ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨਗਣਨਾ 2027: ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮਕਾਨ ਸੂਚੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ 100% ਮੁਕੰਮਲ
29 MAY 2026 10:43PM by PIB Chandigarh
ਜਨਗਣਨਾ ਸੰਚਾਲਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਅਧੀਨ ਮਕਾਨ ਸੂਚੀਕਰਣ ਬਲਾਕ (House Listing Block -ਐੱਚਐੱਲਬੀ) ਦਾ ਕੰਮ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
29 ਮਈ 2026 ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਾਰੇ 2,054 ਮਕਾਨ ਸੂਚੀਕਰਣ ਬਲਾਕਾਂ (HLBs) ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਾਰੇ 10 ਜਨਗਣਨਾ ਖਰਚਿਆਂ (Census Charges) ਵਿੱਚ 100 ਫੀਸਦੀ ਕਵਰੇਜ ਯਕੀਨੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਗਣਨਾਕਾਰਾਂ (Enumerators), ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ (Supervisors), ਚਾਰਜ ਅਫ਼ਸਰਾਂ (Charge Officers) ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਨਗਣਨਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਕਾਨ ਸੂਚੀਕਰਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ। ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਫੀਲਡ ਤਾਲਮੇਲ ਨੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 'ਤੇ ਜਨਗਣਨਾ ਸੰਚਾਲਨ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਡਾ. ਨਵਜੋਤ ਖੋਸਾ, ਆਈਏਐੱਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜਨਗਣਨਾ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸ਼ਾਂਤ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ, ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ।
ਜਨਗਣਨਾ ਸੰਚਾਲਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਹੁਣ ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਯਾਨੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਗਣਨਾ (Population Enumeration) ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਫਰਵਰੀ 2027 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਜਨਗਣਨਾ ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚਤਮ ਡੇਟਾ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Census 2027: Chandigarh achieves 100% completion of house listing operations
29 MAY 2026 10:43PM by PIB Chandigarh
The Directorate of Census Operations, Chandigarh, is pleased to announce the successful completion of House Listing Block (HLB) operations under Census 2027 in the Union Territory of Chandigarh.
As per the latest progress report dated 29 May 2026, all 2,054 House Listing Blocks (HLBs) have been completed, achieving 100% coverage across all ten Census Charges of UT Chandigarh.
This significant milestone has been accomplished through the dedicated efforts of Enumerators, Supervisors, Charge Officers, and other Census functionaries, who worked tirelessly to ensure the timely completion of House Listing operations. Continuous monitoring and effective field-level coordination played a vital role in achieving this target.
Speaking on the achievement, Dr. Navjot Khosa, IAS, Director of Census Operations, Chandigarh, and Sh. Nishant Kumar Yadav, Principal Census Officer, Chandigarh, appreciated the commitment and hard work of all officers and field staff involved in the exercise. They also acknowledged the wholehearted cooperation extended by the residents of Chandigarh, which significantly contributed to the successful completion of this important national exercise.
The Directorate of Census Operations, Chandigarh, is now fully prepared for the next phase of Census 2027, i.e., Population Enumeration, scheduled to commence on February 2027. All necessary preparatory activities are being undertaken to ensure its smooth and successful implementation.
The Census Department expresses its sincere gratitude to all stakeholders and citizens for their support and participation. The Department remains committed to maintaining the highest standards of data quality, operational excellence, and public service in the forthcoming phases of Census 2027.
Click for Hindi version