ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS) અમદાવાદ દ્વારા નકલી આઈએસઆઈ (ISI) માર્ક ધરાવતા પ્લાયવુડ અને ફ્લશ ડોર વેચતા એકમ પર દરોડા
નકલી આઈએસઆઈ (ISI) માર્ક વાળા પ્લાયવુડ અને ફ્લશ ડોરનું વેચાણ કરતા એકમ પર બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ, અમદાવાદના અધિકારીઓની ટીમ દ્વારા અમલીકરણ દરોડા પાડવામાં આવ્યા
25 MAY 2026 8:35PM by PIB Ahmedabad
એવી ગુપ્ત માહિતી મળી હતી કે બનાસકાંઠા જિલ્લાના કાણોદર ગામના ગ્રામ પંચાયત નજીક આવેલ મેસર્સ મહાશક્તિ પ્લાયવુડ એન્ડ હાર્ડવેર નામનું એકમ નકલી આઈએસઆઈ (ISI) માર્ક ધરાવતા પ્લાયવુડ અને ફ્લશ ડોરના વેચાણની પ્રવૃત્તિમાં સંડોવાયેલું છે. આ માહિતીના આધારે, બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ, અમદાવાદના અધિકારીઓની ટીમ દ્વારા 22.05.2026 ના રોજ આ એકમના પરિસરમાં અમલીકરણ દરોડો પાડવામાં આવ્યો હતો. દરોડા દરમિયાન, આ પેઢી નકલી આઈએસઆઈ માર્કવાળા પ્લાયવુડ અને ફ્લશ ડોર વેચતી હોવાનું માલૂમ પડ્યું હતું અને મેસર્સ મહાશક્તિ પ્લાયવુડ એન્ડ હાર્ડવેરના પરિસરમાંથી નકલી આઈએસઆઈ માર્ક ધરાવતા પ્લાયવુડના 03 નંગ (યુનિટ) અને ફ્લશ ડોરના 02 નંગ (યુનિટ) જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
આ ઉત્પાદન ભારત સરકાર દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા ક્વોલિટી કંટ્રોલ ઓર્ડર (ગુણવત્તા નિયંત્રણ આદેશ) હેઠળ બીઆઈએસ (BIS) ની ફરજિયાત ઉત્પાદન પ્રમાણપત્ર યોજના (Compulsory Product Certification Scheme) અંતર્ગત આવે છે, જેનો અર્થ એ થાય છે કે કોઈ પણ વ્યક્તિ BIS પાસેથી માન્ય લાયસન્સ મેળવ્યા વિના આવા કોઈ પણ સામાન, વસ્તુ, પ્રક્રિયા, સિસ્ટમ અથવા સેવાનું ઉત્પાદન, આયાત, વિતરણ, વેચાણ, ભાડે આપવું, લીઝ પર આપવું, સંગ્રહ કરવો કે વેચાણ માટે પ્રદર્શન કરી શકશે નહીં. BIS એક્ટ 2016 ની કલમ 17 નું ઉલ્લંઘન કરીને, માન્ય BIS લાયસન્સ વિના BIS ની ફરજિયાત ઉત્પાદન પ્રમાણપત્ર યોજના હેઠળ આવરી લેવાયેલા ઉત્પાદનનું વેચાણ કરવા બદલ ગુનેગાર સામે કાયદેસરની કાર્યવાહી શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. આ ગુનો બે વર્ષ સુધીની જેલની સજા અથવા રૂ. 2,00,000/- થી ઓછો ન હોય તેટલો દંડ અથવા બંને સજાને પાત્ર છે, અને ત્યારબાદના વારંવારના ઉલ્લંઘન માટે દંડની રકમ રૂ. 5,00,000/- થી ઓછી નહીં હોય, જે માલની કિંમતના દસ ગણા સુધી લંબાવી શકાય છે.
ભારત સરકારે તેના વિવિધ ક્વોલિટી કંટ્રોલ ઓર્ડર્સ (ગુણવત્તા નિયંત્રણ આદેશો) દ્વારા 700 થી વધુ ઉત્પાદનોને ફરજિયાત BIS પ્રમાણપત્ર હેઠળ લાવ્યા છે, જે સ્થાનિક અને વિદેશી બંને ઉત્પાદકોને સમાન રીતે લાગુ પડે છે. કેટલાક અનૈતિક ઉત્પાદકો ગુણવત્તાની તપાસ વિના ઉત્પાદનો વેચવા અને જનતાને છેતરવા માટે બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સના લાયસન્સ વિના આવા ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરે છે. આવા મટીરીયલ (સામગ્રી) ના વપરાશથી થતી સંભવિત સુરક્ષા અસરો અને આવી છેતરપિંડીથી સામાન્ય ગ્રાહકોને બચાવવા માટે, જ્યારે પણ QCO ના દુરુપયોગ અથવા ઉલ્લંઘન વિશે માહિતી મળે/એકત્રિત કરવામાં આવે ત્યારે બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ દ્વારા દરોડાઓની શ્રેણી ચલાવવામાં આવી રહી છે. જે કોઈ પણ વ્યક્તિ પાસે BIS સ્ટાન્ડર્ડ માર્કના દુરુપયોગ વિશે અથવા ફરજિયાત પ્રમાણપત્ર હેઠળ આવરી લેવાયેલા ઉત્પાદનોના ઉત્પાદકો વિશે માહિતી હોય, તેઓ વડા, બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ, અમદાવાદ શાખા કચેરી, ત્રીજો માળ, નવજીવન અમૃત જયંતી ભવન, ગુજરાત વિદ્યાપીઠ પાછળ, આશ્રમ રોડ પાસે, અમદાવાદ 380014 (ટેલિફોન: 079-27540314) પર લખી શકે છે. આ અંગેની ફરિયાદ ઈમેલ એડ્રેસ ahbo@bis.gov.in અથવા complaints@bis.gov.in પર તેમજ BIS Care એપ પર પણ કરી શકાય છે. માહિતી આપનારની ઓળખ સંપૂર્ણપણે ગુપ્ત રાખવામાં આવશે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BUREAU OF INDIAN STANDARDS (BIS) AHMEDABAD RAIDS ON UNIT SELLING PLYWOOD AND FLUSH DOOR HAVING SPURIOUS ISI MARK
25 MAY 2026 8:35PM by PIB Ahmedabad
An Enforcement raid was carried out by team of officers of Bureau of Indian Standards, Ahmadabad on the premises of M/s Mahashakti Plywood and Hardware, Near Grampanchayat, Kanodar, Dist: Banaskantha, Gujarat - 385520 on 22.05.2026 based on the intelligence gathered that the unit is indulged in the spurious ISI Marked Plywood and Flush Doors selling. During the raid, firm was found selling Plywood and Flush Doors having spurious ISI mark and 03 units of Plywood and 02 units of Flush Doors having spurious ISI Mark were seized from the premises of M/s Mahashakti Plywood and Hardware.
The product is under Compulsory Product Certification Scheme of BIS as notified by the Quality Control Order, issued by the Govt. of India which implies that no person shall manufacture, import, distribute, sell, hire, lease, store or exhibit for sale any such goods, article, process, system or service without having valid license from BIS. An action is being initiated against the offender for sale of product covered under Compulsory Product Certification Scheme of BIS, without having valid BIS licence, violating Section 17 of BIS Act 2016. The offence is punishable by imprisonment upto two years or a fine not less than of Rs. 2,00,000/- or both and not less than Rs. 5,00,000/- for subsequent contraventions, which may extend upto ten times the value of the goods.
The Government of India through its various Quality Control Orders has brought more than 700 products under Mandatory BIS Certification, which is applicable to both domestic and foreign manufacturers. Unscrupulous manufacturers manufacture such products without a license from the Bureau of Indian Standards, in order to sell products without quality checks and deceive the public. Bureau of Indian Standards has been carrying out a series of raids, as and when information about misuse or violation of QCO is received/collected to protect common consumers from such deception and possible safety hazards which results from usage of such materials. Anybody who has information about misuse of BIS Standard Mark or information about the manufacturers of the products covered under mandatory certification, may write to the Head, Bureau of Indian Standards, Ahmedabad Branch Office, Third Floor, Navjivan Amrut Jayanti Bhavan, Behind Gujarat Vidyapith, Off Ashram Road, Ahmedabad 380014 (Telephone 079-27540314). A complaint can also be made by email at the address ahbo@bis.gov.in or complaints@bis.gov.in and also on BIS Care App. The identity of the informant would be kept strictly confidential.