சிறப்பு சேவைகள் மற்றும் கட்டுரைகள்
இந்தியப் பத்திரிகை கவுன்சில் மறுசீரமைப்பிற்காக, செய்தி முகமைகளை நிர்வகிக்கும் தகுதியுள்ள நபர்கள், சங்கங்கள் அல்லது செய்தி முகமைகளிடமிருந்து விண்ணப்பங்கள் வரவேற்கப்படுகிறது
21 MAY 2026 6:49PM by PIB Chennai
இந்தியப் பத்திரிகை கவுன்சில் என்பது, நாடாளுமன்றத்தில் 'பத்திரிகை கவுன்சில் சட்டம், 1978'-ன் மூலம் அமைக்கப்பட்ட சட்டரீதியான, நீதிமுறை சார்புடைய அதிகார அமைப்பாகும். இந்தியாவில் பத்திரிகைச் சுதந்திரத்தைப் பாதுகாப்பதும், பத்திரிகைத் துறையின் தரநிலைகளைப் பராமரிப்பதும், மேம்படுத்துவதும் இதன் முக்கியப் பணியாகும்.
இந்தியப் பத்திரிகை கவுன்சிலின் 14-வது அமைப்பு அக்டோபர் 5, 2024 அன்று நிறைவடைந்தது. எனவே, 15வது அமைப்பை அமைக்கும் பொருட்டு, 09.06.2024 தேதியிட்ட விளம்பர அறிவிக்கை வாயிலாக, பத்திரிகை கவுன்சில் சட்டம், 1978-ன் பிரிவுகள் 5(3)(ஏ), (பி) மற்றும் (சி)-ன் கீழ், விண்ணப்பங்களைச் சமர்ப்பிக்குமாறு தகுதியுள்ள நபர்கள், சங்கங்களை பத்திரிகை கவுன்சில் வரவேற்றுள்ளது. இருப்பினும், பத்திரிகை கவுன்சில் சட்டம், 1978-ன் பிரிவு 5(3)(சி)-ன் கீழ் எவ்வித விண்ணப்பமும் சமர்ப்பிக்கப்படவில்லை.
சட்டபிரிவு 5(4)-ஐயும், அதனுடன் இணைந்த 'பத்திரிகை கவுன்சில் (நபர்கள் சங்கங்களை அறிவிக்கை செய்வதற்கான நடைமுறை) விதிகள், 2021'-ஐயும் கருத்தில் கொண்டு, கவுன்சிலின் தலைவர் ஒரு அறிவிப்பை வெளியிட்டுள்ளார். அதன்படி, நாடு முழுவதிலும் உள்ள, செய்தி முகமைகளை நிர்வகிக்கும் தகுதியுள்ள நபர்கள் சங்கங்கள் அல்லது செய்தி முகமைகள் ஆகியோரிடமிருந்து, பத்திரிகை கவுன்சில் சட்டம், 1978-ன் பிரிவு 5(3)(சி)-ன் கீழ், விண்ணப்பங்கள் வரவேற்கப்படுகின்றன. இந்த விண்ணப்பங்கள், முத்திரையிடப்பட்ட உறையில் இடப்பட்டு, 2026 ஜூன் 19-ம் தேதி அன்று அல்லது அதற்கு முன்னதாக, மாலை 5 மணிக்குள் இந்தியப் பத்திரிகை கவுன்சிலின் தலைவரைச் சென்றடைய வேண்டும். இந்த விளம்பர அறிவிக்கை, 17.05.2026 அன்று நாடு முழுவதிலும் உள்ள செய்தித்தாள்களில் வெளியிடப்பட்டுள்ளது.
இந்த விளம்பர அறிவிக்கையை, கவுன்சிலின் இணையதளமான https://www.presscouncil.nic.in/ வாயிலாகவும் பார்வையிடலாம்.

Special Service and Features
Press Council of India Invites Claims from eligible Associations of Persons for Reconstitution of its 15th term
21 MAY 2026 6:49PM by PIB Chennai
The Press Council of India, a statutory quasi-judicial authority constituted under the Press Council Act, 1978, with the mandate of preserving the freedom of the press and maintaining and improving press standards in India, is undergoing reconstitution. Following the conclusion of the Council's 14th term on October 5, 2024, an advertisement notice was previously issued on June 9, 2024, inviting claims from eligible Associations of Persons under Section 5(3)(a), (b), and (c) of the Act. However, no claims were filed under Section 5(3)(c) during that period.
Consequently, the Chairperson of the Council, in terms of Section 5(4) of the Act read with the Press Council (Procedure for Notification of Associations of Persons) Rules, 2021, has invited fresh claims under Section 5(3)(c) of the Press Council Act, 1978, for notification in the Official Gazette. Claims are invited from eligible Associations of Persons who manage news agencies, or from the News Agencies themselves, from all over the country for notification in the Official Gazette.
The official advertisement regarding this invitation has been released in newspapers pan-India on May 17, 2026. Eligible entities must ensure that their claims, submitted in a sealed envelope, reach the Chairperson, Press Council of India, on or before June 19, 2026, by 5:00 PM. The detailed advertisement can also be accessed directly on the official website of the Council at https://www.presscouncil.nic.in/.