રેલવે મંત્રાલય
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટની 21 કિમી લાંબી ટનલ માટે બીજી ટીબીએમનું કટરહેડ મુંબઈ નજીક સાવલી (ઘણસોલી) શાફ્ટ ખાતે ઉતારવામાં આવ્યું
23 MAY 2026 4:22PM by PIB Ahmedabad
મુંબઈ (મહારાષ્ટ્ર) નજીક સાવલી (ઘણસોલી) શાફ્ટ ખાતે બીજી ટનલ બોરિંગ મશીન (TBM)નું કટરહેડ ઉતારવામાં આવ્યું છે. 13.6 મીટર વ્યાસ અને અંદાજે 350 ટન વજન ધરાવતો આ વિશાળ ઘટક ટીબીએમના મુખ્ય શીલ્ડની પ્રાથમિક એસેમ્બલીનો અંતિમ તબક્કો છે.
આ બીજી ટીબીએમ સાવલી (ઘણસોલી)થી પોતાની સફર શરૂ કરીને વિક્રોલી તરફ આગળ વધશે.
પ્રથમ ટીબીએમનું કટરહેડ આ અઠવાડિયાની શરૂઆતમાં વિક્રોલી ખાતે ઉતારવામાં આવ્યું હતું. હવે બંને ટીબીએમ અંતિમ એસેમ્બલી અને કમિશનિંગ ટ્રાયલમાંથી પસાર થશે, ત્યારબાદ જુલાઈ 2026ના પ્રથમ અઠવાડિયામાં તેમની પ્રારંભિક ડ્રાઈવ શરૂ કરવામાં આવશે.
ઇજનેરીનું અદભુત ઉદાહરણ:
- 13.6 મીટર વ્યાસ ધરાવતું આ કટરહેડ એવી એકલ ટનલના ખોદકામ માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં હાઈ-સ્પીડ કોરિડોરની અપ અને ડાઉન બંને લાઇન સમાવી શકાય
- આ યુનિટમાં 84 કટર ડિસ્ક, 124 સ્ક્રેપર અને 16 બકેટ લિપ્સ લગાવવામાં આવ્યા છે, જે ખોદકામ દરમિયાન પથ્થરો કાપવા અને કચરો દૂર કરવાની કામગીરી કાર્યક્ષમ રીતે કરે છે
ટીબીએમ સંબંધિત વધારાની માહિતી:
- પ્રાપ્ત થયેલ ટીબીએમની સંખ્યા : 2
- ટીબીએમ 1નું વજન : 3080 ટન
- ટીબીએમ 2નું વજન : 3184 ટન
- કટરહેડનો વ્યાસ : 13.6 મીટર
- ટીબીએમનો પ્રકાર : મિક્સ શીલ્ડ / સ્લરી આધારિત
દરેક ટીબીએમની કુલ લંબાઈ 95.32 મીટર છે અને તેમાં કટર વ્હીલ, મેઇન બેરિંગ, જૉ ક્રશર, ઇરેક્ટર, મેઇન શીલ્ડ, ટેલ શીલ્ડ તેમજ ટનલિંગ કામગીરીને સહાયરૂપ બનતી ચાર વિશેષ ગેન્ટ્રી જેવા મહત્વપૂર્ણ ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે.
આ મશીનો વધુમાં વધુ 4 RPM (રિવોલ્યુશન પ્રતિ મિનિટ)ની કટરહેડ ગતિ અને વધુમાં વધુ 49 મિ.મી. પ્રતિ મિનિટની ખોદકામ ક્ષમતા સાથે કાર્ય કરી શકે છે, જેના કારણે ઉચ્ચ સુરક્ષા ધોરણો જાળવી રાખતાં નિયંત્રિત અને સતત ટનલ નિર્માણ સુનિશ્ચિત થાય છે।
t

Ministry of Railways
Cutterhead of the Second TBM lowered for the 21 km tunnel in Mumbai-Ahmedabad Bullet Train Project at Sawli (Ghansoli) near Mumbai (Maharashtra)
23 MAY 2026 4:22PM by PIB Ahmedabad
The cutterhead for the Second Tunnel Boring Machine (TBM) was lowered at Sawli (Ghansoli) near Mumbai (Maharashtra). With a diameter of 13.6 meters, weighing a massive 350 tonnes, this component marks the final step in the primary assembly of the TBM’s main shield.
This second TBM will start its journey of from Sawli (Ghansoli) near Mumbai and move towards Vikhroli.
Cutterhead for the first TBM was lowered earlier this week at Vikhroli. Both the TBMs will now undergo final assembly and commissioning trials before proceeding their initial drive in first week of July 2026.
Engineering Marvel at a Glance:
• Dimensions: With a diameter of 13.6 meters, the cutterhead is designed to excavate a single tunnel large enough to accommodate both the up and down lines of the high-speed corridor.
• The unit is equipped with 84 cutter discs, 124 scrapers, and 16 bucket lips to efficiently cut and remove muck during excavation.
Additional Information about TBMs:
• No. of TBMs received :2 Nos.
• Weight of TBM 1: 3080 tons
• Weight of TBM 2: 3184 tons
• Cutter head diameter: 13.6 m
• TBM type: Mix Shield / Slurry based
Each TBM measures 95.32 meters in total length and comprises several critical components, including the cutter wheel, main bearing, jaw crusher, erector, main shield, tail shield, and four specialized gantries that support tunnelling operations.
These machines can operate at a maximum cutterhead speed of 4 RPM (revolutions per minute), with a maximum excavation rate of 49 mm per minute, enabling steady and controlled tunnelling progress while maintaining high safety standards.
t