Ministry of Textiles
NIFT Gandhinagar Launches 24-Hour Uniform Design Hackathon
29 MAY 2026 8:05PM by PIB Ahmedabad
Date: 29th May 2026
Location: NIFT Campus, Gandhinagar, Gujarat
Students race against the clock to redesign uniforms for Gujarat’s ITI trainees — with Rs. 1 lakh in prize money at stake
The National Institute of Fashion Technology (NIFT), Gandhinagar today kicked off an exciting 24-hour design challenge — the Uniform Design Hackathon 2026. The event was inaugurated this morning at 11:00 AM on the NIFT campus by Dr. Pranav Vora, Joint Director, NIFT Gandhinagar, and Ms. N.B. Rajput, Additional Director, Directorate of Employment & Training, Department of Labour and Employment, Government of Gujarat. The hackathon is being held jointly by NIFT Gandhinagar and the Directorate of Employment & Training, Government of Gujarat.
What Is the Hackathon About?
Four student teams — two from NIFT Gandhinagar and two from Gujarat University — are working non-stop for 24 hours to design functional, affordable, and modern uniforms for trainees at Government Industrial Training Institutes (ITIs) across Gujarat. The teams are tackling a real-world problem set by the state government: designing uniforms for two distinct categories of ITI trades.
• Soft ITI Trades — such as Computer Operations and Apparel Design
• Rigorous ITI Trades — such as Welding and Automobile Repair
Teams have the option to propose a unisex design or include a separate design for women in the form of Indian ethnic wear. The winning design must be cost-effective, with a budget cap of Rs. 1,000 per uniform — covering fabric, garment, and stitching.
Rs. 1 Lakh in Prize Money Up for Grabs
The hackathon carries a total prize pool of Rs. 1,00,000, distributed across the top three teams:
• 1st Place: Rs. 50,000
• 2nd Place: Rs. 30,000
• 3rd Place: Rs. 20,000
Beyond the prize money, the winning team’s design stands to make a lasting impact — it could be adopted as the official uniform for ITI trainees across Gujarat, giving student designers a rare chance to see their work worn by thousands of real-world users.
Why Does This Matter?
Gujarat’s ITIs train thousands of young people every year in skilled trades that power the state’s industries. Yet, there has been no standardised, purpose-built uniform that reflects the dignity, identity, and safety requirements of these trainees. This hackathon directly addresses that gap.
How Does the Hackathon Work?
The competition runs across three rounds over two days, with teams evaluated by a Joint Evaluation Committee at each stage:
• Round 1 (Today evening): Design research, concept boards, fabric and colour boards
• Round 2 (Tonight): Idea design, illustrations, and flat drawings
• Final Round (Tomorrow morning): Full solution presentation with technical specifications
Teams are judged on creativity, design feasibility, aesthetics, sustainability, and the quality of their presentation — each carrying equal 20% weightage. Participants remain within the campus boundaries for the full 24 hours, with all meals and accommodation provided by NIFT.

કાપડ મંત્રાલય
નિફ્ટ (NIFT) ગાંધીનગર દ્વારા 24-કલાકના યુનિફોર્મ ડિઝાઇન હેકાથોનનો પ્રારંભ
તારીખ: 29 મે 2026
સ્થળ: નિફ્ટ કેમ્પસ, ગાંધીનગર, ગુજરાત
ગુજરાતના આઈટીઆઈ (ITI) તાલીમાર્થીઓ માટે યુનિફોર્મ રિડિઝાઇન કરવા વિદ્યાર્થીઓ સમય સામે રેસ લગાવશે — રૂ. 1 લાખની ઇનામી રકમ દાવ પર
29 MAY 2026 8:05PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ફેશન ટેક્નોલોજી (NIFT), ગાંધીનગર દ્વારા આજે એક રોમાંચક 24-કલાકની ડિઝાઇન ચેલેન્જ — 'યુનિફોર્મ ડિઝાઇન હેકાથોન 2026' નો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો છે. આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન આજે સવારે 11:00 વાગ્યે નિફ્ટ કેમ્પસ ખાતે નિફ્ટ ગાંધીનગરના જોઈન્ટ ડિરેક્ટર ડૉ. પ્રણવ વોરા અને ગુજરાત સરકારના શ્રમ અને રોજગાર વિભાગના રોજગાર અને તાલીમ નિયામકશ્રીની કચેરીના એડિશનલ ડિરેક્ટર સુશ્રી એન.બી. રાજપૂત દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ હેકાથોન નિફ્ટ ગાંધીનગર અને ગુજરાત સરકારના રોજગાર અને તાલીમ નિયામકશ્રીની કચેરી દ્વારા સંયુક્ત રીતે યોજવામાં આવી રહી છે.
આ હેકાથોન શેના વિશે છે?
ચાર વિદ્યાર્થી ટીમો — બે નિફ્ટ ગાંધીનગરની અને બે ગુજરાત યુનિવર્સિટીની — ગુજરાતભરની સરકારી ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યુટ્સ (ITIs) ના તાલીમાર્થીઓ માટે કાર્યકારી, સસ્તા અને આધુનિક યુનિફોર્મ ડિઝાઇન કરવા માટે 24 કલાક નોન-સ્ટોપ કામ કરી રહી છે. આ ટીમો રાજ્ય સરકાર દ્વારા નિર્ધારિત વાસ્તવિક સમયની સમસ્યાના ઉકેલ પર કામ કરી રહી છે: આઈટીઆઈ ના બે અલગ-અલગ પ્રકારના ટ્રેડ માટે યુનિફોર્મ ડિઝાઇન કરવા.
• સોફ્ટ આઈટીઆઈ ટ્રેડ્સ (Soft ITI Trades) — જેવા કે કમ્પ્યુટર ઓપરેશન્સ અને એપેરલ ડિઝાઇન
• રિગરસ આઈટીઆઈ ટ્રેડ્સ (Rigorous ITI Trades) — જેવા કે વેલ્ડિંગ અને ઓટોમોબાઇલ રિપેરિંગ
ટીમો પાસે યુનિસેક્સ (મહિલા અને પુરુષ બંને માટે સમાન) ડિઝાઇન પ્રસ્તાવિત કરવાનો અથવા ભારતીય વંશીય પોશાક (એથનિક વેર) ના સ્વરૂપમાં મહિલાઓ માટે અલગ ડિઝાઇનનો સમાવેશ કરવાનો વિકલ્પ છે. વિજેતા ડિઝાઇન ખર્ચ-અસરકારક હોવી જરૂરી છે, જેમાં કાપડ, ગારમેન્ટ અને સિલાઈ સહિત યુનિફોર્મ દીઠ મહત્તમ રૂ. 1,000 નું બજેટ નક્કી કરવામાં આવ્યું છે.
રૂ. 1 લાખની ઇનામી રકમ
આ હેકાથોનમાં કુલ રૂ. 1,00,000 નું ઇનામી ભંડોળ રાખવામાં આવ્યું છે, જે ટોચની ત્રણ ટીમો વચ્ચે વહેંચવામાં આવશે:
• પ્રથમ સ્થાન: રૂ. 50,000
• દ્વિતીય સ્થાન: રૂ. 30,000
• તૃતીય સ્થાન: રૂ. 20,000
ઇનામી રકમ ઉપરાંત, વિજેતા ટીમની ડિઝાઇન એક સ્થાયી પ્રભાવ ઉભો કરશે — તેને ગુજરાતભરના આઈટીઆઈ તાલીમાર્થીઓ માટે સત્તાવાર યુનિફોર્મ તરીકે અપનાવવામાં આવી શકે છે, જે વિદ્યાર્થી ડિઝાઇનર્સને તેમનું કામ વાસ્તવિક દુનિયામાં હજારો વપરાશકર્તાઓ દ્વારા પહેરવામાં આવે તે જોવાની દુર્લભ તક આપે છે.
આ શા માટે મહત્વનું છે?
ગુજરાતની આઈટીઆઈ દર વર્ષે હજારો યુવાનોને કુશળ વ્યવસાયોમાં તાલીમ આપે છે જે રાજ્યના ઉદ્યોગોને ઊર્જા પૂરી પાડે છે. તેમ છતાં, આ તાલીમાર્થીઓની ગરિમા, ઓળખ અને સુરક્ષા જરૂરિયાતોને પ્રતિબિંબિત કરતો કોઈ પ્રમાણભૂત, હેતુપૂર્વક બનાવેલો યુનિફોર્મ અત્યાર સુધી નહોતો. આ હેકાથોન સીધી રીતે તે અંતરને દૂર કરે છે.
હેકાથોન કેવી રીતે કામ કરે છે?
આ સ્પર્ધા બે દિવસ દરમિયાન ત્રણ રાઉન્ડમાં ચાલે છે, જેમાં દરેક તબક્કે સંયુક્ત મૂલ્યાંકન સમિતિ (Joint Evaluation Committee) દ્વારા ટીમોનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે:
• રાઉન્ડ 1 (આજે સાંજે): ડિઝાઇન સંશોધન, કન્સેપ્ટ બોર્ડ્સ, ફેબ્રિક અને કલર બોર્ડ્સ
• રાઉન્ડ 2 (આજે રાત્રે): આઇડિયા ડિઝાઇન, ઇલસ્ટ્રેશન્સ અને ફ્લેટ ડ્રોઇંગ્સ
• અંતિમ રાઉન્ડ (આવતીકાલે સવારે): ટેકનિકલ વિશિષ્ટતાઓ સાથે સંપૂર્ણ ઉકેલની પ્રસ્તુતિ
ટીમોનું મૂલ્યાંકન સર્જનાત્મકતા, ડિઝાઇનની વ્યવહારુ શક્યતા, સૌંદર્ય શાસ્ત્ર, ટકાઉપણું (સસ્ટેનેબિલિટી) અને તેમની પ્રસ્તુતિની ગુણવત્તા પર કરવામાં આવે છે — જેમાંના દરેકને 20% સમાન વેઇટેજ આપવામાં આવ્યું છે. સહભાગીઓ સમગ્ર 24 કલાક કેમ્પસની મર્યાદામાં જ રહેશે, જેમાં તમામ ભોજન અને રહેવાની સુવિધા નિફ્ટ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવી છે.