కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
పబ్లిక్ వై-ఫై సేవలను మరింత సరళతరం చేస్తూ, ప్రజలకు మరింత చేరువగా తీసుకెళ్లేందుకు 'PM-WANI' కి భారీ అప్గ్రేడ్
ల్యాప్టాప్ల కోసం క్యూఆర్ (QR) కోడ్ ఆధారిత లాగిన్, తక్కువ సమయ వ్యవధి గల ప్లాన్లు, ఒకే రకమైన 'PM-WANI' హాట్స్పాట్ పేర్లు
అందరికీ డిజిటల్ కనెక్టివిటీని అందించేందుకు పీఎం-వాణి వ్యవస్థలో సమగ్ర మార్పులు
26 MAY 2026 12:05PM by PIB Vijayawada
భారతదేశ డిజిటల్ ప్రభుత్వ మౌలిక వసతులను మరింత బలోపేతం చేయడంతో పాటు, పౌరులకు ఇంటర్నెట్ సేవలను మరింత సులభంగా అందుబాటులోకి తీసుకురావడంలో భాగంగా టెలికమ్యూనికేషన్ల శాఖ (DoT) 'పీఎం-వాణి'- (ప్రైమ్ మినిస్టర్ వై-ఫై యాక్సెస్ నెట్వర్క్ ఇంటర్ఫేస్) ఫ్రేమ్వర్క్ కింద వరుస సంస్కరణలను ప్రవేశపెట్టింది.
ఈ కొత్త చర్యలలో భాగంగా:
• ల్యాప్టాప్లు, ఇతర అనుబంధ పరికరాల కోసం క్యూఆర్ కోడ్ ఆధారిత అథెంటికేషన్ సదుపాయం.
• కేవలం 15, 30, 60 నిమిషాల వ్యవధితో కూడిన ఫ్లెక్సిబుల్ వై-ఫై ప్లాన్లు.
• ప్రజలు సులభంగా గుర్తించడానికి, సేవల నమ్మకాన్ని పెంచడానికి వీలుగా దేశవ్యాప్తంగా పీఎం-వాణి హాట్స్పాట్ పేర్లను (SSIDs) ఒకే ప్రమాణంలోకి తీసుకురావడం.
టెలికమ్యూనికేషన్ల శాఖ (DoT) మే 22, 2026న జారీ చేసిన సర్క్యులర్ నంబర్లు 1/PM-WANI/2026 మరియు 2/PM-WANI/2026 ద్వారా ఈ కొత్త సంస్కరణలను అమల్లోకి తెచ్చారు. పీఎం-వాణి వ్యవస్థలోని భాగస్వాములందరూ సవరించిన మార్గదర్శకాలను సర్క్యులర్ జారీ చేసిన ఎనిమిది వారాల లోపు అమలు చేయాలని ఆదేశించారు. దీనివల్ల జూలై 2026 నాటికి ఈ వినియోగదారు-అనుకూల ఫీచర్లు దేశవ్యాప్తంగా అందుబాటులోకి రానున్నాయి.
గౌరవ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ డిజిటల్ కనెక్టివిటీ విజన్ను ప్రతి పౌరుడికి సరసమైన ధరల్లో చేర్చడానికి ప్రభుత్వం నిరంతరం చేస్తున్న ప్రయత్నాలలో భాగమే ఈ సంస్కరణలు. కేంద్ర సమాచార, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా నాయకత్వంలో, పీఎం-వాణి వ్యవస్థ ప్రస్తుతం సులభమైన వినియోగం, పరస్పర అనుసంధానం, వినియోగ సౌలభ్యం, విస్తృత ప్రజా ఆదరణే లక్ష్యంగా సమగ్ర పరివర్తనను సాధిస్తోంది.
కేంద్ర సమాచార మరియు గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ చంద్రశేఖర్ పెమ్మసాని, పీఎం-వాణి అమలును వేగవంతం చేయడానికి, వినియోగదారుల అనుభవాన్ని మెరుగుపరచడానికి ఇటీవల శాఖాధికారులు, సంబంధిత భాగస్వాములతో విస్తృత స్థాయి సమీక్షా సమావేశాలను నిర్వహించారు.
ఈ సంస్కరణల గురించి డాక్టర్ పెమ్మసాని మాట్లాడుతూ, "దేశంలో అందరికీ పబ్లిక్ వై-ఫై సేవలను అందించేందుకు పీఎం-వాణి ఒక అద్భుతమైన వేదికఇప్పుడు దీనిని ప్రజలు మరింత సులభంగా వాడేలా తీర్చిదిద్దుతున్నాము. సరికొత్త క్యూఆర్-ఆధారిత లాగిన్ విధానం ద్వారా వినియోగదారులు తమ ఫోన్లోని అథెంటికేటెడ్ యాప్ సాయంతో కేవలం ఒక కోడ్ను స్కాన్ చేసి ల్యాప్టాప్లను వై-ఫైకి అనుసంధానించుకోవచ్చు. అలాగే, కొద్దిసేపు మాత్రమే ఇంటర్నెట్ అవసరమయ్యే వారి కోసం 15, 30 మరియు 60 నిమిషాల స్వల్ప వ్యవధి ప్లాన్లను అందించాల్సిందిగా హాట్స్పాట్ ఆపరేటర్లకు సూచించాము" అని పేర్కొన్నారు. నేటి డిజిటల్ యుగంలో పబ్లిక్ వై-ఫై అనేది దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న విద్యార్థులు, ప్రయాణికులు, నిత్యం రాకపోకలు సాగించేవారు, నిపుణులు, చిన్న వ్యాపారస్తులకు మద్దతుగా నిలిచే ఒక ప్రజోపయోగకర సేవగా అవతరిస్తోందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
క్యూఆర్ అథెంటికేషన్ ద్వారా ల్యాప్టాప్ కనెక్షన్ సరళతరం:
పీఎం-వాణి సేవలను సులభతరం చేయడానికి ల్యాప్టాప్ల వంటి ద్వితీయ శ్రేణి పరికరాలకు క్యూఆర్-ఆధారిత అథెంటికేషన్ను టెలికమ్యూనికేషన్ల శాఖ (DoT) అనుమతించింది. వినియోగదారులు లాగిన్ పేజీలో కనిపించే క్యూఆర్ కోడ్ను తమ స్మార్ట్ఫోన్ ద్వారా స్కాన్ చేయడం ద్వారా ఎటువంటి ఇబ్బంది లేకుండా వేగంగా, సురక్షితంగా కనెక్ట్ అవ్వవచ్చు.
స్వల్ప కాలిక వ్యవధితో యాక్సెస్ ప్లాన్లు:
రవాణా కేంద్రాలు, మాల్స్ వంటి పబ్లిక్ ప్రదేశాలలో ఇంటర్నెట్ వాడే వినియోగదారుల సౌకర్యార్థం 15, 30 మరియు 60 నిమిషాల స్వల్ప కాలపరిమితి గల ప్లాన్లను అందుబాటులోకి తీసుకురావాలని ఆపరేటర్లకు స్పష్టం చేశారు. ఈ ప్లాన్లు నిత్యం ప్రయాణించే వారికి, విద్యార్థులకు ఇంటర్నెట్ను మరింత అందుబాటు ధరల్లోకి తీసుకురావటమే కాకుండా, ఆపరేటర్ల ఆదాయాన్ని, హాట్స్పాట్ వినియోగాన్ని గణనీయంగా పెంచుతాయి.
హాట్స్పాట్ గుర్తింపు సరళీకరణ:
వినియోగదారులు ప్రామాణికమైన నెట్వర్క్లను సులభంగా గుర్తించడానికి వీలుగా, హాట్స్పాట్ పేర్ల (SSID) నామకరణాన్ని 'PMWANI' బ్రాండింగ్తో ఒకే ప్రమాణంలోకి తీసుకువచ్చారు. 'డిజిటల్ ఇండియా' చొరవ కింద ప్రారంభమైన పీఎం-వాణి, పీడీఓలు (PDOs), పీడీఓఏలు (PDOAs), యాప్ ప్రొవైడర్ల విస్తృత వ్యవస్థ ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా చౌకైన ఇంటర్నెట్ను అందిస్తోంది. ఈ తాజా సంస్కరణలు దేశవ్యాప్తంగా పబ్లిక్ వై-ఫై మౌలిక సదుపాయాల వినియోగాన్ని మరింత వేగవంతం చేయనున్నాయి.
https://x.com/PemmasaniOnX/status/2057790287599350125

Ministry of Communications
PM-WANI Gets Major Citizen-Friendly Upgrade to Make Public Wi-Fi Simpler and More Accessible
QR-Based Laptop Login, Flexible Short-Duration Plans and Standardised PM-WANI Hotspot Names Introduced
PM-WANI Ecosystem undergoes Comprehensive Transformation to enable Inclusive Digital Connectivity
26 MAY 2026 12:05PM by PIB Delhi
In a major step towards strengthening India’s digital public infrastructure and improving ease of internet access for citizens, the Department of Telecommunications (DoT) has introduced a series of user-friendly reforms under the PM-WANI (Prime Minister’s Wi-Fi Access Network Interface) framework.
The new measures include:
• QR-based authentication for laptops and secondary devices
• Introduction of flexible short-duration Wi-Fi plans of 15, 30 and 60 minutes
• Standardisation of PM-WANI hotspot names (SSIDs) for easier identification and enhanced reliability
The reforms have been introduced through DoT Circular Nos. 1/PM-WANI/2026 and 2/PM-WANI/2026 dated 22 May 2026.
All PM-WANI stakeholders have been directed to implement the revised guidelines within eight weeks from the date of issuance of the circulars, making the new user-friendly features operational across the ecosystem by July 2026.
The reforms are part of the Government’s continuing efforts to translate the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi into accessible and affordable digital connectivity for every citizen.
Under the leadership of Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya Scindia, the PM-WANI ecosystem is witnessing a comprehensive transformation focused on improving accessibility, interoperability, ease of use and citizen adoption.
Minister of State for Communications and Rural Development, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani,, has recently held extensive review meetings with Department officials and stakeholders to accelerate implementation and improve user experience under PM-WANI.
Speaking about the reforms, Dr Pemmasani said that PM-WANI is our platform for universal public Wi-Fi access — and we are making it easier to use. QR-based login now lets you connect your laptop simply by scanning a code on your phone. We have also advised hotspot operators to offer short-duration plans of 15, 30 and 60 minutes for users who need brief internet access.
He stated that in today’s digital era, public Wi-Fi is emerging as an important public utility supporting students, travellers, commuters, professionals and small businesses across the country.
Simplified Laptop Connection via QR Authentication
The DoT now permits QR-based authentication for secondary devices like laptops to ease PM-WANI access. Users can connect by scanning a QR code on the login page using an authenticated smartphone app, reducing friction for a faster, secure experience.
Flexible Short-Duration Access Plans
To assist users at public locations like transit hubs and malls, the DoT has advised operators to offer sachet-style validity plans:
• 15, 30, and 60 minutes
These plans enhance affordability for commuters and students while boosting operator revenue and hotspot utilisation.
Standardised Hotspot Identification
SSID nomenclature is now standardised with PMWANI branding to help users identify authentic networks. Launched under the Digital India initiative, PM-WANI provides scalable, affordable internet through a distributed ecosystem of PDOs, PDOAs, and app providers. These reforms aim to drive nationwide adoption of public Wi-Fi infrastructure.