गृह मंत्रालय
महाराष्ट्र 16 मे ते 14 जून 2026 या कालावधीत जनगणना-2027 साठी घरयादी आणि गृहगणना मोहीम राबवणार
14 MAY 2026 7:52PM by PIB Mumbai
मुंबई, 14 मे 2026
'जनगणना-2027' अंतर्गत 16 मे ते 14 जून 2026 या कालावधीत घरयादी आणि गृहगणना राज्यभरात राबवली जाईल, असे महाराष्ट्र सरकारने जाहीर केले आहे. या वेळापत्रकाची अधिसूचना 26 फेब्रुवारी 2026 च्या अधिकृत राजपत्रात काढण्यात आली आहे.
भारत सरकारने निर्धारित केलेल्या 33 प्रश्नांची राज्य सरकारने पुन्हा अधिसूचना काढली आहे. हे प्रश्न या महिनाभर चालणाऱ्या मोहिमेत विचारले जातील. जनगणनेअंतर्गत प्रगणक प्रत्येक घराला भेट देतील आणि त्यांच्या अधिकृत मोबाईल उपकरणांवर इन्स्टॉल केलेल्या मोबाईल ॲप्लिकेशनद्वारे घरांची स्थिती, घरातील सुविधा आणि मालमत्तेशी संबंधित माहिती गोळा करतील.
ज्या नागरिकांनी आपल्या घरांसाठी स्व-गणनेची प्रक्रिया पूर्ण केली आहे, त्यांना विनंती करण्यात येते की त्यांनी प्रगणकांच्या भेटीदरम्यान पडताळणी सुलभ व्हावी आणि प्रक्रिया सुरळीतपणे पूर्ण व्हावी यासाठी आपला 'स्व-गणना ओळख क्रमांक' प्रगणकांना द्यावा.
प्रत्येक उत्तरदात्याला त्यांच्या माहितीनुसार किंवा समजुतीनुसार अधिसूचित प्रश्नांची उत्तरे देणे कायदेशीररित्या बंधनकारक आहे, असे राज्य शासनाने स्पष्ट केले आहे. 'जनगणना कायदा, 1948' च्या कलम 8 नुसार जनगणना अधिकाऱ्यांना अशी माहिती मागण्याचा अधिकार आणि उत्तरदात्यांना अचूक माहिती देण्याची सक्ती आहे.
जनगणनेदरम्यान गोळा केलेली सर्व वैयक्तिक आणि कौटुंबिक माहिती 'जनगणना कायदा, 1948' च्या कलम 15 अंतर्गत अत्यंत गोपनीय ठेवली जाईल अशी हमी राज्य सरकारने नागरिकांना दिली आहे. ही माहिती कोणत्याही न्यायालयात पुरावा म्हणून ग्राह्य धरली जाणार नाही आणि तिचा वापर केवळ सांख्यिकीय आणि विकासात्मक उद्देशांसाठीच केला जाईल.
'जनगणना-2027' मध्ये सक्रियपणे सहभागी व्हावे आणि या महत्त्वाच्या राष्ट्रीय मोहिमेच्या यशस्वी आयोजनासाठी क्षेत्रीय भेटींदरम्यान जनगणना अधिकाऱ्यांना पूर्ण आणि अचूक माहिती देऊन संपूर्ण सहकार्य करावे, असे आवाहन महाराष्ट्र सरकारने 9 एप्रिल 2026 रोजी जारी केलेल्या राजपत्रित अधिसूचनेद्वारे नागरिकांना केले आहे.

Ministry of Home Affairs
Maharashtra to Conduct House listing and Housing Census Operations for Census-2027 from May 16 to June 14, 2026
14 MAY 2026 5:52PM by PIB Mumbai
Mumbai, 14 May 2026
The Government of Maharashtra has announced that the House-listing and Housing Census Operations under Census-2027 will be conducted across the State from May 16 to June 14, 2026. The schedule has been notified in the Official Gazette dated February 26, 2026.
The State Government has renotified the 33 questions prescribed by the Government of India, which will be canvassed during the month long exercise. Census Enumerators will visit every household to collect information relating to housing conditions, household amenities and assets through a mobile application installed on their official mobile devices.
Citizens who have completed Self Enumeration for their households are requested to share their Self-Enumeration Identification (ID) Number with the Enumerators during their visit to facilitate verification and smooth completion of the process.
The Government has stated that every respondent is legally bound to answer the notified questions to the best of his or her knowledge or belief. The authority of Census officials to seek such information and the obligation of respondents to provide accurate details are mandated under Section 8 of the Census Act, 1948.
The State Government has also assured citizens that all personal and household information collected during the Census will remain strictly confidential under Section 15 of the Census Act, 1948. The information will not be admissible as evidence in any court of law and will be used solely for statistical and developmental purposes.
The Government of Maharashtra, through a Gazette Notification issued on April 9, 2026, has appealed to citizens to actively participate in Census-2027 and extend full cooperation to Census officials during field visits by providing complete and accurate information for the successful conduct of this important national exercise.