ગૃહ મંત્રાલય
સીબીઆઈ(CBI)એ નીટ-યુજી (NEET-UG) 2026 પેપર લીક કેસમાં મુખ્ય સૂત્રધાર (કિંગપિન)ની ધરપકડ કરી
15 MAY 2026 9:00PM by PIB Ahmedabad
સીબીઆઈ(CBI)નીટ-યુજી (NEET-UG) 2026 પરીક્ષાના પેપર લીકનો સ્ત્રોત એવા એક મુખ્ય સૂત્રધારની ઓળખ કરી છે.
તપાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે,પી.વી. કુલકર્ણી, કેમિસ્ટ્રી (રસાયણશાસ્ત્ર) ના લેક્ચરર, NTA વતી પરીક્ષાની પ્રક્રિયામાં સામેલ હતા. તેમની પાસે પ્રશ્નપત્રોની પહોંચ (એક્સેસ) હતી. એપ્રિલ, 2026 ના છેલ્લા અઠવાડિયા દરમિયાન, તેમણે અન્ય એક આરોપી એટલે કે સુશ્રી મનીષા વાઘમારે, જેની સીબીઆઈ દ્વારા 14.05.2026 ના રોજ ધરપકડ કરવામાં આવી હતી, તેમની મદદથી વિદ્યાર્થીઓને એકત્રિત કર્યા હતા અને પુણેમાં તેમના નિવાસસ્થાને આ વિદ્યાર્થીઓ માટે વિશેષ કોચિંગ ક્લાસ ચલાવ્યા હતા. તેમણે આ વિશેષ કોચિંગ ક્લાસ દરમિયાન વિકલ્પો અને સાચા જવાબો સાથે પ્રશ્નો લખાવ્યા હતા અને આ રીતે લખાવેલા પ્રશ્નો વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા તેમની નોટબુકમાં હાથેથી લખવામાં આવ્યા હતા અને તે 03.05.2026 ના રોજ લેવાયેલી નીટ-યુજી (NEET-UG) 2026 પરીક્ષાના વાસ્તવિક પ્રશ્નપત્ર સાથે બરાબર મેળ ખાય છે.
ઝીણવટભરી પૂછપરછ બાદ પુણેમાં પી.વી. કુલકર્ણીની ધરપકડ કરવામાં આવી છે. તેઓ મૂળ લાતુરના રહેવાસી છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં, સીબીઆઈએ દેશભરમાં કેટલાક સ્થળોએ દરોડા પણ પાડ્યા છે અને કેટલાક વાંધાજનક દસ્તાવેજો, ઇલેક્ટ્રોનિક ગેજેટ્સ અને મોબાઇલ ફોન જપ્ત કર્યા છે. જપ્ત કરાયેલી વસ્તુઓનું વિગતવાર ફોરેન્સિક અને તકનીકી વિશ્લેષણ ચાલી રહ્યું છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે સીબીઆઈએ નીટ-યુજી (NEET-UG) 2026 પરીક્ષાના કથિત પેપર લીક અંગે ભારત સરકારના શિક્ષણ મંત્રાલયના ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ દ્વારા આપવામાં આવેલી લેખિત ફરિયાદના આધારે 12.05.2026 ના રોજ આ કેસ નોંધ્યો છે. કેસની નોંધણી થયા પછી તરત જ, વિશેષ ટીમો બનાવવામાં આવી હતી અને દેશભરમાં વિવિધ સ્થળોએ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા અને કેટલાક શંકાસ્પદોની અટકાયત કરીને પૂછપરછ કરવામાં આવી હતી.
ગઈકાલ સુધીમાં જયપુર, ગુરુગ્રામ, નાસિક, પુણે અને અહિલ્યાનગરથી 07 આરોપીઓની ધરપકડ કરવામાં આવી છે. આમાંથી 05 આરોપીઓને કોર્ટમાં રજૂ કરી દેવામાં આવ્યા છે અને વિગતવાર પૂછપરછ માટે 7 દિવસના પોલીસ કસ્ટડી રિમાન્ડ પર લેવામાં આવ્યા છે. ગઈકાલે ધરપકડ કરાયેલા અન્ય 02 આરોપીઓને ટ્રાન્ઝિટ રિમાન્ડ મેળવવા માટે પુણેની કોર્ટમાં રજૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે અને તેમને દિલ્હી કોર્ટમાં શિફ્ટ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
વિશેષ ટીમો સાથે તપાસ ચાલુ છે અને અત્યાર સુધીની તપાસમાં કેમિસ્ટ્રીના પેપર લીક થવાનો વાસ્તવિક સ્ત્રોત તેમજ વિદ્યાર્થીઓને એકત્રિત કરવામાં સામેલ વચેટિયાઓ (મિડલમેન) બહાર આવ્યા છે, જેમણે આ પ્રશ્ન બેંકો લખાવવામાં/ચર્ચા કરવામાં આવી હતી તેવા વિશેષ કોચિંગ ક્લાસમાં હાજરી આપવા માટે લાખો રૂપિયા ચૂકવ્યા હતા.
સીબીઆઈ આ કેસમાં વ્યાપક, નિષ્પક્ષ અને વ્યાવસાયિક તપાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Home Affairs
CBI ARRESTS A KINGPIN IN NEET-UG 2026 PAPER LEAK CASE
15 MAY 2026 9:00PM by PIB Ahmedabad
CBI has identified a kingpin who was the source of NEET-UG 2026 Examination paper leaks.
Investigation revealed that Sh. P.V. Kulkarni, Chemistry Lecturer involved in the process of examination on behalf of NTA. He had access to the question papers. During the last week of April, 2026, he had mobilized students, with the help of another accused namely Ms. Manisha Waghmare who was arrested on 14.05.2026 by CBI and conducted special coaching classes for these students at his residence in Pune. He dictated the questions along with options and the correct answers during these special coaching classes and the questions so dictated were handwritten by students in their notebooks and have exactly tallied with the actual question paper of NEET-UG 2026 Examination held on 03.05.2026.
Sh. P.V. Kulkarni has been arrested at Pune after thorough interrogation. He originally belongs to Latur.
In the last 24 hours, CBI has also conducted searches at several locations across the country and seized several incriminating documents, electronic gadgets and mobile phones. Detailed forensic and technical analysis of the seized items is going on.
It may be recalled that CBI has registered this case on 12.05.2026 based on the written complaint given by Department of Higher Education, Ministry of Education, Government of India pertaining to alleged paper leak of NEET-UG 2026 Examination. Immediately after registration of the case, special teams were formed and searches were conducted at various locations across the country and several suspects were picked up and interrogated.
Till yesterday, 07 accused have been arrested from Jaipur, Gurugram, Nasik, Pune and Ahliyanagar. Out of these, 05 accused have already been produced before the court and taken into 7 days police custody remand for detailed interrogation. Other 02 accused who were arrested yesterday are being produced before the court in Pune for taking transit remand and are being shifted to Delhi court.
Investigation is continuing with the special teams and the investigation conducted so far has brought out the actual source of the leakage of Chemistry paper as well as the middlemen involved in mobilizing the students who paid several lakhs of rupees to attend the special coaching classes where these question banks were dictated/ discussed.
BI is committed to comprehensive, impartial and professional investigation in this case.