bank branch for policy-related information and renewal assistance.
* Renew your policy on time to ensure uninterrupted insurance coverage.
Secure Family, Secure Future
Renew Your PMJJBY and PMSBY Policies Today!
Click for Hindi version