Ministry of Education
Beyond Traditional Learning, IIT Gandhinagar Creates Future Ready Engineers
19 MAY 2026 4:11PM by PIB Ahmedabad
As expectations from engineering education evolve, today’s students are inclined to move beyond traditional learnings. To address this, Indian Institute of Technology Gandhinagar’s emphasis on experiential learning and early exposure to research provides students the opportunity to be ready for real-world challenges at an early stage of their academic journey.
Highlighting this approach, Prof Rajat Moona, Director, IITGN, said, “At IIT Gandhinagar, we aim to create an academic environment that encourages curiosity, flexibility, and early engagement with practical challenges, equipping students with both technical knowledge and the ability to think critically and innovate.”
The institute’s academic structure combines disciplinary foundations with flexibility to explore emerging technologies and sciences. This enables students to explore beyond their core branches.
The institute offers a Foundation programme right at the beginning of the new academic batch. This initiative helps students transition to college life while learning new skills such as critical thinking, teamwork, communication, and creativity, among others.
In addition to this, course modules such as ‘World of Engineering’ help students address real-world problems by developing science based solutions while working in team settings from their first year. This approach inspires them to collaborate and apply theoretical concepts to practical problems early in their academic journey.
To boost students’ innovative thinking, Invent@IITGN offers a summer programme where they apply their knowledge and skills to innovate and develop prototypes to address societal problems. The programme also enables them to take ideas through the design, testing, and pitching phase and understand the structure and process of converting an idea to a business model.
Tinkerers’ Lab, Maker Bhavan, and other research centres at the institute help students gain hands-on learning and experience multiple domains such as AI, Data Science, Sustainability, Advanced Manufacturing, and Materials Engineering, among others.
In addition to this, through initiatives such as Project SAMARTH (Silicon and Advanced Semiconductor Manufacturing Research and Training Hub), IITGN is encouraging its students to work towards building a skilled workforce and contribute to the growing semiconductor ecosystem in India.
Under its multidisciplinary learning approach, education through interdisciplinary elective courses, internships, and entrepreneurship opportunities, students get an opportunity to grow holistically.
It is notable that other than JEE Advanced-based admissions, IITGN also accepts applications from students selected to national Olympiad training camps, providing an alternate pathway for academically talented students. Additionally, through multiple financial aid and scholarships, the institute ensures access for students from various socio-economic backgrounds.
On the student placement front, the institute has a long history of providing strong outcomes.
With students placed in technology firms, core engineering companies, startups, and research organisations, the successful placement drive assists IITGN’s academic and experiential learning approach.
IITGN has a fully residential campus and provides sports and recreational facilities for students’ all-rounded development. With diverse linguistic, and cultural backgrounds. students get a chance to connect with peers from regions, adding to their overall experience on campus. The institute also offers first-year foundation courses in Hindi to support inclusive learning.
IIT Gandhinagar provides strong doctoral and Start Early PhD programmes with institute fellowships, interdisciplinary research support, and global exposure opportunities, enabling students to engage with advanced research early in their academic journey.
Students Testimonials
Sharing his experience, Debojit Das, a final-year BTech–MTech (Dual Degree) student in Mechanical Engineering, IITGN, said, “The course shaped how I think about engineering from my very first year. Working on a wearable child-safety solution taught me to take on meaningful problems, break them into workable solutions, and collaborate effectively. It also helped me build confidence in tackling real-world challenges.”
Reflecting on her journey, Jiya Desai, a final-year BTech student in Computer Science and Engineering, IITGN, said, “It taught me teamwork, leadership, and what it means to build something from scratch. Good engineering, at its core, is about people.”
For many students, the decision made after JEE often shapes their entire academic journey. Highlighting his experience, Siddharth Doshi, final-year undergraduate student in Electrical Engineering, shared, “When I had to make a decision after JEE, choosing IIT Gandhinagar felt right, and today I’m proud of that choice. These four years have helped me grow both personally and professionally, and have also led me to my dream job.”
Another student shared how the institute environment contributed to personal transformation.
“The biggest transformation didn’t happen only in classrooms or labs, but in the challenges, failures, teamwork, and late nights that shaped me as a person. IIT Gandhinagar gave me much more than an education, it helped me grow into a stronger and more aware version of myself.”, said Shrishti Mishra, BTech, Mechanical Engineering, Final-year student.
“When I was looking at my options after JEE Advanced, I had a very clear priority: I wanted to study Mechanical Engineering. Rather than settling for a different branch at a first-gen IIT, I chose IIT Gandhinagar because it offered me the subject I loved along with some of the best sports facilities in the country. The sports complex was actually the deciding factor for me, and it definitely didn’t disappoint,” said Abhijit Venkat Pallapothu, BTech, Mechanical Engineering, final year, IIT Gandhinagar.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પરંપરાગત શિક્ષણથી આગળ વધીને IIT ગાંધીનગર ભવિષ્ય માટે સજ્જ એન્જિનિયર્સ તૈયાર કરી રહ્યું છે
19 MAY 2026 4:11PM by PIB Ahmedabad
એન્જિનિયરિંગ શિક્ષણ પાસેથી અપેક્ષાઓ બદલાઈ રહી છે, ત્યારે આજના વિદ્યાર્થીઓ પરંપરાગત શિક્ષણથી આગળ વધવા તરફ ઝુકાવ ધરાવે છે. આ બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) દ્વારા અનુભવલક્ષી શિક્ષણ અને સંશોધનના પ્રારંભિક સંપર્ક પર ભાર મૂકવામાં આવે છે, જે વિદ્યાર્થીઓને તેમની શૈક્ષણિક સફરના પ્રારંભિક તબક્કે વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારો માટે તૈયાર રહેવાની તક પૂરી પાડે છે.
આ અભિગમ પર પ્રકાશ પાડતા, IITGN ના ડિરેક્ટર પ્રો. રજત મૂનાએ જણાવ્યું હતું કે, “IIT ગાંધીનગર ખાતે, અમારો ઉદ્દેશ્ય એવું શૈક્ષણિક વાતાવરણ ઊભું કરવાનો છે જે જિજ્ઞાસા, અનુકૂળતા અને વ્યવહારિક પડકારો સાથે પ્રારંભિક જોડાણને પ્રોત્સાહિત કરે, જે વિદ્યાર્થીઓને તકનીકી જ્ઞાન અને વિવેચનાત્મક રીતે વિચારવાની તથા નવીનતા લાવવાની ક્ષમતા બંનેથી સજ્જ કરે છે.
સંસ્થાનું શૈક્ષણિક માળખું શિસ્તના પાયાને ઉભરતી ટેકનોલોજીઓ અને વિજ્ઞાનનું અન્વેષણ કરવા માટે સુગમતા સાથે જોડે છે. આ વિદ્યાર્થીઓને તેમની મુખ્ય શાખાઓથી આગળનું અન્વેષણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
સંસ્થા નવા શૈક્ષણિક બેચની શરૂઆતમાં જ ફાઉન્ડેશન પ્રોગ્રામ ઓફર કરે છે. આ પહેલ વિદ્યાર્થીઓને કોલેજ જીવનમાં પરિવર્તન લાવવામાં મદદ કરે છે, સાથે સાથે ક્રિટિકલ થિંકિંગ, ટીમવર્ક, કોમ્યુનિકેશન અને સર્જનાત્મકતા જેવા નવા કૌશલ્યો શીખે છે.
આ ઉપરાંત, 'વર્લ્ડ ઓફ એન્જિનિયરિંગ' જેવા કોર્સ મોડ્યુલ વિદ્યાર્થીઓને તેમના પ્રથમ વર્ષથી ટીમ સેટિંગમાં કામ કરતી વખતે વિજ્ઞાન આધારિત ઉકેલો વિકસાવીને વાસ્તવિક દુનિયાની સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવવામાં મદદ કરે છે. આ અભિગમ તેમને તેમની શૈક્ષણિક સફરની શરૂઆતમાં વ્યવહારિક સમસ્યાઓમાં સહયોગ કરવા અને સૈદ્ધાંતિક ખ્યાલો લાગુ કરવા પ્રેરણા આપે છે.
વિદ્યાર્થીઓની નવીન વિચારસરણીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, Invent@IITGN એક સમર પ્રોગ્રામ ઓફર કરે છે જ્યાં તેઓ સામાજિક સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે નવીનતા લાવવા અને પ્રોટોટાઇપ્સ વિકસાવવા માટે તેમના જ્ઞાન અને કુશળતાનો ઉપયોગ કરે છે. આ કાર્યક્રમ તેમને ડિઝાઇન, પરીક્ષણ અને પિચિંગ તબક્કા દ્વારા વિચારો લેવા અને વિચારને વ્યવસાય મોડેલમાં રૂપાંતરિત કરવાની રચના અને પ્રક્રિયાને સમજવા માટે પણ સક્ષમ બનાવે છે.
સંસ્થા ખાતે આવેલી ટિંકરર્સ લેબ (Tinkerers’ Lab), મેકર ભવન (Maker Bhavan) અને અન્ય સંશોધન કેન્દ્રો વિદ્યાર્થીઓને પ્રાયોગિક શિક્ષણ મેળવવામાં અને AI, ડેટા સાયન્સ, સસ્ટેનેબિલિટી, અદ્યતન ઉત્પાદન (એડવાન્સ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ) અને મટીરીયલ્સ એન્જિનિયરિંગ જેવા બહુવિધ ક્ષેત્રોનો અનુભવ મેળવવામાં મદદ કરે છે.
આ ઉપરાંત, પ્રોજેક્ટ સમર્થ (Project SAMARTH - સિલિકોન એન્ડ એડવાન્સ્ડ સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ રિસર્ચ એન્ડ ટ્રેનિંગ હબ) જેવી પહેલો દ્વારા, IITGN તેના વિદ્યાર્થીઓને કુશળ કાર્યબળ બનાવવા તરફ કામ કરવા અને ભારતમાં વિકસતા સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં યોગદાન આપવા પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યું છે.
તેના બહુવિધ શિસ્ત શિક્ષણ (મલ્ટિડિસિપ્લિનરી લર્નિંગ) અભિગમ હેઠળ, આંતરશાખાકીય વૈકલ્પિક અભ્યાસક્રમો (ઇન્ટરડિસિપ્લિનરી ઇલેક્ટિવ કોર્સીસ), ઇન્ટર્નશિપ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની તકો દ્વારા વિદ્યાર્થીઓને સર્વાંગી રીતે વિકાસ કરવાની તક મળે છે.
નોંધનીય છે કે JEE એડવાન્સ્ડ-આધારિત પ્રવેશ ઉપરાંત, IITGN રાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિયાડ તાલીમ શિબિરોમાં પસંદ કરાયેલા વિદ્યાર્થીઓની અરજીઓ પણ સ્વીકારે છે, જે શૈક્ષણિક રીતે પ્રતિભાશાળી વિદ્યાર્થીઓ માટે વૈકલ્પિક માર્ગ પૂરો પાડે છે. વધુમાં, બહુવિધ નાણાકીય સહાય અને શિષ્યવૃત્તિઓ દ્વારા, સંસ્થા વિવિધ સામાજિક-આર્થિક પૃષ્ઠભૂમિના વિદ્યાર્થીઓ માટે પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરે છે.
વિદ્યાર્થીઓના પ્લેસમેન્ટ મોરચે, સંસ્થા મજબૂત પરિણામો આપવાનો લાંબો ઈતિહાસ ધરાવે છે.
ટેકનોલોજી ફર્મ્સ, કોર એન્જિનિયરિંગ કંપનીઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંશોધન સંસ્થાઓમાં વિદ્યાર્થીઓના પ્લેસમેન્ટ સાથે, આ સફળ પ્લેસમેન્ટ ઝુંબેશ આઈઆઈટીજીએન ના શૈક્ષણિક અને પ્રાયોગિક શિક્ષણ અભિગમને સહાય કરે છે.
IITGN પાસે સંપૂર્ણ રહેણાંક કેમ્પસ છે અને વિદ્યાર્થીઓના સર્વાંગી વિકાસ માટે રમતગમત અને મનોરંજન સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે. વિવિધ ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક પૃષ્ઠભૂમિ સાથે. વિદ્યાર્થીઓને પ્રદેશોના સાથીદારો સાથે જોડાવાની તક મળે છે, જે કેમ્પસમાં તેમના એકંદર અનુભવમાં વધારો કરે છે. સંસ્થા સમાવિષ્ટ શિક્ષણને ટેકો આપવા માટે હિન્દીમાં પ્રથમ વર્ષના ફાઉન્ડેશન અભ્યાસક્રમો પણ પ્રદાન કરે છે.
IIT ગાંધીનગર મજબૂત ડોક્ટરલ અને સ્ટાર્ટ અર્લી પીએચડી (Start Early PhD) કાર્યક્રમો પૂરા પાડે છે જેમાં સંસ્થા ફેલોશિપ, આંતરશાખાકીય સંશોધન સહાય અને વૈશ્વિક એક્સપોઝરની તકો શામેલ છે, જે વિદ્યાર્થીઓને તેમની શૈક્ષણિક યાત્રાની શરૂઆતમાં અદ્યતન સંશોધન સાથે જોડાવા સક્ષમ બનાવે છે.
વિદ્યાર્થીઓના પ્રશંસાપત્રો (ટેસ્ટિમોનિયલ્સ)
પોતાનો અનુભવ શેર કરતા, આઈઆઈટીજીએન ખાતે મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગમાં અંતિમ વર્ષના બીટેક-એમટેક (ડ્યુઅલ ડિગ્રી) ના વિદ્યાર્થી દેબોજિત દાસે જણાવ્યું હતું કે, “આ કોર્સે મારા પ્રથમ વર્ષથી જ એન્જિનિયરિંગ વિશે હું કેવી રીતે વિચારું છું તેને આકાર આપ્યો. પહેરી શકાય તેવા (વેરેબલ) બાળ-સુરક્ષા ઉકેલ પર કામ કરવાથી મને સાર્થક સમસ્યાઓ હાથમાં લેવાનું, તેને વ્યવહારિક ઉકેલોમાં વિભાજિત કરવાનું અને અસરકારક રીતે સહયોગ કરવાનું શીખવ્યું. આનાથી મને વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારોનો સામનો કરવાનો આત્મવિશ્વાસ કેળવવામાં પણ મદદ મળી.”
IITGNના મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગમાં અંતિમ વર્ષના BTech-MTech (ડ્યુઅલ ડિગ્રી) ના વિદ્યાર્થી, દેબોજીત દાસે પોતાનો અનુભવ શેર કરતા કહ્યું, " આ કોર્સે મારા પ્રથમ વર્ષથી જ એન્જિનિયરિંગ વિશે વિચારવાની મારી રીતને નવી દિશા આપી. બાળકોની સુરક્ષા માટે પહેરી શકાય તેવી ટેક્નોલોજી આધારિત ઉકેલ પર કામ કરતાં મને મહત્વપૂર્ણ સમસ્યાઓનો સામનો કરવા, તેને વ્યવહારુ ઉકેલોમાં વહેંચવી અને અસરકારક રીતે ટીમ સાથે કાર્ય કરવાનું શીખવા મળ્યું. તેનાથી મને વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારોનો સામનો કરવામાં આત્મવિશ્વાસ વધારવામાં પણ મદદ મળી."
પોતાની યાત્રાને યાદ કરતા, આઈઆઈટીજીએન ખાતે કોમ્પ્યુટર સાયન્સ એન્ડ એન્જિનિયરિંગમાં અંતિમ વર્ષની બીટેકની વિદ્યાર્થિની જીયા દેસાઈએ જણાવ્યું હતું કે, “તેણે મને ટીમવર્ક, નેતૃત્વ અને શૂન્યથી કંઈક સર્જવાનું સાચું મહત્વ શીખવ્યું. મૂળભૂત રીતે સારી એન્જિનિયરિંગનો કેન્દ્રબિંદુ લોકો જ હોય છે.
ઘણા વિદ્યાર્થીઓ માટે, JEE પછી લેવાયેલો નિર્ણય ઘણીવાર તેમની સમગ્ર શૈક્ષણિક સફરને આકાર આપે છે. ઇલેક્ટ્રિકલ એન્જિનિયરિંગના અંતિમ વર્ષના અંડરગ્રેજ્યુએટ વિદ્યાર્થી સિદ્ધાર્થ દોશીએ પોતાના અનુભવ પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું, "જ્યારે મને JEE પછી નિર્ણય લેવાનો હતો, ત્યારે IIT ગાંધીનગર પસંદ કરવાનું યોગ્ય લાગ્યું, અને આજે મને તે પસંદગી પર ગર્વ છે. આ ચાર વર્ષોએ મને વ્યક્તિગત અને વ્યાવસાયિક બંને રીતે વિકાસ કરવામાં મદદ કરી છે, અને મને મારી સ્વપ્નની નોકરી તરફ પણ દોરી ગયા છે."
અન્ય એક વિદ્યાર્થિનીએ શેર કર્યું કે કેવી રીતે સંસ્થાના વાતાવરણે વ્યક્તિગત પરિવર્તનમાં ફાળો આપ્યો. મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગ, અંતિમ વર્ષની વિદ્યાર્થિની સૃષ્ટિ મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, “સૌથી મોટું પરિવર્તન માત્ર ક્લાસરૂમ કે લેબમાં નથી થયું, પરંતુ પડકારો, નિષ્ફળતાઓ, ટીમવર્ક અને મોડી રાત સુધી જાગીને કરેલા કામમાં થયું છે જેણે મને એક વ્યક્તિ તરીકે આકાર આપ્યો છે. આઈઆઈટી ગાંધીનગરે મને શિક્ષણ કરતાં ઘણું બધું આપ્યું છે, તેણે મને મારી જાતને વધુ મજબૂત અને વધુ જાગૃત સંસ્કરણ તરીકે વિકસાવવામાં મદદ કરી છે.
"જ્યારે હું JEE એડવાન્સ્ડ પછી મારા વિકલ્પો શોધી રહ્યો હતો, ત્યારે મારી પાસે ખૂબ જ સ્પષ્ટ પ્રાથમિકતા હતી: હું મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગનો અભ્યાસ કરવા માંગતો હતો. પ્રથમ પેઢીના IIT માં બીજી શાખામાં જવાના બદલે, મેં IIT ગાંધીનગર પસંદ કર્યું કારણ કે તે મને દેશની કેટલીક શ્રેષ્ઠ રમત સુવિધાઓ સાથે મને મનપસંદ વિષય ઓફર કરે છે. સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ ખરેખર મારા માટે નિર્ણાયક પરિબળ હતું, અને તેણે મારી અપેક્ષાઓને સંપૂર્ણ રીતે સંતોષી," IIT ગાંધીનગરના BTech, મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગના અંતિમ વર્ષના અભિજીત વેંકટ પલ્લાપોથુએ જણાવ્યું.