રેલવે મંત્રાલય
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ માટે 350 ટન વજનદાર કટરહેડને મુંબઈ (મહારાષ્ટ્ર) ના વિક્રોલી શાફ્ટમાં ઉતારવામાં આવ્યો
17 MAY 2026 3:53PM by PIB Ahmedabad
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ હેઠળ આજે એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ પ્રાપ્ત કરવામાં આવી. મુંબઈ (મહારાષ્ટ્ર)ના વિક્રોલીમાં ટનલ બોરિંગ મશીન (TBM) ના પ્રથમ કટરહેડને સફળતાપૂર્વક શાફ્ટમાં ઉતારવામાં આવ્યો. 13.6 મીટર વ્યાસ અને આશરે 350 ટન વજન ધરાવતો આ કટરહેડ TBM ના મુખ્ય શીલ્ડની પ્રાથમિક એસેમ્બલીના અંતિમ તબક્કાનું પ્રતીક છે.
21 કિલોમીટર લાંબા મુંબઈ ટનલ વિભાગમાંથી 16 કિલોમીટર ભાગના નિર્માણ માટે બે TBM મશીનો એસેમ્બલ કરવામાં આવી રહી છે. તેમાં ઠાણે ક્રીક નીચે બનનાર 7 કિલોમીટર લાંબી ટનલનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે ભારતની પ્રથમ સમુદ્રની નીચેની રેલ ટનલ હશે. દરેક TBM નું વજન 3,000 ટનથી વધુ છે અને રેલ ટનલ નિર્માણ માટે દેશમાં અત્યાર સુધી ઉપયોગમાં લેવાયેલી સૌથી મોટી મશીનો છે.
K7PA.jpeg)
ઇજનેરીનું અદ્ભુત ઉદાહરણ:
• 13.6 મીટર વ્યાસ ધરાવતો આ કટરહેડ એટલી વિશાળ ટનલ ખોદવામાં સક્ષમ છે કે જેમાં હાઈ-સ્પીડ કોરિડોરની અપ અને ડાઉન બંને લાઈનો એક જ ટનલમાં રહેશે
• તેનું 350 ટન વજન લગભગ 250 પેસેન્જર કારો (મિડ-સાઇઝ SUV) ના વજન જેટલું છે
• આ યુનિટને પાંચ અલગ-અલગ શિપમેન્ટમાં સાઇટ પર પહોંચાડવામાં આવી હતી, જેને 1,600 કિલોગ્રામ હાઈ-પ્રિસિઝન વેલ્ડિંગ દ્વારા જોડવામાં આવી
• આ યુનિટમાં 84 કટર ડિસ્ક, 124 સ્ક્રેપર અને 16 બકેટ લિપ લગાવવામાં આવ્યા છે, જે ખોદકામ અને મલબા દૂર કરવાની પ્રક્રિયાને અસરકારક બનાવે છે.
કટર ડિસ્ક મુખ્ય ઉપકરણો છે, જે પથ્થરો કાપવાનું કાર્ય કરે છે. ત્યારબાદ કટરહેડ પર લાગેલા સ્ક્રેપર્સ મલબો દૂર કરીને સફાઈનું કાર્ય કરે છે.
બકેટ લિપ કટરહેડનો તે ખુલ્લો ભાગ છે, જેના માધ્યમથી મલબો મશીનના મક ચેમ્બર (muck chamber)માં પ્રવેશ કરે છે. તે મલબાને એકત્રિત કરવા અને તેને પાઇપલાઇન સિસ્ટમ તરફ દિશામાન કરવામાં મદદ કરે છે, જેથી ટનલમાંથી બહાર કાઢવાની પ્રક્રિયા શક્ય બને છે.
આ TBM વિક્રોલીથી આશરે 6 કિલોમીટરનો પ્રવાસ કરીને ઘન શહેરી વિસ્તાર અને મીઠી નદીની નીચેથી પસાર થઈને બાંદ્રા-કુર્લા કોમ્પ્લેક્સ (BKC) ખાતે નિર્માણાધીન મુંબઈ બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશન સુધી પહોંચશે, જ્યાં તેને બહાર કાઢવામાં આવશે.
ટનલ ખોદકામની સુરક્ષા તથા આસપાસની સંરચનાઓની સતત દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિવિધ મોનિટરિંગ સાધનોનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમાં સરફેસ સેટલમેન્ટ પોઇન્ટ્સ (SSP), ઓપ્ટિકલ ડિસ્પ્લેસમેન્ટ સેન્સર્સ (ODS) અથવા ટિલ્ટ મીટર્સ, BRT (બાય રિફ્લેક્ટ ટાર્ગેટ/3D ટાર્ગેટ), ટનલની સપાટી પર સૂક્ષ્મ ખેંચાણ (micro strains) માપવા માટે સ્ટ્રેન ગેજ, તેમજ પીક પાર્ટિકલ વેલોસિટી (PPV) અથવા કંપન અને ભૂકંપીય તરંગોની દેખરેખ માટે સીસ્મોગ્રાફનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Railways
350 Tonne Cutterhead Lowered for Mumbai-Ahmedabad Bullet Train Project at Vikhroli, Mumbai (Maharashtra)
17 MAY 2026 3:53PM by PIB Ahmedabad
A significant milestone was achieved today for the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train project with the lowering of the first cutterhead of Tunnel Boring Machine (TBM) at Vikhroli in Mumbai (Maharashtra). With a diameter of 13.6 meters, weighing a massive 350 tonnes, this component marks the final step in the primary assembly of the TBM’s main shield.
Two TBMs, each weighing over 3,000 tonnes, are currently being assembled to construct a 16 km portion of the 21 km Mumbai tunnel. This includes a 7 km stretch under Thane Creek, which will serve as India’s first undersea rail tunnel. These machines are the largest ever deployed for rail tunnel construction in the country.
GYK3.jpeg)
Engineering Marvel at a Glance:
• Dimensions: With a diameter of 13.6 meters, the cutterhead is designed to excavate a single tunnel large enough to accommodate both the up and down lines of the high-speed corridor.
• Its 350-tonne weight is equivalent to approximately 250 passenger cars (midsize SUVs).
• Arriving in five separate shipments, the unit was joined on-site using 1,600 kg of high-precision welding.
• The unit is equipped with 84 cutter discs, 124 scrapers, and 16 bucket lips to efficiently cut and remove muck during excavation.
Cutting discs are the main tool which cut through the rock face followed by Scrapers that are positioned on the cutterhead. Their primary function include muck clearance at the face.
The bucket lip is the opening in the cutterhead through which muck enters to the muck chamber of the machine. It helps in collection, directing flow of the muck onto the pipeline system for removal from the tunnel.
This TBM will start its journey of approx. 6 km from Vikhroli and head towards Bandra Kurla complex under dense city landscape and Mithi river before being retrieved at under construction Mumbai Bullet train station at BKC.
Various monitoring instruments are being used to ensure safe excavation of the tunnel and all the structures in the nearby area. These include Surface Settlement Points (SSP), Optical Displacement Sensors (ODS) or tilt meters, BRT (By reflect target/3D targets), Strain Gauge for micro strains in tunnel surface, Seismograph for Peak Particle Velocity (PPV) or vibration & seismic wave monitor.