નાણા મંત્રાલય
આવકવેરા વિભાગ દ્વારા અમદાવાદમાં આવકવેરા અધિનિયમ, 2025 અંગે જનસંપર્ક કાર્યક્રમનું આયોજન કરાયું
21 MAY 2026 3:27PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હીના આવકવેરાના પ્રો. ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી દેબજ્યોતિ દાસ (ઇન્ટેલિજન્સ એન્ડ ક્રિમિનલ ઇન્વેસ્ટિગેશન ના માનનીય માર્ગદર્શન હેઠળ, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ ઇન્ટેલિજન્સ એન્ડ ક્રિમિનલ ઇન્વેસ્ટિગેશન, ગુજરાતે ગુજરાત સ્ટેટ કો-ઓપરેટિવ બેંક લિમિટેડ, અમદાવાદના સહયોગથી 20.05.2026 ના રોજ "'PRARAMBH 2026 - પોલિસી રિફોર્મ એન્ડ રિસ્પોન્સિબલ એક્શન ફોર મિશન વિકસિત ભારત" પહેલ હેઠળ એક આઉટરીચ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ્ય 1 એપ્રિલ 2026 થી અમલમાં આવેલા નવા લાગુ કરાયેલા આવકવેરા અધિનિયમ, 2025 અને આવકવેરા નિયમો, 2026 ની જોગવાઈઓ અંગે વ્યાપક જાગૃતિ લાવવાનો હતો. આ પહેલ ભારત સરકારના સમાજના તમામ ક્ષેત્રોમાં સરળ સંક્રમણ, વધુ જાહેર સમજણ અને નવી કર વ્યવસ્થાના અસરકારક અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવાના મોટા પ્રયાસનો એક ભાગ છે.
આ કાર્યક્રમનું આયોજન અમદાવાદના નારણપુરા સ્થિત ગુજરાત સ્ટેટ કો-ઓપરેટિવ બેંક લિમિટેડના ઓડિટોરિયમ ખાતે પ્રત્યક્ષ ઉપસ્થિતિ તેમજ વેબિનાર માધ્યમ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. કાર્યક્રમમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સૂચવેલા કરકસરના પગલાંનું પાલન કરીને યોજાયો હતો. કાર્યક્રમમાં ગુજરાત સ્ટેટ કો-ઓપરેટિવ બેંક લિમિટેડ, 18 જિલ્લા સહકારી બેંકો, આશરે 195 અન્ય સહકારી બેંકોના પ્રતિનિધિઓ તેમજ આવકવેરા વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો. આ ઇવેન્ટે વિભાગ અને સહકારી બેન્કિંગ ક્ષેત્રના હિતધારકો વચ્ચે સંવાદ અને પરસ્પર વાતચીત માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી, જેનાથી સહભાગીઓને નવા કાયદાના ઉદ્દેશ્યો અને વ્યવહારિક અસરો વિશે સ્પષ્ટ સમજણ મેળવવામાં મદદ મળી હતી.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, નવા આવકવેરા અધિનિયમ, 2025 ની જોગવાઈઓ અને માળખાને સરળ, માળખાગત અને સમજવામાં સરળ રીતે સમજાવવામાં આવ્યા હતા. એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે નવો કાયદો છ દાયકા જૂના આવકવેરા અધિનિયમ, 1961 ને બદલે છે અને તાજેતરના વર્ષોમાં પ્રત્યક્ષ કરવેરા ક્ષેત્રમાં હાથ ધરવામાં આવેલા સૌથી મહત્વપૂર્ણ માળખાકીય સુધારાઓમાંનો એક છે. આ સુધારો ભારત સરકારના 2047 સુધીમાં "વિકસિત ભારત" પ્રાપ્ત કરવાના વિઝન સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલો છે. નવો કાયદો કર કાયદાઓને સરળ બનાવવા, પાલનનો બોજ ઘટાડવા, પારદર્શિતા અને જવાબદારીને મજબૂત બનાવવા, ડિજિટલ એકીકરણ વધારવા અને વધુ વિશ્વાસ-આધારિત અને નાગરિક-કેન્દ્રિત કર વહીવટ પ્રણાલીને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે. ગુજરાતના આવકવેરા નિયામક શ્રી અખિલેન્દ્ર પ્રતાપ યાદવે જણાવ્યું હતું કે ગયા વર્ષ દરમિયાન રિપોર્ટિંગ સંસ્થાઓ દ્વારા રૂ. 50,000 કરોડના 2 લાખથી વધુ ખામીયુક્ત સ્ટેટમેન્ટ ફાઇલ કરવામાં આવ્યા છે. શ્રી યાદવે એમ પણ જણાવ્યું છે કે રિપોર્ટિંગ સંસ્થાઓએ 31 મે, 2026 ના રોજ અથવા તે પહેલાં સાચા અને સમયસર SFT (નાણાકીય વ્યવહારનું નિવેદન) ફાઇલ કરવું આવશ્યક છે. શ્રી યાદવે એ પણ ભાર મૂક્યો છે કે ખોટી અને ખામીયુક્ત ફાઇલિંગને કારણે ઘણા કરદાતાઓને આવકવેરા વિભાગની નોટિસ મળે છે. તેથી, SFTનું યોગ્ય અને સમયસર ફાઇલિંગ મોટી સંખ્યામાં કરદાતાઓને વિભાગની નોટિસથી બચાવશે.
વિભાગ દ્વારા ફોર્મ 61, ફોર્મ 61A અને ફોર્મ 61B ફાઇલ કરવા અંગે વિગતવાર પ્રસ્તુતિઓ કરવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત, આવકવેરા અધિકારી શ્રી શશિકાંત કુમાર અને શ્રી દુષ્યંત ગુપ્તાએ ફોર્મ 61, ફોર્મ 61A અને ફોર્મ 61B માટે વિગતવાર પ્રસ્તુતિ રજૂ કરી હતી જેમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે સહકારી બેંકોએ સાચા અને સમયસર નિર્દિષ્ટ નાણાકીય વ્યવહારોના અહેવાલો ફાઇલ કરવા જરૂરી છે.
સભાને સંબોધતા શ્રી અખિલેન્દ્ર પ્રતાપ યાદવે જણાવ્યું હતું કે આવકવેરા કાયદો, 2025 ને ખાસ કરીને દેશભરના કરદાતાઓ માટે કર કાયદાઓને સરળ, સ્પષ્ટ અને વધુ સુલભ બનાવવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું કે વર્ષો જતાં, અગાઉના કાયદામાં અસંખ્ય સુધારા થયા હતા, જેનાથી તે લાંબો, જટિલ અને અર્થઘટન કરવામાં મુશ્કેલ બન્યો હતો, જેનાથી પાલનનો બોજ વધતો હતો અને વિવાદો તેમજ અસ્પષ્ટતા ઊભી થતી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે નવા માળખાનો ઉદ્દેશ્ય વિવાદોને ન્યૂનતમ કરવાનો, કરદાતાના વિશ્વાસ અને સુવિધામાં સુધારો કરવાનો, પાલન ખર્ચ અને સમય ઘટાડવાનો તેમજ આધુનિક, ટેકનોલોજી-સંચાલિત અને પારદર્શક વહીવટ દ્વારા વ્યાપાર કરવાની સરળતાને (ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ) સુગમ બનાવવાનો છે.
આ કાર્યક્રમમાં વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ દ્વારા નવા આવકવેરા અધિનિયમ, 2025 ની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ અને વ્યવહારિક પાસાઓ પર, ખાસ કરીને વિભાગની ગુપ્તચર અને ગુનાહિત તપાસ શાખાના પરિપ્રેક્ષ્યમાં વિગતવાર પ્રસ્તુતિઓ શામેલ હતી. PRARAMBH 2026 હેઠળ શરૂ કરાયેલી વિવિધ કરદાતા સુવિધા પહલો પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ પહલોમાં કર સાથી (Kar Saathi) - જે કરદાતાની સહાય માટે આવકવેરા વિભાગની વેબસાઇટ પર ચોવીસ કલાક ઉપલબ્ધ AI-સક્ષમ ચેટબોટ છે, “કર સેતુ (Kar Setu) - જે માહિતી સુધી સરળ પહોંચ પ્રદાન કરવા માટે ડિઝાઇન કરાયેલું એક વ્યાપક માર્ગદર્શન અને સંદર્ભ પ્લેટફોર્મ છે, અને સંવાદ (Samvaad) - જે કરદાતાની જાગૃતિ અને જોડાણ વધારવાના ઉદ્દેશ્યથી ઇન્ટરેક્ટિવ લર્નિંગ સેશન્સની (પરસ્પર સંવાદાત્મક શિક્ષણ સત્રોની) એક શૃંખલા છે, તેનો સમાવેશ થાય છે.
ધ ગુજરાત સ્ટેટ કો-ઓપરેટિવ બેંક લિમિટેડના ચેરમેન શ્રી અજય પટેલે ફોર્મ 61, 61A અને 61Bના પાલન અને નવા આવકવેરા અધિનિયમ, 2025 વિશે બેંકોને માહિતગાર કરવા બદલ વિભાગનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે કર સાથી, કર સેતુ, મધુકર, બ્રોશર્સ, સંવાદ વગેરે જેવા કરદાતા-અનુકૂળ સાધનો માટે પણ વિભાગનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે રિપોર્ટિંગ સંસ્થાઓને પણ નિર્દેશ આપ્યો કે દરેક વ્યક્તિએ 31 મે 2026 ના રોજ અથવા તે પહેલાં સાચા અને સચોટ રિપોર્ટિંગની ખાતરી કરવી જરૂરી છે.
વિભાગે સહભાગીઓને વધુમાં જણાવ્યું હતું કે અમદાવાદ મેગા આઉટરીચ કાર્યક્રમ પછી આગામી અઠવાડિયામાં સમગ્ર ગુજરાતમાં વ્યાપક જાગૃતિ અને આઉટરીચ કાર્યક્રમોની શ્રેણી શરૂ કરવામાં આવશે. આવા કાર્યક્રમો ભરૂચ, રાજકોટ, જામનગર અને અન્ય ઘણા જિલ્લાઓમાં હાથ ધરવાનો પ્રસ્તાવ છે જેથી માહિતીનો વ્યાપક પ્રસાર અને પાયાના સ્તરે હિસ્સેદારોની સંડોવણી સુનિશ્ચિત થાય. વિભાગે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે આ સુધારાઓનો મુખ્ય ઉદ્દેશ સરળ અને વધુ પારદર્શક કર પ્રણાલી સ્થાપિત કરવાનો છે જેમાં સરળ પાલન, મુકદ્દમામાં ઘટાડો અને વધુ કરદાતા-મૈત્રીપૂર્ણ વહીવટનો સમાવેશ થાય છે, જેનાથી 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન મળે.

Ministry of Finance
Income Tax Department Organises Outreach Programme on Income-tax Act, 2025 in Ahmedabad
21 MAY 2026 3:27PM by PIB Ahmedabad
Under the esteemed guidance of Shri Debjyoti Das, Pr. Director General of Income Tax (Intelligence & Criminal Investigation), New Delhi, Directorate of Intelligence and Criminal Investigation, Gujarat in collaboration with The Gujarat State Co-op Bank Ltd, Ahmedabad organised an outreach Programme on 20.05.2026 under the initiative PRARAMBH 2026 — Policy Reform and Responsible Action for Mission Viksit Bharat — with the objective of creating widespread awareness regarding the provisions of the newly enacted Income-tax Act, 2025 and the Income-tax Rules, 2026, which have come into force with effect from 1st April 2026. The initiative forms part of the Government of India’s larger effort to ensure smooth transition, greater public understanding, and effective implementation of the new tax regime across all sectors of society.
The programme was held at the Auditorium of Gujarat State Co-operative Bank Ltd., Naranpura, Ahmedabad through physical presence as well as webinar mode by following austerity measures suggested by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi that witnessed enthusiastic participation from senior dignitaries and representatives of Gujarat State Co-operative Bank Ltd., 18 District Co-operative Banks, nearly 195 other co-operative banks, and senior officers of the Income Tax Department. The event served as an important platform for dialogue and interaction between the Department and stakeholders from the co-operative banking sector, enabling participants to gain a clearer understanding of the objectives and practical implications of the new legislation.
During the programme, the provisions and framework of the new Income-tax Act, 2025 were explained in a simple, structured and easy-to-understand manner. It was highlighted that the new Act replaces the six-decade-old Income-tax Act, 1961 and represents one of the most significant structural reforms undertaken in the field of direct taxation in recent years. The reform is closely aligned with the Government of India’s vision of achieving a “Viksit Bharat” by the year 2047. The new legislation seeks to simplify tax laws, reduce compliance burden, strengthen transparency and accountability, enhance digital integration and promote a more trust-based and citizen-centric tax administration system. Shri Akhilendra Pratap Yadaw, Director of Income-tax, Gujarat stated that during last year more than 2 Lacs defective statement worth of Rs.50,000 Crore has filed by reporting entities. Shri Yadaw has also stated that reporting entities must filed correct and timely SFT (Statement of Financial Transaction) on or before 31st May, 2026. Shri Yadaw has also emphasized that due to incorrect and defective filing numerous tax payers gets Income Tax Department notice. Therefore, correct and timely filing of SFT will deter department notices to a large number of assessee.
The Department made detailed presentations on form 61, form 61A and filing of form 61B. Apart from the above, Shri Shashikant Kumar and Shri Dushyant Gupta, Income Tax Officer presented detailed presentation for form 61, form 61A and form 61B wherein it was stated that cooperative banks are required to file correct and timely Specified Financial Transactions reports.
Addressing the gathering, Shri Akhilendra Pratap Yadaw stated that the Income-tax Act, 2025 has been specifically designed to make tax laws simpler, clearer, and more accessible for taxpayers across the country. He observed that over the years, the earlier law had undergone numerous amendments, making it lengthy, complicated, and difficult to interpret, thereby increasing compliance burden and giving rise to litigation and ambiguity. He further stated that the new framework aims to minimise disputes, improve taxpayer confidence and convenience, reduce compliance costs and time, and facilitate ease of doing business through a modern, technology-driven, and transparent administration.
The programme also included detailed presentations by senior departmental officials on the key features and practical aspects of the new Income Tax Act, 2025 especially from the perspective of Intelligence and Criminal Investigation wing of the department. Special emphasis was laid on various taxpayer facilitation initiatives launched under PRARAMBH 2026. These included “Kar Saathi”, an AI-enabled chatbot available round the clock on the Income Tax Department’s website for taxpayer assistance, “Kar Setu”, a comprehensive guidance and reference platform designed to provide simplified access to information, and “Samvaad”, a series of interactive learning sessions aimed at enhancing taxpayer awareness and engagement.
Sri Ajay Patel, Chairman of The Gujarat State Cooperative Bank Ltd, thanked the department for sensitising the banks on form 61, 61A and 61B Compliances, awareness about New Income Tax Act, 2025. He also thanked the department for taxpayers friendly tools like Kar Sathi, Kar Setu, Madhukar, Brochures, Samvad etc. He also directed reporting entities that everyone is required to ensure the correct and accurate reporting on or before 31st May 2026.
The Department further informed participants that the Ahmedabad Mega Outreach Programme would be followed by a series of extensive awareness and outreach programmes across Gujarat in the coming weeks. Such programmes are proposed to be conducted in Bharuch, Rajkot, Jamnagar, and several other districts to ensure broader dissemination of information and stakeholder engagement at the grassroots level. The Department reiterated that the overarching objective of these reforms is to establish a simpler and more transparent tax system with easier compliance, reduced litigation, and a more taxpayer-friendly administration, thereby contributing meaningfully towards the national vision of Viksit Bharat by 2047.