Ministry of Home Affairs
4th National Armwrestling & Para Armwrestling Championship inaugurated at Rashtriya Raksha University
30 MAY 2026 5:59PM by PIB Ahmedabad
In pursuance of the Hon’ble Prime Minister’s vision of strengthening India’s sports culture and reviving the country’s civilisational values and ethos through discipline, fitness and excellence, Rashtriya Raksha University (RRU) has inaugurated the 4th National Armwrestling & Para Armwrestling Championship 2026 at its Gandhinagar campus. The championship is being organised jointly by Rashtriya Raksha University, the Armwrestling Federation of Gujarat, and the People’s Armwrestling Federation India from 29 May to 2 June 2026. The event is expected to witness participation of more than 2,000 athletes representing 27 States, making it one of the largest armwrestling championships organised in the country to date.
From Rashtriya Raksha University, Vice-Chancellor Prof. (Dr.) Bimal N. Patel delivered the keynote address, highlighting India’s rising global sporting performance and sports as a pillar of national development. Dr. Dharmesh K. Prajapati, Registrar; Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro-Vice Chancellor; Mr. Yash Sharma, Director, School of Physical Education and Sports; and Sports Training Officer Mr. Kalpesh Sharma were present on the occasion, along with other senior dignitaries of the University. Actor Suniel Shetty, through his message, motivated youth across the country to actively participate in sports and be part of such national platforms, underlining the importance of fitness, discipline and determination in shaping a stronger India.
Prominent personalities from the armwrestling fraternity are associated with the event, including Ms. Preeti Jhangiani, President of the People’s Armwrestling Federation India, and Mr. Praveen Dabas of the Pro Panja League, along with office-bearers and representatives of the Armwrestling Association of Gujarat. The scale of participation in this year’s event demonstrates the rapid growth of armwrestling across the country. The championship builds upon the momentum generated by the 3rd PAFI National Armwrestling Championship held in Thrissur, Kerala, which had recorded participation from around 1,700 athletes representing 25 States. The current edition at RRU, with over 2,000 athletes from 27 States, represents a notable expansion in both outreach and competitive engagement.
Hosting this national championship reinforces RRU’s growing institutional capacity to organise large-scale sporting events. It also forms part of the University’s long-term vision as it prepares to host the 2029 World Police and Fire Games. The initiative aligns with Gujarat’s expanding role in the national and global sports ecosystem, including Ahmedabad’s aspiration to host the 2036 Olympic Games. The championship also complements Gujarat’s growing contribution to India’s sports ecosystem and the larger vision of strengthening sporting infrastructure, participation and excellence across disciplines. In this context, initiatives of this nature contribute meaningfully to the creation of a robust sporting culture and support wider national aspirations in the field of sports development.

ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી ખાતે 4થી નેશનલ આર્મરેસલિંગ અને પેરા આર્મરેસલિંગ ચેમ્પિયનશિપનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું
30 MAY 2026 5:59PM by PIB Ahmedabad
ભારતની રમતગમત સંસ્કૃતિને મજબૂત કરવા અને શિસ્ત, ફિટનેસ તેમજ ઉત્કૃષ્ટતા દ્વારા દેશના સભ્યતાના મૂલ્યો અને લોકાચારને પુનર્જીવિત કરવાના માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ તેના ગાંધીનગર કેમ્પસ ખાતે 4થી નેશનલ આર્મરેસલિંગ અને પેરા આર્મરેસલિંગ ચેમ્પિયનશિપ 2026નું ઉદ્ઘાટન થયું છે. આ ચેમ્પિયનશિપનું આયોજન રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, આર્મરેસલિંગ ફેડરેશન ઓફ ગુજરાત અને પીપલ્સ આર્મરેસલિંગ ફેડરેશન ઇન્ડિયા દ્વારા સંયુક્ત રીતે 29 મે થી 2 જૂન 2026 દરમિયાન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ ઇવેન્ટમાં 27 રાજ્યોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 2,000 થી વધુ એથ્લેટ્સ ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે, જે તેને આજદિન સુધી દેશમાં આયોજિત સૌથી મોટી આર્મરેસલિંગ ચેમ્પિયનશિપમાંની એક બનાવે છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી તરફથી, વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે મુખ્ય સંબોધન કર્યું હતું, જેમાં તેમણે ભારતની વધતી જતી વૈશ્વિક રમતગમતની કામગીરી અને રાષ્ટ્રીય વિકાસના સ્તંભ તરીકે રમતગમત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ પ્રસંગે યુનિવર્સિટીના અન્ય વરિષ્ઠ મહાનુભાવો સાથે રજિસ્ટ્રાર ડૉ. ધર્મેશ કે. પ્રજાપતિ; પ્રો-વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાંદરા; યશ શર્મા, ડાયરેક્ટર, સ્કૂલ ઓફ ફિઝિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ સ્પોર્ટ્સ; અને સ્પોર્ટ્સ ટ્રેનિંગ ઓફિસર કલ્પેશ શર્મા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. અભિનેતા સુનીલ શેટ્ટીએ તેમના સંદેશ દ્વારા, દેશભરના યુવાનોને રમતગમતમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા અને આવા રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મનો હિસ્સો બનવા માટે પ્રેરિત કર્યા હતા, અને એક મજબૂત ભારતના નિર્માણમાં ફિટનેસ, શિસ્ત તેમજ દ્રઢ સંકલ્પના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ ઇવેન્ટ સાથે આર્મરેસલિંગ ક્ષેત્રની અગ્રણી હસ્તીઓ જોડાયેલી છે, જેમાં પીપલ્સ આર્મરેસલિંગ ફેડરેશન ઇન્ડિયાના પ્રમુખ સુશ્રી પ્રીતિ ઝાંગિયાની અને પ્રો પંજા લીગના પ્રવીણ ડબાસ તેમજ આર્મરેસલિંગ એસોસિએશન ઓફ ગુજરાતના હોદ્દેદારો અને પ્રતિનિધિઓ સામેલ છે. આ વર્ષની ઇવેન્ટમાં ભાગીદારીનું પ્રમાણ દેશભરમાં આર્મરેસલિંગના ઝડપી વિકાસને દર્શાવે છે. આ ચેમ્પિયનશિપ ત્રિશૂર, કેરળ ખાતે યોજાયેલી 3જી PAFI નેશનલ આર્મરેસલિંગ ચેમ્પિયનશિપ દ્વારા પ્રાપ્ત થયેલી ગતિને આગળ ધપાવે છે, જેમાં 25 રાજ્યોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા આશરે 1,700 એથ્લેટ્સે ભાગ લીધો હતો. RRU ખાતેની વર્તમાન આવૃત્તિ, જેમાં 27 રાજ્યોના 2,000 થી વધુ એથ્લેટ્સ સામેલ છે, તે તેની પહોંચ અને સ્પર્ધાત્મક જોડાણ બંનેમાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ દર્શાવે છે.
આ રાષ્ટ્રીય ચેમ્પિયનશિપની યજમાની કરવી એ મોટા પાયે રમતગમતની ઇવેન્ટ્સ આયોજિત કરવા માટેની RRU ની વધતી જતી સંસ્થાકીય ક્ષમતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. તે યુનિવર્સિટીના લાંબા ગાળાના વિઝનનો પણ એક ભાગ છે કારણ કે તે 2029 વર્લ્ડ પોલીસ એન્ડ ફાયર ગેમ્સ (World Police and Fire Games) ની યજમાની કરવા માટે તૈયારી કરી રહી છે. આ પહેલ રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક રમતગમતની વ્યવસ્થામાં ગુજરાતની વિસ્તરી રહેલી ભૂમિકા સાથે સુસંગત છે, જેમાં 2036 ઓલિમ્પિક ગેમ્સની યજમાની કરવાની અમદાવાદની આકાંક્ષાનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ ચેમ્પિયનશિપ ભારતના રમતગમતના વિકાસમાં ગુજરાતના વધતા જતા પ્રદાન અને વિવિધ રમતોમાં સ્પોર્ટ્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ભાગીદારી તેમજ ઉત્કૃષ્ટતાને મજબૂત કરવાના વ્યાપક વિઝનને પણ પૂરક બનાવે છે. આ સંદર્ભમાં, આ પ્રકારની પહેલો એક મજબૂત રમતગમત સંસ્કૃતિના નિર્માણમાં સાર્થક યોગદાન આપે છે અને રમતગમતના વિકાસ ક્ષેત્રે વ્યાપક રાષ્ટ્રીય આકાંક્ષાઓને સમર્થન આપે છે.