ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारतीय मानक ब्युरोच्या मुंबई शाखा कार्यालयाने नाशिक येथे सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग तसेच स्टार्टअप्ससाठी बीआयएस प्रमाणपत्राबाबत जनजागृती परिसंवादाचे केले आयोजन
15 MAY 2026 8:50PM by PIB Mumbai
भारतीय मानक ब्युरोच्या मुंबई शाखा कार्यालयाने नाशिक उद्योग आणि उत्पादक संघटनेच्या (NIMA) सहकार्याने नाशिक येथे 15 मे 2026 रोजी सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग तसेच स्टार्टअप्ससाठी बीआयएस प्रमाणीकरण यावर जनजागृती परिसंवाद आयोजित केला होता.
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग तसेच स्टार्टअप्स, उद्योजक आणि उत्पादकांसाठी बीआयएस प्रमाणपत्राशी संबंधित योजना, भारतीय मानके आणि गुणवत्ता नियंत्रण आदेश यासंदर्भात जनजागृती करण्याच्या उद्देशाने हा परिसंवाद आयोजित करण्यात आला होता. या उपक्रमाच्या माध्यमातून गुणवत्तेविषयी जागरुकता, उत्पादनाचे मानकीकरण, ग्राहक विश्वास आणि व्यवसाय सुलभता यांना प्रोत्साहन देणे हा उद्देश होता.
कार्यक्रमाची सुरुवात निमा (NIMA)च्या कौशल्य आणि स्टार्टअप्स समितीचे अध्यक्ष श्रीकांत पाटील यांच्या प्रास्ताविकाने झाली. त्यानंतर मान्यवरांच्या हस्ते दीपप्रज्वलन करून कार्यक्रमाचे उद्घाटन करण्यात आले. निमाचे अध्यक्ष आशीष नहार यांनी स्वागतपर भाषण करताना औद्योगिक विकास आणि स्पर्धात्मकता वाढविण्यासाठी गुणवत्ता मानके आणि प्रमाणीकरणचे महत्त्व अधोरेखित केले.
बीआयएस मुंबई शाखा कार्यालयाचे वरिष्ठ संचालक आणि प्रमुखआर. आर. सिंग यांनी उद्घाटनपर भाषणात देशभरात मानकीकरणाला प्रोत्साहन देण्यातील, प्रमाणीकरण तसेच गुणवत्तेची खात्री देण्यासंदर्भातील बीआयएस ची भूमिका अधोरेखित केली. उद्योग तसेच स्टार्टअप्स यांनी भारतीय मानके स्वीकारुन बीआयएस प्रमाणीकरणाचा लाभ घ्यावा असे आवाहन त्यांनी यावेळी केले.
बीआयएस च्या मुंबई शाखा कार्यालयाच्या संयुक्त संचालक शीतल पाटील यांनी तांत्रिक सत्रांमध्ये मार्गदर्शन करताना, बीआयएस प्रमाणीकरण योजना, गुणवत्ता नियंत्रण आदेश तसेच एमएसएमई आणि स्टार्टअप्सना उपलब्ध असेलेल्या सहाय्य यंत्रणांविषयी सविस्तर माहिती दिली. याशिवाय, प्रमाणीकरण प्रक्रिया आणि अनुपालनासाठी आवश्यक बाबींविषयीही मार्गदर्शन करण्यात आले.
याशिवाय या परिसंवादात प्रश्नोत्तर सत्र देखील आयोजित करण्यात आले, यामध्ये सहभागींनी प्रमाणीकरण प्रक्रिया, मानकांची अंमलबजावणी आणि नियामक अनुपालन याविषयांवरील प्रश्नांना उत्तरे दिली.
या परिसंवादाला नाशिक तसेच परिसरातील एमएसएमयेई उद्योजक, स्टार्टअप्स, व्यावसायिक, उत्पादक आणि उद्योग क्षेत्रातील प्रतिनिधींनी उत्स्फूर्त प्रतिसाद देत सक्रिय सहभाग नोंदवला.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS Mumbai Branch Office organises Awareness Seminar on BIS Certification for MSMEs and Startups at Nashik
15 MAY 2026 8:50PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 15 May 2026
The Bureau of Indian Standards (BIS), Mumbai Branch Office, in association with the Nashik Industries & Manufacturers Association (NIMA), organised an “Awareness Seminar on BIS Certification for MSMEs and Startups” at Nashik on 15 May 2026.
The seminar was organised with the objective of creating awareness among MSMEs, startups, entrepreneurs and manufacturers regarding BIS Certification Schemes, Indian Standards and Quality Control Orders (QCOs). The programme aimed to promote quality consciousness, product standardization, consumer confidence and ease of doing business among industries.
The programme commenced with introductory remarks by Shri Shrikant Patil, Committee Chairman for Skills & Startups, NIMA, followed by the ceremonial lighting of the lamp. Shri Ashish Nahar, President, NIMA, delivered the welcome address and highlighted the importance of quality standards and certification in enhancing industrial growth and competitiveness.
The inaugural address was delivered by Shri R. R. Singh, Senior Director & Head, BIS Mumbai Branch Office, who highlighted the role of BIS in promoting standardization, certification and quality assurance in the country. He encouraged industries and startups to adopt Indian Standards and avail the benefits of BIS certification.
Technical sessions were conducted by Shri Sheetal Patil, Joint Director, BIS Mumbai Branch Office, covering BIS Certification Schemes, Quality Control Orders (QCOs) and support mechanisms available for MSMEs and startups. Guidance was also provided on certification procedures and compliance requirements.
An interactive Question & Answer session was organised during the programme, wherein participants clarified their queries related to certification, standards implementation and regulatory compliance.
The seminar witnessed active participation from MSMEs, startups, entrepreneurs, manufacturers and industry representatives from Nashik and nearby regions. Participants appreciated the initiative taken by BIS and NIMA in conducting the awareness programme on standardization and quality assurance.