माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
प्रेस कौन्सिल ऑफ इंडियाने, प्रेस कौन्सिल कायदा, 1978 मधील कलम 5(3) (क) अंतर्गत 15 व्या कार्यकाळाच्या पुनर्रचनेसाठी, वृत्त संस्थांचे व्यवस्थापन करणाऱ्या पात्र व्यक्तींच्या संघटनांकडून/स्वतः वृत्तसंस्थेकडून दावे आमंत्रित केले, यासाठीची शेवटची तारीख: 19 जून 2026
22 MAY 2026 2:35PM by PIB Mumbai
गोवा, 22 मे 2026
प्रेस कौन्सिल ऑफ इंडिया हे वैधानिक निम-न्यायिक प्राधिकरण असून प्रेस कौन्सिल कायदा, 1978 या संसदेने संमत केलेल्या कायद्यान्वये त्याची स्थापना करण्यात आली. भारतातील वृत्त संस्थांच्या स्वातंत्र्याचे जतन करणे तसेच या वृत्त संस्थांचा दर्जा टिकवणे आणि त्यात अधिक सुधारणा करणे यासाठीची तरतूद या कायद्यान्वये करण्यात आली.
दिनांक 5 ऑक्टोबर 2024 रोजी प्रेस कौन्सिल ऑफ इंडियाचा 14 वा कार्यकाळ संपुष्टात आला. 15 व्या कार्यकाळासाठी या कौन्सिलची पुनर्रचना करण्याकरिता दिनांक 09.06.2024 रोजी जारी केलेल्या जाहिरातवजा नोटीसीद्वारे प्रेस कौन्सिल ऑफ इंडियाने प्रेस कौन्सिल कायदा, 1978 मधील कलम 5(3) (क) अंतर्गत दावे आमंत्रित केले. मात्र, 5(3) (क) अंतर्गत कोणतेही दावे सादर करण्यात आले नाहीत.
आता, कौन्सिलच्या अध्यक्षांनी प्रेस कौन्सिल (व्यक्तींच्या संस्थांच्या अधिसूचनेसाठीची प्रक्रिया) नियमांसह सदर कायद्याच्या कलम 5(4) अन्वये, संपूर्ण देशभरातील वृत्त संस्थांचे व्यवस्थापन करणाऱ्या पात्र व्यक्तींच्या संघटनांकडून/स्वतः वृत्तसंस्थेकडून प्रेस कौन्सिल कायदा, 1978 मधील कलम 5 (3) (क) अंतर्गत अधिकृत राजपत्रात अधिसूचित करण्यासाठी दावे आमंत्रित केले आहेत. यासाठीच्या दाव्यांचे सीलबंद पाकिटातील अर्ज दिनांक 19 जून 2026 रोजी संध्याकाळी 5 वाजेपर्यंत कौन्सिल ऑफ इंडियाच्या अध्यक्षांकडे पोहोचले पाहिजेत. यासंदर्भातील जाहिरात, संपूर्ण देशभरातील वृत्तपत्रांमध्ये दिनांक 17.05.2026 रोजी प्रसिद्ध करण्यात आली आहे.
सदर जाहिरात कौन्सिलच्या https://www.presscouncil.nic.in/ या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Press Council of India invites claims from eligible Associations of Persons who manage news agencies/News Agency itself for 15th Term Reconstitution under Section 5(3) (c) of the Press Council Act, 1978 Closing Date: 19th June, 2026
22 MAY 2026 12:57PM by PIB Mumbai
Goa, 22 May, 2026
The Press Council of India is a statutory quasi-judicial authority constituted by an Act of Parliament i.e. the Press Council Act, 1978, with the mandate for preserving the freedom of the press and maintaining and improving standards of press in India.
The 14th term of the Press Council of India came to an end on October 5, 2024. The Council in order to be reconstituted for its 15th term vide Advertisement Notice dated 09.06.2024 invited claims from eligible Associations of Persons for filing of claims under Section 5(3)(a), (b) and (c) of the Press Council Act, 1978. However, no claim was filed under Section 5(3)(c) of the Press Council Act, 1978,
The Chairperson of the Council in terms of Section 5(4) of the Act read with Press Council (Procedure for Notification of Associations of Persons) Rules, 2021, has invited claims from eligible Associations of Persons who manage news agencies/News Agency itself from all over the country under Section 5(3) (c) of the Press Council Act, 1978, for notification in the Official Gazette. The claims in sealed envelope should reach the Chairperson, Press Council of India on or before 19th June, 2026 by 5:00 p.m. The advertisement has been released on 17.05.2026 in newspapers pan India.
The advertisement can be also accessed from the website of the Council https://www.presscouncil.nic.in/