રેલવે મંત્રાલય
અસહ્ય ગરમી દરમિયાન મુસાફરોને રાહત આપવા માટે દક્ષિણ પૂર્વ મધ્ય રેલવે દ્વારા વિશેષ પહેલ
મુખ્ય સ્ટેશનો પર મિસ્ટિંગ સિસ્ટમ્સ (Misting Systems) દ્વારા મુસાફરોને મળી રહી છે રાહત
24 MAY 2026 7:39PM by PIB Ahmedabad
અસહ્ય ગરમી અને સતત વધતા તાપમાનને ધ્યાનમાં રાખીને, દક્ષિણ પૂર્વ મધ્ય રેલવેએ મુસાફરોને રાહત આપવા માટે મુખ્ય સ્ટેશનો પર વોટર મિસ્ટિંગ સિસ્ટમ્સ (પાણીના ઝીણા ટીપાં છાંટતી પ્રણાલી) ને અસરકારક રીતે કાર્યરત કરી છે. અગાઉના વર્ષોની જેમ જ, રેલવે પ્રશાસને મુસાફરોની સુવિધા માટે ઉનાળાની ઋતુ દરમિયાન આ વિશેષ વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરી છે.
બિલાસપુર, રાયપુર, દુર્ગ, રાજનાંદગાંવ અને ગોંદિયા સ્ટેશનોના પ્લેટફોર્મ પર લગાવવામાં આવેલી મિસ્ટિંગ સિસ્ટમ્સ પાણીનો છંટકાવ કરી રહી છે, જે પ્લેટફોર્મની આસપાસના વાતાવરણના તાપમાનને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ વ્યવસ્થા ટ્રેનની રાહ જોઈ રહેલા મુસાફરોને ગરમી અને અસહ્ય ઉકળાટમાંથી નોંધપાત્ર રાહત આપી રહી છે.
આ સુવિધા ખાસ કરીને બપોરના કલાકો દરમિયાન વધુ ફાયદાકારક સાબિત થઈ રહી છે જ્યારે તાપમાનમાં નોંધપાત્ર વધારો થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર વોટર મિસ્ટિંગ સિસ્ટમ્સનું સતત સંચાલન પ્રમાણમાં ઠંડું વાતાવરણ જાળવી રાખવામાં મદદ કરી રહ્યું છે, જેનાથી મુસાફરો માટે પ્રતીક્ષા કરવાનો અનુભવ વધુ આરામદાયક બન્યો છે.
મુસાફરોની સુવિધાને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપીને, દક્ષિણ પૂર્વ મધ્ય રેલવે ઉનાળાની ઋતુ દરમિયાન આવી મુસાફર-મૈત્રીપૂર્ણ વ્યવસ્થાઓનું અસરકારક અમલીકરણ સતત સુનિશ્ચિત કરી રહી છે જેથી મુસાફરો સુરક્ષિત અને આરામદાયક મુસાફરીનો અનુભવ મેળવી શકે.

Ministry of Railways
Special Initiative by South East Central Railway to Provide Relief to Passengers during Severe Heat
Passengers Getting Relief through Misting Systems at Major Stations
24 MAY 2026 7:39PM by PIB Ahmedabad
Keeping in view the severe heat and continuously rising temperatures, South East Central Railway has effectively operationalised water misting systems at major stations to provide relief to passengers. As in previous years, the Railway Administration has ensured this special arrangement during the summer season for the convenience of passengers.
Misting systems installed at the platforms of Bilaspur, Raipur, Durg, Rajnandgaon and Gondia stations are spraying fine water droplets to help reduce the ambient temperature around the platforms. This arrangement is providing considerable relief from heat and humidity to passengers waiting for trains.
The facility is proving especially beneficial during afternoon hours when temperatures rise significantly. Continuous operation of water misting systems at platforms is helping maintain a relatively cooler environment, thereby making the waiting experience more comfortable for passengers.
Giving highest priority to passenger convenience, South East Central Railway is continuously ensuring effective implementation of such passenger-friendly arrangements during the summer season so that passengers can have a safe and comfortable travel experience.