अणुऊर्जा विभाग
भारताने प्रादेशिक सहकार्य कराराचे अध्यक्षपद स्वीकारले, नवी मुंबईत राष्ट्रीय प्रतिनिधींच्या 48व्या बैठकीला सुरुवात
20 MAY 2026 5:02PM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 मे 2026
• भारताने वर्ष 2026 साठीच्या प्रादेशिक सहकार्य कराराचे अध्यक्षपद स्वीकारले.
• राष्ट्रीय प्रतिनिधींच्या 48 व्या बैठकीला नवी मुंबईत सुरुवात
• या बैठकीत आफ्रिकन प्रादेशिक सहकारी करार शिष्टमंडळाचा भाग म्हणून 17 आशिया-प्रशांत देशांमधील 29 आणि आफ्रिकी देशांमधील 3 प्रतिनिधींचा समावेश
• प्रादेशिक सहकार्य करार अणुविज्ञान आणि तंत्रज्ञान यांचा शाश्वत विकासासाठी केल्या जाणाऱ्या शांततापूर्ण वापराला प्रोत्साहन देते.
• अणुऊर्जा विभागाने विश्व बंधु भारत या भावनेअंतर्गत प्रादेशिक सहकार्य कराराप्रती भारताची वचनबद्धता केली अधोरेखित
आंतरराष्ट्रीय अणुऊर्जा संस्थेच्या प्रादेशिक सहकार कराराअंतर्गत राष्ट्रीय प्रतिनिधींच्या 48व्या बैठकीला 19 मे 2026 रोजी महाराष्ट्रात नवी मुंबई येथे आरंभ झाला. 19 ते 22 मे 2026 दरम्यान सुरु असणारी ही बैठक केंद्र सरकारच्या अणुऊर्जा विभागाने आयोजित केली आहे.
या बैठकीच्या उद्घाटनपर सत्राला आशिया प्रशांत क्षेत्रातील 17 सदस्य देशांचे राष्ट्रीय प्रतिनिधी, तज्ञ, शास्त्रज्ञ आणि अधिकारी, आंतरराष्ट्रीय अणुऊर्जा संस्था आणि प्रादेशिक सहकार्य करार कार्यालयातील प्रतिनिधी आणि आफ्रिकन प्रादेशिक सहकार करारातील तीन विशेष निमंत्रित उपस्थित होते.
भारताने कार्यवाहीचा भाग म्हणून वर्ष 2026 साठीच्या प्रादेशिक सहकार कराराचे अध्यक्षपद औपचारिकरीत्या स्वीकारले. अणुविज्ञान आणि तत्रंज्ञानाचा वापर शांततापूर्ण पद्धतीने करण्याच्या भारताच्या प्रादेशिक सहकारासोबतच्या दीर्घकालीन संबंधांमधील हा एक महत्त्वपूर्ण टप्पा मानला जातो.
यावेळी बोलताना भाभा अणुसंशोधन केंद्राचे संचालक विवेक भसीन यांनी सामाजिक आणि औद्योगिक विकासात अणुऊर्जेचा शांततामय पद्धतीने वापर करण्याच्या भारताच्या दीर्घकालीन आणि निर्दोष कामगिरीवर भर दिला. तसेच आरोग्यसेवा, अन्न परिरक्षण, कृषी, किरणोत्सर्ग तंत्रज्ञान आणि पर्यावरणीय शाश्वतता यांसारख्या राष्ट्रउभारणी करणाऱ्या प्रमुख क्षेत्रांमध्ये भारताच्या अणुऊर्जा कार्यक्रमाचे उल्लेखनीय योगदान अधोरेखित केले.
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान यांच्या माध्यमातून सामायिक विकासात्मक आव्हानांचा सामना करण्यासाठी प्रादेशिक सहकार्याच्या महत्त्वावर अणुऊर्जा विभागाच्या अणु नियंत्रण आणि नियोजन विभागाचे प्रमुख राजीव केसवानी यांनी भर दिला. भारत प्रादेशिक सहकार कराराअंतर्गत राष्ट्रीय प्रतिनिधींच्या 48व्या बैठकीचे यजमानपद भूषवत असून यातून आशिया आणि प्रशांत क्षेत्रात भागीदारी आधारित शास्त्रीय सहकार्याबद्दलची भारताची अतूट बांधिलकी दिसून येते, असे ते म्हणाले.
भारताचे प्रादेशिक सहकारी करार प्रतिनिधी, पुष्पेंद्र कुमार शर्मा यांनी या बैठकीचा अजेंडा आणि कार्यवाही याबाबत माहिती दिली यामध्ये राष्ट्रीय प्रादेशिक सहकारी कराराच्या अंमलबजावणीसाठी झालेला विचारविनिमय, भविष्यातील प्रकल्पांचा विकास, प्रादेशिक सहकार्य आराखडा, प्रादेशिक सहकार करार क्षेत्रीय कार्यालयातील उपक्रम आणि आंतरराष्ट्रीय अणुऊर्जा संस्थेच्या 70व्या सर्वसाधारण बैठकीत निश्चित केलेल्या इतर उपक्रमांचा समावेश होता.
राष्ट्रीय संपर्क अधिकारी संपतकुमार रघुनाथन यांनी आरसीएचे संस्थापक सदस्य म्हणून भारताच्या भूमिकेवर प्रकाश टाकणारे प्रास्ताविक केले. तसेच त्यांनी प्रतिनिधींचे स्वागत करताना भारताच्या पारंपरिक आदरातिथ्य भावनेचे प्रतीक असलेल्या “अतिथी देवो भव” या मूल्याचा उल्लेख केला आणि सर्व सहभागी देश आणि प्रतिनिधींना मनःपूर्वक शुभेच्छा दिल्या.
भारताकडे प्रादेशिक सहकार करार मंचाचे अध्यक्षपद
राष्ट्रीय प्रतिनिधींच्या या बैठकीत, आरोग्यसेवा, अणु-आधारित शेती व अन्न तंत्रज्ञान, जलसंपदा व्यवस्थापन, किरणोत्सर्ग तंत्रज्ञान, शाश्वत पर्यावरण विकास तसेच क्षमताबांधणी, अशा विविध क्षेत्रांतील सुरू असलेल्या व भविष्यातील सहकार्य कार्यक्रमांवर चर्चा केली जाणार आहे.
कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून प्रतिनिधींसाठी ACTREC — म्हणजेच टाटा मेमोरियल सेंटरच्या कर्करोग उपचार, संशोधन आणि शिक्षणासाठीचे प्रमुख केंद्र —येथे तांत्रिक दौरा आयोजित करण्यात आला आहे.
याशिवाय, अणुऊर्जेच्या बिगर-विद्युत वापरांवरील तंत्रज्ञान-विषयक प्रदर्शनाचे आयोजनही केले जाणार असून, त्याद्वारे उपस्थित प्रतिनिधी आणि भाभा अणु संशोधन केंद्रातील विविध सामाजिक क्षेत्रांमध्ये कार्यरत शास्त्रज्ञ व अभियंते यांच्यात संवाद आणि परस्परसंवादाला प्रोत्साहन मिळेल.
त्यासोबतच, सर्व प्रतिनिधींना भारताच्या समृद्ध सांस्कृतिक वारसा आणि परंपरांचा अनुभव घेता यावा, या हेतूने, एक सांस्कृतिक सहलही आयोजित करण्यात आली आहे. या राष्ट्रीय प्रतिनिधी बैठकीत होणाऱ्या विचारमंथनातून, या वर्षीच्या उत्तरार्धात, आयएईएच्या व्हिएन्ना इथे प्रस्तावित 70व्या महासभेसाठी नियोजित असलेल्या चर्चा आणि एकत्रित कृती यांसाठी दिशा आणि मदत मिळण्याची अपेक्षा आहे.
भारताकडे 2026 या वर्षासाठी आरसीएचे अध्यक्षपद असून, त्या नात्याने, भागीदारी प्रणित प्रादेशिक सहकार्य आणि अणुऊर्जेचा शांततेसाठी, समाजिक लाभासाठीचा वापर करण्याच्या भारताच्या बांधिलकीचा परिचय यातून होतो.
विश्व बंधू भारत या तत्वानुसार आचरण करणाऱ्या, आणि ‘भारत तुमच्या बाजूने” या संकल्पनेवर आधारित, असा भारताचा या आरसीए च्या अध्यक्षीय कारकीर्दीत दृष्टिकोन असून, विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि सामायिक प्रगती यांच्या माध्यमातून, सर्व सदस्य देशांसाठी परस्पर सहकार्याचा मार्ग अधिक मजबूत करण्याचा भारताचा प्रयत्न असेल. या बैठकीत, तंत्रज्ञान निगडीत विचारमंथनही होणार आहे, त्याशिवाय, आयसीए कार्यक्रम अंमलबजावणीचा आढावा, भविष्यातील सरकारविषयक कृतीवर चर्चा आणि आयएईए च्या 70व्या महासभेदरम्यान आयोजित सांस्कृतिक कार्यक्रम आणि तांत्रिक दौरे यांचाही समावेश असेल.
आरसीए विषयी :
प्रादेशिक सहकार करार आरसीए हा आशिया आणि प्रशांत क्षेत्रातील अणुविज्ञान व अणुतंत्रज्ञानाशी संबंधित सहकारी संशोधन, विकास आणि प्रशिक्षणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय अणुऊर्जा संस्थेच्या मार्गदर्शनाखाली स्थापन करण्यात आलेल आंतरसरकारी मंच आहे. हा करार 1972 मध्ये अमलात आला असून, सध्या आशिया-प्रशांत क्षेत्रातील 22 देश या कराराचे सदस्य आहेत.
आरसीए मध्ये भारताची भूमिका
आरसीए च्या स्थापनेपासून भारताने या संस्थेच्या विकासात मूलभूत आणि महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे. आरसीएची संकल्पना प्रथम 1964 मध्ये मुंबईतील भाभा अणु संशोधन केंद्र (BARC) येथे आयोजित आयएईए परिषदेदरम्यान मांडण्यात आली होती. याच परिषदेत आशिया आणि प्रशांत क्षेत्रासाठी अणुविज्ञानातील प्रादेशिक सहकार्याची कल्पना प्रथम पुढे आली.
आरसीए चा संस्थापक सदस्य म्हणून भारताने वैज्ञानिक कौशल्य, प्रशिक्षण कार्यक्रम, तंत्रज्ञान प्रसार, तज्ज्ञ मोहिमा आणि संस्थात्मक भागीदारी यांच्या माध्यमातून प्रादेशिक सहकार्यास सातत्याने योगदान दिले आहे.
भारताकडे, या वर्षात, आरसीएच्या अध्यक्षपदाची जबाबदारी असणे, म्हणजे, शांतता, प्रगती आणि समृद्धी साठी प्रादेशिक भागीदारी अधिक मजबूत करण्यासाठीच्या कटिबद्धतेला नव्याने अधोरेखित करणे आहे. अणुऊर्जा आणि तंत्रज्ञानाच्या मदतीने, भारत या विधायक आणि शांततामय वापरावर भर देत राहील.

Department of Atomic Energy
India Assumes Chair of RCA; 48th Meeting of National Representatives Commences in Navi Mumbai
20 MAY 2026 2:47PM by PIB Mumbai
Mumbai : 20 May 2026
• India assumes the Chair of the Regional Cooperative Agreement (RCA) for 2026
• 48th Meeting of National Representatives (NRM) of RCA commences in Navi Mumbai
• 29 Delegates from 17 Asia-Pacific Nations and 3 delegates from three African countries as part of AFRA delegation participating in the meeting
• RCA promotes peaceful applications of nuclear science and technology for sustainable development
• DAE highlights India’s commitment towards regional cooperation under the spirit of Vishwa-Bandhu Bharat
The 48th Meeting of National Representatives (NRM) under the Regional Cooperative Agreement (RCA) of the International Atomic Energy Agency (IAEA) commenced yesterday in Navi Mumbai, Maharashtra. The meeting is being hosted by the Department of Atomic Energy (DAE), Government of India, from 19–22 May 2026.
The inaugural session witnessed participation of National Representatives, experts, scientists, and officials from 17 member countries of the Asia-Pacific region, along with representatives of the IAEA and RCA Regional Office (RCARO) and the Three special invitees from the African Regional Cooperative Agreement (AFRA).
As part of the proceedings, India formally assumed the Chair of RCA for the year 2026, marking an important milestone in India’s longstanding engagement with regional cooperation through peaceful applications of nuclear science and technology.
Speaking on the occasion, Shri Vivek Bhasin, Director, Bhabha Atomic Research Centre (BARC), highlighted India’s longstanding and impeccable track record in peaceful applications of nuclear energy for societal and industrial development. He underscored the significant contributions of India’s atomic energy programme in key nation-building sectors such as healthcare, food preservation, agriculture, radiation technologies, and environmental sustainability.
Shri Rajeev Keswani, Head, Nuclear Controls & Planning Wing (NCPW), DAE, emphasised the importance of regional cooperation in addressing shared developmental challenges through science and technology. He noted that India’s hosting of the 48th RCA NRM reflects the country’s enduring commitment towards partnership-driven scientific cooperation across Asia and the Pacific.
National RCA Representative of India, Shri Puspendra Kumar Sharma, outlined the agenda and proceedings of the meeting, which include deliberations on RCA programme implementation, future project development, regional cooperation frameworks, activities of the RCA Regional Office, and discussions relating to side events planned during the 70th IAEA General Conference.
Shri Sampathkumar Raghunathan, National Liaison Officer (NLO), set the context by providing an introductory note highlighting the role of India as a founder member of RCA and welcomed the delegates by conveying India’s traditional spirit of hospitality embodied in the ethos of Atithi Devo Bhava, while extending warm greetings to all participating countries and representatives.
The NRM will deliberate upon ongoing and future collaborative programmes in areas including healthcare, nuclear agriculture and food technology, water resource management, radiation technologies, environmental sustainability, and capacity building. As part of the programme, a technical visit to ACTREC — the Advanced Centre for Treatment, Research and Education in Cancer, Tata Memorial Centre’s premier hub for cancer care, research, and education — has been arranged for the delegates. A technology exhibition showcasing the non-power applications of nuclear energy will also be organised to facilitate interactions between delegates and scientists and engineers from BARC working across diverse sectors of societal relevance. In addition, a cultural visit has been planned to offer delegates an experience of India’s rich cultural heritage and traditions as part of the overall proceedings. The deliberations during the NRM will also contribute towards discussions and collaborative engagements planned during the upcoming 70th General Conference of the IAEA in Vienna later this year.
India as Chair of RCA for 2026 reflects its continued commitment towards partnership-driven regional cooperation and peaceful applications of atomic energy for societal benefit.
Guided by the spirit of Vishwa-Bandhu Bharat and the theme India By Your Side, India’s approach during its tenure as Chair of RCA, seeks to further strengthen collaborative pathways among member states through science, innovation, and shared progress.
The meeting agenda includes technical deliberations, review of RCA programme implementation, discussions on future cooperative activities, side events planned during the 70th IAEA General Conference, cultural engagements, and technical visits.
About RCA
The Regional Cooperative Agreement (RCA) is an intergovernmental framework established under the aegis of the International Atomic Energy Agency (IAEA) for promoting cooperative research, development, and training related to nuclear science and technology in Asia and the Pacific. The Agreement came into force in 1972 and currently comprises 22 Government Parties from the Asia-Pacific region.
India’s Role in RCA
India has played a foundational role in the evolution of RCA since its inception. The origin of RCA traces back to discussions held during an IAEA conference at Bhabha Atomic Research Centre (BARC), Mumbai, in 1964, where the idea of regional cooperation in nuclear science for Asia and the Pacific was first proposed. As a founding member of RCA, India has consistently contributed to regional cooperation through scientific expertise, training programmes, technology dissemination, expert missions, and institutional partnerships.
Indian institutions under DAE have actively contributed to RCA programmes in healthcare, agriculture, isotope hydrology, radiation technologies, environmental applications, and human resource development.
India assuming the role as RCA Chair in 2026 marks a renewed commitment towards strengthening regional partnerships for peace, progress, and prosperity through peaceful applications of nuclear science and technology.