ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਚਾਰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ
24 MAY 2026 6:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨਾਲ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ-ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਚਾਰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਰਥਾਤ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਬੜੌਦਾ, ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਐੱਸਈ) ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਏਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਬੈਂਕ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਭੁਗਤਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਭੁਗਤਾਨ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਵਾਧੂ ਭੁਗਤਾਨ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਿਫੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨ ਨਾਲ ਸਹਿਜ ਲੈਣ-ਦੇਣ, ਬਿਹਤਰ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸੁਚਾਰੂ ਅਨੁਭਵ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Education
Union Education Minister speaks to Union Finance Minister for support in overhaul of CBSE Payment Gateway System
Four Public Sector Banks to Assist CBSE in strengthening payment gateway systems
24 MAY 2026 6:00PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan today spoke with Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in view of the recent technical and payment-related issues being faced by students during the CBSE post-result and re-evaluation process.
During the discussion, it was decided that four Public Sector Banks, ie. State Bank of India, Bank of Baroda, Canara Bank and Indian Bank will assist the Central Board of Secondary Education in strengthening its payment gateway infrastructure and necessary integration with the post examination services portal.
The banks will enable CBSE to put in place robust payment protocols to ensure timely payments, address payment glitches, automatic refunds for excess payments if any.
Shri Pradhan also directed CBSE for a complete overhaul of their Payment Gateway System.
It is envisaged that the coordinated effort with Ministry of Finance and Public Sector Banks shall ensure seamless digital transactions, improved payment gateway stability and smooth experience for students availing CBSE re-evaluation and related services.