પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
“ભારત સાત મોટી બિલાડી પ્રજાતિઓના સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી લેન્ડમાર્ક ગ્લોબલ સમિટનું આયોજન કરશે”
“ઇકોલોજીકલ સંતુલન જાળવવા અને જૈવવિવિધતાના સંરક્ષણ માટે સિંહનું સંરક્ષણ અત્યંત મહત્વનું છે”
14 MAY 2026 12:49PM by PIB Ahmedabad
ભારત 1-2 જૂન, 2026ના રોજ નવી દિલ્હીમાં પ્રથમ ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA) સમિટ 2026નું આયોજન કરશે. આ દેશને વિશ્વની સૌથી પ્રતિષ્ઠિત અને પર્યાવરણીય રીતે મહત્વપૂર્ણ પ્રજાતિઓના સંરક્ષણ માટેના વૈશ્વિક પ્રયાસોના કેન્દ્રમાં રાખશે. વાઘ, સિંહ, દીપડો, સ્નો લેપર્ડ, ચિત્તો, જગુઆર અને પુમા - અને તેમની જૈવવિધતાના રક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, આ સમિટ આબોહવા ઘટાડા અને ટકાઉ વિકાસમાં જૈવવિવિધતાના રક્ષણની કેન્દ્રીય ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરવામાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ બનશે.
આ સમિટનું આયોજન ભારત સરકાર અને ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ દ્વારા કરવામાં આવશે. ભારતના નેતૃત્વમાં, IBCA એક વૈશ્વિક ગઠબંધન તરીકે સેવા આપે છે જે સાત બિગ કેટ પ્રજાતિઓના રક્ષણ માટે સાથે મળીને કામ કરવા માટે સમર્પિત છે. IBCAની શરૂઆત ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા એપ્રિલ 2023માં કરવામાં આવી હતી. IBCA વૈશ્વિક બિગ કેટ સંરક્ષણ પ્રયાસોને આગળ વધારવા માટે રેન્જ દેશો વચ્ચે સહયોગને મજબૂત કરવા માટે એક મજબૂત સંસ્થાકીય માળખું પૂરું પાડે છે.
ઉચ્ચ-સ્તરીય વૈશ્વિક ભાગીદારી
આ સમિટ રાષ્ટ્રાધ્યક્ષો, મંત્રીઓ, સરકારના પ્રતિનિધિઓ, વરિષ્ઠ નીતિ નિર્માતાઓ, વૈજ્ઞાનિકો, સંરક્ષણ પ્રેક્ટિશનરો અને આંતરરાષ્ટ્રીય/રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ સંસ્થાઓ માટે સંરક્ષણના પડકારો અને તકો પર સંવાદ કરવા માટે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે. તે એશિયા, આફ્રિકા અને અમેરિકાના 95 રેન્જ દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા વરિષ્ઠ સરકારી પ્રતિનિધિઓ, નિષ્ણાતો અને ભાગીદાર સંગઠનોની સાથે IBCA સભ્ય અને નિરીક્ષક દેશોને એકસાથે લાવશે.
આ સમિટ એ સમજણને પ્રતિબિંબિત કરે છે કે જૈવવિવિધતા સુરક્ષા, ક્લાયમેટ રેઝિલિઅન્સ અને ટકાઉ વિકાસ માટે સર્વોચ્ચ પ્રજાતિઓનું રક્ષણ કરવું આવશ્યક છે. 1 જૂન 2026ના રોજ ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાનારી ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિટ બેઠક:
· ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દ્વારા અધ્યક્ષતા કરવામાં આવશે.
· રાષ્ટ્રાધ્યક્ષો અને શાસન પ્રમુખો દ્વારા બિગ કેટ સંરક્ષણની સ્થિતિ પરના નિવેદનોનો સમાવેશ કરશે, જેમાં રાષ્ટ્રીય અનુભવો અને પ્રાથમિકતાઓ શેર કરવામાં આવશે.
· સૌપ્રથમવાર “"મોટી બિલાડીઓના સંરક્ષણ અંગે દિલ્હી ઘોષણાપત્ર"” સ્વીકારવામાં આવશે.
સિંહ, જેને "પ્રાણીઓનો રાજા" માનવામાં આવે છે, તે બિગ કેટમાં સૌથી પ્રખ્યાત અને મિલનસાર પ્રાણીઓમાંનો એક છે. એક સર્વોચ્ચ શિકારી તરીકે, તે શાકાહારી પ્રાણીઓની વસ્તીને નિયંત્રિત કરીને, ઇકોસિસ્ટમ સંતુલન જાળવી રાખીને અને જૈવવિવિધતા અને પ્રજાતિઓના સુમેળને પ્રોત્સાહન આપીને મહત્વપૂર્ણ ઇકોલોજીકલ ભૂમિકા ભજવે છે. રહેઠાણના નુકશાન અને અધોગતિને કારણે વૈશ્વિક સિંહોની વસ્તીમાં 30 ટકાથી વધુનો ઘટાડો થયો છે; જ્યારે ઉપ-સહારન આફ્રિકામાં વસ્તી યથાવત્ છે, ત્યારે એશિયાટિક સિંહ ભારતના ગીર પ્રદેશમાં એક જ જંગલી વસ્તી તરીકે ટકી રહે છે.
પ્રોત્સાહક રીતે, ગ્રેટર ગીર લેન્ડસ્કેપમાં ભારતની સિંહોની વસ્તી 2025માં અંદાજે 891 વ્યક્તિગત સિંહો સુધી વધી છે, જે સતત સંરક્ષણ સફળતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
એશિયાઈ સિંહોને કાનૂની રક્ષણનું ઉચ્ચતમ સ્તર મળે છે, કારણ કે તેઓ CITES ના પરિશિષ્ટ I અને વન્યજીવન સંરક્ષણ અધિનિયમ, 1972 ની અનુસૂચિ I માં સૂચિબદ્ધ છે. આ પ્રયાસોના આધારે, 2020 માં શરૂ કરાયેલ પ્રોજેક્ટ લાયન, નિવાસસ્થાન પુનઃસ્થાપન, વસ્તી વ્યવસ્થાપન અને સુધારેલ ઇકોલોજીકલ સ્થિતિસ્થાપકતા દ્વારા પ્રજાતિઓના લાંબા ગાળાના સંરક્ષણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક વિશાળ, લેન્ડસ્કેપ-આધારિત અભિગમ અપનાવે છે.
સાસણ ગીર, ગુજરાત ખાતે IBCA સમિટના પ્રી સમિટ સ્પીસીસ ઈવેન્ટ્સના ભાગ રૂપે આયોજિત “Lion” Species Spotlight Event દ્વારા પ્રતિષ્ઠિત મોટી બિલાડી કુળની પ્રજાતિઓની વૈશ્વિક સંરક્ષણ સ્થિતિ અને પ્રજાતિઓના સંરક્ષણ માટે ભારત દ્વારા લેવામાં આવેલી પહેલો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
સ્પોટલાઇટ ઇવેન્ટના ઉદ્દેશ્યો:
· ભારતના સફળ સિંહ સંરક્ષણ મોડેલને હાઇલાઇટ કરવું અને વૈશ્વિક સ્તરે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવી.
· રેન્જ દેશોમાં સિંહ સંરક્ષણ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારને પ્રોત્સાહન આપવું.
· વસવાટનું દબાણ, આબોહવા પરિવર્તન અને માનવ-વન્યજીવ સંવાદ જેવા ઉભરતા પડકારો પર ચર્ચા કરવી.
· જ્ઞાનનું આદાનપ્રદાન, ક્ષમતા નિર્માણ અને સહયોગી સંરક્ષણ માળખાને મજબૂત બનાવવું.
આ સમિટ એ સમજણને પ્રોત્સાહન આપે છે કે સિંહ સહિતની સર્વોચ્ચ પ્રજાતિઓનું રક્ષણ કરવું જૈવવિવિધતા સુરક્ષા, ક્લાયમેટ રેઝિલિઅન્સ અને ટકાઉ વિકાસ માટે અનિવાર્ય છે.
IJ/DK/GP/JT
`

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
“India to Host Landmark Global Summit focusing on Conservation of Seven Big Cat Species”
“Lion Conservation is vital for maintaining Ecological Balance and Preserving Biodiversity”
14 MAY 2026 12:49PM by PIB Ahmedabad
India will host the 1st International Big Cat Alliance (IBCA) Summit 2026 in New Delhi on 1–2 June 2026, positioning the country at the centre of global efforts to conserve the world’s most iconic and ecologically critical species. Focusing on the conservation of seven Big Cat species—Tiger, Lion, Leopard, Snow Leopard, Cheetah, Jaguar, and Puma—and their ecosystems, the Summit will be a major milestone in highlighting the central role of biodiversity conservation in climate mitigation and sustainable development.
The Summit will be organised under the aegis of the Government of India and the International Big Cat Alliance. Spearheaded by India, IBCA serves as a global coalition dedicated to safeguarding the seven Big Cat species through collaborative action. IBCA was launched by the Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi ji, in April 2023. IBCA provides a robust institutional framework to strengthen cooperation among range countries to advance coordinated Big Cat global conservation efforts.
High‑Level Global Participation
The Summit will serve as a high‑level platform for Heads of State, Ministers, representatives of government, senior policymakers, scientists, conservation practitioners, and international/national conservation organisations to engage in dialogue on conservation challenges and opportunities. It will bring together IBCA Member and Observer countries, along with senior government representatives, experts, and partner organisations representing 95 Range countries across Asia, Africa, and the Americas.
The summit reflects the understanding that safeguarding apex species is essential for biodiversity security, climate resilience, and sustainable development.
The High‑Level Summit Meeting on 1st June 2026, at Bharat Mandapam, New Delhi will:
• Be Presided over by Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi ji
• Include statements on status of Big Cat Conservation by Heads of State and Government, sharing national experiences and priorities.
• The adoption of the First ever “The Delhi Declaration on Big Cat Conservation”
The Lion, often regarded as the “King of the Beasts,” is one of the most iconic and social among the Big Cats, serving as an apex predator, plays a vital ecological role by regulating herbivore populations, maintaining ecosystem balance, and shaping biodiversity and inter-species dynamics. Lion populations have declined by over 30 percent globally due to habitat loss and degradation; while populations persist across sub-Saharan Africa, the Asiatic lion survives as a single wild population in India’s Gir landscape.
Encouragingly, India’s lion population in the Greater Gir Landscape has grown to an estimated 891 individuals in 2025, reflecting sustained conservation success.
The Asiatic lion receives the highest level of legal protection, being listed under Appendix I of CITES and Schedule I of the Wildlife Protection Act, 1972. Building on these efforts, Project Lion, launched in 2020, adopts a comprehensive, landscape-based approach to ensure the long-term conservation of the species through habitat restoration, population management, and enhanced ecological resilience.
The “Lion” Species Spotlight Event, held as part of the Pre-Summit Species Events of the IBCA Summit at Sasan Gir, Gujarat highlighted Global Conservation Status of the iconic Big Cat Species and initiatives taken by India towards conservation of the species.
Objectives of the Spotlight Event:
• To highlight India’s successful lion conservation model and share best practices globally.
• To promote international cooperation for lion conservation across range countries.
• To deliberate on emerging challenges such as habitat pressures, climate change, and human–wildlife interactions.
• To strengthen knowledge exchange, capacity building, and collaborative conservation frameworks.
The summit promotes the understanding that safeguarding apex species including Lion is essential for biodiversity security, climate resilience, and sustainable development.